Thể thao Việt Nam & cái nhìn khác về SEA Games

Khắc Sơn Khắc Sơn
Từ 13:59 ngày 01-09-2017
SEA Games 29 đã khép lại với rất nhiều dư âm. Các VĐV trong khu vực đã có một ngày hội đáng nhớ. Bên cạnh đó, SEA Games vẫn còn những hạt sạn liên quan đến công tác tổ chức, điều hành. Lúc này, những người yêu mến thể thao ĐNÁ có một khát vọng cháy bỏng là SEA Games không bị biến thành “ao làng” bởi nạn chạy theo thành tích.
Thể thao Việt Nam & cái nhìn khác về SEA Games

Lời hứa của Việt Nam

Việt Nam sẽ trở thành chủ nhà của SEA Games 31 vào năm 2021. Và ngay từ lúc này, ngành thể thao sẽ phải đưa ra những định hướng cho SEA Games. Từ quy mô tổ chức, nội dung thi đấu đến những cam kết về điều hành đều phải được tính đến. Và theo ông Trần Đức Phấn - Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29, SEA Games 31 sẽ mang tinh thần Olympic và Asiad. Có nghĩa là Việt Nam sẽ đưa vào chương trình thi đấu ở SEA Games những môn thể thao thuộc hệ thống thi đấu Olympic và Asiad.

Mục đích tối thượng của SEA Games là thắp sáng ngọn lửa đoàn kết của các quốc gia trong khu vực, đồng thời tạo ra động lực để các nền thể thao chinh phục Asiad và Olympic. Thể thao ĐNÁ phải thông qua sân chơi được tổ chức 2 năm một lần nhằm hướng đến sự hội nhập một cách chủ động với đấu trường lớn. Thế mới có chuyện, các nước trong khu vực phải luân phiên đăng cai SEA Games với quan điểm là thể hiện trách nhiệm với sự nghiệp chung.

Nhưng vì thứ hạng chung cuộc, vì muốn có được cái kết ngọt ngào nên nhiều nước chủ nhà đã đưa vào chương trình thi đấu những môn thể thao có lợi cho mình, hoặc cắt đi các môn thế mạnh của đối thủ. Nói đâu xa, tại SEA Games 29, môn vật vốn là mỏ vàng của Việt Nam đã không được đưa vào chương trình thi đấu dù thuộc hệ thống Olympic. Đó là chưa kể đến những bất công trong công tác điều hành mà lưc lượng trọng tài thường mang đến quyết định có lợi cho đoàn chủ nhà.


Với tư cách là chủ nhà SEA Games 31, việc ngành thể thao định hướng tổ chức những môn thể thao Olympic sẽ mang đến sự công bằng cho sân chơi vốn chịu rất nhiều điều tiếng bởi toan tính nơi hậu trường. Nó cũng thể hiện trách nhiệm và vị thế của một trong những nền thể thao mạnh nhất khu vực đối với phong trào chung.

Phải chuẩn bị từ bây giờ

SEA Games 29 đã mang đến những tín hiệu tích cực cho đoàn thể thao Việt Nam. Các môn thể thao Olympic dù bị cắt giảm khoảng 20 nội dung thế mạnh vẫn mang đến thành tích xuất sắc cho chúng ta. Điền kinh, bơi lội, TDDC và các môn thể thao vốn có trong hệ thống thi đấu tại Asiad và Olympic tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số HCV mà chúng ta có được. Nhưng, điều quan trọng nhất là ngành thể thao đã phát hiện ra một loạt tài năng trẻ có khả năng chinh phục đấu trường lớn như Kim Sơn, Huy Hoàng, Tú Chinh…

Ngay từ lúc này, ngành thể thao cần phải có chiến lược chuẩn bị lực lượng cho SEA Games 31, trong đó chú trọng phát hiện và đầu tư cho các tài năng trẻ. Nếu chuẩn bị bài bản, thể thao Việt Nam hoàn toàn có thể giành được vị trí cao mà không cần đến sự thăng hoa của những môn thể thao lạ với làng thể thao ĐNÁ.
Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Báo điện tử Bóng đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0903263198 - 0912225667

x