Ông Hoàng Việt Anh - Chủ tịch FPT Telecom: 'FPT Play cùng VPF đưa V.League vươn tầm'

Trí Công Trí Công
08:36 ngày 06-09-2023
Trao đổi với phóng viên Bóng đá, ông Hoàng Việt Anh – Chủ tịch FPT Telecom khẳng định, FPT Play đã cùng VPF phối hợp tổ chức V.League với nhiều điểm nhấn tại mùa 2023, cũng như hướng đến phát triển giải đấu vươn tầm châu lục trong những mùa giải đồng hành sắp tới.

Sau 1 năm đồng hành với VPF, trên cương vị đối tác sở hữu bản quyền truyền hình và truyền thông các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2023, cá nhân ông nói riêng cũng như FPT Play nói chung đánh giá như thế nào về sức hút và chất lượng giải đấu?

Đây là năm bóng đá Việt Nam thực hiện mùa giải trong quãng thời gian gấp rút, nhằm tạo tiền đề hướng tới mùa giải tiếp theo theo quy chuẩn lịch thi đấu chung của thế giới. Vì vậy, đây là một thách thức không nhỏ với BTC giải cũng như đơn vị sản xuất phát sóng như FPT Play chúng tôi.

Với những nỗ lực chuẩn bị và triển khai, FPT Play đã cùng với VPF phối hợp tổ chức giải đấu kết thúc trọn vẹn, với những điểm nhấn đáng chú ý bao gồm: Thứ nhất, công tác truyền hình, truyền thông được thực hiện theo đúng cam kết ban đầu khi FPT Play sở hữu bản quyền giải đấu, với các trận đấu trong khuôn khổ V.League 1 (V.League) được tường thuật phát sóng với tiêu chuẩn tối thiểu 8 camera (máy quay)/1 trận, đa dạng với nỗ lực mang hình ảnh tốt nhất đến khán giả truyền hình. Quan trọng hơn tiêu chuẩn này được chuẩn bị từ những trận đầu tiên của mùa giải để sẵn sàng đáp ứng với những quy định khắt khe của FIFA về việc ứng dụng công nghệ VAR trong các trận đấu bóng đá V.League. Đây là mục tiêu đã được đặt ra ngay từ ban đầu để nâng tầm giải đấu, phù hợp xu thế thời đại

Thứ hai, VPF trong một thời gian ngắn đã tiến hành phối hợp chuẩn bị kỹ càng cùng Ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), tập huấn và vượt qua những đợt kiểm tra gắt gao nhất của FIFA. Cuối cùng, FIFA đã công nhận và đồng ý cấp phép để VAR chính thức được áp dụng trong các trận đấu bóng đá tại Việt Nam. Đây là một bước tiến lớn, được thực hiện trong một quãng thời gian nhanh với quyết tâm cao, thể hiện sự tin tưởng của cơ quan quản lý bóng đá thế giới với trình độ con người, khả năng phối hợp đồng bộ về mặt kỹ thuật của Việt Nam. Các trận đấu thử nghiệm đầu tiên theo đúng khuyến cáo của FIFA đã được các bên cũng như FPT Play thực hiện nhuần nhuyễn, được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo người hâm mộ, tiếp thêm sự tự tin để đội ngũ tổ chức giải đấu, đơn vị sản xuất truyền hình đã thực hiện áp dụng công nghệ này vào các trận đấu cuối mùa giải có tính chất cạnh tranh tới ngôi vị vô địch, góp phần nâng sức hút của giải đấu hấp dẫn tới những thời điểm cuối cùng.

Thứ ba, trong suốt thời gian diễn ra giải đấu, bên cạnh việc sản xuất tường thuật, hệ thống các chương trình đồng hành cũng được thực hiện với tần suất đều đặn hàng tuần, nhằm gia tăng độ tiếp cận, mang bóng đá trở nên gần gũi nhất với người hâm mộ. Bên cạnh các chương trình bình luận chuyên môn trực tiếp tại sân, với sự tham gia của các HLV, cầu thủ trực tiếp của trận đấu có liên quan (đây là điều lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam ), FPT Play còn thực hiện các chương trình trải nghiệm tại các sân vận động, tỉnh thành trên khắp cả nước, nhằm đa dạng và lan toả sức hấp dẫn không chỉ về mặt thể thao, mà còn góp phần mang những giá trị văn hoá tinh thần mang màu sắc con người bản địa tới người xem. Hệ thống các chương trình Sân nhà V.League, Ăn V.League, Ngủ V.League, Chơi V.League là một hướng tiếp cận mới, đúng với tinh thần mang bóng đá tới gần hơn với người hâm mộ Việt Nam.

Cuối cùng, hình ảnh của giải đấu không chỉ nằm ở các sản phẩm truyền hình mà ngay tại các sân đấu, FPT Play cùng VPF cũng đề ra các quy định mới, để CLB, cầu thủ trở nên chuyên nghiệp và quy củ hơn. Ngay từ khi di chuyển tới sân vận động, các khu vực mixzone được triển khai đồng bộ, các phần trả lời phỏng vấn trước và sau trận đã hoàn thiện quy trình tác nghiệp của truyền thông, góp phần giúp cho hình ảnh giải đấu càng trở nên chuyên nghiệp và hoàn thiện.

Trên cơ sở nỗ lực đó, đây là mùa giải mà người hâm mộ được trải nghiệm theo dõi các trận đấu và hệ thống các chương trình đồng hành một cách đơn giản và tự nhiên nhất, số lượng khán giả trung bình tới sân tăng 14,4% so với mùa giải trước, là thước đo chính xác nhất để nói lên sức hút của giải đấu năm nay.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, chúng tôi vẫn sẽ quyết tâm cùng VPF tiếp tục triển khai những giải pháp giúp cho giải đấu tiệm cận với những giải đấu chuyên nghiệp kiểu mẫu tại Châu Á và thế giới, đầu tiên là việc đặt mục tiêu phổ cập áp dụng VAR trong hầu hết các trận đấu trên phạm vi toàn quốc.

 VPF và FPT Play hợp tác chiến lược - Ảnh: VPF

FPT Play đã khai thác bản quyền V.League như thế nào trong suốt mùa giải vừa qua, trên phương diện truyền thông với các nền tảng mà FPT Play đang sở hữu?

Ở mùa giải 2023, FPT Play đã triển khai đồng bộ các giải pháp về mặt truyền dẫn phát sóng, hạ tầng kỹ thuật với mục tiêu đảm bảo khán giả có thể tiếp cận với các nội dung V.League một cách dễ dàng nhất, đồng bộ và miễn phí trên các nền tảng của FPT Play bao gồm truyền hình IPTV, ứng dụng OTT, hệ thống nền tảng số.

Trong năm vừa qua, với sự đồng hành và phối hợp của các đối tác phát sóng như VTV, HTV, Viettel, VTVCab, VNPT và AVG, khán giả khắp nơi có thể dễ dàng tiếp cận với V.League, hạng Nhất, Cúp Quốc gia từ các phương thức truyền thống như tivi gia đình, các thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, máy tính bảng… Đây là xu hướng trải nghiệm cho người dùng thế hệ mới, đảm bảo phủ rộng giải đấu với các đối tượng khách hàng khác nhau ở mọi độ tuổi, đó cũng là điều kiện thuận lợi để FPT Play có thể đáp ứng các điều kiện từ các đối tác thương mại của giải đấu và đơn vị sở hữu bản quyền.

FPT Play bỏ ra một khoản tiền kỷ lục để sở hữu bản quyền V.League. Vậy trên phương diện kinh doanh, FPT Play đã hài lòng với nguồn thu mà mình có được từ khai thác hình ảnh V.League ở thuê bao, tập khách hàng, hiệu ứng và uy tín trên mạng xã hội?

Chúng tôi đang chi trả chi phí hợp lý để sở hữu bản quyền. Việc khai thác hình ảnh được chuẩn bị kỹ càng, cập nhật theo tình hình thực tế khi giải đấu diễn ra, đáp ứng được nhu cầu nội dung mà khán giả mong muốn, đã giúp cho FPT Play khai thác tốt các hợp đồng với giá trị thương mại mà giải đấu mang lại, đồng thời nhận được phản hồi tích cực từ các đối tác tài trợ quảng cáo.

Trên cơ sở năm nay, dựa trên kinh nghiệm có được từ giải đấu đầu tiên, trong thời gian tới đây FPT Play sẽ tiếp tục phối hợp với VPF để nâng cao hơn nữa hiệu quả khai thác cho các mùa giải tiếp theo.

 Ông Hoàng Việt Anh khẳng định FPT Play hân hạnh là đối tác đồng hành cùng VPF một cách tin cậy và lâu dài - Ảnh: VFF

Đâu là điều mà ông và FPT Play kỳ vọng hơn nữa ở V.League mùa giải sang năm, so với năm đầu tiên hợp tác?

Như đã nói ở trên, chúng tôi sẽ nỗ lực phối hợp cùng với VPF tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ, nâng cao chất lượng hình ảnh của hệ thống nội dung truyền thông giải đấu, kết hợp cùng các đối tác tài trợ đầu tư để V.League tiệm cận một cách nhanh nhất với các giải đấu chuyên nghiệp ở cấp độ châu lục và thế giới. Đây là thách thức không nhỏ nhưng cũng là một cơ hội lớn để FPT Play chứng tỏ khả năng của một đối tác tin cậy để hiện thực hoá mục tiêu “nâng tầm giải đấu Việt, sản phẩm cho mọi nhà”.

V.League sẽ là nền tảng cơ bản đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong tương lai. Với mục tiêu trên, sự đồng hành của người hâm mộ, các CLB, cầu thủ và các doanh nghiệp đối tác sẽ là tiền đề quan trọng nhất để chúng ta cùng hướng tới hiệu quả cao nhất cho giải đấu - và FPT Play hân hạnh là đối tác đồng hành cùng VPF một cách tin cậy và lâu dài.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

 

 

Sử dụng tiếng Việt có dấu. Ký tự còn lại 500.

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để
bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
Fax: (84.24) 3553 9898
Email: toasoan@bongdaplus.vn | vanphong@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Hotline: 0903 203 412
Email: quangcao@bongdaplus.vn

x