Theo nhật báo Le Parisien, hầu hết lãnh đạo các CLB có uy tín tại giải VĐQG Pháp đều nhất trí với phương án này trong cuộc họp bất thường của LFP ngày 21/4 vừa qua. Do bản quyền truyền hình giảm, việc rút xuống còn 18 đội sẽ giúp các CLB có thêm miếng bánh, nhằm hạn chế những trường hợp sắp phá sản như Bordeaux hay St.Etienne. Hiện tại, do tình hình tài chính khó khăn vì đại dịch Covid-19, Canal Plus (đơn vị sở hữu gói bản quyền truyền hình Ligue 1 giai đoạn 2020-2025) không muốn phát sóng tất cả các trận đấu nên khi giải đấu số 1 nước Pháp rút xuống còn 18 đội sẽ giảm tải đáng kể số trận, chỉ 306 thay vì 380 như hiện nay.
Thậm chí, chủ tịch Jean-Michel Aulas của Lyon cùng nhiều lãnh đạo của Canal Plus còn đề xuất giảm số đội dự giải đấu danh giá nhất Pháp xuống còn 16 đội từ mùa 2022/23. “Vẫn chưa có gì rõ ràng. Mọi thứ vẫn đang nằm trong đàm phán, phân tích và xem xét. Tuy nhiên, đây là một giải pháp hữu hiệu để giải đấu của chúng ta chất lượng hơn, đồng thời giúp nhiều đội bóng rơi vào cảnh phá sản”, một thành viên của LFP cho biết trên nhật báo Le Parisien.
Nếu điều này xảy ra thì từ mùa 2022/23, Ligue 1 sẽ trở thành giải đấu thứ 2 trong 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu, sau Bundesliga, chỉ có 18 đội tranh tài.