Toàn cảnh diễn biến vụ khủng bố liên hoàn tại Paris

Trí Công Trí Công
11:52 ngày 14-11-2015
6 vụ khủng bố liên hoàn trên các đường phố tại Paris đã khiến ít nhất 153 người thiệt mạng. Đích thân tổng thống Pháp, Francois Hollande đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn nước Pháp và ra lệnh phong tỏa biên giới Quốc gia này.
Toàn cảnh diễn biến vụ khủng bố liên hoàn tại Paris

Toàn bộ diễn biến vụ khủng bố tại Paris đêm và rạng sáng ngày 14/11 (theo giờ Paris) 

Các địa điểm tấn công và số người thiệt mạng sau các vụ khủng bố ở Paris

1. Tại sân Stade de France: 3 người chết 
2. Tại Rue de Charonne: 18 người chết. 
3. Tại Boulevard Voltaire: một người chết. 
4. Tại Rue de la fontaine au roi: 5 người chết. 
5. Tại Rue Alibert: 14 người chết và nhiều người bị thương nghiêm trọng.
6. Phòng hòa nhạc Bataclan : 120 người chết (có thể là chỉ 80 người - Theo Reuters) 

(Theo Công tố viên Pháp - Francois Molins)  
----
8 kẻ tấn công đã chết. 

4 tên nổ bom tự sát tại nhà hát Bataclan; một tên bị cảnh sát bắn; 
3 tên tự sát tại sân vận động Stade de France;
Tên thứ 8 bị tiêu diệt ở đại lộ Voltaire. 
  (Theo AFP)  
-----
Lực lượng cứu hộ đang tham gia xử lý sau các vụ tấn công

- 730 lính cứu hỏa từ Paris và các vùng ngoại ô.
- 800 cảnh sát bảo vệ đường cao tốc và đảm bảo trật tự trên các đường phố.
- 1.500 binh sĩ được triển khai tăng cường.
- 36 bệnh viện tiếp nhận người bị thương. 

(Theo Le Monde)

15:00' (13/11): Nhóm nhân viên an ninh bảo vệ đội tuyển Đức nhận được thông tin từ cảnh sát Pháp về một lời đe dọa đánh bom nhắm vào khách sạn Molitor on the Rue Nungesser et Coli từ một kẻ nặc danh. Các thành viên ĐT Đức ngày hôm qua đã phải sơ tán khỏi khách sạn trong khoảng 3 tiếng đồng hồ, trước thời điểm trận đấu giữa ĐT Pháp và Đức diễn ra. 

20:17': Theo Goal, khi khán giả đang theo dõi trận đấu giữa ĐT Pháp và Đức diễn ra thì bất ngờ nghe thấy hai tiếng nổ vang lên liên tiếp gần sân vận động Stade de France. Chủ tịch LĐBĐ Pháp, Noel Le Graet cho biết: “Một quả bom đã nổ ở cửa vào Cổng J. Đã có 3 người thiệt mạng và một số người bị thương”. Tổng thống Pháp - Francois Hollande dự khán trên sân khi đó lập tức di dời khỏi khu vực. 

VIDEO: Đánh bom liều chết tại sân Stade de France21:00’: Nguồn tin từ Daily Mail cho biết, cảnh sát Pháp xác nhận có thêm người thiệt mạng trong một vụ xả súng khác. Địa điểm là phòng hòa nhạc Bataclan ở trung tâm thủ đô Paris, cách văn phòng cũ của tạp chí Charlie Hebdo – nơi từng bị phiến quân Hồi giáo tấn công hồi tháng 1/2015 chỉ 200m.

21:05’: Trận đấu giữa ĐT Pháp và Đức tiếp tục diễn ra sau đó. HLV trưởng ĐT Đức Joachim Loew chia sẻ khoảng thời gian nghỉ giữa hiệp: “Tất cả chúng tôi đều sốc. Chúng tôi đã nói nói với nhau rất nhiều trong phòng thay đồ. Các cầu thủ ngồi trên băng ghế dự bị với một tâm trạng sợ hãi”. 

21:30': Khoảng chục phút sau đó, một vụ xả súng tiếp tục xảy ra tại nhà hàng Campuchia có tên Le Petit Cambodge cách sân Stade de France khoảng 8 km. Các nhân chứng cho biết một nhóm tấn công sử dụng súng AK-47 xả đạn qua cửa sổ vào những người đang ăn tối phía trong. Các nạn nhân thiệt mạng ở nhà hàng

22:00': Sau khi trận Pháp và Đức kết thúc. Hàng nghìn CĐV ùn xuống sân với tâm trạng lo lắng, thất thần. Họ đau khổ khi biết những bi kịch đang xảy ra ngoài khán đài Stade de France. Tất cả tụ hợp nhau lại hát quốc ca, trước khi được sơ tán khỏi sân vận động. Trong đường hầm, các cầu thủ hướng ánh mắt lo âu về màn hình tivi – nơi liên tục phát những bản tin về các vụ khủng bố cách họ chỉ vài cây số. 

Người hâm mộ tràn xuống sân sau khi trận đấu kết thúc 

Tất cả đều bàng hoàng hay tin

Họ lập tức gọi điện cho người thân hỏi han tình hình 

VIDEO: CĐV Pháp hát Quốc ca thể hiện lòng yêu nước sau khủng bốCầu thủ Pháp hướng lên màn hình tivi với tâm trạng lo âu 

22:10': Số người thiệt mạng ước tính lên thành 20 người. Trong số đó có 15 người chết tại phòng hòa nhạc Bataclan – nơi được phát hiện rằng đang có 60 đến 100 người bị bắt cóc làm con tin.

22:15': Một biên tập viên của trang Goal chia sẻ trên khán đài sau khi toàn bộ CĐV được đưa ra khỏi sân: “Tất cả đều sốc. Không ai còn muốn nhắc đến bóng đá nữa rồi”. 

22:45’: Chủ tịch Noel Le Great của LĐBĐ Pháp đưa toàn văn thông báo: “LĐBĐ Pháp gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình, người thân các nạn nhân thiệt mạng sau các vụ khủng bố bi kịch ở Paris và sân Stade de France”. 

23:00': Tổng thống Pháp - Francois Hollande tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn nước Pháp và phong tỏa biên giới quốc gia. Quân đội được điều động để hỗ trợ cảnh sát, sau khi số người thiệt mạng gia tăng lên con số 42.

Tổng thống Pháp - Francois Hollande tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn nước Pháp

23:30': Đã có 6 địa điểm tại Paris xảy ra những cuộc tấn công khủng bố đẫm máu, theo nguồn tin an ninh. 


23:50': Một trong những kẻ tấn công phòng hòa nhạc vừa xả súng vào đám đông vừa hô “Đấng tối cao vĩ đại”. Cảnh sát sau đó ập vào phòng hòa nhạc. Nhiều tiếng nổ lớn xuất hiện trong hiện trường khi ấy. 

0:00' (14/11): Cảnh sát tiêu diệt được 3 tên khủng bố và cứu được nhiều con tin. Tuy nhiên khi đó, con số thiệt mạng trong phòng hòa nhạc Bataclan đã lên hơn 100 người. 

Cảnh sát được tăng cường nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố và phần tử đồng lõa 

0:47': Pháp điều động thêm 1.500 binh sĩ tới Paris sau các vụ tấn công. 

1:00': Phát ngôn viên thành phố Paris xác nhận: “Đã có ít nhất 140 người thiệt mạng”. Một nạn nhân trong vụ tấn công tại phòng hòa nhạc đã miêu tả cảnh tượng khi ấy trông như một “bể máu”. 

Một con tin vừa thoát khỏi tấn thảm kịch trong phòng hòa nhạc Bataclan

1:40': Văn phòng công tố Paris thông báo 5 kẻ tấn công "đã bị vô hiệu hóa".

1h52': Cảnh sát Pháp cho biết 4 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt tại phòng hòa nhạc Bataclan, trong đó có ba tên chết do các thắt lưng gắn bom mà chúng mang trên người. Tên thứ 4, người cũng đeo đai chứa bom, bị cảnh sát nã đạn và phát nổ khi hắn ngã.

VIDEO: Xe cứu thương ngập tràn đường phố Paris2:00': Điện ở tháp Eiffel đã tắt. Tòa nhà từng xảy ra vụ khủng bố 11/9 ở New York, Mỹ, bật đèn theo màu quốc kỳ Pháp để bày tỏ sự chia sẻ. 

Điện ở tháp Effiel đã tắt 

2:45’: Trang Guardian trích lời Cảnh sát trưởng Paris - Michal Cadot, những tay súng ban đầu nã đạn vào quán café bên ngoài tòa nhà rồi đột nhập vào nhà hát, giết hại thêm nhiều người nữa. Tổng cộng cả 4 kẻ tấn công đã chết. Ngoài ra, một nhóm những kẻ tấn công đã có mặt tại sân vận động Stade de France, gần như cùng lúc với nhóm tấn công thứ hai trong thành phố. Các vụ tấn công được xác định xảy ra lúc 9h17 và 9h19 giờ Paris.

3:00’: Truyền thông Pháp dẫn các nguồn tin điều tra cho biết có 8 kẻ tấn công đã chết. 4 kẻ được cho là chết tại Bataclan, 3 kẻ ở sân Stade de France, và một kẻ ở đại lộ Voltaire.

5:30': Người dân Paris vẫn chìm trong sợ hãi sau vụ khủng bố hàng loạt đêm qua. Ở các thành phố khác, người dân thắp nến, đặt hoa cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số. 


5:43': Những người sống sót trong vụ tấn công ở nhà hát Bataclan được đưa đến một trung tâm khủng hoảng đặc biệt để hỗ trợ về tâm lý.6:05': Nguồn tin từ Reuters dẫn lời một quan chức thị chính ở Paris cho hay số nạn nhân ở nhà hát Bataclan có thể 87 người, chứ không phải 120 người như thông tin trước đó. 

7h04': Các nhân viên giám định pháp y hiện đang tiến hành kiểm tra, xét nghiệp ở hiện trường. Ngoài ra, lễ tưởng niệm nạn nhân xấu số cũng bắt đầu diễn ra trên các nẻo đường Paris. 7h30': Nhiều thành phố trên thế giới cũng đã tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng sau đợt khủng bố ở Paris vừa qua

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn | vanphong@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x