V.League 2021: Sân có mướt, bóng mới lướt

PHAN HỒNG
09:40 ngày 06-01-2021
Chất lượng sân bãi là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng trận đấu. Bên cạnh một số đội đang gấp rút hoàn thiện, sân bãi của một số đội khác ở V.League 2021 vẫn bị đánh giá “vẫn như cũ”.
V.League 2021: Sân có mướt, bóng mới lướt

- Lịch thi đấu V.League 2020/2021

Làm đêm làm ngày để kịp tiến độ

Mới giành quyền lên V.League nhưng Topenland Bình Định ý thức, sân bãi như “bộ mặt” của đội bóng với khán giả khắp cả nước bởi một số trận đấu trên sân Quy Nhơn sẽ được truyền hình trực tiếp. Đó là lý do mà cùng với việc xây dựng lực lượng, lãnh đạo Topenland Bình Định đã gấp rút tiến hành cải tạo, chỉnh trang lại sân Quy Nhơn để mọi thứ trở nên khang trang, chỉnh tề hơn trong mùa giải đầu tiên góp mặt trở lại ở V.League sau hơn chục năm vắng bóng.

Sân Quy Nhơn được xây dựng từ năm 1976 nên trải qua thời gian, đã có nhiều hạng mục xuống cấp. Trước khối lượng công việc khá đồ sộ như chỉnh trang lại khán đài, các công trình phụ, nâng cấp dàn đèn và đặc biệt là làm lại mặt sân mới, đơn vị thi công phải làm ngày làm đêm để hy vọng kịp tiến độ. 

“Phải thấy rằng, thời gian nghỉ giữa 2 mùa giải quá ngắn trong khi khối lượng công việc sửa chữa sân là rất lớn. Lãnh đạo địa phương và công ty Bình Định Sport quyết tâm cao để làm ngày làm đêm. Hiện tại, miền Trung thời tiết không thuận lợi nên ít nhiều công việc gặp ảnh hưởng. Nhưng bằng tất cả nỗ lực, đơn vị chủ quản của Topenland Bình Định đang làm nhanh nhất có thể để kịp trận đấu đầu tiên. Bởi đó không chỉ là quyền lợi của CLB mà còn trách nhiệm với khán giả trong ngày đầu trở lại V.League”, trưởng đoàn CLB Topenland Bình Định Nguyễn Công Tâm cho biết.

Hiện tại, cỏ đã được trồng trên sân Quy Nhơn. Được biết, đây là loại cỏ kim Bermuda được nhập từ nước ngoài về và từng được trồng trên sân Thống Nhất và Hàng Đẫy, được các cầu thủ yêu thích. CLB Topenland Bình Đình cũng đang đề xuất lắp bảng điện tử trên sân. 

Theo lịch, đội bóng đất Võ sẽ làm khách ở lượt đầu tiên của V.League 2021 trên sân của SLNA vào ngày 16/1 và sau đó, trở về sân nhà Quy Nhơn để tiếp Sài Gòn vào ngày 23/1. Với quãng thời gian hơn 2 tuần ấy thì khả năng, mặt sân Quy Nhơn không đảm bảo để tổ chức trận khai màn trên sân nhà là có thể xảy ra. Ông Nguyễn Công Tâm cho biết thêm, đơn  vị thi công hứa sẽ kịp tiến độ. Trong trường hợp không thể, Topenland  Bình Định sẽ thuê sân (có thể là sân Khánh Hòa) để tổ chức trận đấu với Sài Gòn. 

Sân Quy Nhơn đang được gấp rút hoàn thiện để sẵn sàng cho CLB Topenland Bình Định sử dụng tại V.League 2021 - Ảnh: Đức Cường

Nhiều sân “vẫn như cũ”

Trong những mùa giải qua, một số đơn vị đã chú trọng đến việc nâng cấp sân bãi, đặc biệt là mặt sân cỏ để đảm bảo khang trang hơn, các cầu thủ có điều kiện tốt để phô diễn kỹ thuật, qua đó, nâng cao chất lượng của các trận đấu. Mặt sân đẹp, cỏ mướt, không bị ghồ ghề, mấp mô sẽ giúp cho các cầu thủ ít gặp chấn thương hơn.

Dù vẫn chưa đem đến sự hài lòng tuyệt đối nhưng có thể kể đến các sân như Thống Nhất (sân nhà của TP.HCM và Sài Gòn), Hàng Đẫy (Hà Nội và Viettel), Bình Dương (B.BD), Hòa Xuân (SHB.ĐN) đảm bảo được yêu cầu tổ chức các trận đấu của châu lục chứ không chỉ đơn thuần là V.League hay giải đấu trong nước.

“Sân Hòa Xuân mới xây dựng, sử dụng được vài mùa giải nên mọi thứ đều đang còn tốt, sẵn sàng đáp ứng và tổ chức V.League 2021. AFC từng đi kiểm tra trước đây và đều tỏ ra hài lòng với chất lượng, công trình phụ của sân Hòa Xuân”, Chủ tịch SHB Đà Nẵng Bùi Xuân Hòa chia sẻ. 

Thông thường trước mỗi mùa giải, VPF tổ chức các đoàn đi kiểm tra sân bãi của các đội bóng trước khi có báo cáo, kiến nghị về những tiêu chí chưa đạt được. Sau cuộc khảo sát, một số sân vẫn bị đánh giá không tốt như những mùa giải vừa qua, đặc biệt là mặt cỏ.

“Theo đánh giá chung của VPF sau khi tiến hành khảo sát là nhiều mặt sân thi đấu lồi lõm,, cỏ mọc không đều và cỏ tạp nhiều nên yêu cầu các đội bóng khắc phục”, một thành viên của VPF cho biết.

Theo đánh giá cụ thể hơn nữa sau chuyến khảo sát, dàn đèn của sân Lạch Tray chưa đảm bảo độ sáng. Được biết, hệ thống chiếu sáng trên sân này đang được bảo dưỡng và hy vọng sẽ tốt hơn cho V.League 2021. Tuy nhiên, những công trình phụ, mặt sân vẫn như cũ.

Thiên Trường luôn được coi là “chảo lửa” bởi sự cuồng nhiệt nhưng VPF vẫn chưa hài lòng lắm về mặt sân khi “vẫn còn mấp mô” dù đang được bảo dưỡng… Trong lúc đó, đơn vị tổ chức V.League kỳ vọng, mặt sân cỏ và hệ thống dàn đèn của sân Vinh sẽ trở nên mượt mà hơn khi triển khai gói cải tạo 21 tỷ đồng. Vừa qua, VFF và VPF gửi văn bản cho UBND tỉnh và Sở VH-TT Nghệ An để hỗ trợ thúc đẩy tiến độ nâng cấp vật chất cho sân Vinh. 

Nhiều sân đấu có diện mạo mới 
Ngoài sân Quy Nhơn đang cấp tốc hoàn thành, sân Thanh Hóa cũng đang gấp rút để nâng cấp một số hạng mục đã cũ kỹ theo thời gian. Ít nhất, khán đài, khuôn viên bên ngoài sân cũng sẽ khang trang và bắt mắt hơn khi Thanh Hóa khoác lên mình cái tên mới Đông Á Thanh Hóa ở V.League 2021. Sân Pleiku của HAGL cũng tiến hành sơn mới để bắt mắt hơn, trong lúc mặt sân cỏ vẫn cơ bản đảm bảo tốt và chỉ cần bảo dưỡng trở lại.  

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x