Vì sao Viettel không được công nhận bàn thắng dù bóng qua vạch vôi?

Thiên Minh
23:13 ngày 04-07-2022
Geovane của Viettel đúng là đã đưa bóng qua vạch vôi cầu môn Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, anh lại rơi vào thế việt vị trước đó.
Vì sao Viettel không được công nhận bàn thắng dù bóng qua vạch vôi?

Phút 75 trận đấu giữa Viettel và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, thuộc vòng 5 V.League 2022, Nhâm Mạnh Dũng bên phía Viettel có bóng trong vòng cấm địa. Anh sút bóng khi thủ môn Quang Tuấn lao lên với nỗ lực truy cản Mạnh Dũng. Phía sau lưng Quang Tuấn khi đó là tiền đạo Geovane (Viettel) đứng trước cầu môn và đồng đội Janclesio ở ngay trên vạch vôi. Bóng từ phía Mạnh Dũng dội vào chân Geovane trước khi cuộn vào cầu môn.

Khi đó, trung vệ Janclesio của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vội vã phá bóng giải nguy. Geovane ó lập tức ra dấu hiệu với trọng tài biên về việc bóng đá lăn qua vạch vôi trước khi Janclesio kịp phá ra. Tuy nhiên, trọng tài biên và trọng tài chính đều không công nhận bàn thắng cho Viettel.

Geovane đưa bóng qua vạch vôi khi chỉ đứng trên duy nhất trung vệ Janclesio bên phía Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Xem lại pha quay chậm, bóng thực tế đúng là đã lăn qua vạch vôi của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, tổ trọng tài có lý do để không cho Viettel hưởng bàn thắng. Bởi trước đó, Geovane vốn dĩ đã ở tư thế việt khi chạm bóng, từ cú sút của Mạnh Dũng.

Theo mục 11 trong bộ luật mới nhất (được áp dụng kể từ mùa giải 2021/22) của Ủy ban bóng đá quốc tế (IFAB), chỉ khi cầu thủ đứng trên hoặc ngang bằng ít nhất 2 cầu thủ đối phương mới không bị tính lỗi việt vị. Trong tình huống này, Geovane chỉ đứng trên duy nhất Janclesio. Vậy nên anh đã mắc lỗi việt vị trước khi đưa bóng vào lưới. Vì vậy, bàn thắng không được tính cho Viettel là hợp lý.

Thủ môn Kepa từng bẫy việt vị thành công Harry Kane ở một tình huống tương tự

Tình huống này tương tự như pha bẫy việt vị của thủ môn Kepa bên phía Chelsea với tiền đạo Harry Kane của Tottenham tại Cúp Liên đoàn Anh ở đầu năm nay. Khi đó, trông thấy Moura có thể chuyền cho Harry Kane ghi bàn cho Tottenham ở phút 63, Kepa lập tức lao lên. Trước tình thế đó, Moura chuyền cho Kane đang đứng trước gôn. Lúc đó, Chelsea cũng chỉ còn được bảo vệ bởi duy nhất trung vệ Rudiger. Kane ghi bàn nhưng anh mới nhận ra, mình đã phạm lỗi việt vị, giống như mục 11 mà IFAB đưa ra.

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn | vanphong@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x