Arsenal không sa thải Arteta là sỉ nhục Wenger

Dũng Phan Dũng Phan
18:13 ngày 22-12-2020
Arsenal đang có thành tích khởi đầu tệ nhất nửa thế kỷ qua. Tôi xin nhấn mạnh là “nửa thế kỷ”, có nghĩa là Arsenal đang quay ngược trở lại cái thuở họ chưa có tên tuổi gì, thành tựu gì. Sau 22 năm, gần 1/4 thế kỷ được Arsene Wenger xây dựng, đội bóng này đang tìm về lại con số 0. 
Arsenal không sa thải Arteta là sỉ nhục Wenger

- Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh 2021/2022

Tại sao tới giờ này Mikel Arteta vẫn còn được giữ lại? Đó chẳng khác gì một sự sỉ nhục dành cho Wenger. Vào những năm cuối sự nghiệp huấn luyện, trên khán đài Emirates luôn luôn xuất hiện biểu ngữ “Wenger out”. Vào ngày 20/03/2017, một chiếc máy bay cánh quạt do fan Arsenal thuê đã giăng băng rôn lớn với dòng chữ “Không hợp đồng gì nữa! Wenger hãy đi khỏi”.

Ông thầy đồ già ấy đã cam chịu với những sự ruồng bỏ ấy, gánh chịu bao nhiêu áp lực trong công việc. Ngày đó khi ông không chịu rời đi, họ bảo ông “tham quyền cố vị”, “cố đấm ăn xôi”. Tất cả họ tin rằng cái gọi là “chú tư”, là “top 4”, là tấm vé duy trì ở Champions League mỗi năm không xứng tầm với Arsenal, và rằng lỗi do Wenger đã tạo nên những điều đó. Họ đòi hỏi nhiều hơn, họ nghĩ tầm vóc Arsenal lớn hơn cái gọi là “Chú tư”.

Nhưng hãy nhìn lại những người, những HLV mà cổ động viên, ban lãnh đạo Arsenal đã chọn thay cho Wenger? Thành tích Arsenal cứ “phú quý giật lùi”, 2 năm chỉ biết hít thở không khí Europa League, từ “chú tư” họ thành “anh 5”, “anh 6” rồi giờ là “Thập ngũ ca ca”. Từ đua tranh vị trí trong top đầu, thì hôm nay thành đội chỉ hơn nhóm xuống hạng 4 điểm. Từ biệt danh “pháo thủ” đã thành một “khẩu súng hơi” tậm tịt với vị trí 15/20 ở bình diện các đội có số cú dứt điểm mỗi trận. Trách nhiệm lớn nhất đương nhiên là ở vị thuyền trưởng của con tàu này: Mikel Arteta.

Sự xuất hiện của Arteta ở Emirates cũng là một kiểu “phú quý giật lùi” như thế. Ban đầu là sự chào đón, kỳ vọng, có một hai thất bại không giấu đi lối chơi đang hình thành tại Emirates, rồi tiếp đó là hiện thực hóa qua những chiếc cup như FA Cup 2019/20 hay Siêu Cup Anh đầu mùa giải này. Cứ ngỡ đây là một cú hích để ông đưa đội bóng bay cao. Nhưng không, đội bóng cứ trôi dần về đáy khi mùa giải 2020/21 bắt đầu.

Từ “người thắp sáng hy vọng”, Arteta chỉ còn là “trợ lý Pep”, một gã không khá nổi. Nhưng điều quan trọng nhất là việc BLĐ Arsenal hầu như không có động thái gì cho việc “thay tướng đổi vận” này. Trong khi nếu đổi lại là Wenger, có khi một bộ phận cổ động viên “pháo thủ” đòi nhai đầu ông cũng nên. Rất nhanh để thời gian chứng minh sự quan trọng của Alex Ferguson với Manchester United. Nhưng còn với Arsenal - Wenger thì lại chậm chạp hơn, vì vậy mà sẽ sẽ nhức nhối hơn. 

Đúng thời gian này cách đây một năm, trước giáng sinh vài ngày, Unai Emery bị sa thải khi Arsenal đang đứng vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng Premier League. Hôm nay là 2 ngày trước giáng sinh, Arsenal đang ở vị trí thứ 15

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x