Lịch thi đấu, Kết quả, BXH Ligue 1
Các CLB Pháp ngày càng chú trọng đào tạo trẻ
Không chỉ PSG, Lyon, Monaco, Rennes hay Marseille - những đội bóng luôn trích nguồn ngân sách không nhỏ hàng năm cho công tác đào tạo trẻ, mà nhiều CLB eo hẹp về tài chính như St.Etienne, Bordeaux, Nantes… cũng vẫn làm điều tương tự. Khi giới chủ Qatar tiếp quản PSG vào tháng 5/2011, từng có rất nhiều thời điểm người ta chỉ trích họ mất đi bản sắc vì dùng quá nhiều ngôi sao nước ngoài, bỏ quên đào tạo trẻ. Tuy nhiên, vài mùa gần đây, PSG lại là một trong những cái nôi đào tạo xuất sắc nhất không chỉ ở Ligue 1.
Tính riêng ở mùa này, ĐKVĐ Pháp lại tiếp tục giới thiệu nhiều gương mặt trẻ tiêu biểu từ lò đào tạo của mình như Loic Mbe Soh (18 tuổi), Adil Aouchiche (17 tuổi) và đặc biệt Tanguy Kouassi. Tuy mới 17 tuổi, nhưng Kouassi đã có 653 phút thi đấu cùng đội 1 của PSG, bên cạnh những ngôi sao nơi hàng tiền vệ như Marco Verratti, Angel di Maria, Ander Herrera, Marquinhos… Hầu hết cầu thủ nhí được các đội bóng Pháp săn lùng từ lúc còn nhỏ, đào tạo bài bản cả về văn hóa lẫn chuyên môn, kỹ năng chơi bóng.
“Hầu hết các đội bóng Pháp đều dành một khoản kinh phí nhất định cho công tác đào tạo trẻ. Đó gần như là một truyền thống và nó giúp nhiều đội bóng nhỏ, trung bình vẫn có thể sống tốt tại giải đấu số 1 Pháp, dù không có đủ tiền chiêu mộ các cầu thủ chất lượng. Chúng tôi quan tâm họ cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Thậm chí ngày nay, các đội bóng đều đưa bộ môn yoga vào để hỗ trợ rèn luyện cầu thủ”, Bertrand Reuzeau, giám đốc học viện đào tạo trẻ Monaco cho biết.
Xu thế mới là các cầu thủ ra lò rất sớm
Pháp vốn nổi tiếng là “công xưởng” sản xuất tài năng số một ở châu Âu và lúc này công xưởng đó đang hoạt động hết công suất. Bên cạnh chú trọng vào công tác đào tạo, thì các CLB chuyên nghiệp Pháp cũng sẵn sàng sử dụng “cây nhà lá vườn”. Do đó, xu thế mới là các cầu thủ được “ra đời” rất sớm, 16 tuổi đã có thể thi đấu thường xuyên ở giải đấu danh giá nhất mảnh đất hình lục lăng. Cherki là ví dụ điển hình. 15 tuổi đã ký hợp đồng chuyên nghiệp với Lyon. 16 tuổi chơi trận đầu tiên tại Ligue 1, Champions League và trở thành cầu thủ ghi bàn trẻ nhất lịch sử CLB.
Tài năng của Cherki được chú ý từ đầu mùa 2019/20, nhưng chắc chắn nếu không có những chấn thương dài ngày của Memphis Depay, Reine-Adelaide và đặc biệt sự tin tưởng của HLV Rudi Garcia cùng ban huấn luyện Lyon, thì cầu thủ này cũng khó lòng tỏa sáng. “Không chỉ những cầu thủ xuất chúng như Kylian Mbappe, Camavinga hay Cherki vào đời từ rất sớm, mà nhiều tài năng trẻ khác cũng vậy. Các CLB muốn giới thiệu phát hiện mới càng sớm càng tốt để có thể làm giá trên thị trường chuyển nhượng. Ngay cả các chủ tịch CLB cũng rất nhạy cảm, quan tâm đến xu thế này”, Samuel Fenillat - giám đốc trung tâm đào tạo của Nantes, cho biết thêm.
Bản thân HLV Claude Puel của St.Etienne cũng thừa nhận rằng, rất nhiều CLB Pháp thậm chí còn bỏ qua cả những giai đoạn trung gian (đá với đội trẻ, thực tập ở đội 1) trước khi ký hợp đồng chuyên nghiệp với các tài năng trẻ vì sợ bị “nhòm ngó”. Tại St.Etienne, những Abi hay Fofana đều phải thi đấu với đội trẻ (U19) tại giải hạng Tư Pháp rồi mới được đôn lên đội 1. “Chúng ta là giải đấu xuất khẩu. Giống như Bỉ. Có rất nhiều đội bóng trẻ. Genk chẳng hạn. Họ tranh tài tại Champions League với tuổi trung bình của các cầu thủ là 23”, giám đốc học viện đào tạo Lens, Franck Haise, nhấn mạnh.
Song, rõ ràng chất lượng đào tạo ở các CLB Pháp ngày càng nâng cao, thậm chí GPS (hệ thống định vị toàn cầu) được sử dụng để đánh giá hiệu suất tập luyện của các cầu thủ. Hệ quả là hơn 150 cầu thủ Pháp đang đá chính tại 4 giải vô địch hàng đầu châu Âu và Ligue 1 vẫn là cái nôi số 1 sản sinh các tài năng trẻ.
HLV Claude Puel: “Không nên để cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp quá sớm” 75 - Trước năm 2015, tại Nantes luôn có ít nhất 75 tai nạn nghề nghiệp mỗi năm liên quan đến các cầu thủ trẻ. Tuy nhiên con số này giảm xuống còn 25 khi CLB quyết định nâng độ tuổi ký hợp đồng chuyên nghiệp với tài năng trẻ lên 19 tuổi, thay vì 16 như trước. |
XEM THÊM
Mbappe và Tuchel ‘lục đục’, tham vọng Champions League của PSG bị đe dọa
Toả sáng giúp Marseille hạ St.Etienne, Payet trên đường trở lại ĐT Pháp
Tuyển thủ Bồ Đào Nha của Monaco có thể bị treo giò 8 tháng vì hành vi xấu xí