Bóng Đá Plus trên MXH

Đâu là vấn đề của Arsenal?
KINH THI • 08:35 ngày 13/08/2021
Đi tìm “vấn đề” của Arsenal - một đội bóng mang danh “Big Six” nhưng chẳng leo nổi vào nhóm 6 đội đầu bảng suốt 2 mùa bóng gần đây, thì quá dễ. Muốn tìm “Top 3” hay “Top 10” vấn đề, cũng đều dễ dàng. Khó nhất chỉ là đi tìm nguyên nhân của mọi vấn đề!

  Thiếu sức sáng tạo; quá phụ thuộc vào các cầu thủ trẻ; có quá nhiều ngôi sao “dỏm”, hoặc ngôi sao không phát huy được năng lực vốn có. Đấy là các “vấn đề” trên bề mặt của Arsenal, mà báo chí Anh vừa chỉ ra trước khi thầy trò Mikel Arteta đáng trận khai mạc Premier League.

  Hãy bắt đầu từ “nguồn sáng tạo”, đây dĩ nhiên là nói về hàng công, chứ chẳng ai lại sáng tạo trong phòng thủ. Martin Odegaard là cầu thủ có tần suất kiến tạo cơ hội bình quân cao nhất ở Arsenal mùa trước: 1,7 lần mỗi 90 phút. Một mặt, đây là con số quá tầm thường (mà ở Arsenal, như thế đã là “nhất” rồi). Mặt khác, Odegaard chỉ là tiền vệ mượn tạm từ Real Madrid, nay đã trở về đội bóng cũ. Arsenal không tăng cường được tiền vệ kiến tạo nào trong mùa Hè này.

  Tiền vệ trẻ Emile Smith Rowe thi đấu không nhiều như Odegaard, nhưng tính theo mức độ bình quân thì anh cũng có tần suất kiến tạo cơ hội ngang với Odegaard. Và do vậy, nhiều người xem Rowe là nhân tố quan trọng của Arsenal mùa này. Ngôi sao trẻ do Arsenal tự đào tạo này sẽ bay bổng trong mùa bóng sắp tới? Ngoài Rowe, Arsenal còn đang trông cậy vào Bukayo Saka hoặc Gabriel Martinelli. Họ đều là những ngôi sao trẻ đầy triển vọng. Nhưng điều này cũng có nghĩa là Arsenal đang phụ thuộc hơi nhiều vào lực lượng trẻ.

  Odegaard trở lại Real Madrid, HLV Arteta mất cầu thủ thi đấu sáng tạo tốt nhất Arsenal mùa trước

  Thế các ngôi sao “đàn anh” đi đâu hết rồi? Họ vẫn còn đấy. Nhưng chỉ tồn tại lay lắt, nhạt nhòa. Họ không sụp đổ, nhưng thà sụp đổ để người ta thay phứt, đâm ra còn có chỗ hay. Đằng này, Alexandre Lacazette và Pierre-Emerick Aubameyang lại chỉ chứng tỏ họ là ngôi sao “dỏm”, hoặc là dạng ngôi sao không phát huy được tài nghệ như sự chờ đợi. “Bỏ thì thương, vương thì tội”. Đây cũng là một dạng lực cản cho sự phát triển?

  Tất cả nói lên những vấn đề mấu chốt, quan trọng hơn nhiều. Nếu bảo những điều vừa nêu là “vấn đề” của Arsenal, vậy HLV Mikel Arteta làm gì suốt thời gian qua? Ông này có biết huấn luyện? Từ đó, lại càng đau lòng cho giới hâm mộ Arsenal, khi phải gợi tiếp câu hỏi lớn hơn: ở Arsenal, ai là người đánh giá, tuyển chọn, thay thế HLV trưởng?

  Cả một “vương triều” đã được HLV xuất sắc Arsene Wenger dựng lên từ giữa thập niên 1990. Rút cuộc thì cái bóng quá lớn của Wenger đã che phủ tất cả. Và Arsenal chỉ còn lại một sự hoang vắng từ khi Wenger hết thời. Những mùa bóng cuối cùng của Wenger là thảm hại, nhưng không ai quản được ông. Những mùa đầu tiên sau khi Wenger ra đi càng thê thảm. Vì không ai biết làm gì!

  Arsenal giờ là một mớ hổ lốn trong tay Stan Kroenke, một doanh nhân người Mỹ, chắc không biết gì về bóng đá châu Âu, ngoài chuyện đầu tư. Tả hữu của Kroenke thì quá đông, ai cũng muốn chứng tỏ mình là cánh tay mặt của ông chủ. Họ có rành rẽ bóng đá hay không, chẳng hề quan trọng. Rành để làm gì, khi có quá nhiều nhân vật quan trọng? Kết quả nhãn tiền: bỗng lòi ra Arteta, một cựu cầu thủ tầm thường về mọi mặt, chưa bao giờ huấn luyện ngoài chuyện từng làm trợ lý cho Pep Guardiola, giờ đang dẫn dắt Arsenal.

  Tiền vệ sáng tạo, tức là “nguồn sống” của cả đội bóng, mà lại là một cầu thủ mượn tạm từ đội khác. Arteta huấn luyện như thế, đủ biết kiến thức chung của ông này về bóng đá là như thế nào.

  Tags: Arsenal
  Bình luận

  Đón đọc Đặc san EURO 2024 DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM.
  Với 116 trang, thiết kế sang trọng, in 4 màu CHẤT LƯỢNG CAO.

  • Tất cả thông tin bạn đọc cần biết về EURO 2024.
  • Những nội dung đặc sắc, bài viết độc quyền của nhà báo thường trú tại châu Âu và các cây viết thể thao hàng đầu ở Việt Nam.
  • ĐẶC BIỆT: Tặng kèm Lịch thi đấu EURO 2024 khổ lớn.
  • Giá: 98.000 đồng.

  ĐẶT MUA NGAY
  Thông tin Toà soạn
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Tổng biên tập:
  Nguyễn Tùng Điển
  Phó Tổng biên tập:
  Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
  Địa chỉ:
  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Tel:
  (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
  Fax:
  (84.24) 3553 9898
  Email:
  Thông tin Liên hệ
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Hotline:
  0903 203 412
  Email:

  Địa chỉ liên hệ:

  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội