
Trong bối cảnh HLV Xabi Alonso có thể đang trải qua những ngày cuối cùng trên cương vị HLV trưởng Real Madrid, sự soi xét của người hâm mộ không còn chỉ hướng vào băng ghế huấn luyện mà bắt đầu dồn thẳng về phía các cầu thủ. Nhiều người trong số họ đã không đáp ứng kỳ vọng cả dưới thời Carlo Ancelotti lẫn Alonso, qua đó ngày càng trở thành tâm điểm chỉ trích.
Dù đã có vài thay đổi nhân sự vào mùa hè, tập thể Real Madrid này vẫn trải qua một năm rưỡi đáng quên về mặt chuyên môn. Những trận thua đậm trước Barca mùa trước, cùng việc bất lực trong các trận cầu lớn, dần nhường chỗ cho sự uể oải trong không ít trận đấu. Ngay cả khi cường độ được đẩy cao, như trước Man City tại Champions League, chất lượng cá nhân vẫn không đủ để mang về chiến thắng.
Hệ quả là nhiều cầu thủ bắt đầu bị "điểm mặt chỉ tên", không chỉ trên khán đài, nơi những tiếng la ó vang lên ở trận Champions League gần nhất, mà còn ở những khía cạnh khác, tiêu biểu là giá trị thị trường theo Transfermarkt.
Bản cập nhật mới cho thấy sự tụt dốc về phong độ của nhiều cái tên. Xét tổng thể, chỉ có ba cầu thủ tăng giá, trong khi tới 12 người bị giảm giá trị, một bức tranh thống kê phản ánh đúng màn trình diễn kém cỏi trên sân cỏ của Real Madrid.
Trong nhóm cầu thủ bị mất giá, nhiều trường hợp có nguyên nhân rất rõ ràng. Dani Carvajal giảm từ 8 xuống 7 triệu euro sau quãng thời gian dài chấn thương. Ferland Mendy cũng tương tự, từ 10 xuống 8 triệu euro, do gần như không xuất hiện trên sân. Antonio Rudiger (15 xuống 12 triệu) và Thibaut Courtois (20 xuống 18 triệu) chịu tác động chủ yếu bởi yếu tố tuổi tác, với riêng Rudiger còn bị ảnh hưởng bởi vấn đề thể lực.

Việc không được trọng dụng dưới thời HLV Alonso khiến giá trị của Andriy Lunin (18 xuống 15 triệu), Fran Garcia (18 xuống 15 triệu) và Brahim Diaz (40 xuống 35 triệu) đều bị điều chỉnh giảm. Trường hợp của Endrick còn đáng chú ý hơn. Sau khi bị đẩy vào quên lãng, giá trị của anh giảm tới 10 triệu euro, từ 35 xuống còn 25 triệu. Cần nhớ rằng lúc cập bến Real Madrid vào mùa hè 2024, tài năng trẻ người Brazil từng được định giá tới 60 triệu euro.
Từ đây xuất hiện 4 trường hợp đặc biệt đáng bàn. Trent Alexander-Arnold, vì chấn thương và phong độ chỉ ở mức trung bình, giảm giá trị từ 75 xuống 70 triệu euro. Nổi bật hơn cả là Rodrygo. Anh từng chạm mốc 110 triệu euro vào tháng 6/2024, giờ chỉ còn khoảng 60 triệu sau khi tiếp tục bị trừ thêm 20 triệu. Dù có màn trình diễn ấn tượng trước Man City, Rodrygo đã sa sút kéo dài suốt nhiều tháng, và Real Madrid sẽ không dễ tìm đầu ra cho anh.
Với Fede Valverde, mức giảm từ 130 xuống 120 triệu euro không đến từ số phút thi đấu, mà từ phong độ bị đánh giá là rất thất vọng. Cuối cùng là Jude Bellingham. Sau nhiều năm được giữ ở mốc 180 triệu euro, tiền vệ người Anh hiện chỉ còn 160 triệu. Những tháng đầu bùng nổ tại Real Madrid giờ đã trở thành ký ức xa vời, nhường chỗ cho hàng loạt dấu hỏi quanh một cầu thủ đang mờ nhạt và lạc lối.
Dẫu vậy, Real Madrid vẫn có ba cầu thủ tăng giá dưới thời Alonso, và những cái tên này không gây bất ngờ, gồm Alvaro Carreras, Arda Guler và Kylian Mbappe.
Bất chấp màn trình diễn tệ hại ở trận derby, hậu vệ trái Carreras đã khẳng định mình là một trong những cầu thủ hay nhất ở vị trí này và được định giá 60 triệu euro. Guler là người tăng mạnh nhất, từ 60 lên 90 triệu euro, nhờ vai trò nổi bật trong những tháng đầu dưới thời Alonso, bất chấp hiện tại anh đang dần bị đẩy về tuyến sau và phong độ phần nào lu mờ kể từ khi Bellingham xuất hiện.
Cuối cùng là Mbappe. Nhờ màn trình diễn xuất sắc, gánh vác gần như toàn bộ trọng trách ghi bàn của Real Madrid, ngôi sao người Pháp được nâng giá lên 200 triệu euro - mức định giá anh từng đạt vào các năm 2018 và 2019, đưa tiền đạo 26 tuổi đứng ngang hàng với Lamine Yamal và Erling Haaland trong nhóm cầu thủ đắt giá nhất hành tinh.
























