Kim Ng, nữ tổng tài đầu tiên của thể thao Mỹ

Cẩm Chi
09:35 ngày 15-11-2020
Kim Ng, 51 tuổi, đã đi vào lịch sử khi trở thành nữ tổng tài (tương đương tổng giám đốc) đầu tiên của một CLB thể thao chuyên nghiệp tại Bắc Mỹ sau khi được CLB Miami Marlins ở giải bóng chày nhà nghề Mỹ MLB bổ nhiệm.
Kim Ng, nữ tổng tài đầu tiên của thể thao Mỹ

Người phụ nữ đầy nghị lực

“Sau nhiều thập kỷ quyết tâm, đây là vinh dự lớn nhất trong sự nghiệp của tôi khi được bổ nhiệm lãnh đạo Miami Marlins”, bà Kim Ng nói trong một tuyên bố trên NY Times sau lễ nhận chức.  “Khi tôi mới tham gia vào lĩnh vực bóng chày, dường như một người phụ nữ sẽ không bao giờ có thể dẫn dắt một đội bóng lớn ở giải đấu tầm cỡ như MLB, nhưng tôi đã luôn  kiên quyết theo đuổi mục tiêu của mình. Mục tiêu mới của tôi bây giờ là mang chức vô địch MLB đến Miami”, bà Kim đặt mục tiêu.

Kim đã làm việc với tư cách là phó chủ tịch cấp cao về hoạt động bóng chày trong văn phòng ủy viên hội đồng từ năm 2011, trực tiếp dưới quyền giám đốc Joe Torre. Trước đây bà cũng từng giữ các vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo của Los Angeles Dodgers (2002-2011), New York Yankees (1998-2001) và Chicago White Sox (1990-1996).

Nữ tướng gốc Á bắt đầu sự nghiệp bóng chày của mình với tư cách là một thực tập sinh của White Sox. Bà làm việc cho American League trong một năm và sau đó gia nhập Yankees, trở thành trợ lý tổng giám đốc trẻ nhất ở MLB ở tuổi 29, và là người phụ nữ thứ hai đạt được vị trí đó với một đội thuộc MLB. Kim cũng từng đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch và trợ lý tổng giám đốc của Dodgers.

Với MLB, Kim đã chỉ đạo các hoạt động bóng chày quốc tế, làm việc trực tiếp với ban điều hành  của các CLB và các tổ chức bóng chày khác trên khắp thế giới. Bà đã lãnh đạo một bộ phận chuyên thiết lập chính sách và thực thi các quy tắc ký kết quốc tế, thiết lập hệ thống đầu tiên quản lý việc đàm phán và đăng ký các cầu thủ quốc tế đến MLB ký hợp đồng và đàm phán các thỏa thuận với các giải đấu trên thế giới.

Người phụ nữ 51 tuổi trở thành người thứ năm giữ vị trí lãnh đạo của Marlins, kế nhiệm Michael Hill, người ra đi sau 18 năm làm việc.

Lãnh đạo quyền lực

Cha của Kim, Jin, qua đời khi bà mới 11 tuổi, là người gốc Hoa sinh ra ở Mỹ. Mẹ bà, Virginia, sinh ra ở Thái Lan và cũng là người gốc Hoa. Trong khi trình độ của Kim đã được công nhận từ lâu, phải đến khi được chính thức bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc của Miami Marlins , bà mới phá vỡ được hai rào cản “bình đẳng giới”.

Nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống trong môn bóng chày đã tồn tại từ lâu. Kim Ng đã từng là nạn nhân của nó một cách công khai vào năm 2003, khi trợ lý đặc biệt của New York Mets, Bill Singer đưa ra những lời nhận xét phân biệt chủng tộc đối với Ng trong các cuộc họp các tổng giám đốc CLB ở Arizona. Vào thời điểm đó, Kim là trợ lý tổng giám đốc của Los Angeles Dodgers. Singer sau đó đã bị sa thải.

Thêm vào đó, quyết định  bổ nhiệm Kim trở thành Tổng giám đốc cũng trở thành một cột mốc lịch sử: Bà không chỉ trở thành nữ Tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử MLB mà còn là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị này ở một đội nam trong hệ thống các môn thể thao chuyên nghiệp của Mỹ.
Kim sinh ra ở Indianapolis, nhưng học tiểu học ở Queens và trung học ở New Jersey. Bà từng chơi bóng ném khi còn trẻ và sau đó là một ngôi sao trong đội tuyển bóng mềm của Đại học Chicago, nơi bà theo học về chính sách công .

Sau khi tốt nghiệp Đại học Chicago năm 1990, bà được Chicago White Sox thuê làm thực tập sinh. Tổng giám đốc Brian Cashman của Yankees đã thuê Kim làm trợ lý Tổng giám đóc vào năm 1998, khi bà mới 29 tuổi. Trong bốn năm bà làm vệc, Yankees đã giành được ba danh hiệu World Series và bốn cờ hiệu Liên đoàn Mỹ. Một trong số những thành tích đáng chú ý nhất của Kim là đàm phán thành công hợp đồng với các ngôi sao như Paul O’Neill, Mariano Rivera và đặc biệt là Derek Jeter. 

Giám đốc điều hành của Marlins hiện tại chính là Derek Jeter.  “Chúng tôi mong muốn Kim sẽ mang lại nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm ở cấp độ cao nhất cho Miami Marlins. Khả năng lãnh đạo của bà ấy đóng một vai trò quan trọng trên con đường hướng tới thành công bền vững của chúng tôi”, Jeter trả lời Washington Post.

Một cuộc họp báo trực tuyến ra mắt Kim trên cương vị mới đã được lên kế hoạch tổ chức vào thứ Hai tới. Ngay sau đó, bà chính thức bắt tay vào nhiệm vụ mới. 

Vài nét về Kim Ng
Sinh ngày 17/11/1968. Là con cả trong gia đình 5 cô con gái.
Cha Jin Ng, người Mỹ gốc Quảng Đông, là chuyên viên phân tích tài chính. Mẹ Virginia Fong, từng làm giám đốc phụ trách quản trị rủi ro ở nhiều ngân hàng.
Tốt nghiệp đại học Chicago năm 1986. Bắt đầu sự nghiệp trong môn bóng chày bằng vị trí thực tập sinh ở White Sox.
Năm 1998, được bổ nhiệm làm trợ lý tổng giám đốc Yankees, trở thành người trẻ nhất (ở tuổi 29), và là một trong bốn phụ nữ (ba người còn lại là Elaine Weddington Steward và Raquel Ferreira của Boston Red Sox và Jean Afterman của New York Yankees ) từng giữ vị trí này.
Ngày 13/11/2020 được bổ nhiệm làm tổng giám đốc của Miami Marlin

15 năm… xin việc Tổng giám đốc
Trước khi hoàn thành hợp đồng với Miami Marlins, Kim đã phỏng vấn cho vị trí Tổng giám đốc của một đội bóng ở MLB rất nhiều lần kể từ năm 2005, bao gồm các đội Phillies, Mets, Giants, Dodgers, Mariners và Padres. Bất cứ khi nào câu hỏi “Ai sẽ là nữ Tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử MLB?” được đặt ra, tên của bà thường nằm ở đầu danh sách. Theo nguồn tin của tờ Herald Sun, sẽ có 2 đội bóng chày khác ở MLB bổ nhiệm nữ tổng giám đốc trong thời gian tới. 

 

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

TT
Đội bóng
Trận
+/-
Điểm
1
4
+8
10
2
4
+8
10
3
4
+8
10
4
4
+6
10
5
4
+10
9
6
4
+2
9
7
4
0
9
8
4
+5
8
9
4
-2
6
10
4
+1
5
11
4
0
5
12
4
-2
4
13
4
-1
3
14
4
-2
3
15
4
-4
3
16
5
-7
3
17
4
-8
3
18
5
-7
2
19
4
-5
1
20
4
-10
0

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x