Thomas Gronnemark – Người giúp Liverpool ghi bàn từ những quả ném biên

Ở một nơi ít người biết tới của nước Đức, Thomas Gronnemark đang cần mẫn làm việc. Ông có một chuyến bay vào buổi sáng nay nhưng vẫn tranh thủ thời gian để nghiền ngẫm những quả ném biên trong trận Liverpool - Manchester United. Đó là công việc của ông: giúp cho những quả ném biên trở nên lợi hại hơn.

Với hầu hết mọi người, ném biên chỉ là ném biên, là một trong những tiểu tiết vặt vãnh trong suốt 90 phút thi đấu. Với Gronnemark, người giữ kỷ lục với cú ném bóng đi xa 51,33 mét, đó là đam mê lớn và trở thành công việc kể từ 2004.

“Tôi không phải người đầu tiên nghĩ về những quả ném biên, nhưng tôi là người duy nhất luôn luôn nghĩ về nó” – Gronnemark nói với phóng viên Adam Bate của Skysport.

Việc Liverpool muốn bổ nhiệm một HLV ném biên đã gây ra những tranh cãi nhất định hồi mùa thu 2018. Một số coi đây lại là minh chứng khác cho việc Juergen Klopp luôn đổi mới táo bạo. Một số dè bỉu khinh khi. Quả ném biên thì có thể mang lại điều gì cơ chứ?  

Mới đây, khi Liverpool giành chiến thắng trước Wolverhampton ở những phút cuối từ tình huống ném biên, cái tên Gronnemark lại được nhắc đến. Phe khen ngợi tiếp tục khen ngợi. Còn phe coi thường tiếp tục coi thường. Không phải ai cũng cảm thấy ấn tượng với những gì đã diễn ra với The Kop.

Steve Nicol, cựu cầu thủ Liverpool, móc máy rằng bàn thắng thật ra chẳng dính líu gì với Gronnemark cả. Có lẽ ý niệm về huấn luyện ném biên vẫn còn quá ư kỳ quặc với một số người.

Những điều này không mới với Gronnemark!

“Từ khi tôi bắt đầu công việc năm 2004, mọi người đều cười nhạo vào ý tưởng huấn luyện việc ném biên. Nó quá là kỳ quặc với một số người. Làm sao mà bạn có thể đam mê những cú ném biên chứ?”

Phản ứng tiêu cực trước sự thay đổi là điều quá quen thuộc trong bóng đá.

“Đó là một phần của văn hóa” – Gronnemark lý giải. 

“Bóng đá đã có từ 140 năm trước còn tôi cũng đã 44 tuổi, nhưng tôi chưa từng nghe ai thảo luận về những quả ném biên. Khi theo dõi một trận bóng đá, nếu cầu thủ mất bóng từ tình huống ném biên, điều rất dễ xảy ra, mọi người đều dửng dưng. Các bình luận viên không bao giờ nhắc lại. Việc của họ là tiếp tục theo dõi trận đấu. Không thấy ai nói gì về việc mất quyền kiểm soát bóng cả”.

“Nhưng nếu cũng là cầu thủ đó dùng chân chuyền bóng không thành công, khán giả sẽ phán một đường chuyền dở tệ. Khi cầu thủ ấy lặp lại sai lầm, người ta sẽ nói một trận đấu dở tệ. Nếu cầu thủ ấy bị mất bóng lần nữa thì họ tốt nhất nên rời khỏi đội luôn. Đó là thứ văn hóa chung trên toàn cầu. Rất mâu thuẫn”.

Nhờ Gronnemark, những pha ném biên được nâng tầm thành vũ khí lợi hại của Liverpool

Vì vậy việc theo dõi một trận đấu bóng với Gronnemark không hề dễ dàng. Nếu một trong số những đội ông đang cộng tác làm việc ném biên, Gronnemark sẽ rất hạnh phúc. Ngược lại, ông cảm thấy rất bực mình.

 “Tôi biết mình đang hơi chủ quan, nhưng các đội tôi đang huấn luyện có cú ném biên chất lượng cao hơn hẳn phần còn lại”.

“Đã có những cải thiện nhỏ. Tôi nói nhỏ vì thực sự điều này không có gì to tát cả. Có những đội thực sự tồi tệ, cũng có những đội chỉ tệ và những đội ở mức trung bình. Có những CLB đang thi đấu ở Premier League, giá trị lên đến hàng tỉ bảng trong số đó”.

May mắn là việc rủng rỉnh tiền bạc và sẵn sàng đón nhận ý tưởng mới không phải là những mệnh đề loại trừ nhau. Klopp chính là ví dụ tiêu biểu khi đề nghị hợp tác với Gronnemark. Chuyên gia người Đan Mạch thú thật rằng chỉ những CLB trong tình trạng tuyệt vọng mới tìm đến mình. “Các CLB đang gặp rắc rối lớn”, phải vậy thì họ mới thử hết mọi cách có thể.

Cách đây hai năm, khi người Đức bắt đầu nói về công việc của Gronnemark, Liverpool và RB Leipzig chính là những CLB đầu tiên gõ cửa. Còn có cả FC Midtjyland, nếu chúng ta từng nghe nói về CLB Đan Mạch này, họ nổi tiếng với việc tiếp cận bóng đá dựa trên phân tích cơ sở dữ liệu. Giờ thì trong số đối tác có cả Ajax Amsterdam, từ lâu CLB Hà Lan đã xác lập danh tiếng trong việc áp dụng những phương pháp mới vào bóng đá.

Và giờ thì cả 4 CLB đều đang dẫn đầu giải đấu của mình – lúc này thì RB Leipzig đã tụt xuống vị trí thứ hai.

 “Họ tìm đến tôi vì có điểm chung là chú trọng vào đổi mới, tiếp cận vấn đề cởi mở. Các CLB này luôn tìm cách để tốt hơn bằng những phương pháp mới, kiên nhẫn chờ đợi những tiến bộ phát huy hiệu quả”.

Họ có một thái độ tò mò đầy tích cực, ý thức được việc phải liên tục cải cách để tiến lên trong thế giới bóng đá. Ngoài ra họ vẫn dành một trân trọng lớn ngay cả khi họ chưa hiểu chính xác điều đó có thể mang lại những gì. Đó chính là chất xúc tác để Liverpool tìm đến Gronnemark.

 Chất lượng những quả ném biên của Liverpool được cải thiện nhờ Gronnemark

“Juergen Klopp đã nói những điều y hệt khi gọi cho tôi tháng 7/2018”.

“Ông ấy nói: ‘Chúng tôi vừa có mùa giải 2017/2018 khá ổn, giành vị trí thứ tư ở Premier League và vào đến chung kết Champions League. Nhưng chúng tôi rất hay mất bóng sau khi ném biên'”.

Đó là khoảnh khắc thay đổi cuộc đời Gronnemark. Không mất nhiều thời gian, Klopp cảm thấy trân trọng thành quả ông bỏ ra để nghiên cứu việc ném biên. 

“Khi mới nghe tới Gronnemark, tôi đã muốn gặp ông ấy. Khi gặp rồi, tôi chắc chắn 100% muốn thuê ông ấy làm việc” – Klopp nói.

Hồ sơ của Gronnemark trở nên có "giá" hơn, vì nếu Liverpool muốn có ông, có nghĩa tất cả đội bóng đều muốn. Trong tư cách cộng tác viên tự do, danh tiếng từ Liverpool mang đến những lợi ích rõ ràng. Sự hợp tác cũng thay đổi bản chất công việc của Gronnemark. Trọng tâm của vấn đề đã thay đổi.

“Nhiều người nghĩ công việc của tôi chỉ liên quan đến làm sao ném những quả bóng thật xa”.

“Dĩ nhiên là có nói đến ném biên đi thật xa chứ. Tôi có thể huấn luyện họ. FC Midtjylland đã ghi được 35 bàn như vậy trong 4 mùa giải đã qua. Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng nó với những đội bóng phù hợp. Nhưng điều tôi nhận ra là họ cũng chỉ muốn kiến thức của tôi về những quả ném xa. Anh có thể thử thống kê xem có đúng không nhé”.

“Đột phá lớn nhất đến khi Klopp gọi cho tôi. Đến nay tôi đã huấn luyện cho 8 đội bóng khác nhau trên khắp thế giới, nhưng dành thời gian nhiều nhất cho Liverpool và Ajax. Phải công nhận rằng nếu ngày đó Klopp không gọi cho tôi, cuộc đời này sẽ rất buồn. Tất cả bọn họ chỉ muốn ném bóng thật xa”.

 “Với Liverpool và Ajax, ném biên ra xa không phải phong cách của họ. Công việc của tôi là phải chú trọng vào yếu tố ném nhanh và ném khéo léo. Nó liên quan đến việc kiểm soát bóng. Phải làm gì để giúp cầu thủ vẫn kiểm soát bóng trong khi bị gây áp lực từ quả ném biên? Và làm sao để tạo ra cơ hội ăn bàn từ tình huống ném biên?”

 Gronnemark hợp tác với không chỉ Liverpool mà còn nhiều đội bóng danh tiếng khác

Nhìn nhận theo cách đó sẽ thấy ném biên rất đáng để đào sâu nghiên cứu. Kiểm soát bóng và chuyển đổi trạng thái sau khi mất bóng cũng chưa bao giờ được coi trọng như hiện nay. Vì vậy, giữ bóng tốt hơn sau một quả ném biên có thể tạo ra những khác biệt.

Nó có nghĩa là quên đi những thói quen thông thường.

“Mọi người luôn nói chỉ cần ném xuống đất. Anh sẽ nghe điều đó ở bất kỳ đâu, dù là một CLB chuyên nghiệp, nghiệp dư hay chơi bóng ở trường học. Tôi có thể khẳng định đó là lời khuyên tệ nhất mà người ta từng nói về ném biên”.

“Thông thường, chúng ta đánh giá nó là tình huống 50-50 bởi vì sẽ tranh chấp tay đôi nhưng lẽ ra tỉ lệ nên là 30-70 hoặc 20-80. Bởi vì chỉ 50% là rủi ro quá lớn”.

“Có người nói tốt hơn nên mất bóng ở khoảng cách 30 mét hơn là mất bóng ở đây. Điều đó cũng đúng. Nhưng bạn đang có bóng mà. Tại sao không cố giữ nó và tạo ra cơ hội từ tình huống đang có chứ?”.

Đó chính xác là điều Liverpool đang làm.

“Có một phân tích ít được chú ý trên internet hồi tháng 9/2019. Không phải tôi hay Liverpool thống kê đâu. Một người nào đó xem xét những quả ném biên trong tình huống bị gây áp lực ở một số CLB hàng đầu châu Âu, nhận thấy ở mùa giải 2017/18, Liverpool chỉ giữ được bóng trong 45,4% số tình huống”.

“Trong mùa giải đầu tiên tôi làm việc với họ, con số này đã tăng lên 68,4%. Chúng tôi đi từ top ba đội kém nhất trở thành đội số một trong việc giữ bóng khi bị gây áp lực sau ném biên. Anh có thể nghĩ nó đơn giản, thì chỉ là ném biên thôi mà. Nhưng nếu đội có bóng, cầu thủ có thể tạo cơ hội rồi ghi bàn, hoặc giữ bóng và tiếp tục kiểm soát trận đấu. Mất bóng sẽ khiến đội gặp vấn đề”.

Nhưng liệu dữ kiện liên quan đến Liverpool chỉ là một sự trùng hợp? Thử gọi tên đội đã làm tốt hơn Liverpool mùa trước xem? FC Midtjylland.

Sự thay đổi là quá lớn, đến mức Gronnemark cũng không tin rằng tất cả đều là thành quả từ công việc của mình.

“Phải kết hợp rất nhiều yếu tố. Tôi không đến và áp đặt ý tưởng của mình vào CLB, mà là mang những nguyên lý cơ bản (của việc ném biên) hòa vào phong cách thi đấu đã sẵn có của đội. Tôi không tới Liverpool để dạy họ chơi thế nào hay pressing thế nào. Tôi làm mọi thứ để hòa nhập vào đó”.

 Một buổi hướng dẫn ném biên của Gronnemark tại FC Midtjyland

Đó cũng là lý do tại sao Nicol nhận xét về Trent Alexander-Arnold rất đơn giản: “Cậu ta nhìn thấy những gì đang xảy ra và làm thôi”. Luôn có sự hiểu nhầm về những yếu tố đằng sau tình huống ăn bàn. Gronnemark không bao giờ nói cầu thủ là nên làm gì. Việc của ông là giúp cầu thủ ra quyết định tốt hơn”.

“Nhiều người nghĩ công việc của tôi giống như một phần của giải NFL”.

“Lúc này anh phải làm thế này, lúc khác anh phải làm thế kia. Vâng, tôi thỉnh thoảng có làm vậy. Trong việc huấn luyện có những thứ rất đặc trưng, nhưng hầu hết thời gian là giúp cầu thủ có nhiều sự lựa chọn để họ tự ra quyết định phù hợp tình hình trên sân”.

“Tôi huấn luyện họ khoảng 20 cách ném biên. Có những bài tập riêng biệt cho những cầu thủ riêng biệt. Và không thể nào học hết tất cả chỉ trong vòng một tuần lễ. Nó mất rất nhiều thời gian. Tôi làm việc với cầu thủ nhưng cầu thủ làm việc với các HLV, mà tôi thì không phải lúc nào cũng có mặt ở đó”.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta nắm những điều cơ bản, cầu thủ sẽ tự điều chỉnh một chút rồi vận dụng một cách sáng tạo. Hạnh phúc lớn nhất của tôi là khi thấy cầu thủ có thể tự thực hiện chúng một cách uyển chuyển”.

Những ý tưởng của Gronnemark ngày càng có nhiều CLB đón nhận và gây ảnh hưởng nhất định vào thành tích của họ. Đó là sự tưởng thưởng xứng đáng cho nỗ lực ông bỏ ra. Tuy vậy ông vẫn không dám tin rằng đó là sự thật.

“Tôi không rõ cách nói ở Anh thế nào nhưng ở Đan Mạch người ta gọi là tự véo vào tay mình. Nó cũng giống giống nhau thôi nhỉ. Có thực không nhỉ? Nó giống như là giấc mơ vì tôi đang được làm việc với những CLB lớn nhất thế giới và góp một phần trong thành công của Liverpool”.

“Nếu là ai đi nữa thì nếu thức dậy vào sáng hôm sau, đều tự hỏi liệu có đang nằm mơ không. Tôi mang cảm giác đó trong suốt 14 ngày đầu tiên làm việc với Liverpool. Mỗi ngày đều là một giấc mơ và mỗi ngày tôi đều biết đó là hiện thực. Nó cứ quấy nhiễu trong trong tâm trí thôi. Thật sự kỳ lạ”.

Nhưng công việc vẫn chưa chấm dứt. Cũng như câu thần chú mà Klopp hay nói sau này: “Vẫn còn chỗ cần cải thiện”. Gronnemark nhấn mạnh Liverpool vẫn có thể thực hiện những cú ném biên tốt hơn.

“Chúng tôi làm việc mọi lúc mọi nơi”.

“Không chỉ là vấn đề kỹ thuật đâu. Không phải là việc ném sao cho nhanh mà là chọn thời điểm nào để ném thật nhanh. Như những kỹ năng khác trong bóng đá, anh phải luyện tập liên tục. Không thể nói rằng, OK, tôi đã được huấn luyện suốt 18 tháng, ông có thể dừng lại rồi đấy. Dĩ nhiên tôi sẽ không dừng lại. Những quả ném biên cũng y như vậy”.

 Nhờ có Klopp, danh tiếng của Gronnemark cũng được nâng tầm

“Tôi có thể làm việc với Liverpool trong 10 năm tới. Anh chắc chắn sẽ còn thấy những cải tiến nhiều hơn nữa”.

Ước mơ của Gronnemark không chỉ có thể. Ông hy vọng trong tương lai những quả ném biên sẽ không bị coi là trò đùa nữa. 

“Nhìn từ góc độ giải trí, chẳng đội nào muốn mất bóng mỗi khi đang kiểm soát cả. Điều đó cũng đúng với ném biên. Mục tiêu của tôi không chỉ giúp CLB của mình tốt hơn mà là bóng đá nói chung tốt hơn”.

“Vẫn còn một khoảng cách lớn để tiến về phía trước. Hai năm qua chúng ta đã thấy ngày càng nhiều những quả ném biên được xử lý tốt. Hy vọng chúng sẽ còn xuất hiện nhiều hơn. Tôi có thể cam đoan trong tương lai, không chỉ cầu thủ, các HLV mà cả người hâm mộ cũng trân trọng quả ném biên”.

Và vì vậy, Gronnemark quay lại với công việc. Ông ném mình vào việc phân tích.

XEM THÊM

Cuộc đời ly kỳ của áo đấu số 4 lừng danh

Những phút cuối của HLV sắp mất việc

Theo chân người tìm kiếm những nấm mồ 'Quỷ đỏ'

Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

29/2
Norwich City
03:00
Leicester City
Brighton & Hove Albion
19:30
Crystal Palace
Aston Villa
22:00
Sheffield United
AFC Bournemouth
22:00
Chelsea FC
Newcastle
22:00
Burnley
West Ham United
22:00
Southampton
1/3
Watford
00:30
Liverpool
Everton
21:00
Manchester United
Manchester City
21:00
Arsenal
Tottenham Hotspur
21:00
Wolves
7/3
Liverpool
19:30
AFC Bournemouth
Arsenal
22:00
West Ham United
Crystal Palace
22:00
Watford
Sheffield United
22:00
Norwich City
Southampton
22:00
Newcastle
Wolves
22:00
Brighton & Hove Albion
8/3
Burnley
00:30
Tottenham Hotspur
Chelsea FC
21:00
Everton
Manchester United
23:30
Manchester City
10/3
Leicester City
03:00
Aston Villa
14/3
Watford
19:30
Leicester City
AFC Bournemouth
22:00
Crystal Palace
Brighton & Hove Albion
22:00
Arsenal
Manchester City
22:00
Burnley
Newcastle
22:00
Sheffield United
Norwich City
22:00
Southampton
15/3
Aston Villa
00:30
Chelsea FC
West Ham United
21:00
Wolves
Tottenham Hotspur
23:30
Manchester United
17/3
Everton
03:00
Liverpool
21/3
Tottenham Hotspur
03:00
West Ham United
Chelsea FC
19:30
Manchester City
Burnley
22:00
Watford
Manchester United
22:00
Sheffield United
Newcastle
22:00
Aston Villa
Norwich City
22:00
Everton
Wolves
22:00
AFC Bournemouth
22/3
Liverpool
00:30
Crystal Palace
Leicester City
21:00
Brighton & Hove Albion
Southampton
23:30
Arsenal
30/1
Arsenal
2 - 1
Cardiff City
Fulham
4 - 2
Brighton & Hove Albion
Huddersfield Town
0 - 1
Everton
Wolves
3 - 0
West Ham United
Manchester United
2 - 2
Burnley
Newcastle
2 - 1
Manchester City
31/1
AFC Bournemouth
4 - 0
Chelsea FC
Southampton
1 - 1
Crystal Palace
Liverpool
1 - 1
Leicester City
Tottenham Hotspur
2 - 1
Watford
2/2
Tottenham Hotspur
1 - 0
Newcastle
Brighton & Hove Albion
0 - 0
Watford
Burnley
1 - 1
Southampton
Chelsea FC
5 - 0
Huddersfield Town
Crystal Palace
2 - 0
Fulham
Everton
1 - 3
Wolves
3/2
Cardiff City
2 - 0
AFC Bournemouth
Leicester City
0 - 1
Manchester United
Manchester City
3 - 1
Arsenal
5/2
West Ham United
1 - 1
Liverpool
7/2
Everton
0 - 2
Manchester City
9/2
Fulham
0 - 3
Manchester United
Crystal Palace
1 - 1
West Ham United
Huddersfield Town
1 - 2
Arsenal
Southampton
1 - 2
Cardiff City
Liverpool
3 - 0
AFC Bournemouth
Watford
1 - 0
Everton
10/2
Brighton & Hove Albion
1 - 3
Burnley
Tottenham Hotspur
3 - 1
Leicester City
Manchester City
6 - 0
Chelsea FC
12/2
Wolves
1 - 1
Newcastle
23/2
Cardiff City
1 - 5
Watford
West Ham United
3 - 1
Fulham
Burnley
2 - 1
Tottenham Hotspur
AFC Bournemouth
1 - 1
Wolves
Newcastle
2 - 0
Huddersfield Town
24/2
Leicester City
1 - 4
Crystal Palace
Arsenal
2 - 0
Southampton
Manchester United
0 - 0
Liverpool
27/2
Cardiff City
0 - 3
Everton
Huddersfield Town
1 - 0
Wolves
Leicester City
2 - 1
Brighton & Hove Albion
Newcastle
2 - 0
Burnley
28/2
Arsenal
5 - 1
AFC Bournemouth
Southampton
2 - 0
Fulham
Crystal Palace
1 - 3
Manchester United
Chelsea FC
2 - 0
Tottenham Hotspur
Liverpool
5 - 0
Watford
Manchester City
1 - 0
West Ham United
2/3
Tottenham Hotspur
1 - 1
Arsenal
AFC Bournemouth
0 - 1
Manchester City
Brighton & Hove Albion
1 - 0
Huddersfield Town
Burnley
1 - 3
Crystal Palace
Manchester United
3 - 2
Southampton
Wolves
2 - 0
Cardiff City
3/3
West Ham United
2 - 0
Newcastle
Watford
2 - 1
Leicester City
Fulham
1 - 2
Chelsea FC
Everton
0 - 0
Liverpool
9/3
Crystal Palace
1 - 2
Brighton & Hove Albion
Cardiff City
2 - 0
West Ham United
Huddersfield Town
0 - 2
AFC Bournemouth
Leicester City
3 - 1
Fulham
Newcastle
3 - 2
Everton
Southampton
2 - 1
Tottenham Hotspur
10/3
Manchester City
3 - 1
Watford
Liverpool
4 - 2
Burnley
Chelsea FC
1 - 1
Wolves
Arsenal
2 - 0
Manchester United
16/3
AFC Bournemouth
2 - 2
Newcastle
Burnley
1 - 2
Leicester City
West Ham United
4 - 3
Huddersfield Town
17/3
Fulham
1 - 2
Liverpool
Everton
2 - 0
Chelsea FC
30/3
Fulham
0 - 2
Manchester City
Brighton & Hove Albion
0 - 1
Southampton
Burnley
2 - 0
Wolves
Crystal Palace
2 - 0
Huddersfield Town
Leicester City
2 - 0
AFC Bournemouth
Manchester United
2 - 1
Watford
31/3
West Ham United
0 - 2
Everton
Cardiff City
1 - 2
Chelsea FC
Liverpool
2 - 1
Tottenham Hotspur
2/4
Arsenal
2 - 0
Newcastle
3/4
Watford
4 - 1
Fulham
Wolves
2 - 1
Manchester United
4/4
Chelsea FC
3 - 0
Brighton & Hove Albion
Tottenham Hotspur
2 - 0
Crystal Palace
Manchester City
2 - 0
Cardiff City
6/4
Southampton
1 - 3
Liverpool
AFC Bournemouth
1 - 3
Burnley
Huddersfield Town
1 - 4
Leicester City
Newcastle
0 - 1
Crystal Palace
7/4
Everton
1 - 0
Arsenal
9/4
Chelsea FC
2 - 0
West Ham United
13/4
Leicester City
0 - 1
Newcastle
Tottenham Hotspur
4 - 0
Huddersfield Town
Brighton & Hove Albion
0 - 5
AFC Bournemouth
Burnley
2 - 0
Cardiff City
Fulham
2 - 0
Everton
Southampton
3 - 1
Wolves
Manchester United
2 - 1
West Ham United
14/4
Crystal Palace
1 - 3
Manchester City
Liverpool
2 - 0
Chelsea FC
16/4
Watford
0 - 1
Arsenal
17/4
Brighton & Hove Albion
0 - 2
Cardiff City
20/4
Manchester City
1 - 0
Tottenham Hotspur
AFC Bournemouth
0 - 1
Fulham
Huddersfield Town
1 - 2
Watford
West Ham United
2 - 2
Leicester City
Wolves
0 - 0
Brighton & Hove Albion
Newcastle
3 - 1
Southampton
21/4
Everton
4 - 0
Manchester United
Arsenal
2 - 3
Crystal Palace
Cardiff City
0 - 2
Liverpool
23/4
Chelsea FC
2 - 2
Burnley
24/4
Watford
1 - 1
Southampton
Tottenham Hotspur
1 - 0
Brighton & Hove Albion
25/4
Wolves
3 - 1
Arsenal
Manchester United
0 - 2
Manchester City
27/4
Liverpool
5 - 0
Huddersfield Town
Tottenham Hotspur
0 - 1
West Ham United
Fulham
1 - 0
Cardiff City
Southampton
3 - 3
AFC Bournemouth
Watford
1 - 2
Wolves
Crystal Palace
0 - 0
Everton
Brighton & Hove Albion
1 - 1
Newcastle
28/4
Leicester City
3 - 0
Arsenal
Burnley
0 - 1
Manchester City
Manchester United
1 - 1
Chelsea FC
4/5
Everton
2 - 0
Burnley
AFC Bournemouth
1 - 0
Tottenham Hotspur
West Ham United
3 - 0
Southampton
Wolves
1 - 0
Fulham
Cardiff City
2 - 3
Crystal Palace
5/5
Newcastle
2 - 3
Liverpool
Chelsea FC
3 - 0
Watford
Huddersfield Town
1 - 1
Manchester United
Arsenal
1 - 1
Brighton & Hove Albion
7/5
Manchester City
1 - 0
Leicester City
12/5
Brighton & Hove Albion
1 - 4
Manchester City
Burnley
1 - 3
Arsenal
Crystal Palace
5 - 3
AFC Bournemouth
Fulham
0 - 4
Newcastle
Leicester City
0 - 0
Chelsea FC
Liverpool
2 - 0
Wolves
Manchester United
0 - 2
Cardiff City
Southampton
1 - 1
Huddersfield Town
Tottenham Hotspur
2 - 2
Everton
Watford
1 - 4
West Ham United
10/8
Liverpool
4 - 1
Norwich City
West Ham United
0 - 5
Manchester City
Burnley
3 - 0
Southampton
Crystal Palace
0 - 0
Everton
AFC Bournemouth
1 - 1
Sheffield United
Watford
0 - 3
Brighton & Hove Albion
Crystal Palace
0 - 0
Everton
Tottenham Hotspur
3 - 1
Aston Villa
11/8
Newcastle
0 - 1
Arsenal
Leicester City
0 - 0
Wolves
Manchester United
4 - 0
Chelsea FC
17/8
Arsenal
2 - 1
Burnley
Aston Villa
1 - 2
AFC Bournemouth
Brighton & Hove Albion
1 - 1
West Ham United
Everton
1 - 0
Watford
Norwich City
3 - 1
Newcastle
Southampton
1 - 2
Liverpool
Manchester City
2 - 2
Tottenham Hotspur
18/8
Sheffield United
1 - 0
Crystal Palace
Chelsea FC
1 - 1
Leicester City
20/8
Wolves
1 - 1
Manchester United
24/8
Aston Villa
2 - 0
Everton
Norwich City
2 - 3
Chelsea FC
Brighton & Hove Albion
0 - 2
Southampton
Manchester United
1 - 2
Crystal Palace
Sheffield United
1 - 2
Leicester City
Watford
1 - 3
West Ham United
Liverpool
3 - 1
Arsenal
25/8
AFC Bournemouth
1 - 3
Manchester City
Tottenham Hotspur
0 - 1
Newcastle
Wolves
1 - 1
Burnley
31/8
Southampton
1 - 1
Manchester United
Chelsea FC
2 - 2
Sheffield United
Crystal Palace
1 - 0
Aston Villa
Leicester City
3 - 1
AFC Bournemouth
Manchester City
4 - 0
Brighton & Hove Albion
Newcastle
1 - 1
Watford
West Ham United
2 - 0
Norwich City
Burnley
0 - 3
Liverpool
1/9
Everton
3 - 2
Wolves
Arsenal
2 - 2
Tottenham Hotspur
14/9
Liverpool
3 - 1
Newcastle
Brighton & Hove Albion
1 - 1
Burnley
Manchester United
1 - 0
Leicester City
Sheffield United
0 - 1
Southampton
Tottenham Hotspur
4 - 0
Crystal Palace
Wolves
2 - 5
Chelsea FC
Norwich City
3 - 2
Manchester City
15/9
AFC Bournemouth
3 - 1
Everton
Watford
2 - 2
Arsenal
17/9
Aston Villa
0 - 0
West Ham United
21/9
Southampton
1 - 3
AFC Bournemouth
Leicester City
2 - 1
Tottenham Hotspur
Burnley
2 - 0
Norwich City
Everton
0 - 2
Sheffield United
Manchester City
8 - 0
Watford
Newcastle
0 - 0
Brighton & Hove Albion
22/9
West Ham United
2 - 0
Manchester United
Crystal Palace
1 - 1
Wolves
Arsenal
3 - 2
Aston Villa
Chelsea FC
1 - 2
Liverpool
28/9
Sheffield United
0 - 1
Liverpool
Aston Villa
2 - 2
Burnley
AFC Bournemouth
2 - 2
West Ham United
Chelsea FC
2 - 0
Brighton & Hove Albion
Crystal Palace
2 - 0
Norwich City
Tottenham Hotspur
2 - 1
Southampton
Wolves
2 - 0
Watford
Everton
1 - 3
Manchester City
29/9
Leicester City
5 - 0
Newcastle
1/10
Manchester United
1 - 1
Arsenal
5/10
Brighton & Hove Albion
3 - 0
Tottenham Hotspur
Burnley
1 - 0
Everton
Liverpool
2 - 1
Leicester City
Norwich City
1 - 5
Aston Villa
Watford
0 - 0
Sheffield United
West Ham United
1 - 2
Crystal Palace
6/10
Arsenal
1 - 0
AFC Bournemouth
Southampton
1 - 4
Chelsea FC
Manchester City
0 - 2
Wolves
Newcastle
1 - 0
Manchester United
19/10
Everton
2 - 0
West Ham United
Aston Villa
2 - 1
Brighton & Hove Albion
AFC Bournemouth
0 - 0
Norwich City
Chelsea FC
1 - 0
Newcastle
Leicester City
2 - 1
Burnley
Tottenham Hotspur
1 - 1
Watford
Wolves
1 - 1
Southampton
Crystal Palace
0 - 2
Manchester City
20/10
Manchester United
1 - 1
Liverpool
22/10
Sheffield United
1 - 0
Arsenal
26/10
Southampton
0 - 9
Leicester City
Manchester City
3 - 0
Aston Villa
Brighton & Hove Albion
3 - 2
Everton
Watford
0 - 0
AFC Bournemouth
West Ham United
1 - 1
Sheffield United
Burnley
2 - 4
Chelsea FC
27/10
Newcastle
1 - 1
Wolves
Arsenal
2 - 2
Crystal Palace
Liverpool
2 - 1
Tottenham Hotspur
Norwich City
1 - 3
Manchester United
2/11
AFC Bournemouth
1 - 0
Manchester United
Arsenal
1 - 1
Wolves
Aston Villa
1 - 2
Liverpool
Brighton & Hove Albion
2 - 0
Norwich City
Manchester City
2 - 1
Southampton
Sheffield United
3 - 0
Burnley
West Ham United
2 - 3
Newcastle
3/11
Watford
1 - 2
Chelsea FC
Crystal Palace
0 - 2
Leicester City
Everton
1 - 1
Tottenham Hotspur
9/11
Norwich City
0 - 2
Watford
Chelsea FC
2 - 0
Crystal Palace
Burnley
3 - 0
West Ham United
Newcastle
2 - 1
AFC Bournemouth
Southampton
1 - 2
Everton
Tottenham Hotspur
1 - 1
Sheffield United
10/11
Leicester City
2 - 0
Arsenal
Manchester United
3 - 1
Brighton & Hove Albion
Wolves
2 - 1
Aston Villa
Liverpool
3 - 1
Manchester City
23/11
West Ham United
2 - 3
Tottenham Hotspur
Arsenal
2 - 2
Southampton
AFC Bournemouth
1 - 2
Wolves
Brighton & Hove Albion
0 - 2
Leicester City
Crystal Palace
1 - 2
Liverpool
Everton
0 - 2
Norwich City
Watford
0 - 3
Burnley
24/11
Manchester City
2 - 1
Chelsea FC
Sheffield United
3 - 3
Manchester United
26/11
Aston Villa
2 - 0
Newcastle
30/11
Newcastle
2 - 2
Manchester City
Burnley
0 - 2
Crystal Palace
Chelsea FC
0 - 1
West Ham United
Liverpool
2 - 1
Brighton & Hove Albion
Tottenham Hotspur
3 - 2
AFC Bournemouth
1/12
Southampton
2 - 1
Watford
Norwich City
2 - 2
Arsenal
Wolves
1 - 1
Sheffield United
Leicester City
2 - 1
Everton
Manchester United
2 - 2
Aston Villa
4/12
Crystal Palace
1 - 0
AFC Bournemouth
Burnley
1 - 4
Manchester City
5/12
Leicester City
2 - 0
Watford
Wolves
2 - 0
West Ham United
Manchester United
2 - 1
Tottenham Hotspur
Chelsea FC
2 - 1
Aston Villa
Southampton
2 - 1
Norwich City
Liverpool
5 - 2
Everton
6/12
Sheffield United
0 - 2
Newcastle
Arsenal
1 - 2
Brighton & Hove Albion
7/12
Everton
3 - 1
Chelsea FC
AFC Bournemouth
0 - 3
Liverpool
Tottenham Hotspur
5 - 0
Burnley
Watford
0 - 0
Crystal Palace
8/12
Manchester City
1 - 2
Manchester United
Aston Villa
1 - 4
Leicester City
Newcastle
2 - 1
Southampton
Norwich City
1 - 2
Sheffield United
Brighton & Hove Albion
2 - 2
Wolves
10/12
West Ham United
1 - 3
Arsenal
14/12
Liverpool
2 - 0
Watford
Burnley
1 - 0
Newcastle
Chelsea FC
0 - 1
AFC Bournemouth
Leicester City
1 - 1
Norwich City
Sheffield United
2 - 0
Aston Villa
15/12
Southampton
0 - 1
West Ham United
Manchester United
1 - 1
Everton
Wolves
1 - 2
Tottenham Hotspur
Arsenal
0 - 3
Manchester City
17/12
Crystal Palace
1 - 1
Brighton & Hove Albion
21/12
Everton
0 - 0
Arsenal
Aston Villa
1 - 3
Southampton
AFC Bournemouth
0 - 1
Burnley
Brighton & Hove Albion
0 - 1
Sheffield United
Newcastle
1 - 0
Crystal Palace
Norwich City
1 - 2
Wolves
22/12
Manchester City
3 - 1
Leicester City
Watford
2 - 0
Manchester United
Tottenham Hotspur
0 - 2
Chelsea FC
26/12
Tottenham Hotspur
2 - 1
Brighton & Hove Albion
Aston Villa
1 - 0
Norwich City
AFC Bournemouth
1 - 1
Arsenal
Chelsea FC
0 - 2
Southampton
Crystal Palace
2 - 1
West Ham United
Everton
1 - 0
Burnley
Sheffield United
1 - 1
Watford
27/12
Manchester United
4 - 1
Newcastle
Leicester City
0 - 4
Liverpool
28/12
Wolves
3 - 2
Manchester City
Brighton & Hove Albion
2 - 0
AFC Bournemouth
Newcastle
1 - 2
Everton
Southampton
1 - 1
Crystal Palace
Watford
3 - 0
Aston Villa
29/12
Norwich City
2 - 2
Tottenham Hotspur
West Ham United
1 - 2
Leicester City
Burnley
0 - 2
Manchester United
Arsenal
1 - 2
Chelsea FC
Liverpool
1 - 0
Wolves
30/12
Manchester City
2 - 0
Sheffield United
1/1
Brighton & Hove Albion
1 - 1
Chelsea FC
Burnley
1 - 2
Aston Villa
Newcastle
0 - 3
Leicester City
Southampton
1 - 0
Tottenham Hotspur
Watford
2 - 1
Wolves
2/1
Manchester City
2 - 1
Everton
Norwich City
1 - 1
Crystal Palace
West Ham United
4 - 0
AFC Bournemouth
Arsenal
2 - 0
Manchester United
3/1
Liverpool
2 - 0
Sheffield United
11/1
Sheffield United
1 - 0
West Ham United
Crystal Palace
1 - 1
Arsenal
Chelsea FC
3 - 0
Burnley
Everton
1 - 0
Brighton & Hove Albion
Leicester City
1 - 2
Southampton
Manchester United
4 - 0
Norwich City
Wolves
1 - 1
Newcastle
12/1
Tottenham Hotspur
0 - 1
Liverpool
AFC Bournemouth
0 - 3
Watford
Aston Villa
1 - 6
Manchester City
18/1
Norwich City
1 - 0
AFC Bournemouth
Watford
0 - 0
Tottenham Hotspur
Arsenal
1 - 1
Sheffield United
Brighton & Hove Albion
1 - 1
Aston Villa
Manchester City
2 - 2
Crystal Palace
Southampton
2 - 3
Wolves
West Ham United
1 - 1
Everton
19/1
Newcastle
1 - 0
Chelsea FC
Burnley
2 - 1
Leicester City
Liverpool
2 - 0
Manchester United
22/1
Aston Villa
2 - 1
Watford
AFC Bournemouth
3 - 1
Brighton & Hove Albion
Everton
2 - 2
Newcastle
Sheffield United
0 - 1
Manchester City
Crystal Palace
0 - 2
Southampton
Chelsea FC
2 - 2
Arsenal
23/1
Leicester City
4 - 1
West Ham United
Tottenham Hotspur
2 - 1
Norwich City
Manchester United
0 - 2
Burnley
24/1
Wolves
1 - 2
Liverpool
30/1
West Ham United
0 - 2
Liverpool
1/2
AFC Bournemouth
2 - 1
Aston Villa
Leicester City
2 - 2
Chelsea FC
Crystal Palace
0 - 1
Sheffield United
Liverpool
4 - 0
Southampton
Newcastle
0 - 0
Norwich City
Watford
2 - 3
Everton
West Ham United
3 - 3
Brighton & Hove Albion
2/2
Manchester United
0 - 0
Wolves
Burnley
0 - 0
Arsenal
Tottenham Hotspur
2 - 0
Manchester City
8/2
Everton
3 - 1
Crystal Palace
9/2
Brighton & Hove Albion
1 - 1
Watford
Sheffield United
2 - 1
AFC Bournemouth
15/2
Wolves
0 - 0
Leicester City
Southampton
1 - 2
Burnley
16/2
Norwich City
0 - 1
Liverpool
Aston Villa
2 - 3
Tottenham Hotspur
Arsenal
4 - 0
Newcastle
18/2
Chelsea FC
0 - 2
Manchester United
20/2
Manchester City
2 - 0
West Ham United
22/2
Chelsea FC
2 - 1
Tottenham Hotspur
Burnley
3 - 0
AFC Bournemouth
Crystal Palace
1 - 0
Newcastle
Sheffield United
1 - 1
Brighton & Hove Albion
Southampton
2 - 0
Aston Villa
23/2
Leicester City
0 - 1
Manchester City
Manchester United
3 - 0
Watford
Wolves
3 - 0
Norwich City
Arsenal
3 - 2
Everton
25/2
Liverpool
3 - 2
West Ham United
TT
Đội bóng
Trận
+/-
Điểm
1
Liverpool
27
47
79
2
Manchester City
27
39
57
3
Leicester City
27
27
50
4
Chelsea FC
27
8
44
5
Manchester United
27
12
41
6
Tottenham Hotspur
27
8
40
7
Sheffield United
27
4
40
8
Wolves
27
6
39
9
Arsenal
27
3
37
10
Burnley
27
-6
37
11
Everton
27
-5
36
12
Southampton
27
-14
34
13
Crystal Palace
27
-8
33
14
Newcastle
27
-17
31
15
Brighton & Hove Albion
27
-7
28
16
AFC Bournemouth
27
-17
26
17
Aston Villa
27
-18
25
18
West Ham United
27
-16
24
19
Watford
27
-19
24
20
Norwich City
27
-27
18
 • Kaka khẳng định bộ 3 Brazil của Liverpool xuất sắc nhất thế giới Kaka khẳng định bộ 3 Brazil của Liverpool xuất sắc nhất thế giới

  Các ngôi sao Alisson, Fabinho và Roberto Firmino đã được dịp nở mày nở mặt khi cựu danh thủ đồng hương Kaka khẳng định họ là những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới ở vị trí của mình.

 • Richarlison trả lời phỏng vấn Daily Mail: 'Hành trình của tôi như một giấc mơ' Richarlison trả lời phỏng vấn Daily Mail: 'Hành trình của tôi như một giấc mơ'

  Richarlison vừa có bài trả lời phỏng vấn độc quyền trên Daily Mail. Anh thừa nhận những gì mình làm được trong 4 năm qua như một giấc mơ thành hiện thực. Ngôi sao người Brazil cũng nói về Everton hiện tại, về nỗi đau khi thua Liverpool ở FA Cup…

 • Man City gặp họa lớn vì trận gặp West Ham bị hoãn Man City gặp họa lớn vì trận gặp West Ham bị hoãn

  Từ trước khi gặp West Ham, lịch thi đấu của Man City vốn đã rất dày nay lại càng căng thẳng hơn sau khi trận cầu cuối tuần qua bị hoãn vì lý do thời tiết. Hãy nhớ, thầy trò Pep Guardiola vẫn đang trong cuộc đua ở cả 4 đấu trường mùa này.

 • Mourinho 'do thám' siêu kinh điển hiện đại của Bundesliga Mourinho 'do thám' siêu kinh điển hiện đại của Bundesliga

  Trận cầu tâm điểm vòng 21 Bundesliga giữa Bayern Munich và RB Leipzig thu hút sự chú ý của cả châu Âu và bất ngờ thay, trong số những người quan tâm còn có cả HLV Jose Mourinho.

 • Guardiola đang đi trên vết xe của... Mourinho Guardiola đang đi trên vết xe của... Mourinho

  Pep Guardiola và Jose Mourinho vẫn được xem là những bản sao đối lập. Và một trong những tiêu chí nổi bật nhất là cách họ đối xử với các cầu thủ trẻ. Mourinho từng bị xem là ác mộng của các cầu thủ trẻ, trong khi Guardiola như thiên thần bảo hộ. Nhưng ngày ấy xa rồi...

 • Cám ơn... Champions League! Cám ơn... Champions League!

  Trong bảng xếp hạng hiện thời, M.U không hơn Wolverhampton về điểm số. Họ còn đứng dưới cả Sheffield United. Tóm lại, 5 đội đang đứng ngay bên ngoài Top 4 hiện chỉ hơn kém nhau tối đa 2 điểm - khoảng cách có thể đảo ngược sau một trận đấu bất kỳ.

 • 'Mourinho đang hối hận vì đến Tottenham & thành gã vô dụng' 'Mourinho đang hối hận vì đến Tottenham & thành gã vô dụng'

  Trong con mắt đánh giá của Paul Merson, cựu danh thủ Arsenal nói riêng và Ngoại hạng Anh nói chung, thì cuộc sống của Jose Mourinho tại Tottenham được khái quát bằng 2 từ "hối hận" và "vô dụng".

 • Quên Messi đi, đây mới là người cần thiết với Man City lúc này Quên Messi đi, đây mới là người cần thiết với Man City lúc này

  Man City không thiếu những cầu thủ tấn công giỏi, nên việc chiêu mộ Lionel Messi có lẽ chẳng giải quyết nhiều điều. Thế nhưng, nếu đưa được Vincent Kompany trở lại Etihad, đó lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

 • Pep Guardiola muốn dồn sức cho Champions League cũng chẳng xong Pep Guardiola muốn dồn sức cho Champions League cũng chẳng xong

  Trong nhiều tháng nay, nhiều người cho rằng Pep Guardiola nên tập trung vào Champions League. Nhưng đây là ý tưởng mà HLV của Man City đã phủ nhận trong mọi hoàn cảnh, bất kể viễn cảnh đó đã có tính thực tế đến mức nào. Vì sao vậy?

 • Greenwood tiết lộ thần tượng ở M.U mới 22 tuổi Greenwood tiết lộ thần tượng ở M.U mới 22 tuổi

  Tiền đạo Mason Greenwood của Man United mới đây đã tiết lộ danh tính cầu thủ mà anh xem là thần tượng ở Old Trafford. Đáng chú ý, dù là thành viên ít tuổi bậc nhất trong đội, song chân sút Marcus Rashford lại được Greenwood ngưỡng mộ hơn cả.

 • Gabriel Martinelli, báu vật từng bị M.U & Barca khước từ Gabriel Martinelli, báu vật từng bị M.U & Barca khước từ

  Ở tuổi 18, Gabriel Martinelli đã là một ngôi sao thực thụ, không cần bàn về tiềm năng hay tương lai đầy hứa hẹn nữa. Martinelli đã đẩy ngôi sao 72 triệu bảng Nicolas Pepe ra khỏi đội hình Arsenal. Martinelli hiện là cây làm bàn số 2 của Arsenal. Barcelona hoặc M.U có tiếc rẻ khi lỡ chê hòn ngọc mà Arsenal đang sở hữu?

Thông tin Toà soạn

Báo điện tử Bóng đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Tùng Điển Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Gia Minh Multimedia ĐT: 0903203412 - Email: tien.nguyen@giaminhmedia.vn

x