
ĐT điền kinh Việt Nam với 22 tuyển thủ đã lên đường sang Nam Ninh (Trung Quôc) vào hôm qua để chuẩn bị cho chuyến tập huấn kéo dài 1 tháng, nhằm chuẩn bị cho ASIAD 2026 tại Nhật Bản. Chuyến tập huấn này của điền kinh Việt Nam có các tuyển thủ ờ các nội dung nhảy xa, chạy 100m, 400m, 4x100m, 4x400m của cả nam và nữ, trong đó tuyển thủ Quách Thị Lan là gương mặt kỳ cựu nhất.
Quách Thị Lan sinh năm 1995, tức đã 31 tuổi và cô chính là gương mặt nổi trội nhất của điền kinh Việt Nam tính đến thời điểm này và vẫn còn thi đấu. Quách thi Lan từng giành 1 HCB nội dung chạy 400m nữ tại Á vận hội năm 2014 ở Hàn Quốc, sau đó đến ASIAD 2018 cô giành HCV nội dung 400m rào. Phải nói rõ, thành tích này có được là do tuyển thủ Nirmala Sheoran (Ấn Độ) bị phát hiện sử dụng doping, nên Quách Thị Lan giành HCB đã được đôn lên nhận HCV.

Tại ASIAD diễn ra tại Nhật Bản sắp tới, Quách Thị Lan không thi đấu nội dung cá nhân mà chỉ tranh tài ở cự ly tiếp sức 4x400m nữ. Ban huấn luyện điền kinh Việt Nam hy vọng kinh nghiệm của nữ tuyển thủ này sẽ hỗ trợ các đàn em trong việc tranh đoạt huy chương tại đại hội thể thao lớn nhất châu lục. Đừng quên tại ASIAD 2018, các nữ tuyển thủ Việt Nam với Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Hằng, Hoàng Thị Ngọc và Quách Thị Lan đã giành HCĐ. Tuy nhiên, tại ASIAD 2022, đội nữ Việt Nam chỉ đứng thứ 4 với thành tích 3’31”61.
Dẫu vậy, đây vẫn là nội dung nhiều hy vọng tranh đoạt huy chương của điển kinh Việt Nam tại Á vận hội sắp tới. Sở dĩ thế, vì thông qua thành tích mà đội tiếp sức 4x400m nữ giành được tại giải tiếp sức quốc tế 2026 diễn ra tại Trung Quốc và đội nữ Việt Nam giành HCV với thành tích 3’31”16, do công của các tuyển thủ Quách Thị Lan, Hoàng Thị Ngọc, Hoàng Thị Minh Hạnh, Nguyễn Thị Hằng. Trước đó tại SEA Games 2025, đội nữ Việt Nam cũng giành HCV với thông số 3’35”59.

Ban huấn luyện ĐT điền kinh Việt Nam chia sẻ: “Đây là đợt tập huấn quan trọng của nhiều VĐV trọng điểm chuẩn bị cho ASIAD 2026, trong đó có tổ tiếp sức 4x400m nữ. Chúng tôi rất hy vọng các VĐV sẽ có được thành tích tốt từ đợt chuẩn bị này sau đó sẵn sàng đến Nhật Bản thi đấu”. Được biết, chuyến tập huấn này là thời điểm nước rút để các tuyển thủ tích lũy chuyên môn và quan trọng là phải đạt được thông số kỹ thuật mà ban huấn luyện kỳ vọng để tranh huy chương ASIAD 2026.



























