11 ngày náo loạn của drama Messi và Barca diễn ra như thế nào?

Đêm 25, rạng sáng 26/8, Nou Camp rúng động với bản fax yêu cầu được ra đi của siêu sao Lionel Messi. Sau 11 ngày, vụ việc ầm ĩ này cũng đã kết thúc với việc Messi tuyên bố ở lại thêm 1 năm.

26/8: Messi gửi Barca bản fax yêu cầu được ra đi trong kỳ chuyển nhượng Hè 2020
Nội dung bản fax như sau: Thông qua bức thư này, tôi, Lionel Andres Messi Cuccitini, căn cước công dân số XXXXX, sau đây yêu cầu chấm dứt hợp đồng lao động giữa tôi và đội bóng đáng mến của các ông, dựa theo điều khoản 24 trong hợp đồng.

Tôi rất biết ơn đội bóng đã trao cho tôi cơ hội để phát triển sự nghiệp cá nhân lẫn tập thể thời gian qua. Tôi đã học được những bài học để nâng cao kỹ thuật chơi bóng cũng như yếu tố con người. Nhưng, vì lý do cá nhân, tôi hy vọng ban lãnh đạo đội bóng sẽ chấp nhận quyết định khó khăn này, theo hướng tốt đẹp nhất. Thân chào".

Lý do Messi đưa ra để đơn phương chấm dứt hợp đồng với Barca là mùa giải 2019/20 kéo dài bất thường và đến tháng 8/2020 mới kết thúc. Trong khi đó hợp đồng giữa Messi và Barca có điều khoản siêu sao người Argentina được quyền ra đi sau khi mùa giải 2019/20 kết thúc.

28/8: Chủ tịch Barca, Bartomeu tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu Messi ở lại
Bartomeu sẵn sàng từ chức để Messi ở lại Barca, nhưng với một điều kiện: Lionel Messi phải xác nhận công khai trước báo giới rằng chủ tịch là vấn đề chính khiến anh đưa ra quyết định rời Barca. 

29/8: Messi chọn Man City
Tờ L'Equipe tiết lộ ông Jorge Messi, cha đồng thời là người đại diện của Messi thông báo về việc con trai đã chọn đầu quân cho Man City.

Vào thời điểm Messi công khai ý định rời Barca, ông Jorge từng liên lạc với GĐTT Leonardo của PSG để thông báo, đồng thời tạo điều kiện cho đội bóng Pháp tiếp cận cậu con trai. Tuy nhiên, khi Leonardo liên lạc lại để bàn sâu hơn, ông Jorge trả lời rằng Messi đã chọn Man City. Nội dung cuộc điện đàm này đã được tờ L’Equipé tiết lộ. 

29/8: Messi gửi bản fax thứ hai, đề nghị đá trận giao hữu chia tay
Siêu sao người Argentina vẫn giữ vững quan điểm ra đi và muốn tìm một lối thoát danh dự cho cả đôi bên. Không đề cập đến vấn đề tiền bạc, cũng không bàn bạc về đề nghị chuyển nhượng nào, những gì Messi đang tìm kiếm là một thỏa thuận "tình cảm" với CLB mà anh gắn bó suốt 20 năm qua và luôn xem là nhà của mình. Messi hy vọng Barca sẽ tổ chức một trận đấu chia tay trước khi anh ra đi trong hòa bình.

30/8: Messi gửi bản fax thứ ba, thông báo không trở lại tập trung
Theo kế hoạch, Messi phải trở lại Barca vào ngày 30/8 để tiến hành xét nghiệm Covid-19, trước khi bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa giải 2020/21. Tuy nhiên, Messi đã gửi một bản fax khác tới Barca để thông báo anh sẽ không tham gia.

30/8: Barca phủ nhận phí giải phóng của Messi hết hiệu lực, cắt hợp đồng với công ty luật
Barca tuyên bố điều khoản Messi được phép đơn phương ra đi đã hết hiệu lực từ ngày 10/6 và đội bóng nào muốn có siêu sao người Argentina phải chồng đủ 700 triệu euro phí giải phóng hợp đồng. Ngoài ra, Chủ tịch Bartomeu tuyên bố chỉ chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán với Messi khi và chỉ khi đề cập tới việc ký hợp đồng mới.

Một diễn biến có liên quan, Barca đã chấm dứt hợp tác với công ty luật uy tín Cuatrecasas. Tuy là đối tác trong nhiều năm nhưng Barca hoài nghi chính Cuatrecasas đã "đâm sau lưng" họ bằng cách tư vấn cho Messi để siêu sao người Argentina đòi ra đi.

Nội bộ Barca tin rằng sáng kiến sử dụng burofax, văn bản có giá trị pháp lý cao trong kiện tụng, của phía Messi là do Cuatrecasas tư vấn. Dĩ nhiên là cả vụ việc 700 triệu euro phí giải phóng hợp đồng đã không còn hiệu lực.

30/8: La Liga phán quyết Messi không được phép tự do rời Barca
Tối 30/8, trang chủ La Liga đã đăng tải thông báo về trường hợp Messi. La Liga khẳng định Messi chỉ được phép rời Barca khi kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng có giá 700 triệu euro.

Trong văn bản mới được công bố, La Liga cho biết: "Hợp đồng hiện tại giữa Messi và CLB Barca sẽ còn hiệu lực đến tháng 6/2021. Điều khoản đơn phương chấm dứt từ phía Lionel Messi đã chính thức hết hạn từ hôm 26/6. Tuân theo những quy định hiện hành và các thủ tục tương ứng, La Liga không cho phép Lionel Messi rời khỏi Barca nếu chưa trả đủ 700 triệu euro tiền phá vỡ hợp đồng".

31/8: Messi bỏ buổi tập đầu tiên của Barca dưới triều đại Koeman
Messi đã vắng mặt trong buổi tập của Barca vào lúc 17h30 ngày hôm nay, thứ Hai, 31/8 (giờ địa phương). Đây chính là buổi tập đầu tiên của đội bóng xứ Catalan dưới triều đại tân HLV Ronald Koeman cũng như giai đoạn chuẩn bị cho mùa giải 2020/21.

1/9: Messi gặp Bartomeu vào thứ Tư để chốt tương lai
Theo Mundo Deportivo, phía Messi và chủ tịch Josep Bartomeu sẽ bước vào cuộc đàm phán được cho là cuối cùng vào thứ Tư này.

Tuy nhiên, cuộc gặp này nhiều khả năng chỉ là bàn giải pháp cho cuộc chia tay của Messi, chứ không phải níu giữ siêu sao người Argentina này ở lại. Phía Messi muốn ra đi nhẹ nhàng nhất, buộc Barca phải tạo điều kiện hết cỡ cho bến đỗ sắp tới của anh. Ngược lại, đội chủ cân Camp Nou cương quyết bất cứ đội bóng nào muốn có Messi phải chồng đủ 700 triệu euro phí giải phóng.

2/9: Bố Messi họp với BLĐ Barca nhưng không đạt kết quả
Hôm 2/9, ông Jorge đã có mặt tại Barcelona để họp với toàn thể ban lãnh đạo đội bóng nhằm tháo gỡ nút thắt về tương lai của cậu con trai Messi. Thế nhưng, rốt cuộc, mọi chuyện vẫn là một mớ bòng bong bởi đôi bên đều giữ vững lập trường của mình.

Theo đó, sau cuộc họp kéo dài 1 tiếng rưỡi, chủ tịch Bartomeu khẳng định Barca sẽ không bán Messi nếu không nhận đù 700 triệu euro, tương đương mức phí phá vỡ hợp đồng của siêu sao người Argentina. Trong khi đó, ông Jorge một mực nói rằng Messi đã là cầu thủ tự do.

3/9: Bố đẻ tuyên bố Messi có thể... ở lại Barca
Cha của Messi đã nói với Mediaset rằng các cuộc đàm phán với Barcelona đã diễn ra "tốt đẹp", vẫn còn cơ hội đạt được một thỏa thuận cho phép M10 tiếp tục gắn bó với Barca cho tới hết mùa giải 2020/21. Cuộc hội thoại dù rất ngắn nhưng Barca đã thấy hi vọng giữ chân được La Pulga, ít nhất là cho đến khi hợp đồng hết hiệu lực vào cuối tháng 6/2021.

4/9: Bố Messi tuyên bố điều khoản 700 triệu euro là vô căn cứ
Vào lúc 20h theo giờ Việt Nam, ông Jorge lên tiếng tuyên bố việc BTC La Liga yêu cầu con trai mình đền bù 700 triệu euro cho Barca để ra đi là vô căn cứ.

4/9: La Liga đáp trả ngay lập tức tuyên bố của bố Messi
Không lâu sau khi bố Messi tuyên bố điều khoản 700 triệu euro là vô căn cứ, La Liga đã ngay lập tức có văn bản đáp trả với nội dung: "La Liga đưa ra phản hồi đối với thông điệp từ người đại diện của cầu thủ Lionel Messi. Chúng tôi không chấp nhận cách giải thích phi văn bản và xa rời nghĩa đen của hợp đồng mà người đại diện của Messi đưa ra. Vì vậy, La Liga sẽ không thay đổi tuyên bố vào ngày 30/8".

4/9: Messi tuyên bố ở lại Barca thêm 1 năm và tiết lộ toàn bộ sự thật
Trong bài phỏng vấn độc quyền với Goal, Lionel Messi đã tiết lộ anh rất đau lòng về quyết định rời Barca và lý do chọn ở lại với câu lạc bộ thêm một năm nữa.

XEM THÊM

Chết cười với loạt ảnh chế vụ Messi tuyên bố ở lại Barca

Barca phản ứng thế nào sau tuyên bố ở lại của Messi?

SỰ KIỆN NÓNG TRONG NGÀY

Tác giả: Trung Nghĩa

Từ 11:01 ngày 05-09-2020

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x