Ngoại hạng Anh: Nát bét vì Covid-19?

Từ 11:36 ngày 26-01-2022
Tạm chấp nhận rằng Man City khó rớt khỏi ngôi đầu bảng từ nay đến cuối mùa, mà dù vị thế của họ lung lay đi nữa, cũng chỉ có Liverpool đủ sức đe dọa. Vậy, đâu là các vị trí tiếp theo trong BXH Premier League trong mùa giải bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19?

Trên lý thuyết (chỉ là tạm thời, dĩ nhiên), thứ tự như sau: 3/Chelsea (24 trận, 47 điểm), 4/M.U (22t, 38đ); 5/West Ham (23t, 37đ); 6/Arsenal (21t, 36đ); 7/Tottenham (20t, 36đ); 8/Wolves (21t, 34đ)… Đấy là những đội đang có khả năng thực tế trong cuộc đua vào Top 4. Và đấy chẳng khác gì một mớ hỗn độn, không dễ hình dung rằng nó nói lên điều quan trọng gì!

Đại khái, Arsenal và Tottenham tuy đang ở những vị trí xa tít, vẫn sẽ qua mặt đội số 4 M.U nếu họ thắng đủ các trận chưa đấu của mình. Ai mà không biết. Vấn đề ở chỗ: đấy là những trận đấu nào, có dễ thắng hay không. “Đếm cua trong lỗ” là trò chơi tối kỵ trong môn bóng đá.

Cho nên, M.U trước mắt vẫn có quyền tận hưởng niềm vui góp mặt trong Top 4, ảo cũng được! Ít ra, đây là vấn đề tinh thần. Mà nếu M.U như vậy, thì West Ham cũng phần nào có quyền như vậy. Họ đang xếp trên cả Arsenal lẫn Tottenham. Nhưng, hễ nêu tên West Ham trong cuộc đua vào Top 4, thì không thể bỏ qua… Wolves, dù ai cũng biết đội bóng ít tên tuổi này chẳng có tham vọng gì. Wolves mà thắng các trận chưa đấu thì họ lại đứng trên West Ham đấy chứ!

Tóm lại, sẽ phải nói đến vô cùng. Cuộc đua giành quyền trụ hạng cũng đang bị chi phối bởi những phép tính tương tự như cuộc đua vào Top 4. Tít mù nó lại vòng quanh.

Có ý kiến cho rằng giới truyền thông nên xếp hạng các đội ở Premier League theo điểm số bình quân (tức lấy số điểm hiện có chia cho số trận đã đấu). Theo cách xếp hạng này thì Chelsea vẫn là đội số 3 (bình quân 1,96 điểm/trận) trong khi thứ tự tiếp theo sẽ là 4/Tottenham (1,80); 5/M.U (1,73); 6/Arsenal (1,71); 7/Wolverhampton (1,62); 8/West Ham (1,61). Câu chuyện sẽ trở nên khác hẳn… Kỳ thực, điểm số bình quân là một trong những chỉ số rất… phản bóng đá. Càng có nhiều trận chưa đấu thì càng có điểm số bình quân “tiềm năng” cao. Bóng đá không phải như vậy.

Chưa bao giờ bảng xếp hạng Premier League lại như thế này. Chênh lệch cao nhất về số trận đấu lên đến 6 trận (Chelsea đã đá 24 trận, Burnley mới đá 18 trận). Southampton và Crystal Palace là hai đội duy nhất đang đứng liền nhau và có số trận bằng nhau. Tất cả làm cho bảng xếp hạng Premier League nát bét, cực kỳ “phản cảm”. Lỗi do… Covid-19, dĩ nhiên. Nhưng thật ra, lỗi của các nhà tổ chức Premier League.

Chỉ có một ca dương tính mà Arsenal lại đề nghị (và được chấp thuận) hoãn trận với Tottenham thì… thối nát đến nơi rồi. Chả dám nói Premier League “dốt”, càng không dám nghi họ… tiêu cực. Chỉ có điều, bất kể đấy là vì quyền lực, thương mại, hay vô trách nhiệm, các quan chức Premier League đang phá hỏng bóng đá. Gặp lúc khác, họ sẽ rao giảng: trong bóng đá, thi đấu trước hay sau đối thủ cạnh tranh vài giờ, cũng đã là không công bằng về chuyên môn rồi!

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Phụ trách Tạp chí:
Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng
Phó Tổng Biên tập Thường trực:
Thạc Thị Thanh Thảo
Phó Tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x