Võ thuật có còn là thế mạnh của đoàn Việt Nam?

ĐỖ TUẤN
Từ 08:58 ngày 23-11-2019
SEA Games 30, Đoàn TTVN đặt ra chỉ tiêu phải giành từ 65 đến 70 HCV để có thể nằm trong 3 vị trí đầu bảng tổng sắp. Với chỉ tiêu ấy, 13 đội tuyển võ thuật gồm: taekwondo, karatedo, judo, pencak silat, wushu, muay, boxing, kick boxing, vật, jui jitsu, kurash, sambo, arnis, với 157 tuyển thủ được kỳ vọng sẽ giành khoảng 1/3 số HCV cho đoàn Việt Nam.
Võ thuật có còn là thế mạnh của đoàn Việt Nam?

Theo đó, vật là đội tuyển đăng ký số HCV cao nhất với 8 chiếc, chia đều 4 ở nội dung vật tự do và 4 ở vật cổ điển. Thực tế, bao lâu nay các đô vật Việt Nam luôn chiếm ưu thế ở đấu trường khu vực, nên việc đội tuyển vật đặt ra chỉ tiêu cao không làm nhiều người bất ngờ.

Tuy nhiên, đây cũng là môn rất dễ bị sự tác động của trọng tài làm ảnh hưởng đến kết quả, thực tế nhiều tuyển thủ vật của Việt Nam từng khóc nghẹn vì bị xử ép ở các kỳ đại hội trước đây, nên không cẩn trọng đội tuyển vật dễ không hoàn thành chỉ tiêu.

Sau vật, đội tuyển karatedo ban đầu cũng phấn đấu giành 6 HCV. Ngoài 3 HCV được đặt vào các nội dung kata (biểu diễn), 3 HCV còn lại được kỳ vọng vào các võ sĩ Văn Hải, Đức Thạnh, Thu Hiền ở nội dung kumite (đối kháng).

Tuy nhiên, chỉ tiêu này sau đó đã hạ xuống còn 4 HCV, bởi căn cứ vào điều kiện thực tế của môn này tại đại hội. Bên cạnh đó, việc 3 trụ cột Nguyễn Thị Hồng Anh, Nguyễn Thị Ngoan và Nguyễn Minh Phụng chia tay đội tuyển ngay trước SEA Games cũng khiến chỉ tiêu vàng của karatedo gặp khó.

Ngoài 2 môn kể trên, đội tuyển taekwondo Việt Nam đặt chỉ tiêu 3 HCV, judo (2 HCV), nhưng đáng ngạc nhiên nhất là đội tuyển pencak silat chỉ đặt mục tiêu 1 HCV dù đây từng là “mỏ vàng” của Đoàn TTVN tại SEA Games. Nói đâu xa, ở kỳ SEA Games 29 cách đây 2 năm, đội tuyển pencak silat đã giành đến 4 HCV, nhưng tại sao lần này lại sút giảm như thế?

Võ thuật từng mang về rất nhiều huy chương vàng SEA Games cho Đoàn thể thao Việt Nam

Về điều này, HLV Nguyễn Văn Hùng lý giải: “Các kỳ SEA Games trước, pencak silat thường có đến 14 hạng cân đối kháng, nhưng năm nay Philippines chỉ đưa vào thi đấu 5 hạng cân thế mạnh của họ, 3 hạng cân nam và 2 nữ.

Trong lúc những hạng cân thế mạnh của Việt Nam như 75kg nam, 95kg nam đều không có trong lịch thi đấu, nên chúng tôi chỉ có thể đặt ra chỉ tiêu 1 HCV và tập trung vào hạng cân 55kg nữ của Trần Thị Thêm”.

Trong khi đó, các đội tuyển wushu, boxing, kick boxing, muay… cũng được kỳ vọng sẽ mang về ít nhất 4 HCV, dù những môn này đang gặp sự cạnh tranh gay gắt từ Thái Lan, Malaysia và chủ nhà Philippines.

Các môn võ thuật thực tế vẫn đang là mỏ vàng của đoàn thể thao Việt Nam, nhưng càng về sau cái mỏ này đang ngày càng cạn kiệt dần, bởi những võ sĩ trẻ vẫn chưa đủ độ chín có thể thay thế lớp đàn anh đàn chị, cộng thêm sự cạnh tranh quyết liệt từ các đối thủ trong khu vực nên số huy chương của các đội tuyển võ thuật giờ đều sút giảm đáng kể.

Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng Biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x