Thảm hoạ bốc hơi 1,8 tỷ bảng của Premier League

Kỳ Lâm
Từ 13:49 ngày 16-04-2020
Giá trị của giải đấu này vừa mất 1,8 tỷ bảng bởi các lệnh tịch thu tài sản, trát đòi nợ của các ngân hàng và sự mất giá của cầu thủ. Một cuộc khủng hoảng tài chính diện rộng kéo theo sự sụp đổ đầu tiên của thị trường chuyển nhượng khiến những mục tiêu như Jadon Sancho, Harry Kane và Kylian Mbappe thành lố bịch.

Các CLB Premier League hiện đang nợ 1,6 tỷ bảng, tương đương với giá trị tài sản vừa bay hơi của họ. Thảm hoạ Covid-19 chưa biết đến bao giờ mới kết thúc nhưng đã có thể nhìn thấy sự sụp đổ của TTCN. Một kế hoạch bấp bênh mới chỉ bắt đầu rung chuyển.

Trong khi bóng đá đã bị đình chỉ ở hầu hết các quốc gia trên toàn cầu, các thỏa thuận nhằm duy trì sự tồn tại của các CLB và mang lại hy vọng cho những người khác cũng đã sụp đổ. Một thế giới hậu virus corona sẽ không bình thường như những gì chúng ta đã thấy.

Ngay lúc này đây, các CLB phải đối mặt với những điều tồi tệ sau: Thứ nhất, các CLB Premier League đang nợ 1,6 tỷ bảng phí chuyển nhượng, với khoảng 900 triệu bảng nợ các CLB nước ngoài.

Một số CLB - bao gồm các đại gia ở La Liga - đã chuyển những khoản tiền đặt cọc cho các thương vụ đàm phán trong tương lai. Nhưng ở thời điểm này, khi mọi thứ mất kiểm soát, đấy chính là những khoản nợ.

Thứ hai, người đứng đầu các cơ quan quản lý và những giám đốc điều hành các CLB đã cảnh báo rằng TTCN sẽ sụp đổ vào mùa Hè này. Và thứ ba, các nhà phân tích cho rằng giá trị của các cầu thủ Premier League vừa mất khoảng 1,8 tỷ bảng trên thị trường trong bối cảnh khủng hoảng virus corona.

Khi phí chuyển nhượng đã tăng lên trong vài năm qua, ngoại trừ trường hợp chơi trội của Aston Villa khi vung 25 triệu bảng cho một cầu thủ khi họ trở lại Premier League vào Hè 2019, các CLB đã phải áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng” khi mua tân binh.

Cho dù họ nhận được khoản tiền BQTH khổng lồ - tối thiểu 93 triệu bảng trong 3 năm qua - nhưng rất ít đội bóng ở Premier League vẫn có tiền mặt để giao dịch. Kết quả là, gần như mọi CLB trong giải đấu đều nợ tiền mua cầu thủ. Chỉ có một số trường hợp hãn hữu như Chelsea và Newcastle là không nợ, còn Burnley chỉ nợ khoảng 5,3 triệu bảng. Các CLB còn lại đều nợ ít nhất 15 triệu bảng.

Man United, theo số liệu được biên soạn bởi Kieran Maguire, một giảng viên tài chính bóng đá tại Đại học Liverpool, đã nợ một khoản tiền đáng kinh ngạc 169,3 triệu bảng. Man City đứng sau với 83,7 triệu bảng, còn Spurs đứng thứ ba với khoảng 83,4 triệu bảng. Bộ ba West Ham, Watford và Bournemouth ngoài khả năng xuống hạng còn ôm khoản nợ 170 triệu bảng.

Mặc dù có ý kiến cho rằng, ngay cả khi tiền BQTH không bị ảnh hưởng thì các kiểu thu nhập khác cũng đã biến mất. Không có doanh thu từ ngày thi đấu, trong khi các giao dịch thương mại cũng chỉ đem lại sự ngờ vực, dễ hiểu tại sao các CLB đang lao theo xu hướng cố gắng giảm quỹ lương.

Maguire bày tỏ mối quan tâm của mình với báo chí: “Vấn đề sẽ là nếu một CLB mất thanh khoản, điều đó có thể gây ra hiệu ứng domino. Chúng ta không thể xem xét các giao dịch tách rời khỏi mọi yếu tố khác. Điều này có thể khiến một CLB hạng trung bị mất khả năng thanh toán những khoản nợ đáo hạn”.

Một vấn đề khác là trong khi có thể đạt được thỏa thuận tạm hoãn truy thu nợ giữa các CLB Premier League thì vẫn còn 900 triệu bảng trong số 1,6 tỉ bảng là thuộc về các CLB nước ngoài. Những kẻ “khác máu tanh lòng” khó lòng ban ân sủng đợi thu hồi nợ chậm bởi họ cũng đang khó khăn vì Covid-19.

 John Purcell của hãng Vysyble cảnh báo: “Bạn nghĩ, chà, bạn có tài sản là cầu thủ ư,? OK hãy bán cầu thủ để trả nợ. Nhưng các CLB không nghĩ thế. Họ sẽ nghĩ rằng, OK, bán cầu thủ đi mà trả nợ thì chẳng khác gì uống nước biển cho đỡ khát. Không thể bán cầu thủ để giải quyết triệt để vấn đề và vào bờ an toàn”.

Những ảnh hưởng bên ngoài khác cũng có thể có tác động. Khi Crystal Palace bán Aaron Wan-Bissaka cho Man United vào mùa Hè 2019, họ đã nhận được một khoản phí trả trước và khoảng 22,5 triệu bảng ở mùa Hè này. Thay vì chờ đợi, Palace đã bán khoản trả góp này cho ngân hàng Macquarie (Úc) và từ giờ, ngân hàng này sẽ nhận tiền của Man United trả.

Họ không phải là CLB duy nhất thực hiện điều đó. Bournemouth đã nhận 16 triệu bảng cho 2 thương vụ trả góp với ngân hàng Macquarie, trong khi Watford cũng làm thế khi bán Richarlison với giá 50 triệu bảng cho Everton; còn Leicester cũng thực hiện đúng vậy khi bán Riyad Mahrez cho Man City.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Macquarie sẽ dễ dàng thu lại số tiền đó, nhưng chuyện mua lại một bản hợp đồng trả góp là điều bình thường của giới buôn tiền. Ngay cả những CLB lớn cũng đã thực hiện các giao dịch với các tổ chức tài chính. Barcelona và Atletico là khách ruột của tổ chức tín dụng XXIII Capital khi mua Antoine Griezmann và Joao Felix. Các ngân hàng sẽ lại nhìn vào TTCN để tìm cách thu hồi nợ và kiếm lời.

Chính điều này khiến Christian Seifert, lãnh đạo của giải đấu Bundesliga nhận định: “Trong ngắn hạn, TTCN mùa Hè này sẽ không tồn tại, nó sẽ sụp đổ. Tôi không thể tưởng tượng được sẽ có các vụ chuyển nhượng trị giá 100 triệu euro trong tương lai gần. Phí chuyển nhượng sẽ giảm, số tiền sẽ không như trước đó trong 2 hoặc 3 năm tới. Rất có thể sẽ có một thế giới bóng đá mới”.

Các khoản phí gồm 9 chữ số cho những mục tiêu như Jadon Sancho và Harry Kane chắc chắn sẽ biến mất. Ngay cả Real Madrid cũng sẽ chẳng mua một Kylian Mbappe vào mùa Hè này với giá đó. Giám đốc Richard Bevan của BTC các giải đấu chuyên nghiệp Anh nói thêm: “Giá trị của các cầu thủ vừa bay hơi 1 tỷ bảng. TTCN giờ là của người mua và nạn nhân xấu số nhất chính là các CLB nhỏ”.

Trang Transfermarkt đã phân tích các giá trị trên toàn cầu và đưa ra tuyên bố về tác động của virus corona. “Giá trị đội hình của các CLB Premier League đang giảm hơn 1,8 tỷ bảng bởi Covid-19. Cầu thủ sinh năm 1998 trở lên mất 10% giá trị, tất cả cầu thủ khác mất giá tối thiểu 300.000 bảng, tương đương 20%.

Trong 4 giải đấu cao nhất của Anh, tổng thiệt hại là 2,01 tỷ bảng. Riêng 20 CLB Premier League mất 1,84 tỷ bảng. Điều này tương đương với mức âm 18,94% so với sự mất giá trị kỷ lục trước đó là 9,71 tỷ bảng”.

Theo Transfermarkt, 4 giải đấu hàng đầu nước Anh đã mất hơn 2 tỉ bảng giá trị cầu thủ

Ngoài ra còn có câu hỏi thuộc phạm trù đạo đức. Vào thứ Hai vừa qua, cựu danh thủ Gary Neville nói: “Nếu CLB đang cố gắng giảm 30% mức lương của các cầu thủ và nhân viên thì làm sao họ vẫn có thể chi cả tỷ bảng cho chuyển nhượng. Cần phải cấm ngay.

Rất khó chấp nhận một CLB vừa cắt giảm tiền lương của nhân viên lại sẵn sàng chi 200 triệu bảng cho một tân binh một vài tuần sau đó. Điều này là vô lương tâm. Không có lửa làm sao có khỏi.

Tôi sẽ đề nghị áp dụng lệnh cấm vận chuyển nhượng đối với tất cả các CLB đang cố gắng giảm tiền lương của nhân viên. Họ sẽ biện minh thế nào cho các việc tung gần 80 triệu bảng cho những Virgil van Dijk, Kepa và Nicolas Pepe… trong một thế giới hậu coronavirus”.

Mùa Hè tới sẽ là sân chơi của những CLB cá mập cho dù họ có thể không vung tay. Nếu bạn có một thương hiệu thương mại giỏi kiếm tiền hoặc chủ sở hữu giàu có, bạn sẽ ổn. Những đội dựa vào phí chuyển nhượng để chi tiêu sẽ phải vật lộn.

Một tay cò nói: “Tới đây, Man United, Chelsea và Man City sẽ mua cầu thủ như mua đồ thanh lý vỡ nợ. Họ sẽ xem đây là cách duy trì vị trí của mình ở vị trí đầu bảng trong 5 năm tới mà không cần mất nhiều tiền”.

Một luật sư thể thao đã khẳng định: “Chúng ta sẽ thấy việc mua được 2 cầu thủ có giá 60 triệu bảng với chỉ 30 triệu bảng ở mùa Hè này. Họ sẽ kênh kiệu nói với các CLB ở Ý, TBN, Anh, Pháp rằng một là lấy tiền, hai là giữ cầu thủ lại mà chết chùm. Lyon, Lille, Marseille, Ajax sẽ là nạn nhân”.

HLV Ole Gunnar Solskjaer của Man United đã bóng gió về điều đó hồi tuần trước. “Ai biết thị trường sẽ phản ứng thế nào với điều này? Ai biết CLB nào cần bán cầu thủ? Có thể đây là tình huống tốt cho chúng tôi vì Man United là CLB lớn và làm ăn tốt. Khi có cơ hội thì chúng tôi sẽ tận dụng thôi”.

XEM THÊM

Ngoại hạng Anh ra hạn chót kết thúc mùa giải

CLB Premier League lên ý tưởng không mua người của nhau

Các CLB Ngoại hạng Anh lo nơm nớp về tương lai cúp châu Âu

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

 • 5 tiền đạo Mourinho có thể mang về thay Kane 5 tiền đạo Mourinho có thể mang về thay Kane

  Trước việc chân sút chủ lực Harry Kane để ngỏ khả năng rời Tottenham vào cuối mùa giải, có lẽ ngay từ thời điểm hiện tại HLV Jose Mourinho cần sớm lên kế hoạch tìm kiếm người thay thế. Dưới đây là 5 chân sút đủ khả năng khỏa lấp vị trí của thủ quân người Anh tại sân Tottenham Hotspur.

 • Thị trường chuyển nhượng Premier League nguy cơ sụp đổ vì Covid-19 Thị trường chuyển nhượng Premier League nguy cơ sụp đổ vì Covid-19

  Covid-19 không chỉ khiến lịch thi đấu của Premier League ngưng trệ. Đại dịch này còn đem lại nguy cơ làm sụp đổ thị trường chuyển nhượng Hè khi mà các đội bóng Ngoại hạng Anh đang sụt giảm doanh thu nghiêm trọng trong lúc nợ nần vẫn chất chồng.

 • Jordan Henderson: 'Liverpool đã tìm được thói quen chiến thắng' Jordan Henderson: 'Liverpool đã tìm được thói quen chiến thắng'

  Trong bài trả lời phỏng vấn độc quyền của Sky Sports, Jordan Henderson chia sẻ với cựu danh thủ đàn anh Jamie Carragher những suy nghĩ về mùa giải hiện tại. Tiền vệ này đã nói về những thay đổi, nhất là về mặt tinh thần, của Liverpool dưới sự dẫn dắt của HLV Juergen Klopp.

 • Ai là cầu thủ gây thất vọng nhất của Big Six Ngoại hạng Anh mùa này? Ai là cầu thủ gây thất vọng nhất của Big Six Ngoại hạng Anh mùa này?

  Premier League là một giải đấu vô cùng khắc nghiệt và không phải ngôi sao nào cũng có thể tỏa sáng trong mọi mùa giải. Dưới đây là những ngôi sao gây thất vọng nhất của Big Six Ngoại hạng Anh mùa này.

 • Alan Shearer vĩ đại... một cách bình thường Alan Shearer vĩ đại... một cách bình thường

  14 năm sau khi treo giày, vẫn hiếm khi Alan Shearer thật sự xa rời thành phố quê hương. Anh từng nhấn mạnh tầm quan trọng của cội nguồn, khi giải thích vì sao không ra nước ngoài chơi bóng. Nói vậy xem ra chưa đủ. Sự nghiệp bóng đá của Shearer ngay trên quê hương mình cũng phần nào mờ đi vì CLB quê hương của anh... chỉ là Newcastle.

 • Arsenal sắp đón 'hòn đá tảng' trị giá 15 triệu bảng Arsenal sắp đón 'hòn đá tảng' trị giá 15 triệu bảng

  Giới truyền thông Anh loan tin, Arsenal sắp gia cố hàng thủ bằng cách đưa về Emirates trung vệ đang nổi đình nổi đám ở Reims là Axel Disasi.

 • 2 lý do Solskjaer sẽ mua Grealish thay vì Maddison 2 lý do Solskjaer sẽ mua Grealish thay vì Maddison

  HLV Ole Gunnar Solskjaer đang nghiêng về phía Jack Grealish hơn là James Maddison trong kỳ chuyển nhượng sắp tới vì 2 lý do.

 • Trước đại dịch Covid-19, bóng đá không có bài học lịch sử nào cả Trước đại dịch Covid-19, bóng đá không có bài học lịch sử nào cả

  Lịch sử là bài học của tiền nhân. Đã là bài học thì có sai có đúng. Nếu đúng thì học hỏi và phát huy sử dụng khi gặp phải tình huống tương tự ở tương lai. Còn nếu sai, thì phải bước ra khỏi những quyết định đáng tiếc ấy. Nhưng thế giới bóng đá hôm nay không có một bài học lịch sử nào để nhìn vào, kể cả sai hay đúng.

 • Premier League đừng mơ 'bom tấn' Premier League đừng mơ 'bom tấn'

  Những dự báo ảm đạm về “chợ Hè” năm nay khiến các tin đồn chuyển nhượng đình đám tại Premier League trở nên… khó tin hơn. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn khẳng định, sẽ không thể có “bom tấn” ở giải Ngoại hạng trong mùa Hè này.

 • Newcastle sắp có chủ mới Newcastle sắp có chủ mới

  Theo thông tin của tờ Gazette Shield, triều đại 13 năm của Mike Ashley tại Newcastle sắp đi đến hồi kết.

 • Bruno Fernandes, thủ lĩnh tương lai của Man United Bruno Fernandes, thủ lĩnh tương lai của Man United

  Khi quyết định chiêu mộ Bruno Fernandes, Man United chỉ kỳ vọng tân binh này sẽ nâng tầm hàng tiền vệ của Man United. Nhưng hóa ra cầu thủ này còn có thể làm nhiều hơn thế, bằng tố chất thủ lĩnh cuộn chảy trong từng mạch máu.

 • Kane chắc chắn rời Tottenham, M.U dẫn đầu cuộc đua Kane chắc chắn rời Tottenham, M.U dẫn đầu cuộc đua

  Cựu ngôi sao của tuyển Anh và West Ham, Tony Cottee cho biết gần như chắc chắn tiền đạo Harry Kane sẽ rời Tottenham để tìm thử thách mới ở chặng cuối sự nghiệp.

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x