Cầu thủ SHB Đà Nẵng nhiễm Covid-19: Cần giải pháp chống dịch tổng thể

Tuấn Thành
19:36 ngày 20-11-2021
Do nhiều cầu thủ nhiễm Covid-19, nên đội bóng SHB Đà Nẵng buộc phải cách ly tại địa phương và không thể bay vào phía Nam tham dự BTV Cup 2021 như kế hoạch ban đầu.
Nhiều cầu thủ SHB Đà Nẵng nhiễm Covid-19

Lẽ ra thầy trò HLV Phan Thanh Hùng sẽ bay vào TP.HCM trong hôm nay (15/12), sau đó tiếp tục di chuyển sang Thủ Dầu Một để tham dự BTV Cup 2021, nhưng do một số cầu thủ bị dương tính với Covid-19, nên họ đã không thể di chuyển theo kế hoạch.

Một số cầu thủ dính Covid đã đưa đi cách ly chữa trị, số còn lại F1 đã phải cách ly tại đại bản doanh của đội và phải thường xuyên kiểm tra y tế và tuân thủ nguyên tắc 5K. Trong thời điểm phải sống chung với dịch bệnh, nên việc các đội bóng bị dính Covid thực tế đã không còn xa lạ, thậm chí mọi người xem đấy là vấn đề bình thường. Cũng cần nói thêm, SHB Đà Nẵng cũng là đội bóng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Trước SHB Đà Nẵng, các CLB TP.HCM và B.Bình Dương cũng có nhiều cầu thủ và thành viên bị nhiễm Covid. Cũng do bị nhiễm Covid nên CLB TP.HCM buộc phải nghỉ tập luyện 2 tuần, qua đó họ cũng không thể tham dự BTV Cup theo như kế hoạch ban đầu. Do 2 CLB TP.HCM và SHB Đà Nẵng buộc phải rút lui, nên BTV Cup đã thay vào bằng 2 CLB Sài Gòn và Bà Rịa Vũng Tàu.

Từ thực tế nhiều đội bóng dù đã được chích ngừa đủ hai mũi vắc xin nhưng vẫn có những cầu thủ mắc Covid-19, các nhà quản lý và bản thân các đội bóng đang phải hướng đến những giải pháp triệt để hơn nhằm đảm bảo rằng, các hoạt động sẽ được duy trì trong bối cảnh đời sống có nhiều biến động. Chắc chắn, giải pháp đầu tiên mà các đội bóng đã và cần tiếp tục đẩy mạnh là thực hiện nghiêm những quy định phòng, chống dịch của ngành Y tế. Các cầu thủ cần được yêu cầu phải tránh tụ tập đông người, hạn chế tiếp xúc và tuân thủ nguyên tắc 5K để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm từ cộng đồng.

Bên cạnh đó, giả pháp thích ứng với dịch cần được các CLB sớm thực thi đó là nâng cao vai trò của y tế cơ sở. Hầu hết các đội bóng đều có bác sĩ nhưng hầu hết mới dừng lại ở việc chăm sóc sức khỏe chấn thương cho các cầu thủ. Các bác sỹ của đội bóng chưa có nhiều kinh nghiệm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thế nên, xác định dịch bệnh sẽ còn kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động bóng đá thì các câu lạc bộ bóng đá cần ý thức rõ hơn về vai trò của y tế cơ sở, những người hàng ngày trực tiếp đối diện với những rủi ro và có cho mình phương pháp xử lý tình huống.

Phòng dịch, chống dịch, thích ứng với dịch bằng việc nâng cao nghiệp vụ về y tế cũng như siết chặt hơn nữa công tác quản lý ở đội bóng là giải pháp vô cùng quan trọng và hiệu quả. Thế nhưng, bản thân các đội bóng cần phải phải đi xa hơn trên chiến lược thích ứng linh hoạt với đại dịch. Cụ thể hơn, dịch bệnh có thể làm nguồn thu của các CLB bị giảm sút. Cá biệt có những CLB đối diện nguy cơ giải thể vì các nhà tài trợ không giữ cam kết của mình.

Vấn đề bức bách đặt ra với các CLB bóng đá Việt Nam giai đoạn hiện tại là không chỉ thích ứng linh hoạt với đại dịch về mặt sức khỏe mà còn phải tính đến phương án tăng thu, giảm chi. Nhiều CLB đã đàm phán lại hợp đồng với các cầu thủ theo phương án cùng nhau đồng hành trong khó khăn. Rất nhiều cầu thủ ở nhiều đội bóng đã chấp nhận giảm lương, giảm tiền lót tay khi ký hợp đồng để đảm bảo nền tảng tài chính cho các ông chủ. Tất nhiên, đó là lựa chọn không hề dễ dàng nhưng các bên cần phải có sự thấu hiểu nếu muốn cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Có rất nhiều ví dụ về việc, các đội bóng thắt chặt chi tiêu, hoặc tìm ra những công thức hợp lý nhất để đảm bảo cân bằng về tài chính. Tại Thanh Hóa FC, HLV Petrovic chấp nhận giảm lương dù nhận thêm việc đào tạo trẻ ở CLB. Tại Hải Phòng, ban lãnh đạo CLB đã đàm phán lại hợp đồng với nhiều cầu thủ. Những khoản lót tay khi ký hợp đồng mới được tính toán một cách hợp lý nhất để đảm bảo rằng, ngân quỹ của đội bóng không bị thâm thủng như đã từng xảy ra. Tại Nam Định, các cầu thủ đàm phán hợp đồng với đội bóng với tinh thần thấu hiểu. Họ cũng không tính toán quá nhiều về quyền lợi vì cho rằng, đội bóng đang gặp những khó khăn về tài chính. Đó chính là những bước đi vô cùng quan trọng, là giải pháp mang tính quyết định nhằm đảm bảo rằng, dịch bệnh không thể thổi bay thêm một đội bóng nào ở V.League vì không còn tiền để theo đuổi cuộc chơi.
*Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
 

Sử dụng tiếng Việt có dấu. Ký tự còn lại 500.

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để
bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
Fax: (84.24) 3553 9898
Email: toasoan@bongdaplus.vn | vanphong@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Hotline: 0903 203 412
Email: quangcao@bongdaplus.vn

x