Dọc đường tác nghiệp SEA Games 31: Khi Vovinam có mặt tại SEA Games

Đỗ Tuấn
Từ 07:40 ngày 22-05-2022
Những ngày qua, nhiều người khi xem Vovinam đã khẳng định rằng chủ nhà sẽ không khó để ẵm những HCV từ môn võ này. Nhưng thực tế lại không diễn ra đơn giản như vậy. Tất cả là bởi sự phát triển của các quốc gia khác trong khu vực để sẵn sàng làm đối trọng với Việt Nam.
Dọc đường tác nghiệp SEA Games 31: Khi Vovinam có mặt tại SEA Games

Tôi còn nhớ những ngày đầu làm báo vào năm 1997, khi ấy cố võ sư Nguyễn Văn Chiếu - Chánh trưởng quản hội đồng võ sư môn phái Vovinam Việt võ đạo tại TP.HCM - đã từng bước đưa môn võ này ra thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Âu. Thời điểm ấy, căn nhà của cố võ sư Nguyễn Văn Chiếu ở quận 8 (TP.HCM) là nơi ăn, tập cho rất đông võ sĩ người nước ngoài đến Việt Nam học Vovinam. Cứ thế, môn võ này càng phát triển rộng khắp. Giờ đây nó đã có mặt SEA Games, nhưng để Vovinam hình thành và phát triển ở Đông Nam Á là cả một quá trình.

Phó Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á Nguyễn Bình Định, con trai ruột của cố võ sư Nguyễn Văn Chiếu kể lại: “Từ năm 2007, những bậc tiền bối đi trước đã đưa Vovinam đến các nước trong khu vực Đông Nam Á và phát triển lần lượt ở từng nước. Mãi đến năm 2011 khi thành lập Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á, lúc ấy giải vô địch Vovinam Đông Nam Á lần đầu tiên mới được tổ chức. Và đó cũng là năm đầu tiên Vovinam được đưa vào hệ thống thi đấu của SEA Games 2011 tại Indonesia”.

SEA Games 2011, lần đầu tiên Vovinam được đưa vào thi đấu tại SEA Games. Đến đại hội 2013 tổ chức ở Myanmar, môn võ này tiếp tục có mặt, nhưng lần ấy đã có một sự kiện đáng chú ý. Năm 2013, trong những ngày thi đấu cuối đại hội, đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa đủ số HCV để có thể lọt vào Top 3, nên Trưởng đoàn thể thao Việt Nam khi ấy là ông Lâm Quang Thành đã muốn các võ sĩ Vovinam của chúng ta giành trọn HCV ở 18 nội dung thi đấu, vì môn này diễn ra ở 3 ngày cuối của đại hội. 

Vovinam đã giành tổng cộng 5 HCV Vovinam cho đến hết ngày 21/5 	ảnh: HOÀNG GIANG

Tuy nhiên, cố Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam là ông Hoàng Vĩnh Giang khi đó đã phản đối và cho rằng, nếu làm thế thì từ nay về sau Vovinam sẽ không còn cơ hội góp mặt ở SEA Games. Sau đó chưa cần đến Vovinam, một số đội tuyển đã giành đủ số HCV để giúp Việt Nam lọt vào vị trí thứ 3 với 74 HCV, 85 HCB, 86 HCĐ, nhưng môn võ này cũng không được các nước mặn mà phát triển nữa.

Mãi đến SEA Games 31 tổ chức trên sân nhà, Vovinam mới có dịp tái xuất, nhưng lần này những nhà tổ chức đã khéo léo hơn, vì mục tiêu của chúng ta là muốn phát triển sâu rộng Vovinam ở khu vực Đông Nam Á, chứ không phải là việc tranh đoạt HCV. Với tiêu chí ấy, nên dẫu có thể giành được rất nhiều HCV ở môn này, nhưng ông Nguyễn Bình Định đã chia sẻ: “Nếu các đoàn giành được càng nhiều HCV, chúng tôi càng vui. Vì như thế cơ hội để môn võ này phát triển càng lớn”.

Những ngày qua, nhìn các tuyển thủ của Campuchia, Thái Lan, Lào, Indonesia, Myanmar, Philippines biểu diễn rất thuần thục những bài quyền của Vovinam, hoặc cạnh tranh quyết liệt với các võ sĩ chủ nhà ở những nội dung đối kháng, tự dưng người viết cảm thấy vui và có chút tự hào. Thậm chí, khi một số tuyển thủ Vovinam Việt Nam tỏ ra buồn khi không thể giành HCV,  người viết đã an ủi: “Thôi cố gắng các em ạ, chúng ta vì cái chung. Sau này, nếu Vovinam phát triển vững mạnh ở Đông Nam Á và cả châu Á như pencak silat của Indonesia, mọi người sẽ nhớ chính các em là người tiên phong và đã hy sinh vì phong trào chung”.

Những ngày qua, xem các võ sĩ Vovinam tranh tài tại SEA Games 31, ở nơi xa lắm, có lẽ cố võ sư Nguyễn Văn Chiếu và cố Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang sẽ nở nụ cười mãn nguyện…

Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng Biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x