Thế giới bóng đá mùa Covid-19: Nỗi khổ chung, con đường riêng

Khắc Sơn Khắc Sơn
10:43 ngày 08-08-2020
HLV Park Hang Seo đang lâm vào cảnh trớ trêu khi mọi kế hoạch của ông đều bị hoãn vì đại dịch. Rất nhiều tính toán, việc cần làm nhưng rút cuộc, ông Park vẫn phải sống trong chờ đợi và hy vọng vào điều tốt đẹp nhất sẽ đến. Nhưng khó khăn không chỉ là của riêng nhà cầm quân người Hàn Quốc, mà với cả nền bóng đá thế giới.
Thế giới bóng đá mùa Covid-19: Nỗi khổ chung, con đường riêng

- Lịch thi đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 của ĐT Việt Nam, khu vực Châu Á.

Nếu mọi việc suôn sẻ, giờ này chúng ta đã có thể nghĩ đến vòng loại World Cup 2022 tiếp theo hay khởi động kế hoạch chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2020. Nhưng đại dịch Covid-19 đã cuốn phăng tất cả. Dù AFC cố gắng bảo lưu kế hoạch thi đấu vòng loại World Cup khu vực châu Á thì cũng chẳng ai có thể dám chắc, các trận đấu sẽ diễn ra. Tệ hơn, AFF Suzuki Cup đã không thể diễn ra bởi các nền bóng đá trong khu vực gần như bị đóng băng vì đại dịch. Các đội tuyển thậm chí không thể kích hoạt được kế hoạch tập huấn và trong bối cảnh như vậy, dừng lại là lựa chọn phải làm của AFF.

Nhưng, AFC và FIFA có những nỗi khổ riêng. Các sân chơi của họ đã diễn ra và mục tiêu hàng đầu lúc này là bảo vệ hệ thống thi đấu, đưa các sự kiện về đích. Những gì diễn ra với AFC và FIFA rất giống với cuộc khủng hoảng mà bóng đá Việt Nam đang đối diện. Chúng ta đã ở trên lưng ngựa. Một hành trình dài đã đi. Bóng đá Việt Nam đang đứng trước hai lựa chọn, từ bỏ cuộc chơi hoặc kiên định đến đích. Tất nhiên, lựa chọn phương án nào sẽ quyết định sự thành bại, thậm chí đặt ra những cái bẫy với lộ trình phát triển của nền bóng đá.

Trong khủng hoảng, không có ai được sống trong ốc đảo an toàn. Bóng đá Việt Nam và ông Park Hang Seo còn may mắn hơn rất nhiều nền bóng đá khác. Nói thế là bởi, chúng ta đã đi được gần nửa chặng đường và ở bình diện vĩ mô, Chính phủ đang kiểm soát tình hình dịch bệnh rất tốt. Và cũng nhờ điều này mà ông Park có cơ hội chọn lựa nhân sự cho đội tuyển. Thế nên, trong khó khăn chung ấy, bóng đá Việt Nam vẫn tạo ra những lợi thế nhất định cho nhà cầm quân người Hàn Quốc. Đó là cái may mắn của ông Park, của nền bóng đá và nó củng cố niềm tin vào tương lai của bóng đá Việt Nam. Chúng ta có thêm động lực để đi tiếp chặng đường. Bởi ở đó không chỉ có sự thắng thua, tiền bạc, mà còn là ý chí, nghị lực và tương lai của nền bóng đá.

XEM THÊM

ĐT Việt Nam & chặng đường đến World Cup 2022

Đường tới World Cup 2022 của ĐT Việt Nam: Vẫn còn lắm gian truân

Sự kiện nóng trong ngày

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x