HLV Phạm Minh Đức: Đây rồi, Mr 'thẳng thắn'!

ĐỨC NGUYỄN
Từ 09:35 ngày 03-06-2020
Trò chuyện với HLV Phạm Minh Đức rất thích, bởi nhà cầm quân này không ngại nói thẳng, nói thật và khi cần có cả sự đốp chát, chanh chua. Có lẽ vì thế, người ta mới gọi ông là “Mourinho phiên bản Việt Nam”.
HLV Phạm Minh Đức: Đây rồi, Mr 'thẳng thắn'!

Lịch thi đấu giai đoạn 1 V.League 2020

Tôi có rất nhiều kỷ niệm với HLV Phạm Minh Đức trong những lần tác nghiệp ở các giải trẻ. Nói đúng hơn là có những ấn tượng khó phai với nhà cầm quân này. Đến bây giờ, người ta vẫn chưa quên màn “đấu khẩu” giữa HLV Phạm Minh Đức và đồng nghiệp từng khoác HAGL, Nguyễn Quốc Tuấn tại giải U21 Quốc tế 2015.

Sau lần ấy, ông Đức bị cánh phóng viên “vặn” rất nhiều mỗi khi có dịp. Cho đến nay tôi vẫn ấn tượng với câu trả lời của HLV Phạm Minh Đức: “Nếu anh mà hỏi câu đấy thì nên học làm HLV bóng đá rồi hãy đi làm nhà báo”. Có lẽ vì thế, người ta mới gọi HLV Phạm Minh Đức là “Mourinho phiên bản Việt Nam”. 

Năm 2016, khi HLV Phan Thanh Hùng rời Hà Nội T&T (bây giờ là Hà Nội FC), HLV Phạm Minh Đức lên tiếp quản chiếc ghế “thuyền trưởng”. Ở cương vị mới, nhiều người nghĩ, ông Đức sẽ kiệm lời hơn. Ấy vậy mà nhà cầm quân này tiếp tục gây “sốc” với những phát ngôn gây bão.

Chẳng hạn như sau trận thua Sanna.KH của đội bóng Thủ đô ở vòng 4 V.League 2016, ông Đức không ngần ngại nói thẳng trong phòng họp báo: “Đã làm cái nghề này thì xác định chuyện thắng-bại là bình thường. Tôi không quan trọng đi hay ở. Tôi lần đầu dẫn dắt một đội bóng ở V-League mà thành công ngay thì có là thiên tài à? Phải thất bại rồi mới thành công, chứ ai nói thành công ngay thì người đó chỉ có nói xạo”.

HLV Phạm Minh Đức trong một trận đấu của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Ảnh: MINH TUẤN

Hôm rồi, nói lại chuyện “ngày xửa ngày xưa” với HLV Phạm Minh Đức, ông cười hề hề rồi bảo: “Chuyện hôm qua là của hôm qua, có nhiều người không thích tôi thật. Mà tôi thì thích nói thẳng, nói thật, đôi khi khiến người khác phải buồn lòng.

Tính tôi thế, không đi lòng vòng được. Có những người thích, có những người không thích, nhưng đấy là quan điểm cá nhân. Cuộc sống mà, không chiều hết mọi người được. Mình đừng làm sai điều gì là được. Dĩ nhiên, bây giờ phải đổi thay. Tôi đổi thay tốt cho tất cả, tốt cho tôi, tại sao lại không làm?!”.

Nhiều học trò của HLV Phạm Minh Đức rất thích cái cách mà ông thể hiện. Mới đây gặp lại Phạm Văn Thành, anh vẫn hết lời khen ngợi thầy cũ. “Chú Đức thẳng tính, hiểu tâm lý cầu thủ. Chú có một nguyên tắc cơ bản, ai tập tốt, ai thể hiện tốt sẽ được đá chính. Còn những phát ngôn bên ngoài, dù thế nào cũng là cá tính của chú ấy”, tiền đạo của CLB TP.HCM nói về HLV Phạm Minh Đức. 

Bốn năm sau cái ngày nhận ghế HLV trưởng Hà Nội T&T, cái ngày mà ông Đức từng thừa nhận: “Tôi thấy mình chưa đủ sức để nắm một đội bóng ở V.League”, lần thứ hai nhà cầm quân này nắm sa bàn tại V.League khi dẫn dắt Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. “Nhiều người tưởng tôi “thơm” lắm. Về nắm đội rồi lên hạng mới biết khó đủ điều. Mình cứ làm hết sức thôi.

Bóng đá là sự cộng hưởng của nhiều thứ. Trong sự thành bại, HLV chỉ là một phần, cầu thủ quyết định tất cả. Với tôi, các học trò phải là số 1. Hồng Lĩnh Hà Tĩnh mới chân ướt chân ráo lên hạng nên sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn. Mà tân binh nào cũng vậy thôi. Cứ chiến đấu hết mình thì chẳng ai trách cứ điều gì cả”, HLV Phạm Minh Đức khép lại câu chuyện.

“Fan cứng” của mạng xã hội
Ông Phạm Minh Đức là một trong số ít những HLV của Việt Nam dùng mạng xã hội. Theo ông Đức thì: “Đó là nhu cầu giải trí cá nhân và đôi khi cả cho công việc. Trong bóng đá hiện đại, mọi khoảng cách đều được rút ngắn, sự tương tác đôi khi giúp HLV và cầu thủ xích lại gần nhau hơn”.

XEM THÊM

Quảng Nam lấy tiền đạo ngoại của Hà Nội để thay thế cho Rodrigo

Văn Quyết, Ngọc Hải đắt giá nhất Việt Nam, cao gấp 12 lần Hùng Dũng

Ghế của HLV Lopez ở Thanh Hóa bắt đầu 'nóng'

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x