Bóng Đá Plus trên MXH

Giới thiệu môn Taekwondo của SEA Games 2023
Đỗ Tuấn • 11:59 ngày 16/04/2023
Bongdaplus xin giới thiệu môn Taekwondo tại SEA Games 2023 với lịch thi đấu, địa điểm thi đấu và mục tiêu của đội tuyển taekwondo Việt Nam.

  Môn thi đấu: Taekwondo.

  Số lượng các nội dung: 21 (trong đó có 16 nội dung đối kháng nam và nữ, 5 nội dung biểu diễn quyền).

  Số lượng VĐV tham dự: Chưa xác định, riêng đội tuyển taekwondo Việt Nam có 10 tuyển thủ đối kháng và 10 tuyển thủ thi đấu nội dung quyền.

  Địa điểm thi đấu: Cụm nhà thi đấu F Chroy Changvar CC.

  Thời gian thi đấu: Từ ngày 12 đến 15/5.

  Mục tiêu của Taekwondo Việt Nam: Giành từ 2 đến 4 HCV ở cả nội dung biểu diễn quyền và đối kháng.

  Giới thiệu tổng quan

  Nhiều người đã than thở, dù nội dung đối kháng nước chủ nhà Campuchia vẫn tổ chức thi đấu 16 hạng cân tiêu chuẩn (8 nam, 8 nữ), nhưng chỉ cho mỗi nước tham dự 5 hạng cân của nam và 5 hạng cân của nữ, việc hạn chế số lượng VĐV tham dự sẽ ảnh hưởng đến tranh đoạt thành tích của các đoàn. Tuy nhiên, nếu hiểu chuyện thì vấn đề này chẳng lạ, vì thời gian qua tất cả nước chủ nhà đăng cai SEA Games đều làm như thế. Có nghĩa, chỉ đội tuyển taekwondo của nước chủ nhà mới được thi đấu đủ 16 hạng cân của nam và nữ, còn lại tất cả các nước đều chỉ tham dự 10 hạng và tuỳ chọn những hạng cân thế mạnh nhất để tham gia. 

  Năm ngoái, SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam cũng không ngoại lệ, thậm chí chúng ta chỉ tổ chức 14 hạng cân (7 nam, 7 nữ), nên càng làm khó cho các đoàn tham dự. Vì vậy, những người làm taekwondo Việt Nam chỉ than thế thôi chứ đều có sự chuẩn bị ổn thoả nhất cho đội tuyển của mình trong việc tranh tài tại đại hội. Dẫu vậy, việc hạn chế này cũng khiến đội tuyển taekwondo Việt Nam bị ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích, nên không ngạc nhiên khi chỉ tiêu đưa ra cho đội chỉ là giành từ 2-3 HCV ở nội dung đối kháng. Riêng biểu diễn quyền số lượng còn hạn chế hơn khi chỉ từ 1-2 HCV. 

  Kim Tuyền (giáp xanh) là hy vọng vàng của taekwondo Việt Nam

  Cần nói thêm, tại SEA Games 31, đội tuyển taekwondo Việt Nam giành được đến 8 HCV, 5 HCB, 3 HCĐ. Trong đó, nội dung quyền giành 4 HCV và số còn lại là 4 HCV ở nội dung đối kháng, nhưng đều thuộc về các võ sĩ nữ gồm: Trương Thị Kim Tuyền (46kg), Trần Thị Ánh Tuyết (53kg), Bạc Thị Khiêm (67kg) và Nguyễn Thị Hương (+73kg).

  Thế nên, không ngạc nhiên khi năm nay các gương mặt kể trên vẫn là những niềm hy vọng vàng của taekwondo Việt Nam, đặc biệt là nữ tuyển thủ Trương Thị Tuyền. Trong khi đó, nội dung biểu diễn quyền thường mang nhiều cảm tính của chính các trọng tài, nên Việt Nam dẫu có thế mạnh ở môn này, thậm chí từng vô địch thế giới, nhưng HLV trưởng Nguyễn Thanh Huy vẫn không dám tự tin về số HCV sẽ có thể giành được. Sở dĩ thế, bởi các kỳ đại hội trước đây, đội tuyển Việt Nam từng giành HCV thế giới, nhưng chỉ tháng sau về tranh tài ở chính nội dung đó tại SEA Games lại bị đánh văng ra ngoài, hoặc chỉ giành được HCB hoặc HCĐ.

  Quyền cũng là nội dung thế mạnh của taekwondo Việt Nam

  Chuẩn bị cho SEA Games 32, thời gian qua đội tuyển đối kháng của taekwondo Việt Nam đã có 1 tháng tập huấn tại Hàn Quốc, sau đó tham dự giải vô địch Đông Nam Á ở Philippines và có kết quả khá khả quan. Chưa kể giữa tháng 4 vừa qua, đội lại có giải đấu giao hữu với các thành viên của Đại học Dong A (Hàn Quốc), đây là giải cọ xát để ban huấn luyện rà soát lại lực lượng trước khi gút danh sách chính thức tham dự đại hội sắp tới.

  Chuyên gia Kim Kil Tae của Hàn Quốc chia sẻ: “Đây là đợt tập huấn, cọ xát rất bổ ích nhằm giúp đội tuyển taekwondo Việt Nam có những kỹ thuật tốt hơn”. Đồng thời, ông Kim hy vọng đội tuyển đạt kết quả tốt như kỳ SEA Games 31 vừa qua, dẫu có không ít áp lực.

  Bình luận

  Đón đọc Đặc san EURO 2024 DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM.
  Với 116 trang, thiết kế sang trọng, in 4 màu CHẤT LƯỢNG CAO.

  • Tất cả thông tin bạn đọc cần biết về EURO 2024.
  • Những nội dung đặc sắc, bài viết độc quyền của nhà báo thường trú tại châu Âu và các cây viết thể thao hàng đầu ở Việt Nam.
  • ĐẶC BIỆT: Tặng kèm Lịch thi đấu EURO 2024 khổ lớn.
  • Giá: 98.000 đồng.

  ĐẶT MUA NGAY
  Thông tin Toà soạn
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Tổng biên tập:
  Nguyễn Tùng Điển
  Phó Tổng biên tập:
  Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
  Địa chỉ:
  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Tel:
  (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
  Fax:
  (84.24) 3553 9898
  Email:
  Thông tin Liên hệ
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Hotline:
  0903 203 412
  Email:

  Địa chỉ liên hệ:

  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội