Tại sao Chelsea chọn Strasbourg làm điểm khởi đầu chế độ 'đa thê'?

KỲ LÂM
16:26 ngày 02-08-2023
Kỳ chuyển nhượng Hè 2023 đã mang đến cơ hội đầu tiên cho Chelsea. Họ không chỉ bận rộn mua bán cho mình mà còn cho cả những CLB khác. Tháng trước, BlueCo - công ty do tập đoàn Todd Boehly-Clearlake Capital thành lập sau khi mua lại Chelsea năm 2022, đã bổ sung Racing Club de Strasbourg Alsace của Ligue 1 vào danh mục đầu tư của mình.

Chiến lược vẫn là đưa Chelsea đến thành công, nhưng Strasbourg hy vọng sẽ là đội đầu tiên được hưởng lợi từ mô hình "đa thê" mới dưới sự giám sát của BlueCo. Họ đã phá kỷ lục chuyển nhượng hè này và nhiều mục tiêu vẫn đang được theo đuổi. Nhưng chiến lược của BlueCo là gì và mối quan hệ giữa các CLB hiện đang hoạt động như thế nào? Tại sao Chelsea đã mua một CLB khác?

Chủ sở hữu của Chelsea đã nói khá rõ ràng ngay từ đầu vào mùa Hè năm ngoái rằng đây là kế hoạch của họ. Họ ngưỡng mộ mô hình "đa thê" của City Football Group. CFG hiện có 13 CLB, với đội giành cú ăn ba ở mùa 202/23, Man City. Red Bull có 5 đội trong hệ thống, trong đó RB Leipzig và RB Salzburg thường xuyên bán cầu thủ cho nhau.  

“Chúng tôi sẽ liên tục bổ sung các nguồn lực”, Boehly nói trong một hội nghị kinh doanh vào tháng 9/2022. “Chúng tôi đã nói về việc có mô hình sở hữu nhiều CLB. Tôi rất thích tiếp tục vết dầu loang ở những quốc gia khác nhau, và các nền bóng đá khác nhau. Red Bull đang làm rất tốt tại Leipzig và Salzburg, cả hai đều đang chơi ở Champions League. Man City của CFG là một ví dụ khác”.  

Việc áp dụng mô hình này mang lại cho Chelsea một CLB khác để phát triển các cầu thủ, dù là từ đội của mình hay những cầu thủ khoác áo Strasbourg, với khả năng kiểm soát tốt hơn nhiều đối với những gì xảy ra. Có thể cho rằng, không có CLB Anh nào khai thác thị trường cho mượn nhiều hơn Chelsea trong hai thập kỷ qua. Mối quan hệ của họ với Vitesse Arnhem (Hà Lan) trong thời kỳ Roman Abramovich được sử dụng như một ngôi nhà tạm thời của các tài năng trẻ. Có 29 hợp đồng cho mượn giữa 2 CLB này từ 2009 đến 2021.  

Nhưng, không giống như thỏa thuận này với Strasbourg, mối quan hệ hợp tác đó chưa bao giờ được chính thức hóa. Tại CLB đứng thứ 15/20 ở Ligue 1 mùa trước, Chelsea sẽ có tiếng nói lớn hơn trong cách đào tạo các cầu thủ được họ cho mượn.  

Boehly tuyên bố rất thích mô hình "đa thê" của Man City và CFG

“Tôi nghĩ thách thức mà Chelsea đang gặp phải là việc sở hữu nhiều tài năng trẻ 18, 19, 20 tuổi và đem họ cho mượn nhưng không tham gia vào được việc đào tạo họ”, Boehly nói thêm. “Mục tiêu của chúng tôi là để các siêu sao trẻ sẵn sàng phục vụ Chelsea sau khi họ có thời gian thi đấu thực sự ở những nơi khác, và đó phải là một CLB đang cạnh tranh ở giải đấu hàng đầu châu Âu”.  

Tại sao là Strasbourg?

Chelsea đã cân nhắc một số lựa chọn ở các giải đấu khác nhau trên khắp thế giới. Strasbourg trở thành CLB đầu tiên họ mua phần lớn cổ phần trong vài năm qua. Một yếu tố quan trọng khác của điều này là mối quan hệ giữa đồng giám đốc thể thao của Chelsea, Laurence Stewart và chủ tịch Strasbourg, Marc Keller. Hai người đó đã biết rõ về nhau khi Stewart làm giám đốc kỹ thuật của Monaco giai đoạn 2020-2022. Con đường của họ thường xuyên gặp nhau khi các đội của họ thi đấu ở Ligue 1, trong khi họ cũng có điểm chung, vì Keller là giám đốc thể thao tại Monaco ở các thời kì 2006-2008 và 2009-2011.  

Stewart, người trước đây là trưởng bộ phận tuyển trạch toàn cầu của Red Bull Group và trưởng bộ phận phân tích hiệu suất tại Man City, đã gợi ý Strasbourg cho các ông chủ của Chelsea. Giám đốc kỹ thuật của Chelsea, Christopher Vivell, đã thực hiện phân tích ban đầu về các cuộc thảo luận của CLB. BlueCo đánh giá cao cách Strasbourg đã khẳng định mình tại Ligue 1 kể từ khi thăng hạng vào năm 2017 sau một giai đoạn đầy biến động trong lịch sử. Keller, người đã trở thành chủ tịch từ năm 2012, đã giúp họ phục hồi sau khó khăn tài chính và tài khoản của họ hiện đang ở tình trạng tốt.  

Có trụ sở tại miền đông nước Pháp gần biên giới với Đức và Thụy Sĩ, họ đã giành được Cúp Liên đoàn năm 2019 và đứng thứ 6 ở mùa 2021/22; họ được coi là một CLB có tiềm năng phát triển và cạnh tranh. Với các quy định hậu Brexit hạn chế các CLB Anh ký hợp đồng với các cầu thủ trẻ từ các quốc gia ở lục địa châu Âu, Strasbourg có thể trở thành sân khấu cho những tài năng mới nổi thi đấu và phát triển. Trong khi đó, họ có thể sử dụng cái mác Chelsea để đánh bại các CLB Pháp khác trong việc mua "ngọc thô" triển vọng ví dụ như tương lai thi đấu cho Chelsea chẳng hạn.  

Marc Keller vẫn là chủ tịch của CLB dù đã bán hết cổ phần cho Chelsea

Tại sao Strasbourg đồng ý với thỏa thuận này?  

Strasbourg đã bị phá sản 12 năm trước và bị giáng xuống hạng 5 của Pháp. Mặc dù hiện đang ở một vị trí vững chắc về tài chính, BLĐ đội bóng thừa nhận cách thiết lập hiện tại đã đưa CLB đi xa nhất có thể. Mùa trước, họ đã chiến đấu hết mình để trụ hạng khi chỉ cách nhóm đèn đỏ có 5 điểm. Với ngày càng nhiều CLB ở Ligue 1 thuộc sở hữu nước ngoài - điều này áp dụng cho hơn một nửa trong số 20 đội mùa trước và vẫn đúng như vậy ngay cả khi giải hạng Nhất giảm xuống còn 18 đội từ mùa 2023/24 – có một mối lo ngại rằng Strasbourg có thể bị bỏ lại phía sau.  

Cuộc săn lùng nhà đầu tư bên ngoài của họ thực sự đã bắt đầu khoảng 3 năm trước sau khi đã vỡ mộng với các nhà đầu tư bản địa. Các cuộc thảo luận với BlueCo đã bắt đầu từ đầu năm, và ban đầu, Strasbourg chỉ sẵn sàng bán một số cổ phần thiểu số. Tuy nhiên, BlueCo đã nói rõ rằng họ muốn mua toàn bộ CLB. Điều quan trọng, BlueCo đã nói rõ rằng Strasbourg sẽ được coi là một CLB chị em chứ không phải các công ty con. Keller vẫn tiếp tục là chủ tịch và Loic Desire vẫn là người đứng đầu bộ phận tuyển dụng. BlueCo không chỉ mua Strasbourg với tư cách là một CLB mà còn cả chuyên môn của họ.  

Sau khi đồng ý bán với giá 70 triệu euro, Keller nói: “Đây là một ngày quan trọng đối với Racing. Mặc dù không nguy cấp về tài chính, nhưng chúng tôi biết rằng CLB đã phát triển kịch trần và nếu muốn đi tiếp, Racing phải có bệ phóng mới. CLB cần phải đi cùng với một cấu trúc vững chắc có khả năng hỗ trợ cho sự phát triển”.  

Strasbourg đã đạt đến đỉnh cao là chức vô địch Cúp Liên đoàn năm 2019

Ai đang điều hành Strasbourg?  

Strasbourg đang tiếp tục tự vận hành. Có sự liên lạc thường xuyên với các đồng giám đốc thể thao của Chelsea, Paul Winstanley và Stewart, và BlueCo được thông báo và ký vào các quyết định quan trọng. Tuy nhiên, Chelsea và BlueCo tin tưởng vào các phương pháp của Strasbourg. Chỉ 5 ngày sau khi BlueCo tiếp quản, Strasbourg thông báo, HLV trưởng Frederic Antonetti đồng ý ra đi.  Antonetti mới chỉ nắm quyền kể từ tháng 2 với mục tiêu trụ hạng thành công. Ông đã hoàn thành công việc của mình, giữ vững vị trí của họ bằng cách giành được 22 điểm sau 15 trận đấu.  

Tuy nhiên, sự hợp tác với Chelsea nhằm mục đích nâng Strasbourg lên một tầm cao mới trong bóng đá Pháp. Do đó, họ muốn một HLV giàu năng lực hơn. Vào ngày 2/7, cựu HLV của Crystal Palace là Patrick Vieira đã thay thế Antonetti và đây là quyết định của Strasbourg, còn BlueCo chỉ tham gia vào giai đoạn đàm phán cuối cùng. Strasbourg cũng suýt tiến đến việc tuyển dụng giám đốc hiệu suất Nicolas Mayer từ PSG nhưng cuối cùng ông lại chọn Bayern Munich. Việc Strasbourg được tự chủ xem xét các lựa chọn được coi là một điều tích cực.  

Việc Patrick Vieira trở thành HLV trưởng hoàn toàn do ý nguyện của Strasbourg

Phải chăng Strasbourg đang mong chờ một loạt cầu thủ đến từ Chelsea? Rõ ràng là sẽ có một số, nhưng nó sẽ không phải là một đám rước. Chelsea vẫn sẽ đưa ra quyết định dựa trên từng trường hợp cụ thể và dựa trên những gì tốt nhất cho từn cầu thủ. Tiền đạo 20 tuổi David Datro Fofana của họ là một đề nghị cho mượn từ Strasbourg. Nhưng Chelsea đã để cầu thủ này đến Union Berlin theo dạng cho mượn một mùa vì anh muốn thế. Hậu vệ Malang Sarr là một sự bổ sung tiềm năng khác, nhưng Strasbourg không thể trả lương cho anh.  

Strasbourg sẽ chỉ được xem xét những cầu thủ phù hợp. Cầu thủ chạy cánh 18 tuổi người Brazil, Angelo Gabriel, dự kiến sẽ gia nhập Strasbourg theo dạng cho mượn sau khi chuyến du đấu của Chelsea ở Mỹ kết thúc, và Desire chính là người tư vấn cho Chelsea mua cầu thủ này từ Santos với giá 15 triệu euro. Với việc Desire đã muốn có Gabriel ở Strasbourg, Chelsea sẵn sàng cho mượn để Gabriel có nhiều cơ hội thi đấu hơn do sự cạnh tranh ở Chelsea rất khốc liệt. Cầu thủ chạy cánh Matheus Franca của Flamengo, cũng được dành cho một thỏa thuận tương tự.

Strasbourg chỉ, Chelsea chi

Thương vụ lớn đầu tiên diễn ra nhanh chóng, với sự xuất hiện của hậu vệ 20 tuổi Abakar Sylla từ Club Bruges của Bỉ. Với giá 20 triệu euro cộng với các khoản bổ sung, mức phí này cao hơn gấp đôi số tiền chi cho việc mua Habib Diallo - kỷ lục trước đó của Strasbourg. Kể từ đó, họ đã có thêm tiền đạo người Hà Lan Emanuel Emegha với giá khoảng 12 triệu euro. Cũng giống như Gabriel, cả hai đều nằm trong cơ sở dữ liệu về các mục tiêu khả thi của Desire. Thật dễ dàng để so sánh các ghi chú với Chelsea, bởi vì cặp đôi này cũng nằm trong danh sách theo dõi của họ.  

Angelo Gabriel đã gia nhập Strasbourg theo dạng cho mượn từ Chelsea

Điều tương tự cũng có thể áp dụng với tiền vệ 20 tuổi Arsen Zakharyan của Dynamo Moscow, cầu thủ mà Chelsea đã theo dõi từ lâu. Chelsea cũng chuẩn bị đưa ra lời đề nghị cho tiền đạo Elye Wahi của Montpellier, một thương vụ thể hiện tình tương trợ. Strasbourg thích cầu thủ 20 tuổi này nhưng không có tiền để mua anh ta. Chelsea cũng thích, và kịch bản hoàn hảo là Chelsea trả khoản phí 30 triệu euro cho Montpellier, sau đó bán anh ta trong thời gian ngắn cho Strasbourg. Giống như Franca, quan điểm đó khiến Wahi lo ngại, nhưng anh cũng bị thuyết phục bằng viễn cảnh khoác áo Chelsea trong 2 năm tới nếu thi đấu tốt ở Strasbourg.  

Desire thực sự đã lập một danh sách các cầu thủ trên cơ sở dữ liệu gồm những người ông thích nhưng Strasbourg chưa thể mua được. Danh sách đó ngày càng trở nên hữu ích, với thông tin được chia sẻ với Chelsea. Vậy ngân sách chuyển nhượng của Strasbourg lớn đến mức nào? Khoảng 25 triệu euro, cộng với bất kỳ khoản tiền nào được tạo ra từ việc bán cầu thủ. Mặc dù họ đã cam kết chi 32 triệu euro cho việc mua lại Sylla và Emegha, nhưng họ đã không chi tiêu quá mức vì thỏa thuận của Sylla sẽ được thanh toán thành hai đợt, mỗi lần 10 triệu euro.  

Họ chuẩn bị bán Diallo cho West Ham với mức giá 20 triệu euro, không mặc cả vì Strasbourg được. Chelsea sẽ chống lưng. Tiền vệ Jean-Ricner Bellegarde chỉ còn một năm trong hợp đồng, nhưng Strasbourg thuyết phục gia hạn hợp đồng, bất chấp khả năng mất trắng vào mùa Hè tới. Nếu CLB muốn có ngay thì phải trả 7 triệu euro. Lập trường đàm phán cứng rắn hơn này là một dấu hiệu khác cho thấy mọi thứ đã thay đổi tại Stade de la Meinau.  

Đa phần CĐV của Strasbourg lo nhiều hơn vui khi CLB của mình trở thành "thê thiếp"

NHM Strasbourg nghĩ gì?  

Ngay sau khi thỏa thuận được chính thức hóa, hình ảnh CĐV Strasbourg giương cao biểu ngữ 'Boehly không được chào đón' đã xuất hiện. Những người phản đối ý tưởng này có những ký ức tồi tệ về sự tham gia của người Mỹ tại CLB ở thời kỳ thuộc sở hữu của công ty tiếp thị và quản lý thể thao IMG-McCormack trong giai đoạn 1997-2003. Cũng có những lo ngại khi chứng kiến Troyes, một trong những CLB dưới sự bảo trợ của City Group, đã xuống hạng ở Ligue 2 cuối mùa trước. Ngược lại, một số CĐV lại hào hứng với những tân binh đã tham gia hoặc có thể chuyển đến CLB. Nhưng nó không phải là phổ quát.

Matthieu Kittel, một CĐV có vé mùa, tỏ ra rất hoài nghi. “Tôi lo lắng rằng Chelsea không quan tâm đến lợi ích tốt nhất của Strasbourg. Tôi không biết kế hoạch của họ là gì. Có một sự khác biệt lớn giữa chúng tôi - họ muốn chơi ở Champions League hàng năm, nhưng chúng tôi chỉ cố gắng trụ hạng Ligue 1. Tôi cũng lo lắng về việc các cầu thủ sẽ đến đây. Tôi không thể tưởng tượng họ ở lại hơn 1 hoặc 2 năm chỉ để có cơ hội sang Chelsea. Tôi không thích CLB của mình biến thành một trang trại gà cho kẻ khác. Vẫn còn sớm để có được bức tranh toàn cảnh, nhưng tôi tự hỏi liệu bây giờ CLB có ít tự do hơn hay không?”.  

Tuy nhiên, Keller đang muốn ổn định Strasbourg trong Top 10 của Ligue 1. Với Chelsea, nhiều CLB ở Bồ Đào Nha, Bỉ, Hà Lan hay Brazil… sẽ đến dưới sự bảo trợ của họ trong tương lai. Nhưng tất cả sẽ đều bắt đầu từ Strasbourg.

Sử dụng tiếng Việt có dấu. Ký tự còn lại 500.

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để
bình luận và chia sẻ nhanh hơn

TT
Đội bóng
Trận
+/-
Điểm
1
26
+38
60
2
25
+36
55
3
24
+31
53
4
25
+19
49
5
25
+14
47
6
25
+1
44
7
25
+8
38
8
25
+12
37
9
25
-8
36
10
25
+1
35
11
25
-1
35
12
25
-7
29
13
24
-13
28
14
24
-8
25
15
25
-12
24
16
25
-17
23
17
25
-6
20
18
25
-16
20
19
25
-42
14
20
25
-30
13

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
Fax: (84.24) 3553 9898
Email: toasoan@bongdaplus.vn | vanphong@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Hotline: 0903 203 412
Email: quangcao@bongdaplus.vn

x