Bóng Đá Plus trên MXH

Conor McGregor, huyền thoại lắm tài nhiều tật

07:29 ngày 10/09/2019
Nếu Floyd Mayweather là độc cô cầu bại trong giới quyền Anh thì ở làng MMA (võ tổng hợp), vị trí ấy thuộc về Conor McGregor. Từ một cậu nhóc thất học, McGregor trở thành triệu phú nhờ cơ bắp và nắm đấm. Nhưng cũng vì bối cảnh và xuất phát điểm đấy, anh vướng vào những rắc rối chẳng giống ai.

    Bỏ học để... trở thành triệu phú

    Conor McGregor chào đời ngày 14/7/1988 tại Dublin, Ireland. Sinh ra đúng dịp Quốc khánh Pháp, nhưng McGregor lại chẳng có một chút lãng mạn nào. Bố mẹ McGregor kể lại khi anh cất tiếng khóc đầu đời, hai tay luôn ghì chặt thành nắm đấm chứ không xòe ra huơ huơ như những đứa bé sơ sinh khác. Nó giống như điềm báo về con đường sau này của “gã mafia người Ireland”.

    Gia đình McGregor vốn chỉ là những người lao động bình thường, nhưng họ luôn cố gắng tạo điều kiện cho cậu con trai học hành đến nơi đến chốn.


    Có điều với bản tính ngỗ ngược, ngay từ lúc nhỏ McGregor chỉ chơi bời lêu lổng thay vì chuyên tâm học hành. Bố mẹ McGregor không ít lần bị giáo viên mời ra trường để nghe phàn nàn về con: học dốt, thích gây gổ. Học hết cấp 2 thì McGregor cũng bỏ học để đi làm... thợ sửa ống nước.

    Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là McGregor không có đam mê cho riêng mình. Thuở nhỏ anh mê tít bóng đá và lớn hơn một chút, bản tính ngông nghênh khiến McGregor dần gắn chặt với phòng gym. McGregor có thể là kẻ ít học nhưng chưa bao giờ lười biếng. Mỗi ngày anh làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ, rồi buổi tối đi tới phòng gym tập võ. Mọi thứ rất rõ ràng: Anh muốn trở thành võ sĩ.

    Lối sống bất cần, đi ngược lại xã hội của McGregor bị bố mẹ phản đối kịch liệt. Anh làm mọi thứ gia đình ngăn cấm, từ chuyện bỏ học đi làm thợ, cho đến việc tập tành đánh nhau. Một ngày nọ, hai bố con McGregor cãi nhau to. Ông bố gào lên: “Mày sẽ thành đồ du thủ du thực nếu cứ sống như thế”. McGregor cũng chẳng vừa liền đáp lại: “Đợi đấy, chỉ vài năm nữa thôi con sẽ thành triệu phú. Đến lúc đấy bố sẽ phải xin lỗi con”.

    Nhiều tiền, lắm rắc rối

    Năm 2007, McGregor lần đầu thượng đài ở tuổi 19. Anh nhanh chóng nốc ao đối thủ. Chỉ cần chứng kiến McGregor thi đấu ít phút, Liên đoàn MMA Ireland đã nhận ra tài năng của anh. Họ mời McGregor ký vào bản hợp đồng chuyên nghiệp dưới sự huấn luyện của John Kavanagh. Đó là lúc hai người bắt đầu mối nhân duyên thầy trò khăng khít, nhưng cũng lắm chuyện dở khóc dở cười.

    Một lần tập ở phòng gym của Kavanagh, McGregor hăng đến mức đấm cho hai võ sĩ mạnh nhất nhì nơi đó bất tỉnh nhân sự. Tình thế căng thẳng tới nỗi Kavanagh chạy ra túm áo McGregor rồi ném anh vào tường và nói: “Mày đến đây để tập hay đánh nhau?”. Đến khi McGregor hứa sẽ ngoan ngoãn tập luyện, Kavanagh mới nguôi giận.

    Kavanagh đào tạo McGregor trở thành võ sĩ đấu MMA giống như ông trước kia. Nhờ vậy, McGregor thành thạo đủ món võ, từ boxing, karate đến jiujitsu (môn vật của người Brazil). Một điểm trùng hợp giữa Kavanagh và McGregor là cả hai người có cùng thông số chiều cao (1m75) lẫn cân nặng (70kg). Nhờ vậy, McGregor cứ như một phiên bản nâng cấp của Kavanagh: nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.


    McGregor nhanh chóng khiến giới MMA kinh ngạc. Dù khởi đầu không tốt sau 6 trận đầu (4 thắng, 2 thua), anh liên tục thắng như chẻ tre sau đó.

    Từ tháng 6 đến tháng 12/2012, McGregor liên tiếp thâu tóm đai MMA hạng lông và hạng nhẹ. Trong đó, trận thắng Paddy Doherty hồi năm 2011 đã biến McGregor thành huyền thoại. Mới bước vào sàn đấu 4 giây, anh đã đấm đối thủ đo ván. Đến giờ, đó vẫn là trận đấu nhanh nhất lịch sử MMA.

    McGregor trở thành nhà vô địch kiêm triệu phú ở tuổi 24, sớm hơn 1 năm so với lời giao hẹn cùng bố năm xưa. Giàu có, McGregor lao vào những cuộc ăn chơi trác táng. Anh rút ra hàng triệu đô, xếp chúng thành đống tiền cao cả mét để chụp hình cho vui. Biệt danh “mafia Ireland” cũng vì McGregor qua lại với những băng đảng tội phạm.

    Có vợ, có con nhưng McGregor vẫn quen thói trăng hoa. Các CLB, vũ trường ở Ireland cũng nhẵn mặt McGregor vì anh thường xuyên tới để... ném tiền vào những vũ nữ thoát y. McGregor thậm chí còn dính cáo buộc làm một cô gái có thai rồi phủi sạch trách nhiệm, và anh cũng từng phải ngồi ở đồn cảnh sát vì đấm thẳng mặt một ông cụ chỉ vì người này từ chối… cụng ly.

    McGregor lắm tài nhiều tật, và anh cũng chẳng che giấu điều đó. Trên mạng xã hội anh không để tên mình mà dùng một biệt danh khác là Notorious (kẻ xấu khét tiếng). Chẳng ai có quyền cản trở McGregor làm những điều ngông cuồng anh muốn. Họ chỉ mong “Notorious” không có số phận giống như một người khác có cùng nghệ danh: 22 năm trước, rapper huyền thoại Notorious B.I.G đã qua đời vì một phát súng vào đầu ngay trên phố.

    Giải nghệ 10 ngày đã tuyên bố quay lại
    Ngày 26/3 năm nay, McGregor tuyên bố giải nghệ trên  Twitter cá nhân. Nhưng tròn 10 ngày sau, anh đã đăng một tuyên bố mới: “Tôi muốn tiếp tục tiến về phía trước sau khi nhận ra, mình vẫn còn được yêu mến.Tôi muốn trở lại thi đấu ở Octagon”.

    Sở dĩ McGregor tiếp tục thượng đài vì anh muốn đánh bại Khabib Nurmagomedov, võ sĩ hạ anh hồi cuối năm ngoái. Dana White, chủ tịch Giải vô địch Đối kháng đỉnh cao (UFC) hoàn toàn ủng hộ anh.

    Đây không phải lần đầu McGregor tuyên bố giải nghệ rồi hủy ý định chỉ sau ít ngày. Hồi năm 2016 anh cũng từng nói “muốn giải nghệ” vì mới thua võ sĩ Nate Diaz. Rốt cuộc, McGregor đăng đàn muốn tái đấu ngay trong năm đó và đã giành chiến thắng.

    Công khai ngoại tình


    Tháng 12/2017, nữ ca sĩ Rita Ora chia sẻ tấm ảnh tình tứ bên cạnh McGregor và bóng gió ám chỉ hai người đã qua đêm. Đáng chú ý là lúc đó con đầu lòng của vợ chồng McGregor mới 6 tháng tuổi, nhưng anh bỏ gia đình ở nhà và  chẳng thèm bận tâm tới việc chuyện “ăn vụng” bị phanh phui.

    Phải xếp hàng để đấu với kình địch


    McGregor muốn tái đấu với Nurmagomedov (ảnh) càng nhanh càng tốt nhưng điều đó không phụ thuộc vào anh. Trước đó, võ sĩ người Nga sẽ thượng đài gặp đối thủ Tony Ferguson. Trong trường hợp Ferguson từ chối thi đấu, McGregor mới có thể báo thù Nurmagomedov vào cuối năm nay như nguyện vọng của anh. Nurmagomedov được coi là khắc tinh của McGregor. Võ sĩ này đã lên sàn 28 lần và chưa thua trận nào.

    Lần “chém gió” lố bịch 


    McGregor từng chia sẻ anh là một fan trung thành của M.U và thậm chí suýt trở thành cầu thủ của CLB này. Nhưng chuyện  McGregor bốc phét sớm bị bại lộ vì anh chẳng kể nổi tên cầu thủ nào tập luyện cùng anh hồi nhỏ trong một lần trả lời phỏng vấn BBC. Bù lại, trang chủ M.U rất lịch sự đăng một bài viết về McGregor và nói họ rất vinh dự khi được anh ủng hộ.

    Biết chết vẫn đánh


    Năm 2017, McGregor thượng đài lần đầu tiên và duy nhất trong môn boxing. Đối thủ của anh là độc cô cầu bại Floyd Mayweather. Bất chấp lời cảnh báo từ Mike Tyson: “McGregor không hề có cơ hội giành chiến thắng, cậu ta thậm chí có thể bị giết”, võ sĩ Ireland vẫn quyết tâm ra trận. Đúng như Tyson dự đoán, McGregor bị nốc ao kỹ thuật ở hiệp 10. Bù lại, anh nhận về 85 triệu USD.
    Cẩm Chi • 07:29 ngày 10/09/2019

    Bài viết hay? Ấn để tương tác

    Bình luận
    Thông tin Toà soạn
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Tổng biên tập:
    Nguyễn Tùng Điển
    Phó Tổng biên tập:
    Nguyễn Hà Thanh Vũ Khắc Sơn
    Địa chỉ:
    Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
    Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
    Tel:
    (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
    Fax:
    (84.24) 3553 9898
    Email:
    Thông tin Liên hệ
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Hotline:
    0903 203 412
    Email:

    Địa chỉ liên hệ:

    Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
    Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
    Đăng nhập
    hoặc

    Email:

    Mật khẩu:

    Quên mật khẩu?


    Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay