Premier League kết thúc trong tháng Sáu, khả thi hay bất khả thi?

Kỳ Lâm
Từ 10:59 ngày 20-03-2020
Tám tuần sau khi virus Corona bùng phát dẫn đến việc một giải đấu bóng đá nữ tại một tỉnh ở Trung Quốc bị huỷ bỏ. Không ai ngờ, đó là phát pháo lệnh cho việc bóng đá bị đình trệ từ tỉnh này sang tỉnh khác, từ nước này sang nước khác, từ châu lục này sang châu lục khác và rồi hầu khắp toàn cầu.  

Tất nhiên, thế nào thì chúng ta cũng sẽ lại thi đấu, xem bóng đá và tranh cãi về bóng đá như mổ bò, nhưng vào thứ Ba vừa qua, đến lượt lịch thi đấu của những giải lớn hơn cấp độ VĐQG cũng đã bị điều chỉnh. FIFA Club World Cup 2021, CAN, Copa America, Champions League, Europa League, và EURO 2020, tất cả đều tạm dừng, đẩy lùi và sắp xếp lại tạm thời.

Thứ Ba vừa qua, chúng ta cảm thấy như là lần đầu tiên bóng đá có chỗ bấu víu. Đã có những cuộc họp và những quyết định được đưa ra. Những quyết định đó là hợp lý và được truyền đạt rõ ràng. Và, lần đầu tiên sau 2 tuần, chúng ta không thấy ai có vẻ đe dọa sẽ kiện ai cả.

OK, những gì đã được quyết định và ai quyết định nó? Thứ Năm tuần trước, một ngày trước khi HLV Mikel Arteta của Arsenal dính líu đến đại dịch COVID-19 và Premier League đã buộc phải tạm dừng, UEFA đã mời 55 LĐBĐ thành viên, Hiệp hội CLB châu Âu (ECA), BTC các giải đấu châu Âu (EL)  và Hiệp hội Cầu thủ Thế giới (FIFPro) tới thảo luận cách xử lý vẫn đề sự bùng phát của virus corona tác hại tới bóng đá.  

Cuộc thảo luận đó đã diễn ra trong 3 cuộc họp qua video riêng biệt cùng diễn ra vào thứ Ba, với thông báo chính là dời VCK EURO 2020 sang Hè 2021. Trong một tuyên bố chung, được ký bởi 4 chủ tịch của ECA, EL, FIFPro và UEFA, cũng đã tiết lộ rằng loạt trận play-off tranh 4 vé vớt dự VCK EURO 2020 dự kiến vào cuối tháng này sẽ được dời sang tháng 6 tới, vốn đang trống lịch.  

VCK Nations League, VCK U21 EURO, và VCK EURO nữ vốn lên lịch được tổ chức vào mùa Hè 2021 cũng sẽ được điều phối lại, tương tự như vòng loại World Cup 2022  khu vực châu Âu vòng thứ ba và thứ tư.  

Về phía CLB, toàn bộ các giải đấu và thành viên của nó cũng đã “đưa ra cam kết” sẽ hoàn thành các giải VĐQG vào cuối mùa giải này, và chậm nhất là trước ngày 30/6 trong trường hợp nếu tình hình kiểm soát dịch bệnh được cải thiện và có thể tổ chức thi đấu phù hợp và cẩn trọng.  

Các sân cỏ ở Vương quốc Anh sẽ bị khoá đến 30/4/2020

Để tạo điều kiện cho cam kết này, sẽ có những hạn chế hoặc tác độc đến tính độc quyền của lịch thi đấu. Có nghĩa, các trận đấu vẫn thường được tổ chức vào cuối tuần có thể sẽ diễn ra trùng với lịch thi đấu của Champions League hay Europa League hay các chúng ta phải xem Champions League vào Super Sunday.

Nhưng người ta cũng thừa nhận rằng, có thể chúng ta còn phải thích nghi với những sự điều chỉnh khác được áp dụng cho các vòng đấu loại của Champions League và Europa League mùa giải tới, thường bắt đầu vào đầu tháng 7, tuỳ theo thời hạn kết thúc thực của các giải VĐQG và giới hạn đến ngày 30/6/2020.

Cuộc họp cũng đưa ra quyết định rằng sẽ có 2 nhóm làm việc được thành lập: một để xem xét lịch thi đấu để đưa ra các giải pháp tốt nhất để “kết thúc mùa giải một cách thông suốt”; và nhóm kia sẽ chịu trách nhiệm đánh giá các tác động kinh tế, tài chính và pháp lý do dịch bệnh bùng phát và đề xuất các biện pháp giảm thiểu hậu quả.

CONMEBOL, LĐBĐ Nam Mỹ, cũng đã theo sau đề nghị của UEFA bằng cách dời  Copa America 2020 sang năm sau và LĐBĐ châu Phi cũng đã đồng ý hoãn giải Vô địch các Quốc gia châu Phi 2020, vốn được tổ chức xen kẽ luân phiên với Cúp các Quốc gia châu Phi (CAN), vô thời hạn.

Cùng ngày, FIFA đã bổ sung tiếng nói của mình vào điệp khúc chung của UEFA bằng cách chấp nhận những sự trì hoãn khác đó và đồng ý lên lịch lại cho VCK FIFA Clubs World Cup thể thức mới (gồn 24 đội) vốn sẽ được tổ chức vào Hè 2021, đến cuối năm sau hoặc thời gian thích hợp trong năm 2022 hoặc 2023.

Thế nhưng các danh hiệu cần được hoàn tất trước ngày 30/6

 FIFA, ngoài cam kết tài trợ 10 triệu đô la cho việc phòng chống đại dịch COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới còn thể hiện vai trò lãnh đạo bóng đá toàn cầu bằng cách đề nghị thành lập “quỹ hỗ trợ bóng đá toàn cầu để giúp các thành viên của cộng đồng bóng đá bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng”.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã đưa ra tuyên bố này ở London, nhưng có lẽ nó không xuất phát từ việc Barnet, một CLB lâu đời ở Anh hiện đang thi đấu ở hạng Năm trong hệ thống các giải VĐQG Anh, vừa thông báo cho nghỉ việc toàn bộ cầu thủ và nhân viên trong thời gian bóng đá không thể thi đấu nhằm “bảo vệ sự sống còn của CLB”. Đây chính là nạn nhân đầu tiên cấp CLB của virus Corona.  

Như Tổng thư ký Jonas Baer-Hoffmann của FIFPro đã nói với các nhà báo trong cuộc họp qua video này rằng, ngành công nghiệp bóng đá hiện đang có hàng trăm nghìn người làm và nếu hiện tượng “Barnet” lây lan nhanh chóng, thì đó sẽ là một đại thảm hoạ khác.  

Tại sao tất cả các tổ chức bóng đá đồng ý hoãn các giải đấu của họ? Lý do đơn giản là tất cả mọi người, ngoại trừ Nam tước Karren Brady - PCT  của West Ham hay Ron Martin - chủ sở hữu Southend United, những người sẽ được hưởng lợi nếu mùa giải này bị huỷ bỏ, thì tất cả mọi người đều đồng ý phải ưu tiên để đưa mùa giải này về đích. Còn lại, mọi hành động khác sẽ chỉ châm ngòi cho hàng loạt sự phẫn nộ và kiện tụng.

Dù sao thì điều đó cũng có thể xảy ra và đó là sự khó lường tột độ, tạo ra sự ảm đạm của tình hình bóng đá ở châu Âu. Chỉ một tuần trước thôi, không ai ở châu Âu nghĩ đến điều này và EURO 2020 vẫn sẽ bắt đầu ở Rome vào ngày 12/6.

Không ai tin rằng bóng đá sẽ được nối lại ở Anh, hoặc bất cứ nơi nào khác, vào ngày 3/4, giới hạn hoãn đầu tiên. Trên thực tế, gần như không có cơ hội nào cho các giải bóng đá chuyên nghiệp có thể tái xuất trước tháng Năm và nhiều người cho rằng giới hạn ngày 3/4 là sự lạc quan ngớ ngẩn bởi các chuyên gia dự đoán rằng đỉnh dịch ở Anh sẽ xuất hiện trong khoảng 10 tuần nữa.  

Các CLB ở Premier League vẫn còn 10 trận hoặc ít hơn để thi đấu, bao gồm các trận ở giải Ngoại hạng Anh, FA Cup. Một số CLB ở hạng dưới còn phải đá các trận play-off tranh suất thăng hạng.  

Đó là câu chuyện tương tự trên khắp châu Âu, nơi hầu hết các giải đấu vẫn còn 1/4 số trận đấu chưa đá, cộng với giải đấu cúp nội địa và các trận đấu ở Champions League và Europa League. Ví dụ, nếu đi tới trận chung kết Champions League, Man City còn phải thi đấu gần 20 trận nữa.

Chỉ có 60 ngày để thực hiện mọi trận đấu trong điều kiện dịch bệnh chưa thể dự đoán là nhiệm vụ của người Anh

Với một suy nghĩ công bằng, người ta đang cố gắng tổ chức các trận đấu đó theo lịch hợp lý nhất, cùng với nỗ lực của mọi cầu thủ, và một chút may mắn rằng sẽ không có quá nhiều cầu thủ phải tự cách ly, thì chúng ta sẽ có được 9 tuần thi đấu không ngừng để kết thúc mùa giải tốt đẹp.

Nếu được thế, Liverpool có được danh hiệu vô địch bình thường mà không cần đính hoa thị để biểu thị sự khác thường; hoặc Man City có thể hoàn tất cú hat-trick vô địch đáng gờm nhất mọi thời đại; hoặc Leeds United được trao phần thưởng thăng hạng Premier League sau 16 năm nỗ lực…

UEFA có thể phải bỏ thể thức lượt đi - lượt về từ vòng tứ kết Champions League và Europa League và tổ chức 2 trận chung kết tại Gdansk và Istanbul, và tất cả chúng ta có thể phải làm quen với 4 trận đấu bán kết ở 2 giải đấu trên được đá cùng trong một ngày. Nhưng sau 2 tháng đói bóng đá, thì được xem thi đấu cũng là hạnh phúc lớn, đâu ai quan tâm đến thể thức tổ chức.

Kế hoạch của UEFA là kết thúc các giải VĐQG vào muộn nhất 30/6 và 6 ngày sau đó là chung kết Europa League dự kiến sẽ diễn ra ở Ba Lan và 3 ngày sau là trận chung kết Champions League.

Như thế, các CLB tránh được đau đầu khi phải thuyết phục hàng ngàn cầu thủ vừa hết hợp đồng ký thêm giao kèo ngắn hạn hoặc trả lại bất kỳ khoản tiền nào cho các đài truyền hình và nhà tài trợ.

Và BTC Premier League cũng tránh được nguy cơ vỡ giải của mùa giải 2021/22 do hệ luỵ của việc xí xoá mùa giải này. Dù các trận đấu không có khán giả vì lý do sức khoẻ cộng đồng, thì vẫn còn tốt hơn phải đối phó với những đơn kiện đến từ vùng Merseyside vì Liverpool mất chức vô địch hay vô địch khi không cần đá nữa.

Tuyệt, kế hoạch này sẽ được triển khai chứ? Hừm, không. Có lẽ là không. Bởi cái hạn chót 30/6 đó, tuy rất xa nhưng cũng thật là gần. Và đó là lý do tại sao trong bản tuyên bố chung ấy được mở đầu bằng một điều kiện kỳ quái, mâu thuẫn với những điểm tham chiếu sau đó, cho thấy khả năng kết thúc trước 30/6 là cực khó.

Bởi vì ngay bây giờ, hầu như không có chuyện một lục địa ở tâm chấn của đại dịch toàn cầu, đã giết chết gần 8.000 người, đủ năng lực tổ chức nhiều trận đấu chuyện nghiệp trong sáu tuần. TTK Baer-Hoffmann của FIFPro đã nói, cầu thủ không thể ra khỏi nhà để đến thẳng sân mà cần một giải đấu khởi động.  

Điều này đưa mọi người đến cuộc tranh luận không ai muốn có trong tuần này - vì lý do chính đáng - nhưng kiểu gì nó cũng xảy ra trong tháng tới.  Giải đấu có bắt đầu ngay khi mọi thứ an toàn không và sau đó cứ thi đấu cho đến khi hết giải an toàn mà không cần quan tâm đến thời gian và thời điểm. Hoặc chúng ta kết thúc mùa giải ngay tại thời điểm này. Hiện tại, dường như có một sự đồng thuận trong việc xoá bỏ mùa giải năm nay.

Và rất có thể, những trận đấu vội vàng đó sẽ diễn ra trên những SVĐ ma

Trong một cuộc gọi với các phóng viên vào chiều thứ Ba, giám đốc điều hành của FA, Mark Bullingham, nhiều lần khẳng định mùa giải này nên được hoàn thành trong khi 24 câu lạc bộ Championship, đã tổ chức hội nghị video của riêng mình cũng đã quyết định nhất trí chơi cho đến trận chung kết play-off, ngay cả khi giải được kéo dài lễ Halloween.

Nghe thật là phấn khích cam kết bảo vệ nguyên tắc cạnh tranh toàn vẹn và để các đội quyết định số phận của họ trên sân nhưng sẽ rất thú vị để xem liệu sự đồng thuận đó có giữ được hay không nếu đợt nghỉ bị kéo dài qua tháng Năm.

Câu hỏi hóc búa trong cam kết đã được đề cập và FIFA cho biết họ sẽ cần đưa ra một số giải pháp cho quy tắc đăng ký cầu thủ sau thời hạn nhất định và khi nào nên mở và đóng kỳ chuyển nhượng tiếp theo.

Các đài truyền hình và nhà tài trợ sẽ muốn sự chắc chắn. Cho đến nay, họ đã đầu tư rất nhiều vào ngành công nghiệp bóng đá, họ sẽ tuyệt vọng để trở lại sự bình thường với một câu chuyện hoàn toàn mới để kể.

Fan của những CLB đã hết mục tiêu sẽ mệt mỏi với một mùa giải không không xác định được điểm kết thúc như thế, trong khi FIFA và UEFA cũng sẽ hoang mang về kế hoạch tương lai.

Thế nên, giải đấu cần có sự kết thúc vào một mốc thời gian cụ thể hoặc bằng phương thức cụ thể. Trong lúc cuống cuồng tìm giải pháp, người ta đã nghĩ đến giải pháp dùng play-off để quyết định mọi thứ. Đó là điều mà người Ý đã nghĩ tới và đã bị phản đối mạnh mẽ.  

Tất nhiên, có một giải pháp khác cho một mùa giải không thể kết thúc: giả vờ nó không bao giờ xảy ra. Đây là ý tưởng thu hút tiếng hú của sự phẫn nộ của nhiều nhiều người, khiến cha đẻ của nó, Nam tước Karren Brady phải dừng ngay lại. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là vấn đề đã chấm dứt được sự hỗn loạn.

Thế nhưng, những gì họ có thể đưa ra cũng rất mơ hồ. Sau cuộc họp bất thường tại Anh vào tối thứ Năm 19/3 (theo giờ Việt Nam), FA và BTC các giải đấu vô địch ở vương quốc Anh quyết định hoãn thi đấu đến ngày 30/4 và giải đấu sẽ được kéo dài vô thời hạn đến trước mùa giải mới 2020/21. Hoang mang tột độ.

Điều gì xảy ra tiếp theo, sau đó? Các ông chủ lớn tiếp tục bàn bạc, các nhóm làm việc tiếp tục công việc của mình, các CLB gặp khó khăn cắt giảm chi phí và kiểm tra kỹ lưỡng chính sách bảo hiểm, cầu thủ  đăng video tập luyện, đài truyền hình phát lại những chương trình cũ và giới trọng tại rì rầm bàn bạc trên mạng xã hội.

Nhưng, hầu hết tất cả đều chờ đợi. Và đối với những người có liên quan đến bóng đá như người bán vé, người bán bánh mỳ kẹp hay tờ cá cược ở xung quanh sân bóng cũng đang cầu nguyện.

Thật tuyệt khi nghe FIFA, với trữ lượng gần 2,3 tỷ bảng, nói về một quỹ hỗ trợ cho các CLB bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Cũng thật tuyệt khi nghĩ rằng UEFA sẽ rút quỹ cứu đói có 500 triệu bảng để cứu trợ.  

Nhưng sẽ có nhiều “tàu há mồm” sau cú sốc kinh tế của COVID-19 và thật khó để thấy tiền chuyển từ một trương mục của một tổ chức bóng đá đóng tại Thuỵ Sỹ có thể giúp một CLB Macclesfield Town thanh toán nợ nần trong những tuần lễ khó khăn tới đây. Chí ít để trả lương cầu thủ.

“Với tư cách là cơ quan quản lý bóng đá châu Âu, điều quan trọng là UEFA phải lãnh đạo được cả châu lục vượt qua khó khăn và chấp nhận những hy sinh cần thiết”, chủ tịch Aleksander Ceferin của UEFA phát biểu hôm thứ Ba. Có lẽ ông này nói không sai.

Các liên đoàn bóng đá châu Âu tin rằng việc hoãn EURO sẽ khiến họ phải trả giá bởi tất cả 55 thành viên của UEFA đều phụ thuộc vào phần chia trị giá 275 triệu bảng của UEFA.

Cũng cần biết rằng, hầu hết số tiền mà UEFA kiếm được từ Champions League hay Europa League hầu như không kịp đọng ở Nyon vì nó chui vào các tài khoản của CLB ngay lập tức.

Do đó, giống như World Cup với FIFA, con gà vàng của UEFA chính là VCK EURO. Ví dụ như tại EURO 2016, tổ chức này đã kiếm được 2 tỷ bảng. Cho nên EURO 2020 - à EURO 2021 - cũng đồng nghĩa với một khoản thu tương tự.

Ceferin khẳng định: “Việc di chuyển VCK EURO sẽ rất tốn kém nhưng UEFA sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo rằng nguồn tài chính hỗ trợ quan trọng cho nền tảng bóng đá, bóng đá nữ và sự phát triển của bóng đá ở 55 quốc gia không bị ảnh hưởng. :ợi ích chung của bóng đá châu Âu cao hơn lợi nhuận là nguyên tắc chỉ đạo của chúng ta”.

Nhưng 60 cầu thủ và nhân viên của Barnet vừa bị sa thải có thể nói điều gì đó về chuyện ai là người đã bị hy sinh lớn nhất. Đó không phải là những người bị giết chết bởi con virus Corona quái ác mà là những người bị bức tử để cứu sống người khác.

Premier League có thể kết thúc trong tháng Sáu? Chỉ có Chúa Trời mới biết!

Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

7/4
Everton
02:00
Leicester City
11/4
Newcastle
02:00
West Ham United
Manchester United
18:30
AFC Bournemouth
Burnley
21:00
Sheffield United
Leicester City
21:00
Crystal Palace
Norwich City
21:00
Brighton & Hove Albion
Southampton
21:00
Manchester City
Tottenham Hotspur
23:30
Everton
12/4
Chelsea FC
20:00
Watford
Liverpool
22:30
Aston Villa
14/4
Wolves
02:00
Arsenal
18/4
Crystal Palace
18:30
Chelsea FC
AFC Bournemouth
21:00
Tottenham Hotspur
Everton
21:00
Southampton
Manchester City
21:00
Newcastle
Watford
21:00
Norwich City
West Ham United
21:00
Burnley
Arsenal
23:30
Leicester City
19/4
Sheffield United
20:00
Wolves
Aston Villa
22:30
Manchester United
21/4
Brighton & Hove Albion
02:00
Liverpool
25/4
Liverpool
18:30
Burnley
AFC Bournemouth
21:00
Leicester City
Manchester United
21:00
Southampton
Norwich City
21:00
West Ham United
Watford
21:00
Newcastle
Wolves
21:00
Everton
Brighton & Hove Albion
23:30
Manchester City
26/4
Sheffield United
20:00
Chelsea FC
Tottenham Hotspur
22:30
Arsenal
28/4
Aston Villa
02:00
Crystal Palace
2/5
Arsenal
21:00
Liverpool
Burnley
21:00
Wolves
Chelsea FC
21:00
Norwich City
Crystal Palace
21:00
Manchester United
Everton
21:00
Aston Villa
Leicester City
21:00
Sheffield United
Manchester City
21:00
AFC Bournemouth
Newcastle
21:00
Tottenham Hotspur
Southampton
21:00
Brighton & Hove Albion
West Ham United
21:00
Watford
9/3
Crystal Palace
1 - 2
Brighton & Hove Albion
Cardiff City
2 - 0
West Ham United
Huddersfield Town
0 - 2
AFC Bournemouth
Leicester City
3 - 1
Fulham
Newcastle
3 - 2
Everton
Southampton
2 - 1
Tottenham Hotspur
10/3
Manchester City
3 - 1
Watford
Liverpool
4 - 2
Burnley
Chelsea FC
1 - 1
Wolves
Arsenal
2 - 0
Manchester United
16/3
AFC Bournemouth
2 - 2
Newcastle
Burnley
1 - 2
Leicester City
West Ham United
4 - 3
Huddersfield Town
17/3
Fulham
1 - 2
Liverpool
Everton
2 - 0
Chelsea FC
30/3
Fulham
0 - 2
Manchester City
Brighton & Hove Albion
0 - 1
Southampton
Burnley
2 - 0
Wolves
Crystal Palace
2 - 0
Huddersfield Town
Leicester City
2 - 0
AFC Bournemouth
Manchester United
2 - 1
Watford
31/3
West Ham United
0 - 2
Everton
Cardiff City
1 - 2
Chelsea FC
Liverpool
2 - 1
Tottenham Hotspur
2/4
Arsenal
2 - 0
Newcastle
3/4
Watford
4 - 1
Fulham
Wolves
2 - 1
Manchester United
4/4
Chelsea FC
3 - 0
Brighton & Hove Albion
Tottenham Hotspur
2 - 0
Crystal Palace
Manchester City
2 - 0
Cardiff City
6/4
Southampton
1 - 3
Liverpool
AFC Bournemouth
1 - 3
Burnley
Huddersfield Town
1 - 4
Leicester City
Newcastle
0 - 1
Crystal Palace
7/4
Everton
1 - 0
Arsenal
9/4
Chelsea FC
2 - 0
West Ham United
13/4
Leicester City
0 - 1
Newcastle
Tottenham Hotspur
4 - 0
Huddersfield Town
Brighton & Hove Albion
0 - 5
AFC Bournemouth
Burnley
2 - 0
Cardiff City
Fulham
2 - 0
Everton
Southampton
3 - 1
Wolves
Manchester United
2 - 1
West Ham United
14/4
Crystal Palace
1 - 3
Manchester City
Liverpool
2 - 0
Chelsea FC
16/4
Watford
0 - 1
Arsenal
17/4
Brighton & Hove Albion
0 - 2
Cardiff City
20/4
Manchester City
1 - 0
Tottenham Hotspur
AFC Bournemouth
0 - 1
Fulham
Huddersfield Town
1 - 2
Watford
West Ham United
2 - 2
Leicester City
Wolves
0 - 0
Brighton & Hove Albion
Newcastle
3 - 1
Southampton
21/4
Everton
4 - 0
Manchester United
Arsenal
2 - 3
Crystal Palace
Cardiff City
0 - 2
Liverpool
23/4
Chelsea FC
2 - 2
Burnley
24/4
Watford
1 - 1
Southampton
Tottenham Hotspur
1 - 0
Brighton & Hove Albion
25/4
Wolves
3 - 1
Arsenal
Manchester United
0 - 2
Manchester City
27/4
Liverpool
5 - 0
Huddersfield Town
Tottenham Hotspur
0 - 1
West Ham United
Fulham
1 - 0
Cardiff City
Southampton
3 - 3
AFC Bournemouth
Watford
1 - 2
Wolves
Crystal Palace
0 - 0
Everton
Brighton & Hove Albion
1 - 1
Newcastle
28/4
Leicester City
3 - 0
Arsenal
Burnley
0 - 1
Manchester City
Manchester United
1 - 1
Chelsea FC
4/5
Everton
2 - 0
Burnley
AFC Bournemouth
1 - 0
Tottenham Hotspur
West Ham United
3 - 0
Southampton
Wolves
1 - 0
Fulham
Cardiff City
2 - 3
Crystal Palace
5/5
Newcastle
2 - 3
Liverpool
Chelsea FC
3 - 0
Watford
Huddersfield Town
1 - 1
Manchester United
Arsenal
1 - 1
Brighton & Hove Albion
7/5
Manchester City
1 - 0
Leicester City
12/5
Brighton & Hove Albion
1 - 4
Manchester City
Burnley
1 - 3
Arsenal
Crystal Palace
5 - 3
AFC Bournemouth
Fulham
0 - 4
Newcastle
Leicester City
0 - 0
Chelsea FC
Liverpool
2 - 0
Wolves
Manchester United
0 - 2
Cardiff City
Southampton
1 - 1
Huddersfield Town
Tottenham Hotspur
2 - 2
Everton
Watford
1 - 4
West Ham United
10/8
Liverpool
4 - 1
Norwich City
West Ham United
0 - 5
Manchester City
Burnley
3 - 0
Southampton
Crystal Palace
0 - 0
Everton
AFC Bournemouth
1 - 1
Sheffield United
Watford
0 - 3
Brighton & Hove Albion
Crystal Palace
0 - 0
Everton
Tottenham Hotspur
3 - 1
Aston Villa
11/8
Newcastle
0 - 1
Arsenal
Leicester City
0 - 0
Wolves
Manchester United
4 - 0
Chelsea FC
17/8
Arsenal
2 - 1
Burnley
Aston Villa
1 - 2
AFC Bournemouth
Brighton & Hove Albion
1 - 1
West Ham United
Everton
1 - 0
Watford
Norwich City
3 - 1
Newcastle
Southampton
1 - 2
Liverpool
Manchester City
2 - 2
Tottenham Hotspur
18/8
Sheffield United
1 - 0
Crystal Palace
Chelsea FC
1 - 1
Leicester City
20/8
Wolves
1 - 1
Manchester United
24/8
Aston Villa
2 - 0
Everton
Norwich City
2 - 3
Chelsea FC
Brighton & Hove Albion
0 - 2
Southampton
Manchester United
1 - 2
Crystal Palace
Sheffield United
1 - 2
Leicester City
Watford
1 - 3
West Ham United
Liverpool
3 - 1
Arsenal
25/8
AFC Bournemouth
1 - 3
Manchester City
Tottenham Hotspur
0 - 1
Newcastle
Wolves
1 - 1
Burnley
31/8
Southampton
1 - 1
Manchester United
Chelsea FC
2 - 2
Sheffield United
Crystal Palace
1 - 0
Aston Villa
Leicester City
3 - 1
AFC Bournemouth
Manchester City
4 - 0
Brighton & Hove Albion
Newcastle
1 - 1
Watford
West Ham United
2 - 0
Norwich City
Burnley
0 - 3
Liverpool
1/9
Everton
3 - 2
Wolves
Arsenal
2 - 2
Tottenham Hotspur
14/9
Liverpool
3 - 1
Newcastle
Brighton & Hove Albion
1 - 1
Burnley
Manchester United
1 - 0
Leicester City
Sheffield United
0 - 1
Southampton
Tottenham Hotspur
4 - 0
Crystal Palace
Wolves
2 - 5
Chelsea FC
Norwich City
3 - 2
Manchester City
15/9
AFC Bournemouth
3 - 1
Everton
Watford
2 - 2
Arsenal
17/9
Aston Villa
0 - 0
West Ham United
21/9
Southampton
1 - 3
AFC Bournemouth
Leicester City
2 - 1
Tottenham Hotspur
Burnley
2 - 0
Norwich City
Everton
0 - 2
Sheffield United
Manchester City
8 - 0
Watford
Newcastle
0 - 0
Brighton & Hove Albion
22/9
West Ham United
2 - 0
Manchester United
Crystal Palace
1 - 1
Wolves
Arsenal
3 - 2
Aston Villa
Chelsea FC
1 - 2
Liverpool
28/9
Sheffield United
0 - 1
Liverpool
Aston Villa
2 - 2
Burnley
AFC Bournemouth
2 - 2
West Ham United
Chelsea FC
2 - 0
Brighton & Hove Albion
Crystal Palace
2 - 0
Norwich City
Tottenham Hotspur
2 - 1
Southampton
Wolves
2 - 0
Watford
Everton
1 - 3
Manchester City
29/9
Leicester City
5 - 0
Newcastle
1/10
Manchester United
1 - 1
Arsenal
5/10
Brighton & Hove Albion
3 - 0
Tottenham Hotspur
Burnley
1 - 0
Everton
Liverpool
2 - 1
Leicester City
Norwich City
1 - 5
Aston Villa
Watford
0 - 0
Sheffield United
West Ham United
1 - 2
Crystal Palace
6/10
Arsenal
1 - 0
AFC Bournemouth
Southampton
1 - 4
Chelsea FC
Manchester City
0 - 2
Wolves
Newcastle
1 - 0
Manchester United
19/10
Everton
2 - 0
West Ham United
Aston Villa
2 - 1
Brighton & Hove Albion
AFC Bournemouth
0 - 0
Norwich City
Chelsea FC
1 - 0
Newcastle
Leicester City
2 - 1
Burnley
Tottenham Hotspur
1 - 1
Watford
Wolves
1 - 1
Southampton
Crystal Palace
0 - 2
Manchester City
20/10
Manchester United
1 - 1
Liverpool
22/10
Sheffield United
1 - 0
Arsenal
26/10
Southampton
0 - 9
Leicester City
Manchester City
3 - 0
Aston Villa
Brighton & Hove Albion
3 - 2
Everton
Watford
0 - 0
AFC Bournemouth
West Ham United
1 - 1
Sheffield United
Burnley
2 - 4
Chelsea FC
27/10
Newcastle
1 - 1
Wolves
Arsenal
2 - 2
Crystal Palace
Liverpool
2 - 1
Tottenham Hotspur
Norwich City
1 - 3
Manchester United
2/11
AFC Bournemouth
1 - 0
Manchester United
Arsenal
1 - 1
Wolves
Aston Villa
1 - 2
Liverpool
Brighton & Hove Albion
2 - 0
Norwich City
Manchester City
2 - 1
Southampton
Sheffield United
3 - 0
Burnley
West Ham United
2 - 3
Newcastle
3/11
Watford
1 - 2
Chelsea FC
Crystal Palace
0 - 2
Leicester City
Everton
1 - 1
Tottenham Hotspur
9/11
Norwich City
0 - 2
Watford
Chelsea FC
2 - 0
Crystal Palace
Burnley
3 - 0
West Ham United
Newcastle
2 - 1
AFC Bournemouth
Southampton
1 - 2
Everton
Tottenham Hotspur
1 - 1
Sheffield United
10/11
Leicester City
2 - 0
Arsenal
Manchester United
3 - 1
Brighton & Hove Albion
Wolves
2 - 1
Aston Villa
Liverpool
3 - 1
Manchester City
23/11
West Ham United
2 - 3
Tottenham Hotspur
Arsenal
2 - 2
Southampton
AFC Bournemouth
1 - 2
Wolves
Brighton & Hove Albion
0 - 2
Leicester City
Crystal Palace
1 - 2
Liverpool
Everton
0 - 2
Norwich City
Watford
0 - 3
Burnley
24/11
Manchester City
2 - 1
Chelsea FC
Sheffield United
3 - 3
Manchester United
26/11
Aston Villa
2 - 0
Newcastle
30/11
Newcastle
2 - 2
Manchester City
Burnley
0 - 2
Crystal Palace
Chelsea FC
0 - 1
West Ham United
Liverpool
2 - 1
Brighton & Hove Albion
Tottenham Hotspur
3 - 2
AFC Bournemouth
1/12
Southampton
2 - 1
Watford
Norwich City
2 - 2
Arsenal
Wolves
1 - 1
Sheffield United
Leicester City
2 - 1
Everton
Manchester United
2 - 2
Aston Villa
4/12
Crystal Palace
1 - 0
AFC Bournemouth
Burnley
1 - 4
Manchester City
5/12
Leicester City
2 - 0
Watford
Wolves
2 - 0
West Ham United
Manchester United
2 - 1
Tottenham Hotspur
Chelsea FC
2 - 1
Aston Villa
Southampton
2 - 1
Norwich City
Liverpool
5 - 2
Everton
6/12
Sheffield United
0 - 2
Newcastle
Arsenal
1 - 2
Brighton & Hove Albion
7/12
Everton
3 - 1
Chelsea FC
AFC Bournemouth
0 - 3
Liverpool
Tottenham Hotspur
5 - 0
Burnley
Watford
0 - 0
Crystal Palace
8/12
Manchester City
1 - 2
Manchester United
Aston Villa
1 - 4
Leicester City
Newcastle
2 - 1
Southampton
Norwich City
1 - 2
Sheffield United
Brighton & Hove Albion
2 - 2
Wolves
10/12
West Ham United
1 - 3
Arsenal
14/12
Liverpool
2 - 0
Watford
Burnley
1 - 0
Newcastle
Chelsea FC
0 - 1
AFC Bournemouth
Leicester City
1 - 1
Norwich City
Sheffield United
2 - 0
Aston Villa
15/12
Southampton
0 - 1
West Ham United
Manchester United
1 - 1
Everton
Wolves
1 - 2
Tottenham Hotspur
Arsenal
0 - 3
Manchester City
17/12
Crystal Palace
1 - 1
Brighton & Hove Albion
21/12
Everton
0 - 0
Arsenal
Aston Villa
1 - 3
Southampton
AFC Bournemouth
0 - 1
Burnley
Brighton & Hove Albion
0 - 1
Sheffield United
Newcastle
1 - 0
Crystal Palace
Norwich City
1 - 2
Wolves
22/12
Manchester City
3 - 1
Leicester City
Watford
2 - 0
Manchester United
Tottenham Hotspur
0 - 2
Chelsea FC
26/12
Tottenham Hotspur
2 - 1
Brighton & Hove Albion
Aston Villa
1 - 0
Norwich City
AFC Bournemouth
1 - 1
Arsenal
Chelsea FC
0 - 2
Southampton
Crystal Palace
2 - 1
West Ham United
Everton
1 - 0
Burnley
Sheffield United
1 - 1
Watford
27/12
Manchester United
4 - 1
Newcastle
Leicester City
0 - 4
Liverpool
28/12
Wolves
3 - 2
Manchester City
Brighton & Hove Albion
2 - 0
AFC Bournemouth
Newcastle
1 - 2
Everton
Southampton
1 - 1
Crystal Palace
Watford
3 - 0
Aston Villa
29/12
Norwich City
2 - 2
Tottenham Hotspur
West Ham United
1 - 2
Leicester City
Burnley
0 - 2
Manchester United
Arsenal
1 - 2
Chelsea FC
Liverpool
1 - 0
Wolves
30/12
Manchester City
2 - 0
Sheffield United
1/1
Brighton & Hove Albion
1 - 1
Chelsea FC
Burnley
1 - 2
Aston Villa
Newcastle
0 - 3
Leicester City
Southampton
1 - 0
Tottenham Hotspur
Watford
2 - 1
Wolves
2/1
Manchester City
2 - 1
Everton
Norwich City
1 - 1
Crystal Palace
West Ham United
4 - 0
AFC Bournemouth
Arsenal
2 - 0
Manchester United
3/1
Liverpool
2 - 0
Sheffield United
11/1
Sheffield United
1 - 0
West Ham United
Crystal Palace
1 - 1
Arsenal
Chelsea FC
3 - 0
Burnley
Everton
1 - 0
Brighton & Hove Albion
Leicester City
1 - 2
Southampton
Manchester United
4 - 0
Norwich City
Wolves
1 - 1
Newcastle
12/1
Tottenham Hotspur
0 - 1
Liverpool
AFC Bournemouth
0 - 3
Watford
Aston Villa
1 - 6
Manchester City
18/1
Norwich City
1 - 0
AFC Bournemouth
Watford
0 - 0
Tottenham Hotspur
Arsenal
1 - 1
Sheffield United
Brighton & Hove Albion
1 - 1
Aston Villa
Manchester City
2 - 2
Crystal Palace
Southampton
2 - 3
Wolves
West Ham United
1 - 1
Everton
19/1
Newcastle
1 - 0
Chelsea FC
Burnley
2 - 1
Leicester City
Liverpool
2 - 0
Manchester United
22/1
Aston Villa
2 - 1
Watford
AFC Bournemouth
3 - 1
Brighton & Hove Albion
Everton
2 - 2
Newcastle
Sheffield United
0 - 1
Manchester City
Crystal Palace
0 - 2
Southampton
Chelsea FC
2 - 2
Arsenal
23/1
Leicester City
4 - 1
West Ham United
Tottenham Hotspur
2 - 1
Norwich City
Manchester United
0 - 2
Burnley
24/1
Wolves
1 - 2
Liverpool
30/1
West Ham United
0 - 2
Liverpool
1/2
AFC Bournemouth
2 - 1
Aston Villa
Leicester City
2 - 2
Chelsea FC
Crystal Palace
0 - 1
Sheffield United
Liverpool
4 - 0
Southampton
Newcastle
0 - 0
Norwich City
Watford
2 - 3
Everton
West Ham United
3 - 3
Brighton & Hove Albion
2/2
Manchester United
0 - 0
Wolves
Burnley
0 - 0
Arsenal
Tottenham Hotspur
2 - 0
Manchester City
8/2
Everton
3 - 1
Crystal Palace
9/2
Brighton & Hove Albion
1 - 1
Watford
Sheffield United
2 - 1
AFC Bournemouth
15/2
Wolves
0 - 0
Leicester City
Southampton
1 - 2
Burnley
16/2
Norwich City
0 - 1
Liverpool
Aston Villa
2 - 3
Tottenham Hotspur
Arsenal
4 - 0
Newcastle
18/2
Chelsea FC
0 - 2
Manchester United
20/2
Manchester City
2 - 0
West Ham United
22/2
Chelsea FC
2 - 1
Tottenham Hotspur
Burnley
3 - 0
AFC Bournemouth
Crystal Palace
1 - 0
Newcastle
Sheffield United
1 - 1
Brighton & Hove Albion
Southampton
2 - 0
Aston Villa
23/2
Leicester City
0 - 1
Manchester City
Manchester United
3 - 0
Watford
Wolves
3 - 0
Norwich City
Arsenal
3 - 2
Everton
25/2
Liverpool
3 - 2
West Ham United
29/2
Norwich City
1 - 0
Leicester City
Brighton & Hove Albion
0 - 1
Crystal Palace
Aston Villa
-1 - -1
Sheffield United
AFC Bournemouth
2 - 2
Chelsea FC
Newcastle
0 - 0
Burnley
West Ham United
3 - 1
Southampton
1/3
Watford
3 - 0
Liverpool
Everton
1 - 1
Manchester United
Tottenham Hotspur
2 - 3
Wolves
7/3
Southampton
0 - 1
Newcastle
Liverpool
2 - 1
AFC Bournemouth
Arsenal
1 - 0
West Ham United
Crystal Palace
1 - 0
Watford
Sheffield United
1 - 0
Norwich City
Wolves
0 - 0
Brighton & Hove Albion
8/3
Burnley
1 - 1
Tottenham Hotspur
Chelsea FC
4 - 0
Everton
Manchester United
2 - 0
Manchester City
10/3
Leicester City
4 - 0
Aston Villa
12/3
Manchester City
-1 - -1
Arsenal
14/3
Watford
-1 - -1
Leicester City
AFC Bournemouth
-1 - -1
Crystal Palace
Brighton & Hove Albion
-1 - -1
Arsenal
Manchester City
-1 - -1
Burnley
Newcastle
-1 - -1
Sheffield United
Norwich City
-1 - -1
Southampton
15/3
Aston Villa
-1 - -1
Chelsea FC
Tottenham Hotspur
-1 - -1
Manchester United
West Ham United
-1 - -1
Wolves
17/3
Everton
-1 - -1
Liverpool
21/3
Tottenham Hotspur
-1 - -1
West Ham United
Chelsea FC
-1 - -1
Manchester City
Burnley
-1 - -1
Watford
Newcastle
-1 - -1
Aston Villa
Norwich City
-1 - -1
Everton
22/3
Liverpool
-1 - -1
Crystal Palace
Leicester City
-1 - -1
Brighton & Hove Albion
Wolves
-1 - -1
AFC Bournemouth
Manchester United
-1 - -1
Sheffield United
Southampton
-1 - -1
Arsenal
4/4
Aston Villa
-1 - -1
Wolves
Arsenal
-1 - -1
Norwich City
AFC Bournemouth
-1 - -1
Newcastle
Brighton & Hove Albion
-1 - -1
Manchester United
Crystal Palace
-1 - -1
Burnley
Watford
-1 - -1
Southampton
Sheffield United
-1 - -1
Tottenham Hotspur
5/4
West Ham United
-1 - -1
Chelsea FC
Manchester City
-1 - -1
Liverpool
TT
Đội bóng
Trận
+/-
Điểm
1
Liverpool
29
45
82
2
Manchester City
28
37
57
3
Leicester City
29
30
53
4
Chelsea FC
29
12
48
5
Manchester United
29
14
45
6
Wolves
29
7
43
7
Sheffield United
28
5
43
8
Tottenham Hotspur
29
7
41
9
Arsenal
28
4
40
10
Burnley
29
-6
39
11
Crystal Palace
29
-6
39
12
Everton
29
-9
37
13
Newcastle
29
-16
35
14
Southampton
29
-17
34
15
Brighton & Hove Albion
29
-8
29
16
West Ham United
29
-15
27
17
Watford
29
-17
27
18
AFC Bournemouth
29
-18
27
19
Aston Villa
28
-22
25
20
Norwich City
29
-27
21
Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0989197425
Email: quangcao@bongdaplus.vn

x