MU đã thành công trong việc đẩy thủ thành Andre Onana sang Trabzonspor dưới dạng hợp đồng cho mượn, trong những ngày cuối của phiên chợ Hè 2025. Tuyển thủ Cameroon buộc phải rời Old Trafford không hẳn do phong độ không tốt, mà bởi anh phát sinh mâu thuẫn với HLV Ruben Amorim, đặc biệt sau vụ anh chơi bóng đá ở sân “đất nện”, trong một trận đấu giao lưu ở quê nhà.
Andre Onana là cầu thủ được MU chiêu mộ từ CLB Inter trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè cách đây 2 năm, với giá chuyển nhượng lên đến hơn 50 triệu euro. Anh được lãnh đạo đội bóng thành Manchester đưa về Old Trafford, thay thế “người nhện” David de Gea, để chiều lòng cựu HLV Erik ten Hag – người khi đó ca ngợi ngôi sao người Cameroon là thủ môn chơi chân hay nhất thế giới.
Nhưng Ruben Amorim loại bỏ được “cái gai trong mắt” thì đã sao? Đành rằng, ông sẽ thoải mái tâm lý hơn, bầu không khí trong phòng thay đồ của MU sẽ được cải thiện và đội bóng thành Manchester sẽ bớt đi những pha bóng tấu hài ở mùa giải 2025/26. Nhưng những nỗi lo trong khung gỗ của Quỷ đỏ vẫn còn vẹn nguyên. Bởi tất cả những người thay thế cho Onana đều không mang lại cảm giác thực sự an toàn.
Ở 3 vòng đấu gần đây của MU tại giải Ngoại hạng Anh, HLV Ruben Amorim đều đặt trọn vẹn niềm tin vào thủ môn Altay Bayindir. Tuy nhiên, ngôi sao người Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ như không đáp ứng được sự kỳ vọng. Anh có phản xạ tốt đấy, nhưng tâm lý thi đấu bất ổn và khả năng phán đoán tình huống khá xoàng, dẫn đến một vài sai lầm ngớ ngẩn. Đó là lý do khiến MU phải vội vàng ký hợp đồng với thủ môn 23 tuổi Senne Lammens từ CLB Antwerp của Bỉ.
Tuy nhiên, ký hợp đồng với Lammens cũng giống như một vụ “đánh cược” của MU. Tân binh người Bỉ có tài cản phá xuất sắc – là thủ môn có nhiều pha cứu thua nhất trong số các thủ môn tại các giải VĐQG hàng đầu châu Âu mùa 2024/25. Và với chiều cao vượt trội, Lammens cũng xử lý rất tốt những tình huống bóng bổng. Bên cạnh đó, khả năng chơi chân của cầu thủ 23 tuổi này cũng được đánh giá là khá ổn.
Bản lĩnh thi đấu của Lammens khiến nhiều người hâm mộ MU phải đặt dấu hỏi. Anh thường hay có những pha bóng lóng ngóng khi bị tiền đạo của đối phương pressing liên tục và rất dễ mắc phải những sai lầm. Việc chuyển từ một đội bóng nhỏ như Antwerp để sang cho cho một “ôn lớn” như MU chắc chắn sẽ khiến Lammens phải chịu rất nhiều sức ép. Nếu không vững tâm bền chí, có thể cầu thủ 24 tuổi này sẽ lại đi vào “vết xe đổ” của các thủ môn gần đây của MU.
Trong danh sách đăng ký của đội 1 MU mùa này, ngoài 2 thủ môn nói trên thì ông Ruben Amorim còn có lão tướng Tom Heaton. Tuy nhiên, cầu thủ 39 tuổi người Anh sẽ chỉ đóng vai trò siêu dự bị. Gần như chắc chắn, anh sẽ chỉ được vào sân ở những trận cầu vô thưởng vô phạt, trừ khi đội bóng thành Manchester gặp vấn đề với chấn thương của Lammens hay Bayindir.
Lúc này, những người yêu mến đội bóng thành Manchester đang rất tò mò không biết liệu thủ môn nào sẽ được HLV Ruben Amorim tung vào sân từ đội hình xuất phát trong trận derby thành Manchester cuối tuần này. Liệu chiến lược gia người Bồ Đào Nha sẽ thận trọng tiếp tục đặt niềm tin vào Bayindir, hay là ông sẽ lập tức thử nghiệm Lammens trong khung gỗ?