Tiền đạo 25 tuổi người Thụy Điển đã được liên hệ mạnh mẽ với đội bóng vùng Merseyside trong mùa hè này. Và câu chuyện chuyển nhượng vừa có thêm một bước ngoặt mới vào tối thứ Ba khi Isak bất ngờ đăng tải một thông báo gây sốc trên mạng xã hội. Anh khẳng định những lời hứa “đã bị phá vỡ và niềm tin đã mất”.
Newcastle ngay lập tức phản pháo, bác bỏ tuyên bố đó và nhấn mạnh lập trường rằng họ sẽ không cho phép Isak rời đi trong mùa hè năm nay. Tuy nhiên, một “lỗ hổng” trong luật của FIFA có thể giúp Isak tự do ra đi.
Cụ thể, Điều 17 trong quy định của FIFA, vốn được sửa đổi nhờ vụ việc của cựu cầu thủ Premier League Lassana Diarra, đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho cầu thủ ép buộc CLB chấp nhận việc chuyển nhượng.
Theo luật cũ, một cầu thủ tự ý chấm dứt hợp đồng mà không có “lý do chính đáng” sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường vi phạm hợp đồng, đồng thời CLB mới của họ cũng phải liên đới. Trong nhiều trường hợp, cầu thủ thậm chí có thể bị cấm thi đấu hoặc bị từ chối cấp giấy chứng nhận chuyển nhượng quốc tế (ITC).
Trường hợp nổi tiếng là vào năm 2014, Diarra từng bị từ chối cấp ITC khi muốn rời Lokomotiv Moscow (Nga). Anh cho rằng điều đó đã hủy hoại sự nghiệp của mình và cáo buộc FIFA áp đặt những quy định “phi pháp”.
Diarra lập luận rằng cầu thủ cũng nên có quyền tự do thay đổi công việc như những người lao động bình thường. Sau đó, anh đưa FIFA ra tòa và buộc tổ chức này phải điều chỉnh luật. Hiện tại, Diarra vẫn đang theo kiện và yêu cầu khoản bồi thường 56 triệu bảng.
Theo luật sửa đổi mới, một cầu thủ có thể kích hoạt Điều 17 trong vòng 15 ngày sau trận đấu cuối cùng của mùa giải, với điều kiện đã hoàn tất ít nhất 3 năm trong hợp đồng hiện tại. Nếu đáp ứng, cầu thủ đó sẽ được phép tự do gia nhập một CLB khác.
Với trường hợp của Isak, điều này đồng nghĩa anh chỉ có thể tận dụng điều khoản này vào mùa hè năm sau. Khi đó, Liverpool sẽ không phải trả phí chuyển nhượng cho Newcastle, thay vào đó FIFA sẽ chi trả khoản bồi thường cho CLB vùng Đông Bắc nước Anh.