DERBY MANCHESTER

Derby Manchester có màu gì?

Kỳ Lâm
11:00 ngày 11-11-2018
Cộng đồng mạng Facebook đang sôi nổi với xu hướng “Cuộc đời bạn có màu gì?” với những đáp án xanh, đỏ, tím, vàng, trắng… Còn trận derby Manchester của tối Super Sunday này sẽ mang màu gì?
Trận derby Manchester có màu gì?
Facebook là nơi người ta tìm thấy khá nhiều điều hay ho nhưng cũng không ít sự ngớ ngẩn. Ví dụ như “Bạn là nhân vật nào trong truyện chưởng Kim Dung?”, “Bạn sẽ giàu như thế nào?”… hay mới nhất là “Cuộc đời bạn có màu gì?”. Đây là những ứng dụng đa phần là vô bổ, nhưng lại kèm theo vô số nguy cơ chẳng hạn như đánh cắp mật khẩu và thông tin cá nhân trên Facebook.

“Cuộc đời bạn có màu gì?” cũng thế. Nó đưa ra một số màu cơ bản và những lời giải thích nặng tính ve vuốt, chiều chuộng cái Tôi của người dùng. Nào là hào hiệp, trách nhiệm, đôn hậu, tận tâm, tốt bụng, kiêu hãnh… mặc dù tài khoản đó vừa hồn nhiên ném đá độc ác một sự vụ gì đó trên mạng. Tất nhiên lời giải thích đó phải tốt rồi vì nó tầm phào và muốn hấp dẫn người ta kích chuột vào thử.


Cuộc đời vốn dĩ chẳng màu, chỉ bởi tâm của con người mà thành ra nó có màu. Đang yêu thì thấy đời màu tím, thất tình thì chuyển sang sầu tím thiệp hồng, mới lĩnh lương thì màu lung linh, thua cá độ thì đen ngòm tăm tối. Nó không cố định như màu của derby Manchester, chỉ có hai màu: Xanh da trời hay đỏ rực. 

Sự phân chia màu sắc này đơn giản bắt nguồn từ sự muốn làm khác biệt mình và đối thủ, nhất là khi đối thủ đó thành công hơn, hào nhoáng hơn. Bởi vì Man United đã chọn màu Đỏ nên Man City không thể chọn màu cùng dải màu với Đỏ mà phải là màu Xanh lơ. Bởi vì Man United đã cực kỳ thành công nên Man City phải thành công hơn để hạ bệ. Đó là điều thường thấy trong bóng đá. 

Sự lựa chọn màu khác nhau này xuất phát từ quan điểm về mình và về đối thủ. Màu Xanh của Man City là màu trời của những ngày nắng ấm, phù hợp cho cánh thị dân nhà phố cổ - như biệt danh tự xưng The Citizens – đi bát phố tiêu dao. Nó đối lập màu đỏ rừng rực của những lò than đốt hơi nước trong cuộc cách mạng công nghiệp tại cảng biển Manchester của những người công nhân hâm mộ Man United. 


Người Man City rất nhấn mạnh sự khác biệt về gốc gác này. Họ coi mình thuộc tầng lớp thượng lưu, ăn uống sành mồm, cài sonata Ánh Trăng làm nhạc chờ chuông điện thoại và hoàn toàn khác hẳn cánh công nhân bến cảng, tu bia cả cốc, nhai sandwich không thèm khép miệng, cả đời chả biết đến cái nhà hát nào ngoài Old Trafford. 

Sự tự kiêu hãnh này thể hiện rất rõ qua danh xưng và biệt hiệu của họ. Họ là bầu trời, là thành phố, là thị dân và đương nhiên cao quý hơn Quỷ rồi. Sự tự hào càng tăng khi tiền từ Trung Đông ồ ạt rót vào để nâng tầm đội bóng thành đại gia. Nhưng trong tự thân sâu thẳm, những người Man City rất cay đắng khi khoảng cách thành tích và thương hiệu giữa mình và Man United lớn quá. 

Trong khi đó, Man United tự hào với màu Đỏ của mình. Với màu đỏ và biểu tượng biển cả (Thần Đại dương), họ đã xây dựng một đội bóng từ cát bụi, phải nhờ đến một chú chó quyên tiền, vượt cả thảm kịch tai nạn máy bay để trở thành đội bóng vĩ đại nhất kỷ nguyên Premier League. 


Họ đã biến cảng Manchester vượt tầm cảng Liverpool để trở thành cảng biển nhộn nhịp và giàu có nhất nước Anh. Họ cũng đã vượt qua Liverpool để trở thành đội bóng thành công nhất xứ sở Sương Mù, là đại diện tại châu Âu trong kỷ nguyên kim tiền, và là CLB bóng đá kiếm tiền giỏi nhất thế giới trong suốt bao năm qua. 

Đêm nay, trận derby Manchester sẽ có màu gì? Chắc chắn đấy là sẽ là màu của tiền bạc và máu lửa!
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

<

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x