Nhà môi giới Nguyễn Minh Châu: ‘Đình Bắc coi chừng thất nghiệp, CLB quan tâm cẩn thận bị kiện’

Trí Công Trí Công
21:02 ngày 07-04-2024
Xoay quanh câu chuyện chuyển nhượng đối với tiền đạo Nguyễn Đình Bắc, phóng viên Bóng đá có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Châu, nhà môi giới cầu thủ có tiếng tại V.League.

Thưa ông Nguyễn Minh Châu, gần đây, 2 thông tin liên quan đến chuyển nhượng tiền đạo Nguyễn Đình Bắc của Quảng Nam FC và ĐTQG Việt Nam nhận được sự chú ý lớn của dư luận. Ông đánh giá sao về câu chuyện này?

Có hai thông tin mà tôi cũng muốn tìm hiểu. Đó là: Đình Bắc có người đại diện hay chưa; Hợp đồng của cậu ấy với Quảng Nam như thế nào? Đây sẽ là hai câu hỏi mang tính cốt lõi quyết định việc chuyển nhượng của Đình Bắc.

Hiện tại ở góc độ của tôi, chuyện các CLB đặt vấn đề đàm phán với Đình Bắc là vội vàng. Chuyện một tờ báo cho rằng CLB Công an Hà Nội “đặt cọc” 3,5 tỷ đồng cho Đình Bắc cũng không là ngoại lệ. Cần biết rằng Đình Bắc mới 20 tuổi. Theo kinh nghiệm của tôi, cậu ấy sẽ ký hợp đồng với Quảng Nam không dưới 2 mùa giải. Vậy rõ ràng, để có thể sang đội bóng khác hoặc đội nào muốn tiếp cận Đình Bắc, sự đồng ý của Quảng Nam rất quan trọng.

Vậy có nghĩa các đội bóng tiếp xúc với Đình Bắc mà không thông qua CLB Quảng Nam là sai quy định, thưa ông?

Theo quy chế phòng pháp lý của FIFA quy định, chỉ khi nào 6 tháng trước khi hợp đồng với CLB chủ quản khép lại, cầu thủ hay người đại diện cầu thủ mới được tiếp xúc với CLB khác. Họ có thể ký một bản hợp đồng ghi nhớ mà không cần xin phép CLB cũ. Thực tế ở Việt Nam, một quy định khá bất thành văn là các cầu thủ thường ký hợp đồng đào tạo trẻ với CLB chủ quản tới 25 tuổi. Thế nên tôi mới nói, ở tuổi 20 như hiện tại, chuyện Đình Bắc tự đàm phán với CLB khác mà không thông qua Quảng Nam khó có thể xảy ra.

Cho đến hiện tại, tôi chỉ thấy đa số thông tin trên báo chí chủ yếu từ các CLB đang theo đuổi Đình Bắc hoặc một phần nào đó từ chính cầu thủ này. Còn Chủ tịch, Tổng giám đốc CLB Quảng Nam vẫn im lặng. HLV Văn Sỹ Sơn chỉ đưa thông tin ở góc độ huấn luyện chuyên môn và đạo đức. Với kinh nghiệm của tôi, chuyện các CLB tiếp xúc với Đình Bắc nên cẩn trọng, tránh rắc rối liên quan đến kiện tụng, pháp lý.

Đình Bắc đang rơi vào mối tơ vò chuyển nhượng - Ảnh: Sông Hàn

Vâỵ có nghĩa thông tin mới nhất liên quan đến chuyển nhượng Đình Bắc tới CAHN là không chính xác? 

Tôi nghĩ đây là chiêu rung cây, nhát khỉ. Trước kia, nhiều đội bóng cũng làm điều tương tự. Trước khi tiếp cận cầu thủ ấy, họ thường mượn một phương tiện trung gian để dò xem phản ứng của CLB sở hữu cầu thủ kể trên hay dư luận như thế nào. Điều này cũng giúp cho đội bóng “rung cây” kia an toàn. Bởi nếu đội bóng sở hữu cầu thủ kia phản ứng, thì theo chiều ngược lại, CLB tiếp cận có thể phủ nhận vì không có phát ngôn chính thức nào cả.

Ở góc độ của ông, Đình Bắc chịu ảnh hưởng thế nào với lùm xùm chuyển nhượng này?

Đầu tiên, tôi nghĩ những cầu thủ trẻ như Đình Bắc sẽ bị ảo tưởng về năng lực, trước thông tin các CLB quan tâm đến mình. Một cầu thủ trẻ như Đình Bắc khi mới chỉ loé sáng phút chốc thì không thể tạo hiệu ứng truyền thông như vậy. Tôi đoán có một ekip hoặc một người ở phía sau tạo làn sóng quan tâm đến Bắc. Nhưng tôi cho đó là hại cầu thủ. Chỉ cần Đình Bắc không đánh giá đúng thực lực bản thân, cậu ấy có thể sa ngã và không khéo thất nghiệp.

Bóng đá là cuộc chiến đường dài. Cầu thủ phải trải qua 3-5 mùa giải ổn định từ CLB đến ĐTQG thì mới được đánh giá là chuyên môn vững. Đình Bắc mới chỉ hay nhất thời. Liệu có ai khẳng định mùa sau, Đình Bắc còn hay nữa không? Hay với HLV mới ở ĐTQG, ông ấy có dùng Đình Bắc nữa không? Và chính Bắc có đạt phong độ tốt như vài tháng trước đó nữa hay không.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

 

 

Sử dụng tiếng Việt có dấu. Ký tự còn lại 500.

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để
bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
Fax: (84.24) 3553 9898
Email: toasoan@bongdaplus.vn | vanphong@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Hotline: 0903 203 412
Email: quangcao@bongdaplus.vn

x