Thấy gì từ danh sách triệu tập ĐT Việt Nam của HLV Park Hang Seo?

Đức Nguyễn
06:53 ngày 14-08-2020
36 cầu thủ đã được HLV Park Hang Seo điền tên để chuẩn bị cho những cuộc chiến ở các giải đấu còn lại trong năm 2020. Tiếc rằng, tất cả các giải đều bị hoãn. Tuy nhiên, nhà cầm quân người Hàn Quốc cho thấy, ông muốn thực hiện một cuộc sàng lọc tài năng trên diện rộng để tìm ra trụ cột cho ĐTQG.
Thấy gì từ danh sách triệu tập ĐT Việt Nam của HLV Park Hang Seo?

Nhìn vào bản danh sách, có rất nhiều cái tên xuất hiện trở lại trong danh sách 36 người vừa được gọi. Không khó nhận ra, vị trí trong khung gỗ và hàng phòng ngự đang được HLV Park Hang Seo dành sự quan tâm đặc biệt khi ông gọi hàng loạt cái tên đang có phong độ cao lên để kiểm tra và sàng lọc.

Thủ môn Đặng Văn Lâm, Nguyễn Tuấn Mạnh và Trần Nguyên Mạnh đã là những gương mặt quen thuộc đứng trong khung thành vài năm qua. Họ đã không có mặt trong danh sách của thầy Park lần này một phần vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng có lẽ một phần do trình độ chuyên môn đã được thẩm định. Sự xuất hiện của Bửu Ngọc (HAGL), Văn Phong (Sài Gòn), Văn Toản (Hải Phòng) và Văn Hoàng (SLNA) hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cạnh tranh, tạo ra một động lực rất lớn để những “người cũ” nỗ lực hơn thay vì nó giống như sự mặc định “đến hẹn lại lên”.

Những giải đấu phải đình lại thực sự là một cơ hội lớn để những ngôi sao đang bị chấn thương dài hạn như Đình Trọng hay Duy Mạnh chạy đua với thời gian hồi phục chấn thương để được góp mặt. Bản thân Park Hang Seo đang ngóng chờ họ nhưng nhà cầm quân này vẫn muốn tìm thêm những nhân tố mới và làm mới hàng phòng ngự. Việt Anh (Hà Nội FC) Xuân Cường, Minh Tùng, Văn Lợi (Thanh Hóa), Thanh Hào (Quảng Ninh) đang là những trung vệ để lại những ấn tượng nhất định tại V.League. Họ được chọn và cũng đầy hứa hẹn nếu giữ vững được phong độ xuyên suốt đến năm 2021.

Bên cạnh những cựu binh, thầy Park quyết định trao cơ hội cho những cầu thủ có phong độ cao như Hoàng Anh (phải) - Ảnh: Minh Tuấn

Ở dọc hành lang cánh, ông Park cũng muốn tìm ra sự đột phá với một số cái tên cũ lẫn mới. Nếu Văn Kiên (Hà Nội FC), Tấn Tài (B.BD) không hề xa lạ thì  Ngọc Sức, Văn Nam (HL Hà Tĩnh)... hoàn toàn mới toanh với nhà cầm quân người Hàn Quốc. Văn Hậu, Văn Thanh, Hồng Duy, Trọng Hoàng... có thể vẫn được “chọn mặt gửi vàng”. Tuy nhiên, những cái tên đã được đề cập ở trên sẽ giúp cho ĐT Việt Nam có thêm những giải pháp về chiến thuật mới. Trong bối cảnh các đối thủ thời gian qua đã nghiên cứu rất kỹ về cách chơi và nhân sự mà ông Park và các cộng sự áp dụng, điều này càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Ở hàng tiền vệ, ngoài những gương mặt thân quen, người ta thấy xuất hiện Lý Công Hoàng Anh. Ở giữa một “rừng sao”, để tồn tại đã vô cùng khó với cầu thủ đến từ HL Hà Tĩnh. Càng khó khăn để chen chân vào đội hình chính thức. Dẫu vậy, Hoàng Anh vẫn được đợi chờ khi mà tiền vệ này cho thấy những bước tiến đáng kinh ngạc về chuyên môn. Tất nhiên, thành bại của ĐT Việt Nam vẫn dựa vào những người cũ như Hùng Dũng, Tuấn Anh, Quang Hải... Vấn đề mà ông Park quan tâm, đó chính là khám phá “ẩn số” đến từ những cầu thủ như Hoàng Anh.

Nhà cầm quân người Hàn Quốc cũng đang có trong tay những tiền đạo hay nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại. Tuấn Tài, Xuân Nam là 2 tân binh được gọi tên. Anh Đức trở lại, tiền đạo này được kỳ vọng có thể giúp đội bóng ở thời điểm cần đến kinh nghiệm. Cần phải nhắc lại, những cầu thủ được gọi đều dựa trên những chỉ số chuyên môn, phong độ ở giai đoạn hiện tại. Bản danh sách này có thể sẽ có những đổi thay rất lớn nhằm phù hợp với tính thời điểm. Tức, nếu cầu thủ nào không giữ được phong độ có thể bị gạch tên để thay vào đó bằng một cái tên mới hơn.

Tựu trung lại, HLV Park Hang Seo muốn có một cuộc sàng lọc tài năng trên diện rộng. Nó không bó buộc về mặt thời gian bởi các giải đấu trong năm 2020 đã phải tạm hoãn. Bản danh cuối cùng sẽ được ông Park và các cộng sự công bố, chỉ dành cho những người xứng đáng nhất và có phong độ tốt nhất khi bước vào những cuộc chiến thật sự.

Bản danh sách bao quát nhất

36 cầu thủ được thầy Park dự định sẽ triệu tập lên ĐTQG ở đợt tập trung sắp tới đến từ 12 đội bóng V.League. Nếu không tính cầu thủ SHB.ĐN phải cách ly, tạm thời bị gạt ra ngoài danh sách, DNH.NĐ là CLB duy nhất không có gương mặt nào được “quy hoạch” vào thành phần của ĐTQG. Điều đó cho thấy bản danh sách vừa qua của HLV Park Hang Seo là khá bao quát. 

Đây cũng là điều dễ hiểu bởi suốt thời qua, ông thầy người Hàn Quốc và các cộng sự thường xuyên đi “vi hành” khắp các sân cỏ cả nước để tìm kiếm nhân tài cho ĐT Việt Nam. Với những trận đấu có các đội bóng đóng góp nhiều tuyển thủ, thầy Park chủ yếu cử các trợ lý đến sân xem, đánh giá phong độ và hỏi thăm tình trạng sức khỏe. Trong khi đó, ông thường xuyên dự khán các trận đấu của những đội bóng trung bình ở V.League như Thanh Hóa, HL.HT, SLNA... để tránh bỏ sót những nhân tài. Thế nên việc những gương mặt mới, còn rất trẻ được thầy Park “chấm” như trường hợp của Hoàng Anh, Văn Nam (HL.HT), Tuấn Tài (SLNA), Xuân Nam (TP.HCM), Minh Tùng (Thanh Hóa)... cũng là điều dễ hiểu.

Nhiều tân binh tiếc nuối vì lỡ hẹn với ĐTQG
Do dịch Covid-19, các giải đấu quan trọng đã bị huỷ nên kế hoạch tập trung của ĐT Việt Nam đã phải thay đổi. Điều này khiến không ít các cầu thủ mới, những người vừa được thầy Park “quy hoạch” vào danh sách tập trung của ĐT Việt Nam sắp tới cảm thấy tiếc nuối. “Thật tiếc là ĐT Việt Nam lại không thể tập trung lúc này. Chúng tôi lỡ mất cơ hội để có thể khẳng định bản thân. Dẫu vậy, tôi cần phải cố gắng nhiều hơn để tiếp tục được thầy Park tin tưởng, triệu tập”, hậu vệ Vũ Xuân Cường của Thanh Hóa chia sẻ.

DANH SÁCH ĐT VIỆT NAM
Thủ môn (4):
Phạm Văn Phong (Sài Gòn FC), Nguyễn Văn Toản (Hải Phòng), Trần Bửu Ngọc (HAGL), Nguyễn Văn Hoàng (SLNA).
Hậu vệ (14): Nguyễn Thành Chung, Bùi Hoàng Việt Anh, Trần Văn Kiên, Đoàn Văn Hậu (Hà Nội FC), Vũ Xuân Cường, Nguyễn Minh Tùng, Trịnh Văn Lợi (Thanh Hóa), Vũ Văn Thanh (HAGL), Sầm Ngọc Đức (TP.HCM), Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng (Viettel), Đào Văn Nam (HL Hà Tĩnh), Dương Thanh Hào (Than Quảng Ninh), Hồ Tấn Tài (B.BD).
Tiền vệ (12): Nguyễn Quang Hải, Phạm Đức Huy, Đỗ Hùng Dũng (Hà Nội FC), Nguyễn Tuấn Anh, Lương Xuân Trường, Nguyễn Phong Hồng Duy (HAGL), Nguyễn Huy Hùng (Quảng Nam FC), Nguyễn Trọng Hoàng, Nguyễn Đức Chiến, Nguyễn Hoàng Đức (Viettel), Phan Văn Đức (SLNA), Lý Công Hoàng Anh (HL Hà Tĩnh).
Tiền đạo (6): Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Anh Đức (HAGL), Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Xuân Nam (TP.HCM), Hồ Tuấn Tài (SLNA), Nguyễn Tiến Linh (B.BD).
 

XEM THÊM

Chủ sở hữu bản quyền AFF Cup và vòng loại World Cup ‘lao đao’ vì ĐT Việt Nam không thi đấu

HLV Park Hang Seo triệu tập 48 cầu thủ cho U22 Việt Nam

FIFA hoãn các trận đấu của vòng loại World Cup 2022

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x