
Buổi tập đầu tiên tại Chonburi (Thái Lan) dành cho ĐT Việt Nam hướng tới trận ra quân gặp Timor Leste trong khuôn khổ AFF Cup 2026 đã diễn ra vào chiều ngày 21/7. Điều kiện tập luyện được xem là lý tưởng khi các cầu thủ chỉ mất 15 phút di chuyển bằng ô tô. Chất lượng mặt cỏ, điều kiện thời tiết cũng thuận lợi, đáp ứng cho “Những chiến binh sao vàng” duy trì cường độ tập luyện như đề ra.
Điểm nhấn trong buổi tập lần này nằm ở sự nghiêm khắc từ phía HLV Kim Sang Sik. Theo thông tin từ LĐBĐ Việt Nam, do chỉ còn ít ngày trước trận ra quân, nội dung buổi tập chủ yếu tập trung vào việc củng cố các mảng miếng chiến thuật. Nhà cầm quân Hàn Quốc đặc biệt chú trọng đến từng chi tiết trong quá trình triển khai, nhiều lần chủ động dừng buổi tập để điều chỉnh và hướng dẫn các cầu thủ thực hiện đúng ý đồ chiến thuật.
Cũng sau trận đấu với Myanmar, chiến thuật của ĐT Việt Nam đã được giới truyền thông Hàn Quốc mổ xẻ. Một số tờ báo nhắc nhở thầy trò Kim Sang Sik về những hạn chế cần sớm khắc phục trước khi bước vào hành trình bảo vệ ngôi vô địch. Theo tờ Aju News, hệ thống tấn công dưới thời HLV Kim Sang Sik ngày càng đa dạng với nhiều phương án tiếp cận khung thành. Những cái tên như Xuân Son, Hoàng Hên hay Đình Bắc liên tục tỏa sáng, giúp tuyển Việt Nam trở nên khó lường hơn trong các tình huống triển khai bóng.

Tuy nhiên, điểm yếu đáng lo ngại ở khả năng chuyển đổi trạng thái từ tấn công sang phòng ngự cũng đã bộc lộ. Theo nhận định đánh giá của giới truyền thông Hàn Quốc, việc tuyến giữa thường xuyên dâng cao nhưng không kịp lùi về đã tạo ra khoảng trống trước hàng thủ ba người, khiến đội tuyển đôi lúc để lộ những khoảng hở cho đối phương khai thác bằng các pha phản công. Tờ báo nhận định nếu phải đối đầu những đội bóng sở hữu hàng công chất lượng như Thái Lan, Indonesia hay Malaysia, các sai sót này hoàn toàn có thể khiến tuyển Việt Nam phải trả giá.
Cần phải thừa nhận đội hình tối ưu của ĐT Việt Nam vốn sử dụng trong 2 trận gần nhất khi thắng Gangwon FC và Myanmar đang thiên quá nhiều về mặt trận tấn công. Hai trong ba tiền đạo Hoàng Hên, Xuân Son vốn không phải mẫu cầu thủ tham gia nhiều mặt trận phòng ngự ở tuyến trên. Trong khi Nguyễn Tài Lộc cũng chịu ảnh hưởng nhất định ở tuổi tác (năm nay đã 32 tuổi). Hai tiền vệ trung tâm là Quang Hải, Hoàng Đức mạnh trong thu hồi bóng, kéo bóng và tổ chức tấn công.
Song họ không phải mẫu cầu thủ “dọn dẹp” tại trung tuyến. Tại CLB chủ quản, phía sau lưng Quang Hải hay Hoàng Đức là những tiền vệ phòng ngự như Thành Long, Vitao hay Thành Trung, Đức Chiến. Hiển nhiên, tính cân bằng giữa công và thủ là bài toán mà HLV Kim Sang Sik phải tính toán kỹ lưỡng, đặc biệt khi đối đầu với các đội tuyển có sức mạnh ở AFF Cup 2026.
Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì tập luyện tại Chonburi để hoàn tất những bước chuẩn bị cuối cùng trước cuộc đối đầu với đội tuyển Timor Leste ở trận ra quân vòng bảng AFF Cup 2026, diễn ra vào lúc 20h30 ngày 24/7.






















-ngay-23-7-202.jpg)


