HLV Phan Thanh Hùng: 'Cầu thủ trẻ muốn sử dụng phải tuỳ vào chuyên môn'

Dù nhiều đội ở V.League hiện đang sử dụng cầu thủ trẻ, nhưng số lượng thực tế không nhiều. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với HLV Phan Thanh Hùng của B.BD xung quanh vấn đề sử dụng cầu trẻ.

- PV: Số lượng cầu thủ trẻ thời gian qua dù được các đội bóng V.League sử dụng, nhưng thật ra vẫn không nhiều. Theo ông đâu là nguyên do?

- HLV Phan Thanh Hùng: Hiện nay, hầu hết các CLB ở V.League đều đã bắt đầu chú trọng vào việc đào tạo trẻ, đây là một tín hiệu đáng mừng và cho thấy các CLB đang dần hướng đến việc xây nền vững chắc cho đội nhà, chứ không còn cảnh ăn xổi như trước. Cứ nhìn các đội Hà Nội, Viettel, B.BD, SHB Đà Nẵng… sẽ thấy, tất cả đều có lớp cầu thủ kế thừa và mỗi năm đều có nhiều nhân tố mới. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết cầu thủ trẻ thì bản lĩnh và kinh nghiệm thi đấu chính là điểm yếu của họ, nên các HLV không dám mạnh dạn sử dụng cầu thủ trẻ e cũng dễ hiểu. Vì thế, phải tuỳ vào nhu cầu của trận đấu và phải đảm bảo được tính chuyên môn thì các HLV mới dám tung các cầu thủ trẻ vào sân. Đặc biệt, cầu thủ trẻ phải có các đàn anh dìu dắt, nâng đỡ mới có thể tự tin và phát triển nhanh được.

- Ông có thể cho biết kinh nghiệm bản thân về việc sử dụng cầu thủ trẻ từ CLB Hà Nội và Than.QN?

- Tôi nghĩ, một đội bóng mạnh là luôn phải có lớp kế cận và may mắn là 2 đội bóng tôi từng làm trước đây là Hà Nội FC và Than.QN đều có được điều ấy. Ở CLB Hà Nội, như đã biết họ luôn có những lớp cầu thủ trẻ kế cận và mỗi năm chúng tôi đôn vài em có chuyên môn tốt nhất lên cọ xát và học hỏi kinh nghiệm, qua đó dần trui rèn cho các em bản lĩnh và nâng cấp cả về chuyên môn. Các cầu thủ như Duy Mạnh, Đức Huy, Quang Hải, Hùng Dũng… đều từ những lứa kế cận ấy mà ra. Trong lúc Than.QN thực tế vẫn chưa nhiều cầu thủ trẻ đủ bản lĩnh, nhưng trong thế khó khi Hải Huy bị chấn thương, tôi đã phát hiện ra một gương mặt mới là Hai Long chơi rất ấn tượng ở mùa giải 2020. Năm nay, nghe nói Than.QN sẽ đôn nhiều cầu thủ trẻ lên đá V.League, nhưng thực tế không đơn giản.

HLV Thanh Hùng cho rằng không dễ để hàng loạt cầu thủ trẻ được đá ở V.League - Ảnh: Đức Cường 

- Hiện nay khi về nắm B.BD, một đội bóng cũng đang trẻ hóa, ông cảm thấy thế nào?

- Ở B.BD hiện nay do nhu cầu của lãnh đạo đang muốn trẻ hoá đội nên không sử dụng cầu thủ mua từ nơi khác, chủ yếu là đôn cầu thủ trẻ của tuyến dưới lên. Tuy nhiên, sự chênh lệch về chuyên môn giữa các cầu thủ trẻ đá chính và cầu thủ trẻ dự bị là khá lớn, nên hơi khó lòng. Tuy nhiên, tôi sẽ cố gắng xử lý ổn thỏa việc này, nhưng thực sự vẫn cần thời gian để hiểu hơn về đội bóng.

- Trong đội hình của B.BD, nhưng cầu thủ trẻ nào đang làm ông cảm thấy ấn tượng?

- Trong thành phần của B.BD hiện nay có nhiều cầu thủ trẻ có chất lượng chuyên môn tốt như Nguyễn Trần Việt Cường, Ngô Hồng Phước, Nguyễn Trọng Huy. Bên cạnh đó còn có Trương Dũ Đạt, Nguyễn Thanh Thảo, Nguyễn Đoàn Trung Nhân… Đây đều là những gương mặt trẻ khiến tôi rất ấn tượng, dù thời gian làm việc với đội chưa lâu. Tôi tin họ sẽ có nhiều bước tiến trong tương lai!

- Cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Chờ sự mát tay của ông Hùng

Chiếc băng đội trưởng được trao cho Nguyễn Tiến Linh khi chân sút này bước sang tuổi 24 như một sự khẳng định, B.BD tin vào quá trình trẻ hóa. Không mua sắm ồ ạt trong thời gian qua để tập trung cơ hội cho lực lượng do chính mình đào tạo và ở một chừng mực nào đó, đội bóng miền Đông Nam Bộ cũng có thể tạm hài lòng.

Dù vậy, sự kỳ vọng lớn vẫn chưa đến khi ngoài Tiến Linh tỏa sáng, nhiều cầu thủ cùng trang lứa khác vẫn chưa phát huy được khả năng như kỳ vọng. Đó có thể là Anh Tỷ, Trọng Huy, Dũ Đạt hay Việt Cường… vẫn đang ở dạng “tiềm năng”. 

 Tân HLV Phan Thanh Hùng có tiếng là mát tay trong việc gọt giũa các gương mặt trẻ khi thường xuyên tạo điều kiện cho họ ra sân thi đấu. Với những gì đã thể hiện ở Hà Nội và Than.QN, B.BD dưới thời HLV người Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ trao cơ hội nhiều hơn nữa để những Anh Tỷ, Việt Cường… chứng tỏ khả năng. 

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

 • Chuyện lạ ở Bình Dương Chuyện lạ ở Bình Dương

  Nhắc đến B.BD nhiều người sẽ nghĩ đến biệt danh “Chelsea Việt Nam” cùng một quá khứ vàng son. Thời điểm đó, B.BD là nơi ước đến, chốn mong về của những cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam.

 • Cơ hội nào cho tài năng trẻ? V.League 2021: Cơ hội nào cho tài năng trẻ?

  Trước ngày V.League 2021 khởi tranh, giới chuyên môn cũng như NHM khá âu lo cho các tài năng trẻ của nước nhà, rằng liệu họ có được các CLB sử dụng nhiều ở sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam hay không.

 • Những đội bóng nào chịu chi nhất V.League 2021? Những đội bóng nào chịu chi nhất V.League 2021?

  Trái bóng V.League 2021 chưa lăn, nhưng NHM có quyền kỳ vọng vào một mùa giải hấp dẫn khi các đội bóng đều đồng loạt kích hoạt những bản hợp đồng “bom tấn” trên thị trường chuyển nhượng.

 • Than.QN chờ sự trở lại của Hải Huy Than.QN chờ sự trở lại của Hải Huy

  Trong những ngày qua, Hải Huy đã trở lại tập luyện cùng đồng đội ở Than.QN. Dù vậy, tiền vệ này chưa thể tham gia các trận đấu tập nội bộ do lo ngại va chạm mạnh, có thể ảnh hưởng đến chấn thương cũ.

 • CLB Đông Á Thanh Hóa: Niềm cảm hứng mang tên Hoàng Vũ Samson CLB Đông Á Thanh Hóa: Niềm cảm hứng mang tên Hoàng Vũ Samson

  “Samson là cầu thủ chuyên nghiệp, trách nhiệm và luôn nỗ lực hết mình vì đội bóng. Anh ấy thực sự là chỗ dựa chuyên môn khi đội bóng cần một người để chờ đợi tỏa sáng”, HLV Nguyễn Thành Công, “thuyền trưởng” cũ của CLB Thanh Hóa từng nhận xét như thế khi đánh giá về Hoàng Vũ Samson.

 • CLB Đông Á Thanh Hóa: Chờ đợi diện mạo mới CLB Đông Á Thanh Hóa: Chờ đợi diện mạo mới

  Với việc đội bóng được chuyển giao lại cho chủ sở hữu mới và màn tái xuất của HLV kỳ cựu Ljupko Petrovic, Đông Á Thanh Hóa được kỳ vọng sẽ thể hiện diện mạo khởi sắc hơn ở mùa giải 2021.

 • Cựu GĐKT Nhật Bản đầu quân cho Sài Gòn FC Cựu GĐKT Nhật Bản đầu quân cho Sài Gòn FC

  Trong kế hoạch dài hơi của mình, Sài Gòn FC đã quyết định mời ông Shimoda Masahiro về làm cố vấn cao cấp, hoạch định chiến lược phát triển nhất là công tác đào tạo trẻ.

 • V.League tìm cách tạo nguồn… trọng tài V.League tìm cách tạo nguồn… Vua

  Ai cũng hiểu vai trò của đội ngũ trọng tài trong sự thành bại của mỗi giải đấu. Đội bóng có thể tốt, BTC giải có thể hoàn hảo, nhưng chỉ cần một sau sót của trọng tài là mọi thứ đổ xuống sông xuống bể. Thế nên, việc tạo nguồn nhân lực đối với lực lượng cầm cân nảy mực luôn là yêu cầu bức thiết với các nhà quản lý bóng đá.

 • Viettel: Quyết bảo vệ ngôi vô địch V.League CLB Viettel: Quyết bảo vệ ngôi vô địch V.League

  Có mặt tại V.League chưa lâu, nhưng CLB Viettel đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong làng bóng đá Việt và khi nhắc đến các ứng cử viên vô địch, chắc chắn phải có tên Viettel.

 • Viettel: 'Họng pháo mới' Pedro Paulo Viettel: 'Họng pháo mới' Pedro Paulo

  Khác với 2 mùa giải gần đây, CLB Viettel bước vào thị trường chuyển nhượng trước V.League 2021 với thái độ thận trọng. Ngay cả “bom tấn” lớn nhất mà họ chiêu mộ - Pedro Paulo, Viettel cũng phải kiểm tra kỹ càng thông qua một đợt tập luyện. 

 • Văn hóa ứng xử với trọng tài Văn hóa ứng xử với trọng tài ở V.League

  Trọng tài là câu chuyện biết rồi, nói mãi của bóng đá Việt Nam. Câu hỏi làm sao để chuyên môn của những ông “vua áo đen” tốt hơn vẫn đang khiến các nhà tổ chức trăn trở. Dẫu vậy, cũng cần phải nhìn nhận đúng đắn và có sự khách quan, đặc biệt là văn hoá ứng xử văn hoá trên sân cỏ với trọng tài của các đội bóng.

 • Nâng cao bản lĩnh, hạn chế sai sót Trọng tài V.League 2021: Nâng cao bản lĩnh, hạn chế sai sót

  Chỉ còn 2 tuần nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh và ngay lúc này, công tác trọng tài đang nhận được sự quan tâm từ giới chuyên môn cũng như NHM. Sẽ có nhiều điều chỉnh, thay đổi về công tác của các ông “Vua sân cỏ” được áp dụng ở mùa giải mới.

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x