Olympic và Usain Bolt: Mãi mãi không thay được tượng đài này

Kinh Thi Kinh Thi
10:46 ngày 22-07-2021
Một trong số rất ít nội dung thi đấu tiêu biểu của một kỳ Olympic mùa hè, nếu không muốn nói đấy chính là nội dung tiêu biểu nhất, là cuộc thi chạy 100m nam ở môn điền kinh.
Olympic và Usain Bolt: Mãi mãi không thay được tượng đài này

- Lịch thi đấu bóng đá nam Olympic 2020

- Bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo 2020

Usain Bolt (Jamaica) là siêu sao vĩ đại nhất trong lịch sử chạy 100m của nhân loại? Nói thế vẫn chưa đủ. Luôn có một khó khăn lớn đối với giới cầm bút, kể từ khi Bolt xuất hiện: tìm đâu cho đủ những tính từ hay ho, nói lên những sự tuyệt đối, để gán cho Bolt.

Anh không chỉ tỏa sáng, thống trị đường chạy 100m. Rất đơn giản: anh không thuộc về nội dung này, thậm chí không thuộc về thế giới điền kinh nữa. Anh vượt ra mọi giới hạn của điền kinh, từ đó làm thay đổi bộ mặt của môn điền kinh. Thay đổi vĩnh viễn!

Đừng hỏi ai sẽ thay thế Bolt, khi đây là kỳ Olympic đầu tiên trong 17 năm không có Usain Bolt. Đấy là tượng đài không thể thay thế. Theo thời gian, sẽ có người chạy nhanh hơn Bolt, thành công hơn, phá luôn các kỷ lục của Bolt. Nhưng VĐV ấy cũng không thay được hình ảnh của Bolt.

Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi đứng ở vạch xuất phát, chuẩn bị cạnh tranh danh hiệu người chạy nhanh nhất hành tinh? Tất cả sẽ phải tập trung tinh thần đến mức tuyệt đối. Vận dụng toàn bộ sức lực có thể, với quyết tâm cao nhất. Phải luôn nhớ rõ rằng công lao tập luyện trong suốt 4 năm sắp được quyết định bởi chưa tới chục giây so tài, với bảy đối thủ mạnh nhất thế giới. Đấy là niềm kiêu hãnh, vinh quang, tiền bạc. Đấy là cả cuộc đời. Trừ Bolt. Với anh, đấy chỉ là một cuộc vui.

Anh tươi cười, thư giãn. Trẻ em trên khắp thế giới sẽ nhìn vào đấy, và sẽ cảm thấy thích môn điền kinh. Đối thủ còn thích được chạy với Bolt, nói gì khán giả.

Phải so tài với Bolt thì coi như “sinh nhầm thời” mất rồi, sẽ không còn chút hy vọng nào. Lịch sử nhân loại chỉ có mỗi Bolt vô địch tuyệt đối ở các cự ly 100m và 200m ở 3 kỳ Olympic liên liếp (2008 đến 2016). Từ năm 2009 đến 2015, Bolt luôn vô địch các nội dung 100m, 200m, 4x100m ở giải VĐQG, trừ một lần xuất phát lỗi vào năm 2011. Lạ thay, người ta thích được chạy cùng Bolt.

Đối thủ sẽ có được cái cảm giác tuyệt vời mà họ gần như không thể có ở những cuộc tranh tài khác: cảm giác quên đi mọi giới hạn của môn điền kinh, quên đi giới hạn của bản thân. Chỉ còn mỗi niềm vui chạy thi, và cuối cùng thì ai cũng chạy nhanh hơn sự chờ đợi của chính mình. Đấy là lời kể của người trong cuộc, VĐV Anh Harry Aikines-Aryeetey. VĐV này khẳng định: anh bỗng thấy ra, rằng có những cách khác để chạy nhanh. Và anh chỉ nhận ra được điều đó khi cùng chạy với Bolt.

Có lúc, Bolt bị chỉ trích - và như thế mới là giá trị lịch sử. Anh xuất sắc, vĩ đại đến mức ban đầu người ta phải chỉ trích thái độ thanh thản, dễ dàng, thư giãn, của anh. Bolt bị chỉ trích vì chiến thắng mà không có dáng vẻ cực khổ. Bây giờ, người ta mới biết là không nhất thiết phải quá khổ để chiến thắng.

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x