HLV Hoàng Văn Phúc: 'Tôi chưa bao giờ ân hận khi làm bóng đá'

Đỗ Tuấn (thực hiện)
Từ 07:06 ngày 09-06-2019
HLV Hoàng Văn Phúc là cái tên gạo cội trong làng bóng đá Việt Nam. Hơn 45 năm theo đuổi nghiệp bóng đá, trải qua bao thăng trầm nhưng chưa bao giờ ông Phúc nguôi niềm đam mê của mình. Sau khi chia tay CLB Quảng Nam, ông đã dành cho báo Bóng đá một cuộc trò chuyện cởi mở…
HLV Hoàng Văn Phúc: 'Tôi chưa bao giờ ân hận khi làm bóng đá'
PV: Xin chào ông. Hơn 2 tuần chia tay CLB Quảng Nam vì thành tích không như mong muốn, hiện tâm trạng của ông như thế nào?
- HLV Hoàng Văn Phúc: Tôi thấy bình thường, vì trước khi đi đến quyết định này, tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Nói thật, khi phải nói lời chia tay với một đội bóng mà bản thân đã gắn bó cả một quãng thời gian dài, lại bỏ nhiều công sức và tâm huyết gây dựng, nếu nói không buồn là dối lòng. Nói thật với bạn, những ngày nghỉ thế này là những ngày buồn nhất với người làm HLV như tôi, nhưng đây cũng là khoảng lặng cần thiết. Nói thế, vì sau những ngày tháng căng thẳng vì áp lực, vì điểm số, đây là khoảng thời gian tôi được sống cho chính mình, cho gia đình và chiêm nghiệm ra nhiều thứ, đấy cũng là điều tốt.

Nhiều người thường bảo bóng đá là một nghề bạc bẽo, ông có nghĩ vậy?
- Bóng đá với tôi là niềm đam mê và hơn 45 năm làm nghề tôi chưa bao giờ ân hận khi theo đuổi niềm đam mê của mình. Dẫu có nhiều thăng trầm, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ bóng đá là nghề bạc bẽo. Tôi được rất nhiều thứ do bóng đá mang lại, như được đi đến nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người và có nhiều mối quan hệ bằng hữu tốt đẹp. Những chuyện khác không đáng gì so với những thứ mình đã có được. 

Nói về những mối quan hệ tốt đẹp, tôi lại nhớ đến mới đây rất nhiều học trò lại chia sẻ tình cảm trên facebook khi ông nói lời chia tay CLB Quảng Nam…
- Làm nghề huấn luyện, đấy là những điều khiến bản thân chúng tôi cảm thấy hạnh phúc nhất. Nó là những giá trị vô giá mà không gì có thể so sánh được, tôi cảm thấy mình là một trong những HLV may mắn như thế. Mới đây, lúc vừa chia tay CLB Quảng Nam, tôi có đọc được những lời chia sẻ của Thanh Trung, Huy Hùng và một số cầu thủ nữa trên facebook, bản thân rất xúc động và cám ơn các em nhiều lắm. Tôi tin thầy trò chúng tôi vẫn còn nhiều cơ hội để làm việc cùng nhau.

Trong ngần ấy năm làm bóng đá, điều gì khiến ông vui và nhớ nhất?
- 45 năm làm nghề, có rất nhiều kỷ niệm để nhớ. Tuy nhiên, điều làm tôi vui và nhớ nhất có lẽ là cùng các học trò ở CLB Quảng Nam đăng quang V.League 2017.

Cùng Quảng Nam FC, HLV Hoàng Văn Phúc đã đăng quang V.League 2017  Ảnh: Đức Cường
Cùng Quảng Nam FC, HLV Hoàng Văn Phúc đã đăng quang V.League 2017 Ảnh: Đức Cường

Thế nhưng có nhiều ý kiến cho rằng chức vô địch ấy được trợ giúp bởi các CLB trong “group T&T”, thậm chí có những đồn thổi về những vấn đề ngoài chuyên môn giúp Quảng Nam vô địch mùa giải ấy. Ông nghĩ sao?
- Sau chức vô địch năm ấy, tôi cũng có nghe một số ý kiến như thế, điều ấy khiến tôi cùng các cầu thủ rất buồn và cảm thấy bị tổn thương. Những người có suy nghĩ như vậy rất thiển cận và không tôn trọng mồ hôi, công sức chúng tôi đã bỏ ra. Nếu mùa giải ấy, Quảng Nam chơi không hay và các cầu thủ không nỗ lực đến tận cùng thì làm sao có thể đạt được kết quả như vậy. Năm đó, chúng tôi lên ngôi vô địch ngoài thực lực còn có cả sự may mắn. Nói thế, vì Quảng Nam chỉ hơn Thanh Hóa ở kết quả đối đầu, trong lúc bằng số điểm (48) với họ, thậm chí thua hiệu số họ. Trong bóng đá, nếu không có sự may mắn e rất khó thành công.

Câu nói của ông khiến tôi nhớ đến thực trạng của Quảng Nam FC hiện tại, có vẻ như đội bóng xứ Quảng đang quá thiếu may mắn?
- Có thể nói như thế. Sau mùa 2018 không được như mong đợi, chúng tôi đã có nhiều bổ sung lực lượng cho V.League 2019. Thực ra dàn nội binh của chúng tôi khá ổn, nhưng do một số cầu thủ bị chấn thương hoặc chưa hòa nhập ổn với các đồng đội nên vẫn chưa có sự thể hiện tốt nhất. Trong khi đó, các ngoại binh vốn được xem là “linh hồn” của đội bóng lại chưa như mong muốn. Bên cạnh đó, chúng tôi lại khá thiếu may mắn khi thường thua ở những bàn không đáng, hoặc bỏ lỡ khá nhiều cơ hội dẫn đến vuột mất chiến thắng. Tuy nhiên, tôi vẫn khuyên các học trò hãy tập trung để hướng đến tương lai, rồi mọi chuyện sẽ tốt hơn.

Ông tin CLB Quảng Nam sẽ thoát nguy trong thời gian tới?
- Chắc chắn là thế, vì giải đấu vẫn còn dài và lực lượng của Quảng Nam không tệ, chỉ cần thắng 1-2 trận tới là mọi chuyện sẽ khác ngay. Tôi tin các học trò sẽ làm được điều ấy.

Thời gian qua có lẽ là thời điểm khó khăn nhất của ông ở CLB Quảng Nam?
- Không. Thời điểm khó khăn và khiến tôi đau đầu nhất là ở mùa 2015. Năm ấy, con gái tôi đi du học, con trai lớn vào làm việc tại TP.HCM, tôi làm tại Quảng Nam, chỉ còn mỗi vợ tôi ở Hà Nội. Xa chồng con và thui thủi ở nhà một mình khiến vợ tôi bị trầm cảm nặng, lúc ấy tôi rối trí lắm.

Thương vợ nhưng không thể bỏ đội bóng được, tôi đã bàn với con trai và đề nghị cháu về Hà Nội với mẹ. Lúc ấy con tôi đang mang nhiều hoài bão của tuổi trẻ, nhưng vì thương mẹ, thương bố nên nó đã đồng ý về Hà Nội. Sự có mặt của con trai giúp tinh thần vợ tôi ổn hơn và giờ đã khoẻ hẳn. 

Quãng nghỉ này ông sẽ giành nhiều thời gian hơn cho bà xã?
- Đúng thế, sắp tới tôi sẽ đưa bà xã đi du lịch Thái Lan, đến viếng những ngôi chùa mà vợ tôi chỉ mới được xem qua truyền hình. Sau thời gian đó tôi sẽ lại tiếp tục nghĩ đến công việc.

Cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!

VÀI NÉT VỀ HLV HOÀNG VĂN PHÚC
Sinh năm: 1964
CLB từng thi đấu: Thể Công (1976-1983), Quân khu 3 (1983-1989), Đường sắt Việt Nam (1990 - 1996).
Sự nghiệp HLV: 
+ Năm 1996: U18 Đường sắt Việt Nam. 
+ Năm 2000: Trợ lý đội 1 Đường sắt Việt Nam.
Năm 2004: “Đóng thế” HLV trưởng tại HN.ACB. Từ mùa giải 2006 đến 2008 mới chính thức làm HLV trưởng của HN.ACB.
Năm 2013: HLV trưởng của ĐTQG và U23 Việt Nam.
+ Từ 2014 đến tháng 5/2019: Quảng Nam FC
Thành tích: VĐQG năm 2017.

“Không bằng lòng với những gì đã đạt được”
Đấy chính là triết lý sống của HLV Hoàng Văn Phúc, bởi theo ông nếu chúng ta luôn bằng lòng với những gì đã có thì khó để xã hội phát triển và cuộc sống chẳng còn gì là thú vị. Ngay cả trong huấn luyện, ông cũng luôn truyền tải đến các học trò về quan điểm sống này của mình.
Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

19/10
SHB Đà Nẵng
0 - 2
Becamex Bình Dương
Thanh Hóa
1 - 3
Viettel
Sông Lam Nghệ An
0 - 0
Than Quảng Ninh
Dược Nam Hà Nam Định
2 - 1
Hải Phòng FC
Sanna Khánh Hòa
0 - 0
Sài Gòn
TP Hồ Chí Minh
1 - 2
Hoàng Anh Gia Lai
Hà Nội FC
2 - 2
Quảng Nam
23/10
Becamex Bình Dương
1 - 1
Thanh Hóa
Viettel
5 - 3
SHB Đà Nẵng
Than Quảng Ninh
4 - 2
Hà Nội FC
Sài Gòn
4 - 1
Dược Nam Hà Nam Định
Hải Phòng FC
1 - 2
TP Hồ Chí Minh
Hoàng Anh Gia Lai
4 - 1
Sanna Khánh Hòa
Quảng Nam
2 - 2
Sông Lam Nghệ An
TT
Đội bóng
Trận
+/-
Điểm
1
Hà Nội FC
26
30
53
2
TP Hồ Chí Minh
26
12
48
3
Than Quảng Ninh
26
8
39
4
Becamex Bình Dương
26
0
36
5
Sài Gòn
26
-3
36
6
Viettel
26
-7
36
7
Sông Lam Nghệ An
26
6
35
8
Hoàng Anh Gia Lai
26
-1
35
9
Quảng Nam
26
5
34
10
SHB Đà Nẵng
26
0
33
11
Dược Nam Hà Nam Định
26
-9
31
12
Hải Phòng FC
26
-11
30
13
Thanh Hóa
26
-16
26
14
Sanna Khánh Hòa
26
-14
25
 • Đình Trọng bị đứt dây chằng, 99% nghỉ SEA Games Đình Trọng bị đứt dây chằng, 99% nghỉ SEA Games

  Ngày 5/6, trung vệ Trần Đình Trọng đã tiến hành chụp kiểm tra chấn thương và kết quả là một tin rất không vui khi anh bị đứt dây chằng chéo trước, phải nghỉ hết mùa giải 2019.

 • Hà Nội FC cho cầu thủ 'xả trại' lâu nhất Hà Nội FC cho cầu thủ 'xả trại' lâu nhất

  Do ĐT Việt Nam thi đấu King’s Cup nên V.League 2019 tạm nghỉ gần 2 tuần, vì thế nhiều đội tranh thủ cho quân “xả trại” vài ngày trước khi tiếp tục bước vào vòng 13. Hầu hết các CLB đều nghỉ ngơi 3 ngày và quay lại tập luyện từ hôm nay (3/6), riêng Hà Nội FC quyết định cho các cầu thủ “xả trại” đến 5 ngày.

 • Dư âm vòng 12 V.League: Những cái kết bất ngờ Vòng 12 V.League: Những cái kết bất ngờ

  Việc đội đầu bảng TP.HCM bại trận, trong khi ĐKVĐ Hà Nội FC không thể giành chiến thắng, còn Quảng Nam “rũ bùn đứng dậy” để thoát khỏi vị trí bét bảng khiến vòng 12 diễn ra với những cái kết ngoài dự đoán.

 • Vòng 12 V.League: Cuộc chơi của những người đàn ông Vòng 12 V.League: Cuộc chơi của những người đàn ông

  Quảng Nam hành quân ra Hải Phòng, đá ở Lạch Tray vốn được mệnh danh là đi dễ khó về. HAGL đá ở sân nhà nhưng đối thủ của họ là Hà Nội FC vốn đang bị dồn đến chân tường. Ấy vậy mà, đội bóng khủng hoảng nhất đã thắng và Hà Nội FC thì không thể đánh bại những chàng trai của bầu Đức vốn rất biết cách thể hiện tinh thần, bản lĩnh của mình.

 • Sỹ Minh về lại Nam Định từ giai đoạn 2 Sỹ Minh về lại Nam Định từ giai đoạn 2

  Sau gần nửa mùa 2019 chơi không hiệu quả trong màu áo Than.QN, tiền vệ Lê Sỹ Minh sẽ quay về đội bóng cũ DNH Nam Định từ giai đoạn 2, đấy là xác nhận của lãnh đạo đội bóng thành Nam với báo Bóng đá vào chiều 31/5.

 • Hải Phòng 0-3 Quảng Nam FC: Chủ nhà nếm trái đắng Hải Phòng 0-3 Quảng Nam FC: Chủ nhà nếm trái đắng

  Tạo ra số cơ hội nguy hiểm vượt trội đối thủ, nhưng Hải Phòng đã phải nếm trái đắng với 3 bàn thua ngay trên sân nhà trước Quảng Nam.

 • Tuấn Anh nhận giải Cầu thủ xuất sắc nhất trận HAGL - Hà Nội FC Tuấn Anh nhận giải Cầu thủ xuất sắc nhất trận HAGL - Hà Nội FC

  Tiền vệ Tuấn Anh của HAGL đã có màn trình diễn xuất sắc trước Hà Nội FC và xứng đáng nhận giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất cuộc đối đầu này trong khuôn khổ vòng 12 giải VĐQG Wake-up 247 – 2019.

 • Sài Gòn 2-2 SLNA: Cả nhà đều vui Sài Gòn 2-2 SLNA: Cả nhà đều vui

  Trận đấu chỉ thật sự hấp dẫn trong hiệp 2 và việc chia điểm với tỷ số hoà 2-2 có lẽ khiến chủ nhà Sài Gòn và đội khách SLNA cảm thấy hài lòng.

 • Nghiền nát Hải Phòng, Quảng Nam nhận thưởng kỷ lục Nghiền nát Hải Phòng, Quảng Nam nhận thưởng kỷ lục

  Đánh bại Hải Phòng với tỷ số đậm đà 3-0 ngay trên sân Lạch Tray, Quảng Nam đã được thưởng mức cao chưa từng có với số tiền tổng cộng lên đến hơn 1,4 tỷ đồng.

 • HAGL 0-0 Hà Nội FC: Phung phí cơ hội, Hà Nội chia điểm HAGL HAGL 0-0 Hà Nội FC: Phung phí cơ hội, Hà Nội chia điểm HAGL

  Tạo ra nhiều cơ hội ăn bàn rõ nét hơn nhưng Hà Nội không thể ghi được bàn thắng, đành chấp nhận trận hòa với tỷ số 0-0 trong chuyến làm khách trên sân HAGL.

Thông tin Toà soạn

Báo điện tử Bóng đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Tùng Điển Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0903263198 - 0912225667

x