Super League là bóng ma trong nhà hát của UEFA

KHÔI NGUYÊN
08:14 ngày 10-06-2022
Khái niệm về một giải đấu siêu hạng của bóng đá châu Âu sẽ không dễ dàng biến mất. Các CLB bao gồm nhóm Big Six của Premier League cho dù đã ly khai khỏi Super League nhưng thực ra vẫn đang là cổ đông của dự án tạo phản. Họ không dễ nhảy tàu như thế và Super League đang là bóng ma tạm ngủ yên để chờ thời.

Trong cùng ngày Andrea Agnelli và những người đứng đầu của dự án European Super League bị Javier Tebas - chủ tịch La Liga cáo buộc rằng họ “nói dối nhiều hơn cả ông Putin”, chủ tịch của CLB Juventus đã chia sẻ một sự thật khó xử đằng sau “cuộc cách mạng thất bại” này.

“Super League là công trình tập thể của 12 CLB, không phải của một người”, ông nói với khán giả tại Hội nghị thượng đỉnh tài chính bóng đá của Financial Times ở London vào tháng 4/2022. “12 CLB đã ký một bản hợp đồng dài 120 trang và nó vẫn còn ràng buộc đối với 11 CLB trong số đó”.

9 CLB có thể đã chọn cách nhảy khỏi chuyến tàu ngay sau khi sự xuất hiện của Super League gây ra hỗn loạn ở thời điểm một năm trước, nhưng đến tận bây giờ, mối liên kết giữa những cái tên này là vẫn tồn tại, chỉ trừ 1 CLB. Hợp đồng ràng buộc mà Agnelli nêu ra vẫn chưa được hủy bỏ sau 12 tháng.

Tất cả những gì 6 CLB của Premier League đã làm đó là nhanh chóng tìm cách cao chạy xa bay nhanh nhất có thể ngay khi áp lực vừa ập đến, tuy nhiên các bộ phận pháp lý của họ đã không thể đưa ra phương án nào để có thể hoàn toàn kết thúc phi vụ tai hại này.

Man United, Man City, Liverpool, Arsenal, Chelsea và Tottenham Hotspur vẫn là những cổ đông bất đắc dĩ của European Super League Company, một công ty mẹ có trụ sở tại Tây Ban Nha. Big Six của xứ sở Sương mù dù đã rất cố gắng nhưng vẫn chưa thể tìm ra biện pháp thích hợp để cắt đứt hợp đồng.

Sau nhóm Big Six của Anh, đến lượt Atletico Madrid và AC Milan cũng nắm tay nhau rời bỏ Super League. Trong khi đó, theo nhiều nguồn tin, Inter Milan đã tận dụng một điều khoản trong hợp đồng ban đầu để có thể tuyên bố rằng họ tìm thấy lối thoát khỏi dự án mà Real Madrid, Barcelona và Juventus từ chối chấp nhận rằng nó đã kết thúc.

Big Six Ngoại hạng Anh vẫn là những cổ đông bất đắc dĩ của dự án Super League

Chủ tịch Florentino Perez của Real Madrid đã cảnh báo về điều này từ tháng 4/2021. “Tôi sẽ không mất thời gian để giải thích những ràng buộc ở đây là gì, nhưng thực tế là các CLB đã tham gia không thể rời đi một cách tự do”, ông tuyên bố trong những ngày cả thế giới bóng đá chênh vênh bởi cơn bão mang tên Super League.

Khi đồng ý trở thành 1 trong 12 thành viên sáng lập Super League vào tháng 4/2021, mỗi CLB mặc nhiên trở thành một cổ đông. Điều đó cung cấp sự đảm bảo và chắc chắn rằng bất cứ động thái nào cũng có thể tạo ra ảnh hưởng lớn tới tương lai của chính mỗi cổ đông. Họ đã mua tấm vé để tham gia vào chuyến phiêu lưu đầy bất trắc nhưng không thể dễ dàng trả lại.

Tuy nhiên, việc sao lưu các hợp đồng đã ký vào tháng 4/2021 vẫn chưa minh bạch. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu tất cả 12 cổ đông đều đồng ý giải thể công ty mà họ đã chung tay thành lập, nhưng Real Madrid, Barcelona và Juventus thì không nghĩ như vậy. Vụ kiện giữa 3 câu lạc bộ này với UEFA vẫn còn đang đợi thêm những phán quyết từ Tòa án Công lý châu Âu và mọi chuyện sẽ còn rất lâu nữa mới có thể đi đến hồi kết.

“Nếu bạn là cổ đông, việc bạn rời khỏi công ty sẽ được xác định bởi điều lệ của công ty và thỏa thuận của các cổ đông, là hợp đồng giữa những người nắm giữ cổ phần trong công ty. Sẽ chỉ có một số cơ chế nhất định để một người nào đó có thể chính thức rời khỏi công ty khi họ đã ở trong đó. Bạn phải thông báo trước một thời hạn nhất định hoặc tạo cơ hội cho các cổ đông khác mua cổ phiếu của bạn. Nếu tất cả các cổ đông đồng ý, bạn có thể đi tới quyết định giải thể công ty một cách đơn giản.

Nhưng nếu giữa các thành viên có bất đồng và không thể đi tới quyết định thống nhất, thì việc giải thể là không thể thực hiện được”, Stephen Taylor Heath, trưởng bộ phận thể thao và đối tác của JMW Solicitors giải thích.

Florentino Perez khẳng định không có chuyện Super League bị giải thể

Inter được cho là ngoại lệ. Hồi tháng Tư năm nay, LĐBĐ Tây Ban Nha đưa tin rằng CLB này có thể tận dụng điều khoản cho phép họ chính thức rút lui nếu không nhận được sự hậu thuẫn của các nhà tài trợ. Đây chính là cái tên mà Agnelli không thể nói là phải tuân theo những điều khoản “ràng buộc” trong hợp đồng.

Trong khi đó, Big Six vẫn phải tiếp tục lao vào cuộc chiến pháp lý. Họ nhấn mạnh rằng không có triển vọng nào cho thấy giải đấu này sẽ được hồi sinh. Man United cho biết họ vẫn giữ nguyên tuyên bố đã được đưa ra vào tháng 9/2021.

“Quá trình giải thể hoàn toàn Eroupe League bị ảnh hưởng bởi các vụ kiện tụng đang diễn ra ở Tây Ban Nha mà chúng tôi không tham gia, tuy nhiên chúng tôi đã nhiều lần làm việc với UEFA một cách rõ ràng rằng chúng tôi không có ý định tái khởi động hoặc tham gia ESL”, Man United khẳng định.

Những CLB thuộc nhóm Big Six đều đã phát ngôn khi đột ngột thông báo rút khỏi European Super League vào mùa xuân năm ngoái. Liverpool cho biết họ đã ngừng việc tham gia ESL, trong khi Man United khẳng định họ sẽ không góp mặt trong Super League sau khi lắng nghe các bên liên quan của CLB.

Chelsea, Tottenham và Man City đều nói rằng họ đang chính thức thực hiện những thủ tục cần thiết để rút khỏi Super League nhưng cho đến nay, họ vẫn đang vấp phải sự phản kháng. Agnelli cho biết luôn có những lựa chọn cho những ai muốn rút tay khỏi bản hợp đồng trải dài tới 120 trang.

Lối thoát cho con đường pháp lý đầy chông gai có thể xuất hiện nếu trên thực tế, có những sự kiện không thể lường trước khiến các cổ đông không thể thực hiện hợp đồng. Các CLB có thể vin vào lập luận rằng sự phản đối mạnh mẽ từ cổ động viên, ảnh hưởng của chính trị đã đưa vấn đề ra xa khỏi tầm tay của họ.

Các giấy tờ liên quan và các điều khoản “trói chân” vẫn còn tồn tại cho thấy mọi lựa chọn xung quanh ESL đều khó khăn và các nguy cơ vẫn còn hiện hữu với các CLB nếu họ chính thức rút lui mà không có cách để thoát khỏi kiện tụng. Các hình phạt nặng nề liên quan đến tài chính có thể được đưa ra và đó là cái kết đắng mà các “cổ đông” của ESL đang nỗ lực hết sức để không phải đối mặt.

Man United từng tuyên bố sẽ không tham dự Super League

Taylor Heath cho biết thêm: “Có thể các CLB nghĩ rằng việc chính thức rời khỏi ESL ở thời điểm hiện tại sẽ gây ra nhiều rắc rối. Họ có thể đã nói với UEFA và Premier League rằng có thể coi Super League là một công ty chết, họ vẫn là thành viên của công ty này nhưng không làm gì cả, việc đó sẽ dễ dàng hơn là gây ra các tranh luận pháp lý về cách họ rút lui.

Tôi không nghĩ rằng họ không cân nhắc đến việc không giải thể. Có thể họ nghĩ rằng việc giải thể hoàn toàn ESL còn khó hơn nhiều. Về mặt pháp lý, tôi cho rằng đó là tình huống mà ai cũng muốn bảo lưu quyền của mình. Tất cả đều đang ở trong tình trạng lấp lửng”.

Trang web chính thức của Super League chẳng khác nào con tàu Mary Celeste phiên bản trực tuyến. Các hình ảnh đồ họa vẫn còn nguyên đó với gam màu tím, hồng, xanh lam và nền đen quen thuộc, nhưng toàn bộ các thủy thủ đoàn đều đã bốc hơi không một dấu tích.

“Những CLB hàng đầu. Những cầu thủ siêu đẳng nhất. Diễn ra mỗi tuần”. Thông cáo báo chí hoành tráng đó, được đăng tải sau 11 giờ đêm ngày 18/4/2021 vẫn còn vẹn nguyên, kèm một số trích dẫn từ những nhà lãnh đạo của nó. Những tuyên ngôn ngạo nghễ của Perez, Agnelli và Joel Glazer cũng chưa bị gỡ xuống.

“Bằng cách tập hợp các CLB và cầu thủ vĩ đại nhất thế giới tranh tài với nhau trong suốt mùa giải, Super League sẽ mở ra một chương mới cho bóng đá châu Âu,” Glazer tuyên bố, ngay trước khi cảm thấy lo lắng và hối hận về hành động của mình.

12 CLB "cổ đông" của dự án Super League

Logo của tất cả 12 CLB tham gia và hình ảnh về các sân vận động của họ cũng vẫn được giữ nguyên. Dưới cùng là dòng chữ in đậm nêu lên bản quyền thuộc về “Công ty European Super League 2021, S.L”. Trang web chính thức của “giải đấu trong mơ” không khác nào một phế tích giữa thời hiện đại, một giấc mộng phù hoa nhằm định hình lại diện mạo bóng đá châu Âu nhưng bất thành.

Tất cả các kế hoạch đã được vạch ra theo một lộ trình tưởng chừng như bằng phẳng. Giải đấu đỉnh cao được tạo nên với 12 CLB sáng lập, sau đó sẽ có 3 tên tuổi lẫy lừng nữa của bóng đá châu Âu tham gia là PSG, Borussia Dortmund và Bayern Munich.

Năm CLB khác sẽ gia nhập sau khi đủ điều kiện, tạo thành hai bảng đấu, mỗi bảng gồm 10 đội bóng tranh tài với nhau vào ngày giữa tuần. Ngoài ra đội ngũ lãnh đạo còn đưa ra lời hứa hẹn mơ hồ về việc “ tăng cường hỗ trợ tài chính theo mô hình kim tự tháp bóng đá rộng lớn hơn”.

Nhưng viễn cảnh đó đã không bao giờ trở hiện thực. Những phản ứng dữ dội đã ngay lập tức xuất hiện, đặc biệt xung quanh các CLB Premier League lựa chọn đăng ký tham gia một cách thiếu thận trọng. Chỉ 48 giờ sau khi ESL được công bố, vào đêm thứ ba, Chelsea là thành viên đầu tiên phải rút lui sau khi các cổ động viên tổ chức biểu tình đông đảo, vây kín sân vận động Stamford Bridge. Hiệu ứng domino lan tỏa và 5 CLB còn lại của Premier League cũng không thể nằm ngoài cảnh điêu đứng.

Dường như tất cả đã khép lại, Super League đã kết thúc, nhưng những chữ ký trên hợp đồng thì vẫn còn nguyên nét mực và chuyện hay sẽ còn tiếp tục trong tương lai. Các cuộc chiến pháp lý vẫn đang rất hấp dẫn.

CĐV Chelsea giận dữ biểu tình phản đối Super League

UEFA đã có thể bắt đầu thi hành các hình thức kỷ luật đối với Real Madrid, Barcelona và Juventus vào tháng 5/2021 vì 2 CLB này “có khả năng vi phạm” khung pháp lý của cơ quan bóng đá quyền lực nhất châu Âu. Án phạt này đã bị đình chỉ vào tháng 7, khi Tòa án Công lý châu Âu được yêu cầu xem xét việc Super League có được luật pháp EU bảo vệ hay không. Họ phải đánh giá liệu quyền kiểm soát của UEFA đối với bóng đá châu Âu có cấu thành độc quyền và vi phạm các điều luật hay không.

Dù dự án Super League đã chết yểu và các CLB đã tạm thôi mơ mộng về giải đấu này, nhưng cuộc cách mạng nửa vời đó đã gây ảnh hưởng đến cách UEFA nhìn nhận trong những năm tới. Các CLB hàng đầu luôn muốn có tiếng nói lớn hơn và tất nhiên, quan trọng nhất là họ yêu cầu nhiều quyền lợi hơn nữa trong khía cạnh chia sẻ doanh thu.

Champions League đã được tân trang lại. Thể thức mới với 36 đội bóng, thay vì 32 đội như hiện tại sẽ được ra mắt ở mùa giải 2024/25, với 2 suất tham dự có khả năng phụ thuộc vào thành tích của 1 đội bóng trong 5 mùa giải gần nhất thi đấu tại UEFA Champions League, UEFA Europa League hay UEFA Europa Conference League. Thông báo cuối cùng về kế hoạch này không được đưa ra để làm hài lòng những kẻ phản loạn.

Taylor Heath nói: “Sự khác biệt giữa những gì UEFA đang làm với Champions League - một phiên bản ngụy trang của Super League theo lời nhận định của các chuyên gia bóng đá, là UEFA vẫn sẽ nắm quyền điều hành nó. Bản thân các CLB không có cổ phần của giải đấu, họ chỉ đơn giản là có quyền tham gia. Họ nghiễm nhiên trở thành một phần của Super League với lý do là một cổ đông mà thôi”.

Khái niệm về một giải đấu siêu hạng của bóng đá châu Âu sẽ không dễ dàng biến mất. Nó chỉ tạm ngủ đông mà thôi!

Sử dụng tiếng Việt có dấu. Ký tự còn lại 500.

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để
bình luận và chia sẻ nhanh hơn

TT
Đội bóng
Trận
+/-
Điểm
1
6
+13
18
2
6
+10
16
3
6
+10
15
4
6
+8
14
5
6
+5
14
6
6
+2
12
7
6
+1
10
8
6
+9
9
9
6
-3
9
10
6
-1
8
11
6
-5
8
12
6
-2
7
13
6
0
6
14
6
-1
5
15
6
-5
4
16
6
-6
4
17
6
-6
3
18
5
-8
1
19
5
-9
1
20
6
-12
1

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
Fax: (84.24) 3553 9898
Email: toasoan@bongdaplus.vn | vanphong@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Hotline: 0903 203 412
Email: quangcao@bongdaplus.vn

x