Bóng Đá Plus trên MXH

Chelsea mới là đội thống trị bóng đá Anh
Kinh Thi • 11:20 ngày 10/08/2021
Man City bất quá chỉ “thống trị” sân cỏ Anh dưới thời Pep Guardiola (vài năm nay), và cũng đừng quên rằng chính Guardiola trắng tay trong mùa bóng đầu tiên dẫn dắt Man City. Một mặt, Man City của Pep không có khả năng vô địch Champions League, và đấy hẳn nhiên là chỗ thua sút đáng kể so với Chelsea.

  Mặt khác, nhìn toàn cảnh thì Man City cũng không sánh được với Chelsea về mức độ ổn định ở đẳng cấp cao. Từ khi Roman Abramovich xuất hiện (đã gần 20 năm nay), chưa bao giờ Chelsea trải qua 2 mùa bóng liên tiếp mà không có danh hiệu nào. Xin nhắc lại - đã gần 20 năm nay, từ khi Abramovich mua lại Chelsea trong mùa hè 2003.

  Vì sao nói Man City của Guardiola “không có khả năng vô địch Champions League”? Vì đây đã là một tình trạng có quy luật, chứ không phải là chuyện ngẫu nhiên, vốn là đặc điểm quan trọng của môn bóng đá. Cứ hễ đứng trước cơ hội lớn ở Champions League là Man City sụp đổ. Vì Guardiola không giỏi “cận chiến”, tức không giỏi “đọc” trận đấu, điều chỉnh ngay trong trận hoặc nghĩ ra chiến thuật hay ho trước trận. Chiến thuật “điên rồ” thì có (như khi Man City thua… Lyon). Một mặt là vì bản thân Guardiola không chịu nổi áp lực, quá sợ thua. Pep mãi mãi là nô lệ của ánh hào quang. Mặt khác, vì Guardiola thuộc mẫu HLV của đường dài, chuyên về những gì vĩ mô, triết lý.

  Cái tài của Guardiola là cái tài để một đội bóng có thể VĐQG ngay từ giữa mùa, hoặc VĐQG một cách hiển nhiên, đối thủ dù xuất sắc đến đâu cũng không thể đeo bám (Man City luôn là như vậy). Nguy hiểm ở chỗ: Man City sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào một HLV như vậy. Rời khỏi Guardiola thì Man City đừng nói là sẽ suy yếu hoặc mất ngôi. Hậu quả có thể là… rớt hạng, phá sản! Vì Guardiola sẽ kéo theo tất cả.

  Chelsea đang sẵn sàng hạ bệ Man City ở mùa giải 2021/22

  Chelsea thì hoàn toàn ngược lại. Ai cũng biết, đây là đội thay HLV như thay áo. Bóng đá có những cách làm khác nhau, chứ không có cách nào là đúng hoặc sai. Cái “được” của cách làm này là Chelsea không bao giờ phụ thuộc vào HLV nào. Mọi tượng đài đều có thể… bị đuổi. Hệ quả là mọi HLV tài danh… bên ngoài Chelsea đều có cơ hội.

  Bạn tự tin mình huấn luyện rất giỏi? Vậy dĩ nhiên, bạn phải ngồi chờ cơ hội, không bao giờ rời mắt khỏi các diễn tiến ở Chelsea. HLV trưởng ở nơi ấy sẽ bị sa thải ngay khi thất bại, và bạn sẽ có ngay cơ hội thế chỗ. Tất nhiên, bạn sẽ phải lập tức chứng tỏ cái giỏi của mình, vì không ai kiên nhẫn chờ đợi. Thomas Tuchel đâu phải là HLV đầu tiên có ngay danh hiệu khi vừa đến Chelsea, thậm chí chỉ vừa cầm quân vào giữa mùa! Xin nhắc lại, chỉ có Chelsea cung cấp cơ hội như thế cho các HLV giỏi. Không bao giờ là Man City. Hoặc Man Utd, Liverpool!

  Đấy là câu trả lời: vì sao Chelsea thay HLV xoành xoạch nhưng luôn thành công. Gần 20 năm nay, Chelsea là đội duy nhất thành công một cách ổn định trên sân cỏ Anh. Thomas Tuchel cần nhớ: Chelsea thôi, không phải Man City. Man City của Guardiola chỉ đáng… vứt đi, nếu không cậy tiền!

  Bình luận

  Đón đọc Đặc san EURO 2024 DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM.
  Với 116 trang, thiết kế sang trọng, in 4 màu CHẤT LƯỢNG CAO.

  • Tất cả thông tin bạn đọc cần biết về EURO 2024.
  • Những nội dung đặc sắc, bài viết độc quyền của nhà báo thường trú tại châu Âu và các cây viết thể thao hàng đầu ở Việt Nam.
  • ĐẶC BIỆT: Tặng kèm Lịch thi đấu EURO 2024 khổ lớn.
  • Giá: 98.000 đồng.

  ĐẶT MUA NGAY
  Thông tin Toà soạn
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Tổng biên tập:
  Nguyễn Tùng Điển
  Phó Tổng biên tập:
  Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
  Địa chỉ:
  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Tel:
  (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
  Fax:
  (84.24) 3553 9898
  Email:
  Thông tin Liên hệ
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Hotline:
  0903 203 412
  Email:

  Địa chỉ liên hệ:

  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội