Bóng Đá Plus trên MXH

Messi có còn là 'trùm' ở Champions League?

18:10 ngày 15/09/2021
31
Lionel Messi đã không có thêm chức vô địch Champions League nào kể từ năm 2015, nhưng câu hỏi là có phải vì siêu sao người Argentina đã không còn xuất sắc như trước ở đấu trường này?

    PSG đưa Lionel Messi về sân Công viên các Hoàng tử là để hoàn thành giấc mơ Champions League còn dang dở. Đội bóng Pháp đã tiến khá gần, thậm chí rất gần, tới giấc mơ này trong các mùa giải gần đây, khi vào tới chung kết năm 2020 và bán kết năm 2021. Tuy nhiên, có thể thấy là dù đã có Kylian Mbappe, Neymar và nhiều ngôi sao khác trong đội hình, PSG vẫn còn thiếu một cú hích cuối cùng, mang tính quyết định để có thể chạm tới vinh quang.

    Mesi được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích ấy. Đẳng cấp của siêu sao người Argentina là điều không phải bàn cãi. Và ảnh hưởng của anh ở Champions League cũng là có một không hai. Cho tới nay, Messi đã có 4 lần đăng quang ở Champions League, và trừ lần đầu tiên vào năm 2006 (chấn thương lỡ trận chung két), trong cả ba lần còn lại, vào các năm 2009, 2011 và 2015, anh đều đóng vai chính trong cả giải đấu nói chung và trận chung kết nói riêng.

    Bản thân Messi cũng không giấu diếm việc anh tới PSG là để được vô địch Champions League thêm một lần nữa trước khi giải nghệ. "Tôi xin nhắc lại: giấc mơ của tôi là một lần nữa nâng cao danh hiệu Champions League," Messi nói trong buổi họp báo ra mắt ở sân Công viên các Hoàng tử và ngày 11/8.

    Tuy nhiên, câu hỏi là, ở tuổi 34, và đã lâu không còn biết tới vinh quang ở Champions League, liệu Messi có còn đủ sức tỏa sáng ở đấu trường được xem là danh giá nhất của bóng đá cấp CLB hay không? Hãy cùng nhìn lại những thể hiện của Messi ở Champions League qua các con số thống kê quan trọng.

    Thành tích của Messi ở Champions League từ 2009-15 và sau 2015

    Thành tích của Messi ở Champions League từ 2009-15 và sau 2015

    Như đã nói, Messi đã 6 năm không còn được biết tới vinh quang ở Champions League. Thậm chí, sau chức vô địch mùa 2014/15, anh thậm chí còn không được vào chung kết. Barca của Messi trong thời gian qua đã có 1 lần phải dừng bước ở bán kết, 4 lần dừng bước ở tứ kết, và 1 lần khác phải dừng cuộc chơi ngay từ vòng 1/8.

    Điều này trái ngược với 6 năm trước đó. Từ 2009 tới 2015, Messi đã có 2 chức vô địch, 3 lần khác vào bán kết, và duy nhất 1 lần dừng bước ở tứ kết. Những mùa gần đây, Champions League thậm chí còn trở thành một nỗi ám ảnh của Messi. Anh và Barca đã phải chịu những thất bại theo kiểu ngược dòng rất nặng nề.

    Như trước Roma ở tứ kết mùa 2017/18 (thua 0-3 ở lượt về), trước Liverpool ở bán kết mùa 2018/19 (thua 0-4 ở Anfield), và gần nhất là thảm bại 2-8 trước Bayern Munich ở tứ kết mùa 2019/20. Và không thể không nhắc tới việc Barca bị chính PSG loại ở vòng 1/8 mùa trước, đánh dấu lần bị loại sớm nhất của họ từ 2006/07.


    Số bàn thắng Messi ghi được trong các mùa giải Champions League anh tham dự

    Số bàn thắng Messi ghi được trong các mùa giải Champions League anh tham dự

    Thời đỉnh cao, việc thành tích ghi bàn của Messi ở Champions League đạt tới hoặc tiệm cận hai con số là rất bình thường. Tuy nhiên, trong hai mùa giải gần đây, số bàn thắng của anh đã giảm sút đáng kể. Mùa 2019/20, anh chỉ ghi được 3 bàn; mùa trước có khá hơn, nhưng cũng chỉ được 5 bàn.

    Tuy nhiên, chỉ chừng đó là chưa đủ để kết luận rằng Messi đã đánh mất bản năng sát thủ. Ở hai mùa 2015/16 và 17/18, anh đều chỉ ghi được 6 bàn, nhưng ngay mùa tiếp theo đã ghi lần lượt 11 và 12 bàn.


    So sánh số bàn thắng mỗi trận của Messi giai đoạn 2007-15 và về sau

    So sánh số bàn thắng mỗi trận của Messi giai đoạn 2007-15 và về sau

    Và nếu chúng ta nhìn sâu hơn vào số bàn thắng trung bình mỗi trận của Messi ở Champions League, thì sẽ thấy rằng chưa có gì đáng lo ngại. Nhìn chung phong độ của Messi sau giai đoạn 2007-2015 vẫn không kém gì trước đó.

    Ở giai đoạn 2007-2017, Messi ghi trung bình 0,87 bàn/trận. Trong 6 mùa giải tiếp theo, có 2 mùa anh vượt qua thành tích này, và hai mùa khác có thành tích tương đương. Chỉ có mùa trước là thành tích tụt hẳn (còn 0,37 bàn/trận), nhưng, như đã nói, xu hướng chung là không có gì đáng ngại.

    Biểu đồ những cầu thủ kiến tạo và ghi bàn nhiều nhất Champions League từ 2015/16

    Biểu đồ những cầu thủ kiến tạo và ghi bàn nhiều nhất Champions League từ 2015/16

    Nhìn vào biểu đồ những cầu thủ đóng góp nhiều bàn thắng và đường chuyền thành bàn ở Champions League trong những mùa giải gần đây cho thấy Messi vẫn nằm trong top những cầu thủ thể heienj tốt nhất. Kể từ mùa giải 2015/16, anh là cầu thủ có tổng số bàn thắng và kiến tạo cao thứ ba (43 bàn, 13 kiến tạo).

    Anh cũng chỉ thua Robert Lewandowski (50) và Cristiano Ronaldo (57) về số bàn thắng ghi được. Trong danh sách kiến tạo, anh cũng đứng thứ sáu trong danh sách có cả hai đồng đội hiện tại ở PSG là Neymar (23) và Di Maria (17).


    Biểu đồ số cú sút và cú sút trúng đích của Messi ở Champions League 10 mùa gần đây

    Biểu đồ số cú sút và cú sút trúng đích của Messi ở Champions League 10 mùa gần đây

    Trên thực tế, Leo Messi vẫn là mối đe dọa thường trực với các hàng phòng ngự. Đặc biệt là khi anh có xu hướng dứt điểm nhiều hơn trong những mùa giải gần đây. Trong 10 mùa gần nhất, có 5 mùa anh tung ra trên 5 cú sút mỗi 90 phút, thì có tới 4 mùa là trong giai đoạn từ 2015 trở lại đây.

    Mùa trước, anh sút tới 6,2 cú mỗi 90 phút, thành tích tốt thứ hai trong sự nghiệp. Anh cũng sút trúng đích nhiều hơn. Mùa trước, trung bình 3,3 cú sút của anh đi trúng khung thành mỗi 90 phút, con số tốt nhất trong sự nghiệp.

     Biểu đồ số lần rê bóng và rê bóng thành công của Messi ở Champions League trong 10 mùa gần nhất

    Biểu đồ số lần rê bóng và rê bóng thành công của Messi ở Champions League trong 10 mùa gần nhất

    Rê dắt cũng là một vũ khí đặc biệt khác của Messi. Mùa trước, anh có tổng cộng 4,8 pha qua người thành công mỗi 90 phút, thành tích tốt thứ hai kể từ mùa 2015/16 trở lại đây. Tốt nhất chính là ở mùa giải trước, khi Messi thực hiện trung bình 11,9 nỗ lực rê dắt mỗi 90 phút ở Champions League, trong đó có 7,8 lần thành công. Tuổi tác rõ ràng không khiến khả năng rê dắt của Messi còn mòn đi. Ngược lại là đằng khác.

    TÙNG LÂM • 18:10 ngày 15/09/2021
    Tags: Messi PSG

    Bài viết hay? Ấn để tương tác

    31
    Bình luận
    • Phan Quân 18:37 ngày 15/09/2021

      Si vẫn rất tuyệt dù đã 34t. Chỉ cần duy trì phong độ,ít chấn thương tôi nghĩ Si sẽ thành công. Ney đã chơi cùng mấy mùa cùng Si,hi bọng Si đến Ney sẽ tỏa sáng như còn ở Barca.

    • Thanh Nguyen 19:23 ngày 15/09/2021

      Các bạn thần tượng cầu thủ mình yêu thích. Nhưng cũng không nên có lời lẽ mang tính xúc phạm nhằm thoả mãn tính cách hay sự yêu thích của mình. Hãy biết tôn trọng người khác… để nhận lại sự tôn trọng từ chính họ. Hãy tận hưởng bóng đá theo đúng nghĩa tích cực.

    • Mangnet Huy 19:17 ngày 15/09/2021

      Hôm qua Messi xem Barca chắc cảm thấy thanh thản khi được giải thoát lắm rồi. Quyết định về PSG không hề hối hận

    • Tandang 19:36 ngày 15/09/2021

      Messi luôn là cầu thủ giỏi nhất ở các giải đấu mà anh tham gia. Tuy nhiên, đối với các thánh anti thông thái thì: PSG năm nay không vô địch C1 là do Messi, PSG vô địch thì do công các cầu thủ khác nhưng Messi lại dành công bla bla bla .... hahaha Tật sự rất thương hại những con người có đầu óc lụn bại như họ, Messi chắc chắn đã ám ảnh họ trong cả giấc mơ.

      • Antifan 22:11 ngày 15/09/2021

        Tôi nghĩ cũng kinh thiếu người đang thương hại bạn, lướt qua 1 số comments thì thấy bạn cũng có khác gì mấy anti vô công rồi nghề đó đâu.

      • Sentry Ward 14:03 ngày 16/09/2021

        Ô hay? Đội hình của PSG vốn đã là ứng cử viên C1 rồi, bây giờ mua thêm siêu sao mấy tỷ năm ánh sáng, không phải để vô địch C1 thì làm gì? Để bán áo đấu à?

    • Vua về nhì ĐTQG 18:33 ngày 15/09/2021

      2016(0-2),2017(0-3),2018(0-3),2019(0-4)2020(2-8),2021(2-5),2022(?-?)...

    • Thanh Pham 19:57 ngày 15/09/2021

      Đơn giản năm có cup vì có x6 i8. Ko si tbn vẫn trùm châu âu + wc

    • KoChapCuli 19:51 ngày 15/09/2021

      “ Trùm bị ngược dòng” hay “Trùm bị ăn hành” ????

    • 73 củ khoai 20:44 ngày 15/09/2021

      Juventus đưa 7 về để thực hiện hoá giấc mơ Champion League nhưng không ngờ lão bà toàn phải tỉnh mộng sớm ngay ở vòng tứ kết trước các đối thỉ đến từ giải hạng 6,7,8. Cứ tưởng nó có ADN chiến thắng nhưng đâu phải đơn giản như thế rời Real thì đời là giông bão.

    • Vua về nhì ĐTQG 22:01 ngày 15/09/2021

      Xem trận Mu hôm qua mà tới giờ vẫn ko hiểu sao HLV lại rút Ro ra trong khi hàng công ngoài Ro ra các chân sút còn lại đều khá kém cỏi. Ngoài ra pha kiến tạo đốt lưới nhà đúng là một tuyệt phẩm... Đá vậy thua ko đổ lổi ai đc cả...thôi thì lần sau rút kinh nghiệm.

    • ANHTUANFCB 00:07 ngày 16/09/2021

      MESSI luôn là đỉnh cao số 1 của bóng đá hiện đại.

    • Đệm vương 18:20 ngày 15/09/2021

      Messi đá tiền về nhưng vẫn thuộc top ghi bàn khủng+kiến tạo khủng, năm 2012 đá tiền đạo ảo 91 bàn 1 năm lúc đó penaldo còn đang chập chững vấp cỏ, ăn vạ. Giờ đổi lại vị trí của messi và penaldo có khi penaldo ghi không quá 400 bàn.

    • Đệm vương 18:15 ngày 15/09/2021

      Giấu giếm chứ không phải giấu diếm đâu nhà báo ơi, mới tra gg xong.

    • Fan Messi Chân Chính 18:35 ngày 15/09/2021

      Si năm 2006 (chấn thươg lỡ trận chug kết), khi đó Si còn trẻ mà đã chiếm suất đá chính, đá đến bán kết và quẫy nát Chelsea, lượt về bị 2,3 thằg Chelsea bay vô đạp rồi chấn thươg nên bỏ lỡ trận chug kết thôi nhé, chứ khôg fải ngồi dự cả mùa rồi hôi cúp đâu nhé. Còn cái chuyện ai ghi bàn nhìu nhất ở C1 thì đợi Si và Rô jải ngệ rồi mới bít đc, đề ngị lũ nhóc young boys đọc kĩ bài báo này nha, nó có thốg kê rõ ràg đấy, đọc fải hỉu chứ đừg có não tép qá nhé Fan Rô hahahahaha🤣🤣🤣

      • Nguyễn Chiến 21:09 ngày 15/09/2021

        Chỉ nói mỗi ms bị phạm lỗi mà trả thấy nói gì về trọng tài nhỉ . Bạn xem lại trận của bà xã vs chè xanh năm 2009 lại đi . Qbv bị ấn vào tay . Trận đấu trọng tài thiện vị cho thắng .

      • Messi ăn cứt 22:12 ngày 15/09/2021

        thôi 2-8 là nhất

      • Trung Thanh 22:19 ngày 15/09/2021

        @Nguyễn Chiến: Nói vậy chắc bạn là người yêu công bằng và yêu bóng đá đẹp nhỉ ? Vậy thì trả lại Cup C1 năm 2012 cho UEFA đi. Lối đá mà ngay cả CĐV nhà còn buồn nôn khiến Abramovic tống cổ Di Matteo đi ngay sau khi vô địch C1 bằng lối đá bẩn bựa thì hiểu rồi. Cứ thích chơi đẹp vậy thì trả C1 năm 2012 cho UEFA trước rồi hãng lên tiếng nhé.

      • Robben111 10:50 ngày 16/09/2021

        Ông nhận là fan Messi chân chính mà chả biết gì cả, mùa giải 2006 Barxa vô địch đá cả giải 13 trận, MESSI ĐÁ CHÍNH ĐƯỢC CHỈ 4 TRẬN. Mùa đó Messi dự bị cho Guily nhé ông. Kiến thức kém thì đừng có nói càng người ta cười cho đó

    • FC ô hợp mờ con rùa 19:19 ngày 15/09/2021

      Mình chả fan rô cũng như fsn Si, chỉ xem và đánh giá khách quan 7 khọm không đáng xách dép cho Si

    • Cr Bưởi 22:28 ngày 15/09/2021

      Bóng đá là tập thể :)) nói thế cho fan bóng gồng hiểu . Và cno đang đc cảm nhận quả tạ đang ám Mu =))

    Thông tin Toà soạn
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Tổng biên tập:
    Nguyễn Tùng Điển
    Phó Tổng biên tập:
    Nguyễn Hà Thanh Vũ Khắc Sơn
    Địa chỉ:
    Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
    Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
    Tel:
    (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
    Fax:
    (84.24) 3553 9898
    Email:
    Thông tin Liên hệ
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Hotline:
    0903 203 412
    Email:

    Địa chỉ liên hệ:

    Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
    Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
    Đăng nhập
    hoặc

    Email:

    Mật khẩu:

    Quên mật khẩu?


    Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay