Bóng Đá Plus trên MXH

Chỉ Premier League mới hành hạ người ta thế này
Dũng Phan • 15:36 ngày 25/12/2022
Lionel Messi vẫn nghỉ ngơi sau trận chung kết World Cup 2022, nhưng Cristian Romero thì không. Aurelien Tchouameni vẫn đang tận hưởng những ngày Giáng sinh bên người thân, rồi mới quay lại Real Madrid, nhưng đồng đội của anh là Rafael Varane sẽ phải xỏ giày ra sân trong ngày Noel. Lý do? Vì họ chơi ở Premier League.

Để hiểu về chặng Tourmalet kỳ lạ này của Ngoại hạng Anh, ta cần đi tìm về nguồn gốc của lịch sử. Dễ dàng để biết ngày lễ như Giáng sinh là ngày đặc biệt có trong tôn giáo, và cả thế giới đều kỷ niệm. Tuy nhiên ngày Boxing day (ngày lễ tặng quà 26/12) thì lại không như vậy, Boxing day chỉ được sinh ra tại nước Anh (vâng, là nước Anh) vào thời Trung Cổ, và vốn không hề được đề cập trong tôn giáo, chỉ là ngày mà những món quà được phát cho nhau, của người giàu muốn chia sẻ cho người nghèo.

Vậy vì sao Boxing day lại phải gắn liền với bóng đá? Vì có 2 sự kiện, thứ nhất là ngày 26/12/1860 được ghi nhận là trận đấu bóng đá đầu tiên giữa các câu lạc bộ diễn ra giữa Hallam FC và Sheffield FC tại Sheffield. Thứ hai là trận bóng đá nổi tiếng vào chiến tranh thế giới thứ nhất giữa binh lính Anh và binh lính Đức chính là vào ngày 26/12/1941.

Đó là lý do mà Premier League luôn được tổ chức trong khoảng thời gian diễn ra lễ Giáng sinh, lễ tặng quà và dịp đầu năm mới. Tất cả để tưởng nhớ tới những trận bóng lịch sử và truyền thống tặng quà khi Nữ hoàng Victoria đưa Boxing day thành quốc lễ. 

Mỗi lần đội tuyển Anh thất bại ở các giải lớn như EURO hay World Cup, mỗi lần các cầu thủ kiệt quệ thể lực, thì chuỗi Tourmalet này lại bị đem ra “tế” như là nguyên nhân của tội lỗi. Nhưng bất chấp việc bào mòn thể lực cầu thủ, bất chấp hành hạ cầu thủ như thế thì Premier League vẫn không bỏ.

Không chỉ vì truyền thống lịch sử như nói ở trên, mà còn vì tiền bạc. Đây là dịp “hốt tiền” từ văn hoá chuẩn nhất. Những người dân đón Noel xong, và sáng mai mặc trang phục Giáng sinh đến sân vận động để “đòi quà” từ các cầu thủ. Các cầu thủ của Liverpool, Manchester United…sẽ ra sân vào các ngày 26/12, 30/12 và 2/1/2023. Đấy đều là những ngày vui chơi. Cầu thủ của Ngoại hạng Anh như làm nghề “xương ca vô loài”, nhưng họ chấp nhận với điều ấy.

Năm nay, sự chấp nhận đó khó khăn hơn khi mà mọi thứ chỉ đến sau 8 ngày cày ải ở vòng chung kết World Cup 2022. Chắc chắn thể lực cầu thủ chưa kịp bình phục sau chuỗi trận kéo dài một tháng ở Qatar xa xôi. World Cup là một giải đấu ngắn ngày, cần những điểm rơi phong độ ngắn ngày. Còn Premier League là một giải đấu dài hơi, mà kết quả chỉ đến vào tháng 5 năm sau.

Sự khác biệt từ địa lý, khí hậu, thời tiết, phong cách, lối đá, thể lực, sự phục hồi, và cả tâm lý do đó thực sự quá lớn. Nhưng tất cả chỉ có 8 ngày để điều chỉnh. Bạn không thể miêu tả được từ gì thích hợp hơn hai chữ “hành hạ”. Premier League như một gánh xiếc, không cần thay đổi, không cần có những ưu ái riêng, họ ép các cầu thủ vào sân và thực hiện trên bình phong là truyền thống, mà sâu xa chỉ là thương vụ hốt tiền không thể bỏ lỡ.

Đón đọc Đặc san EURO 2024 DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM.
Với 116 trang, thiết kế sang trọng, in 4 màu CHẤT LƯỢNG CAO.

  • Tất cả thông tin bạn đọc cần biết về EURO 2024.
  • Những nội dung đặc sắc, bài viết độc quyền của nhà báo thường trú tại châu Âu và các cây viết thể thao hàng đầu ở Việt Nam.
  • ĐẶC BIỆT: Tặng kèm Lịch thi đấu EURO 2024 khổ lớn.
  • Giá: 98.000 đồng.

ĐẶT MUA NGAY
Bình luận
Thông tin Toà soạn
Tạp chí Điện tử Bóng Đá
Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
Địa chỉ:
Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tel:
(84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
Fax:
(84.24) 3553 9898
Email:
Thông tin Liên hệ
Tạp chí Điện tử Bóng Đá
Hotline:
0903 203 412
Email:

Địa chỉ liên hệ:

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội