Sau đại dịch Covid-19, bóng đá sẽ ra sao với 5 sự thay đổi người?

Kỳ Lâm
20:39 ngày 13-05-2020
Khi bóng đá trở lại sau giai đoạn đình chỉ do virus Corona, một số khía cạnh gần như chắc chắn sẽ khác. Ví dụ, một HLV có thể thay 5 cầu thủ trong 90 phút, và thay cầu thủ thứ sáu trong thời gian đá hiệp phụ.

Một số thay đổi nhỏ như việc loại bỏ thủ tục bắt tay trước trận đấu, nhưng cũng có một số thay đổi quan trọng như mô hình kinh tế bóng đá. Một số sửa đổi sẽ là tạm thời, một số sẽ là vĩnh viễn. Thậm chí, một số được dự định là tạm thời, nhưng có thể là vĩnh viễn.

Những thay đổi như vậy có xu hướng xảy ra trong thời kỳ khủng hoảng quốc gia. Trong cuộc chiến tranh với Napoleon tốn kém, khái niệm thuế thu nhập đã được đưa ra trên toàn nước Anh như một cải cách tạm thời để tăng doanh thu. Song, cuối cùng, cả đất nước đã trở nên phụ thuộc vào nguồn thu này và thuế thu nhập trở thành một phần cơ bản của nền kinh tế Anh.

Trong Thế chiến I, để tiết kiệm năng lượng và giúp đỡ nỗ lực chiến tranh, Đạo luật Thời gian Mùa Hè tuyên bố rằng Anh sẽ điều chỉnh múi giờ của mình nhanh hơn 1 giờ từ tháng Năm đến tháng Mười. Thực tế, Giờ Mùa Hè của Anh vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Bất cứ điều gì liên quan đến bóng đá dường như không có tác động tương đương. Nhưng lịch sử chứng minh rằng các biện pháp tạm thời trong trường hợp khẩn cấp thường không bao giờ bị loại bỏ. Điều này đưa chúng ta đến quyết định của Hội đồng Bóng đá Quốc tế (IFAB) để thay đổi luật liên quan đến công tác thay người.

Bóng đá khi trở lại sẽ rất khác

Khi bóng đá trở lại - vào cuối tuần này tại Bundesliga, và có thể vào một thời điểm nào đó trong tháng Sáu tại Premier League - các HLV sẽ không còn bị giới hạn trong việc thực hiện 3 sự thay thế. Lần đầu tiên, họ cũng sẽ được phép thực hiện lần thay người thứ tư và thứ năm trong vòng 90 phút.

Hơn nữa, trong vài mùa qua, các HLV đã được phép thay thêm người trong thời gian hiệp phụ. Đó là suất thay người thứ tư, bây giờ, nó sẽ là suất thay người thứ sáu. Và trong một môn thể thao liên quan đến 11 cầu thủ ra sân - một trong số họ gần như không bao giờ bị thay thế vì lý do chiến thuật - đây sẽ là một sự thay đổi cơ bản cho bóng đá.

Trong các trận đấu ở Champions League chẳng hạn, 60% đội hình ra sân có thể thay đổi trong thời gian đá hiệp phụ. Toàn bộ hàng tiền vệ và tấn công có thể được thay thế.

Cho đến nay, những thay đổi về số lượng thay người nói chung đã được tăng lên. Sự thay thế đầu tiên trong bóng đá Anh xuất hiện vào năm 1965. Sự thay người thứ hai được cho phép vào năm 1987, lần thứ ba vào năm 1994 và lần thứ tư (trong hiệp phụ) từ năm 2018.

Mở rộng số lượng cầu thủ được thay thêm 2 người là chưa từng có, và đây là cơ hội tốt để các HLV điều chỉnh trận đấu nhằm có kết quả tốt hơn. Renzo Ulivieri, chủ tịch của hiệp hội HLV Italia, cho biết vào tuần trước, có vẻ đây sẽ là một sự thay đổi tích cực.

Đây sẽ là cơ hội để các HLV tận dụng tối đa nhân sự. Cũng có thể có nhiều vấn đề về liên quan đến thể lực trong các trận đấu liên quan đến kịch bản thay đổi này. Vì vậy, nó là một giải pháp chắc chắn hữu dụng cho cầu thủ, HLV, đội bóng và thành tích thi đấu.

Sẽ không còn những cái bắt tay

HLV sẽ không được phép sử dụng tất cả 5 lần thay thế để tránh trò câu giờ. Họ vẫn sẽ chỉ có 3 sự thay người tùy ý, nhưng sau khi đã thực hiện 3 sự thay đổi này, nếu xuất hiện chấn thương hay lý do khách quan nào đó khiến cầu thủ không thể thi đấu, thì việc thay người thứ tư hoặc thứ năm sẽ được dùng.

Những biện pháp này, tất nhiên, được thiết kế để đối phó với thực tế rằng các cầu thủ sẽ được yêu cầu thi đấu một số lượng lớn các trận đấu trong một khoảng thời gian ngắn, không tính giai đoạn chuẩn bị tiền mùa giải. Về lý thuyết, nó sẽ ngăn ngừa chấn thương nhưng cũng cho phép HLV đối phó với nạn chấn thương, nếu có.

Tuy nhiên, nó chắc chắn sẽ có lợi hơn cho các CLB lớn. Họ có chiều sâu lực lượng tốt so với các CLB nhỏ. Vì vậy, khả năng thực hiện luật thay người 5 lần, đồng nghĩa với việc các CLB lớn có thể sử dụng triệt để tài nguyên của mình.

HLV Pep Guardiola của Man City giờ đây có thể tung ra sân hàng công 5 người gồm Raheem Sterling, Kevin De Bruyne, Sergio Aguero, David Silva và Leroy Sane. Sau đó, ông có thể dùng Riyad Mahrez, Bernardo Silva, Gabriel Jesus, Ilkay Guendogan và Phil Foden ở vị trí của họ. Trong hiệp phụ, Rodri có thể thay thế Fernandinho.

Có thể sẽ không thực tế khi nghĩ rằng sự thay đổi này sẽ trở thành vĩnh viễn. Nó có khả năng trở nên phổ biến với các HLV, những người sẽ có cơ hội gây nhiều ảnh hưởng đến trận đấu hơn bằng các thay đổi chiến thuật. Với cầu thủ, những người có xu hướng suy giảm phong độ vào cuối trận, cũng sẽ được lợi.

Thú vị thay, một số thay đổi liên quan đến đại dịch Covid-19 trong các môn thể thao khác cũng đang được xem xét trên cơ sở lâu dài hơn. Trong luật bóng đá Úc, AFL đã quyết định áp dụng các hiệp đấu ngắn hơn (từ 20 phút thành 16 phút) vào đầu mùa giải 2020. Họ hy vọng rằng, các trận đấu ngắn hơn sẽ giảm mệt mỏi.

VAR có thể bị tạm dừng hoạt động

Ý tưởng về một hiệp đấu ngắn hơn cho các trận đấu ở Premier League đã được đưa ra bởi giám đốc điều hành PFA, ông Gordon Taylor vào tuần trước trong một cuộc hội thảo về việc tìm cách giảm mệt mỏi của cầu thủ. Ông đã bị chế giễu rộng rãi bởi NHM.

Không giống như AFL, Premier League đang nối lại mùa giải chứ không xóa bỏ và bắt đầu một mùa giải mới. Sẽ không thể thay đổi khái niệm về trận đấu kéo dài 90 phút ở 3/4 chặng đường đã qua. Một trận đấu ngắn hơn có nghĩa các đội mạnh sẽ ít cơ hội hơn.

Nó sẽ có thể đem lại nhiều cú sốc hơn, nhiều khó chịu hơn, khó dự đoán hơn. Thay đổi này cũng có thể đem lại một chút cân bằng trong các môn thể thao cấp cao nhất, nơi mà sự khác biệt giữa đỉnh và đáy đã ngày càng bị kéo dài trong những năm gần đây.

Việc bổ sung suất thay người cũng sẽ có lợi cho các CLB lớn theo ý nghĩa khác. Việc dự trữ các cầu thủ tại các CLB hàng đầu của Châu Âu đã bị kiềm  chế vì các HLV biết rằng, thông thường, họ chỉ có thể sử dụng 14 cầu thủ. Càng nhiều cầu thủ ngồi dự bị và ít có cơ hội thi đấu, càng dễ dẫn đến nguy cơ loạn phòng thay đồ khi họ muốn ra đi để kiếm suất đá chính.

Tương tự như vậy, việc bị loại bỏ khỏi đội hình 18 cầu thủ đá chính sẽ khiến nhiều cầu thủ thấy mình không được tôn trọng và không có cơ hội phát triển. Nếu các giải đấu khác học theo quyết định của bóng đá Tây Ban Nha để mở rộng đội hình chính lên 23 cầu thủ thì sẽ có nhiều cơ hội hơn để giữ chân các cầu thủ hàng đầu vui vẻ ngồi dự bị.

Tuy nhiên, bóng đá được hưởng lợi từ việc những cầu thủ giỏi được chơi thường xuyên. Khán giả muốn chứng kiến những cầu thủ tốt nhất trên sân chứ không phải trên băng ghế dự bị và điều đó sẽ giúp các cầu thủ tài năng được phát tán ở khắp các CLB chứ không chỉ tập trung ở một vài đội lớn.

Và các CLB có thể thay người 5 lần trong 90 phút

Vài thập kỷ qua đã chứng kiến sự gia tăng bất bình đẳng trong các giải đấu hàng đầu. Để ngăn các CLB "cá mập" chiếm ưu thế, khiến bóng đá trở nên nhàm chán và dễ đoán hơn, IFAB phải đảm bảo chính sách thay 5 người và đội hình 23 cầu thủ chính là một biện pháp dài hơi hơn là mang tính ngắn hạn nhằm đối phó với vấn đề thể lực.

Tiết lộ đáng chú ý khác từ tuyên bố IFAB là họ quyết định cho phép các giải đấu đình chỉ việc sử dụng VAR giữa chừng trong mùa giải, nếu họ thấy cần thiết. Điều này là để ngăn chặn sự lây lan của virus trong các khu vực VAR và để giảm số lượng người cần thiết trong một trận đấu.

Đây là một khả năng cực kỳ hấp dẫn đối với những người muốn loại bỏ VAR. Tuy nhiên, trên thực tế, đây có thể là thời điểm hoàn hảo để VAR phát triển mạnh mẽ. Một lỗ hổng rõ ràng của VAR là nó chủ yếu được tạo ra để phục vụ người xem trên truyền hình chứ có rất ít nỗ lực để truyền đạt bản chất của các quyết định cho khán giả trên SVĐ.

Thật tồi tệ khi bàn thắng diễn ra trong im lặng vì không ai dám ăn mừng. Những người có mặt trên sân, cầu thủ và CĐV, sẽ phải đợi VAR lên tiếng và khi đó thì sự cuồng nhiệt đã giảm đi nhiều. Nhưng, tất nhiên, hoàn toàn không có gì trong đó được coi là quan trọng trong phần còn lại của mùa giải bởi các trận đấu sẽ diễn ra trên sân không khán giả.

Do đó, vấn đề lớn với VAR không còn là vấn đề nữa. Hơn nữa, ngay cả những người thù ghét VAR, cũng rất khao khát bóng đá đến mức chúng ta có thể chấp nhận bất kỳ sửa đổi lố bịch nào nếu chúng ta có thể xem một trận đấu trực tiếp cho dù chỉ trên truyền hình.

Sau 2 tháng không có bóng đá, chúng ta có thể sẽ xem một trận đấu mà trọng tài không được phép thổi còi, hoặc các thủ môn không được phép sử dụng tay bắt bóng, hoặc khi các hậu vệ trái buộc phải chơi với đôi giày bị gắn liền với nhau.

Hoặc - thậm chí còn lố bịch hơn thế - nếu các trận đấu tạm thời bị tạm dừng sau mỗi bàn thắng để các quan chức ngồi trong khách sạn mổ băng để xem một sự cố nhiều lần mà không thể chứng minh một hành vi phạm lỗi cụ thể nhưng vẫn cứ không công nhận bàn thắng, còn trọng tài không biết giải thích với cầu thủ thế nào.

Trong tình cảnh hiện nay, bóng đá có VAR sẽ không còn được so sánh với bóng đá không có VAR. Thay vào đó, bóng đá sẽ được so sánh với không có trận bóng đá nào cả.

XEM THÊM

Sau Bundesliga, tới lượt giải VĐQG Bồ Đào Nha ấn định ngày trở lại

Tại sao Premier League không nên lấy điểm trung bình để quyết định thứ hạng?

Cơ sở nào để nước Anh tái khởi động thể thao trong tuần này?

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

TT
Đội bóng
Trận
+/-
Điểm
1
Man United
19
+11
40
2
Man City
18
+18
38
3
Leicester
19
+14
38
4
Liverpool
19
+15
34
5
Tottenham
18
+16
33
6
Everton
17
+7
32
7
West Ham
19
+5
32
8
Aston Villa
17
+13
29
9
Chelsea
19
+10
29
10
Southampton
18
+5
29
11
Arsenal
19
+4
27
12
Leeds United
18
-4
23
13
Crystal Palace
19
-11
23
14
Wolves
19
-8
22
15
Burnley
18
-12
19
16
Newcastle
19
-14
19
17
Brighton
19
-7
17
18
Fulham
18
-12
12
19
West Brom
19
-28
11
20
Sheffield
19
-22
5
 • Đặng Văn Lâm mất gì nếu thua kiện Muangthong? Đặng Văn Lâm mất gì nếu thua kiện Muangthong?

  Đặng Văn Lâm sẽ bị phạt nặng nếu phần thắng của vụ kiện lên FIFA nghiêng về Muangthong.

 • Nhìn Lampard mà ngẫm Solskjaer: Hơn nhau một chữ tin Nhìn Lampard mà ngẫm Solskjaer: Hơn nhau một chữ tin

  Lampard được bổ nhiệm sau Solskjaer, nhận ít lời chê hơn Solskjaer, được mua sắm tương đương Solskjaer, nhưng lại bị sa thải sớm hơn Solskjaer. Không thể nói Lampard kém tài Solskjaer, chỉ là BLĐ Chelsea kiên nhẫn hơn MU.

 • Bình luận: Muốn 'tàn nhẫn' cứ bỏ tiền ra Chelsea sa thải Lampard: Muốn 'tàn nhẫn' cứ bỏ tiền ra

  Trên nguyên tắc, khi một đội bóng nhà nghề sa thải HLV trưởng thì toàn bộ thiệt thòi trước tiên thuộc về đội bóng, vì họ dĩ nhiên sẽ phải bồi thường hợp đồng. Nếu như thói quen thay HLV của ông chủ Roman Abramovich của Chelsea được xem là sự tàn nhẫn, thì nên nhớ: sự tàn nhẫn ấy có giá hàng trăm triệu bảng.

 • Chuyện của sao 26/1: Brooklyn và vợ sắp cưới khỏa thân ôm nhau Chuyện của sao 26/1: Brooklyn và vợ sắp cưới khỏa thân ôm nhau

  Những tin chính: - Drinkwater đăng ảnh ăn mừng khi Lampard bị sa thải - 4 cầu thủ và chủ tịch đội bóng Brazil tử nạn vì máy bay rơi - Brooklyn và vợ sắp cưới khỏa thân ôm nhau - Vợ chồng Quế Ngọc Hải về nhà mới - Văn Lâm bị kiện lên FIFA, chủ tịch Muangthong United giận dữ:'Tất cả là do cậu ta'

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x