Một gói chuyển nhượng trị giá sáu con số kèm theo các điều khoản bổ sung đã được thống nhất, và trung vệ 15 tuổi dự kiến sẽ chính thức gia nhập Arsenal vào ngày 1/7 năm nay.
Theo The Athletic, vào tháng 8 năm ngoái, Hamill đã từ chối lời mời từ Celtic và Rangers, với việc chuyển đến Arsenal vào mùa hè 2025 đã được dự đoán từ trước. St Johnstone được cho là sẽ nhận ít nhất 100.000 bảng tiền bồi thường, do quy định chuyển nhượng xuyên biên giới.
Tài năng trẻ của đội tuyển Scotland đã nhiều lần xuống London tập luyện cùng đội U18 Arsenal và cũng tham gia một giải đấu quốc tế vào tháng 7. Hamill gây ấn tượng mạnh và quyết định từ chối hai đội bóng hàng đầu Scotland để tiếp tục gắn bó với St Johnstone vào mùa hè 2024. Anh đã ký hợp đồng một năm mới với CLB vào tháng 8.
Tuy nhiên, cầu thủ này sẽ đủ điều kiện chuyển sang Anh khi tròn 16 tuổi vào tháng 3 tới. Hamill có thể chơi ở vị trí hậu vệ hoặc tiền vệ, và đã phát triển qua hệ thống đào tạo trẻ của St Johnstone, trở thành một phần của đội U18 trong mùa giải này.
Hôm 19/2 vừa qua, Hamill đã ghi bàn thắng quốc tế đầu tiên trong chiến thắng của đội tuyển U16 Scotland trước Đảo Síp. Với việc chuyển đến Arsenal, Hamill sẽ tiếp tục xu hướng ngày càng nhiều tài năng trẻ Scotland chuyển sang Anh trước khi có cơ hội ra mắt đội một.
Kể từ hậu Brexit, các CLB Anh không thể ký hợp đồng với cầu thủ dưới 18 tuổi từ nước ngoài, khiến thị trường Scotland trở nên hấp dẫn hơn với họ.