Dọc đường tác nghiệp SEA Games 31: Nỗi nhớ Ánh Viên

Đỗ Tuấn
Từ 06:12 ngày 19-05-2022
Tối qua (18/5), tại Cung thể thao dưới nước đã diễn ra một loạt nội dung chung kết, trong đó có cự ly 400m hỗn hợp nữ, khiến tôi lại cồn cào nhớ “Tiểu tiên cá” Ánh Viên. Bởi nếu có cô, chắc chắn bơi Việt Nam sẽ có vàng ở nội dung này.
Dọc đường tác nghiệp SEA Games 31: Nỗi nhớ Ánh Viên

Dõi theo Nguyễn Thị Ánh Viên từ bé và khi cô giành được 3 HCV tại SEA Games 2013, đặc biệt thống trị ở 2 cự ly sở trường 200m và 400m hỗn hợp, tôi đã nhìn thấy được “kình ngư” này sẽ là “nữ hoàng” của hai nội dung nói trên trong một thời gian dài. Nói thế, bởi trình độ và thành tích của Ánh Viên đã vượt quá xa các đối thủ ở Đông Nam Á, đặc biệt kỷ lục SEA Games ở 200m hỗn hợp (2’13”53) và 400m hỗn hợp (4’42”88) của cô đang là thách thức cực lớn với các tay bơi trong khu vực.

Ngay trước thềm SEA Games 31, thông tin Ánh Viên chia tay đội tuyển bơi và không tham dự đại hội gây chấn động với những người yêu mến cô và cả ngành thể thao Việt Nam. Bởi nếu có Ánh Viên tranh tài tại SEA Games trên sân nhà, bơi Việt Nam chắc chắn sẽ giành thêm ít nhất 4 HCV. Tại Cung thể thao dưới nước những ngày qua, rất nhiều anh em đồng nghiệp khi gặp tôi đều bày tỏ: “Thật sự rất tiếc khi Ánh Viên không thi đấu anh ạ. Nếu có Ánh Viên, môn bơi của đại hội sẽ còn vui biết bao nhiêu và anh em có nhiều cái để viết”.

Thậm chí vào ngày thi đấu 16/5, lúc đang diễn ra nội dung 200m ngửa nữ, trên khán đài HLV Nguyễn Tùng Anh của đội bơi Hà Nội thốt lên với tôi: “Cự ly này của Ánh Viên nè, nhìn các VĐV thi đấu tự dưng tôi nhớ con bé quá. Nếu có Ánh Viên, chắc chắn HCV cự ly này không thể thoát khỏi tay chúng ta, dẫu thời gian qua con bé không có HLV và chỉ tự tập”. Hôm ấy, nhìn 2 tuyển thủ trẻ Việt Nam tranh tài, tôi có chút buồn khi họ về cuối cùng, trong lúc thành tích 2’18”60 của người giành HCV là Isleta Doromal (Philippines) còn lâu mới sánh được với thông số 2’13”64 của Ánh Viên.

VĐV Nhật Lam trên đường đua 400m  hỗn hợp nữ trong ngày thi đấu hôm qua Ảnh: MINH TUẤN

Cũng tại Cung thể thao dưới nước hôm diễn ra nội dung 400m hỗn hợp nam, dưới hồ bơi, khi tuyển thủ trẻ Nguyễn Quang Thuấn tranh tài cùng đương kim vô địch Trần Hưng Nguyên, trên bờ phát ngôn viên cho biết: “Tuyển thủ Quang Thuấn là em ruột của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên”, khiến cả cung thi đấu ồ lên vì bất ngờ, bởi không nhiều người biết thông tin này.

Gọi điện cho Ánh Viên hỏi thăm, cô bé bảo: “Thời gian này con bận học nhiều quá nên cũng không theo dõi SEA Games chú ơi, thậm chí con còn không tập luyện thường xuyên. Hôm Quang Thuấn thi đấu con có biết tin và rất vui khi em giành được HCB. Thôi con có việc rồi, con cúp máy nghen chú”. Điều ấy bất giác khiến tôi buồn buồn, bởi tôi rất hiểu Ánh Viên, vì làm sao cô bé không theo dõi SEA Games cho được chứ. Có chăng những hình ảnh trên “đường đua xanh” có thể khiến nó buồn hơn, nên không xem cho đỡ đau lòng.

Tối qua, nhìn các tuyển thủ thi đấu dưới hồ bơi ở nội dung 400m hỗn hợp nữ và xem qua thành tích HCV của Kwanmuang Kamochanok (4’49”98, Thái Lan), tôi thấy có lẽ còn lâu mới so được với “Tiểu tiên cá” Ánh Viên. Khi ấy trong lòng tôi không khỏi ao ước giá giờ này có Ánh Viên thi tài ở đây, chắc chắn tôi và mọi người sẽ được nhìn thấy cô bé trên bục nhận HCV, sau đó cô bé lại ôm tôi nũng nịu như bao kỳ đại hội trước. Tự dưng, sống mũi tôi cay cay…

Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng Biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x