Bóng Đá Plus trên MXH

Nhìn lại Asian Games 19: Trung Quốc tạo ấn tượng mạnh mẽ!
Đỗ Tuấn • 13:01 ngày 11/10/2023
Asian Games 19 là lần thứ 3, Trung Quốc đứng ra đăng cai và lần nào họ cũng tạo ấn tượng. Ngoài nền thể thao mạnh mẽ, nước chủ nhà đã vận dụng mọi tiềm lực để tổ chức một Á vận hội chẳng thua kém gì Olympic.

  Một đồng nghiệp của tôi đã cảm thán trong những ngày tác nghiệp ở Hàng Châu: “Những ngày qua, tôi nghe quốc ca Trung Quốc nhiều đến phát thuộc luôn”. Sự thật như thế, bởi địa điểm thi đấu của các môn hầu hết đều có tuyển thủ của nước chủ nhà tranh tài và giành HCV, nên quốc ca của họ cất lên liên tục.

  201 chiếc HCV của đoàn thể thao Trung Quốc giành được tại Asian Games 19 nhiều hơn tất cả số HCV của các nước tham dự cộng lại, đủ thấy sức mạnh của đoàn thể thao chủ nhà thế nào. Đây cũng là kỷ lục về số HCV của đoàn Trung Quốc giành được tại Á vận hội và xô đổ thành tích 199 HCV của họ tại kỳ Asian Games 2010 tổ chức tại Quảng Châu.

  Trung Quốc giành đến 28 HCV môn bơi, một thành tích rất ấn tượng

  Trong số 201 HCV, đoàn chủ nhà tập trung giành được ở các môn điền kinh (19 HCV), bơi (28 HCV), thể dục nghệ thuật (8 HCV), cầu lông (4 HCV), boxing (4 HCV), canoeing (13 HCV), rowing (11 HCV), nhảy cầu (10 HCV), bắn súng (16 HCV), sailing (6 HCV), bóng bàn (6 HCV), cử tạ (5 HCV)… đây đều là những môn thi đấu trong hệ thống Olympic. Trong số này, Trung Quốc giành trọn 10 HCV ở môn nhảy cầu và giành 6/7 HCV ở môn bóng bàn, chỉ chừa lại 1 HCV cho đoàn Hàn Quốc.

  Với số lượng HCV và thành tích đạt được ở đấu trường Á vận hội, không ngạc nhiên khi từ Olympic 2004 đến nay Trung Quốc đã vượt mặt Nga để trở thành đối trọng của Mỹ ở các đấu trường thế vận hội cả mùa đông lẫn mùa hè. Bên cạnh đó, những người trong giới chuyên môn đã cho rằng, Asian Games 19 là sân chơi để nước chủ nhà đánh giá và kiểm tra thực lực cho Olympic Paris sẽ diễn ra vào mùa hè năm sau.

  Trung Quốc gần như độc bá ở môn bơi nghệ thuật

  Ngoài ấn tượng mạnh mẽ về số huy chương giành được tại đại hội, nước chủ nhà Trung Quốc còn cho thấy sự chỉn chu trong công tác tổ chức. Sau Á vận hội 2010 tổ chức tại Quảng Châu không thua kém gì Olympic Bắc Kinh được chủ nhà Trung Quốc đăng cai trước đó 2 năm, nay sau 13 năm Trung Quốc lại tổ chức một kỳ Asian Games và vẫn khiến tất cả phải trầm trồ.

  Với lực lượng tình nguyện viên hùng hậu, những bạn trẻ này đã hỗ trợ cực kỳ nhiệt tình cho tất cả những thành viên đến tham dự đại hội ngay từ khi đặt chân đến Trung Quốc, các địa điểm tập luyện và thi đấu, thậm chí ngay cả khi rời Hàng Châu về nước. 

  Các tình nguyện viên là một điểm cộng của Asian Games 19 - Ảnh: Tuấn Thành

  Ngoài các tình nguyện viên, những nhân viên phục vụ cũng đã làm việc hết mình để tất cả các địa điểm tập luyện và thi đấu sạch sẽ đến khó ngờ. Vì thế, không ngạc nhiên khi tại lễ bế mạc Asian Games 19 vào đêm 8/10, những nhà tổ chức để dành hẳn một phần để tri ân những đóng góp thầm lặng của các tình nguyện viên và những lao công vào thành công vang dội của đại hội.

  Kết thúc Asian Games 19, chia tay thành phố Hàng Châu xinh đẹp, với những người từng đến đây tác nghiệp tại Á vận hội, đây sẽ là một đại hội rất khó quên.

  Điểm trừ của Asian Games 19
  Điểm trừ của Á vận hội năm nay có lẽ là những địa điểm thi đấu quá xa, toàn cách nhau ít nhất 15km khiến việc di chuyển rất mất thời gian và các phóng viên tác nghiệp rất vất vả. Chưa kể, rất ít người Trung Quốc biết ngoại ngữ nên việc hỏi các địa điểm thi đấu rất khó khăn, chưa kể những địa điểm thi đấu viết cho người nước ngoài đều được phiên âm sang tiếng Anh, nên các tình nguyện viên và các tài xế taxi bó tay vì không đọc được. Bên cạnh đó, bộ phận an ninh và tình nguyện viên ở những địa điểm thi đấu của các thành phố lân cận cực kỳ nguyên tắc và không thông hiểu những qui định của BTC, nên gây khó khăn không ít cho những người đến tác nghiệp.

   

  Bài viết hay? Ấn để tương tác

  Tags: ASIAD 2023
  Bình luận
  Thông tin Toà soạn
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Tổng biên tập:
  Nguyễn Tùng Điển
  Phó Tổng biên tập:
  Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
  Địa chỉ:
  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Tel:
  (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
  Fax:
  (84.24) 3553 9898
  Email:
  Thông tin Liên hệ
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Hotline:
  0903 203 412
  Email:

  Địa chỉ liên hệ:

  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Đăng nhập
  hoặc

  Email:

  Mật khẩu:

  Quên mật khẩu?


  Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay