Với Man United, liệu De Jong đã là đủ?

Từ 15:37 ngày 02-07-2022
Frenkie de Jong là mục tiêu lớn nhất của Man United trong Hè này, và mục tiêu đó đang càng lúc càng gần. Không nên nghĩ rằng điều này là viển vông nữa.

Những khó khăn tài chính đã đẩy Barcelona vào tình huống phải cần bán đi viên ngọc quý của mình. Hãy nhớ, khi đến cả Messi còn phải ra đi để cân bằng tài chính, và các công thần khác còn bị đề nghị giảm lương, thì với Barcelona lúc này, không có gì hơn tiền. M.U đã nhắm đúng cái đích quan trọng nhất này để đặt tiền cho De Jong. 85 triệu euro có thể biến mọi thứ thành sự thật, dù cho trước đó câu chuyện của họ có được tiền vệ người Hà Lan tưởng như là chuyện tiếu lâm. Nhưng liệu một mình Frenkie de Jong là đủ cho cuộc cách mạng tại Manchester United? Câu trả lời là đủ và chưa đủ.

Về lý mà nói, nếu có được De Jong thì đó là điều quá tuyệt vời. Manchester United suốt mấy năm qua đã luôn biết rằng họ thiếu một tiền vệ trung tâm có đẳng cấp. Fred thi đấu tốt ở ĐT Brazil, nhưng không tốt ở vị trí này tại M.U (thậm chí còn đều đặn gây thảm họa), trong khi Matic quá già (và đã chuyển sang Roma), còn McTominay đến nay cũng chỉ ở dạng tiềm năng. Do đó, khi mang De Jong về để cầm trịch tuyến giữa, M.U hoàn toàn có thể yên tâm giao phó cho anh vị trí quan trọng này. De Jong không chỉ có khả năng hỗ trợ phòng thủ bằng các pha cắt bóng thông minh, thu hồi bóng đẳng cấp, mà còn biết cách phối hợp, chuyền bóng cho các đồng đội trên dưới. 

Về phía HLV Erik ten Hag mà có được Frenkie de Jong ở Old Trafford thì không có gì phải lăn tăn về các vấn đề trên sân nữa. Những chỉ đạo chiến thuật có tính phức tạp và nhấn mạnh là “đặc thù kiểu Ajax” sẽ được De Jong giải quyết cho người thầy của mình. Tuy nhiên, khi đã nhắc đến cái chất Ajax thì cũng phải nói thêm trừ De Jong ra tất cả các cầu thủ trụ cột còn lại của M.U đều có vấn đề trong cách vận hành này, và đấy chính là cái “chưa đủ” của M.U dù có thể có được De Jong.

Hồi tháng trước, HLV Luis Enrique đã gây sốc khi loại David de Gea và lựa chọn 3 thủ môn kém danh tiếng hơn là Unai Simon của Athletic Bilbao, David Raya của Brentford và Robert Sanchez của Brighton. Lý đo được đưa ra: De Gea không biết chơi chân. Anh thuộc về mẫu thủ môn kiểu cũ, tức là thủ môn thuần túy bắt bóng và phát bóng, chứ không phải là điểm bắt đầu của các đường tấn công và chơi chân tốt như quan niệm huấn luyện hiện đại của các bậc thầy pressing và kiểm soát bóng. Điều tương tự cũng diễn ra với các trung vệ như Harry Maguire hay Victor Lindelof, Raphael Varane. Những trụ cột này đều không phải là các trung vệ có tính tổ chức, phát triển bóng từ bên dưới. 

Cuối cùng, M.U đã mang về một HLV cấp tiến, nhưng cầu thủ lại thuộc về một thời đã qua, và vì thế một De Jong có lẽ là không đủ.

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn | vanphong@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x