Suarez là trụ cột của ĐT Uruguay từ nhiều năm nay, nhưng ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra trên đất Qatar anh không ghi nổi bàn thắng nào. Ở trận đấu nói trên giữa Uruguay và Ghana, Suarez đóng góp 1 đường kiến tạo và phải nhận 1 thẻ vàng trước khi nhường chỗ cho Edinson Cavani vào phút 66.
Tuy Uruguay thắng 2-0 nhưng họ chỉ cán đích thứ 3 ở bảng đấu có sự tham gia của Bồ Đào Nha, Hàn Quốc và Ghana. Sau 3 lượt trận, Uruguay có cùng 4 điểm như Hàn Quốc, song họ xếp sau do thua đội bóng xứ kim chi về chỉ số phụ.
Phát biểu trong cuộc họp báo sau trận, Suarez đã tỏ ra rất bức xúc khi không ngần ngại chỉ trích FIFA: "Hôm nay trọng tài đã thổi phạt Josema Gimenez khiến Uruguay phải chịu một quả phạt đền không đáng có. Nếu cầu thủ Ghana ghi bàn trên chấm 11m thì chúng tôi đã gặp bất lợi rồi".
"Ở chiều ngược lại, ông "vua áo đen" lại tước mất của Uruguay quả phạt đền khi Darwin Nunez bị phạm lỗi trong vòng cấm đối phương. Tôi muốn FIFA và Ủy ban trọng tài của tổ chức đưa ra lời giải thích về chuyện này. Tại sao Ghana lại được hưởng quả 11m vô lý như thế, trong khi 2 quả phạt đền mà Uruguay xứng đáng được hưởng lại bị bỏ qua".
"Đây không phải là lời biện hộ mà chúng tôi đơn giản chỉ muốn đòi lại sự công bằng. Sau khi trận đấu kết thúc, tôi muốn được gặp các con của mình nhưng FIFA lại không cho phép điều đó. Nếu đã làm vậy với tôi thì tại sao họ lại vẫn để con của các cầu thủ Pháp được vào sân thoải mái? Có vẻ như trong mắt FIFA Uruguay chẳng là gì. Với tôi, FIFA luôn có hành động chống lại chúng tôi", Suarez nói thẳng.