Chuyện Filip Nguyễn chọn CH Czech: Thành bại tại... duyên

Khắc Sơn Khắc Sơn
09:57 ngày 08-09-2020
Có sự tiếc nuối, có sự trách cứ khi Filip Nguyễn thay đổi quyết định khi cơ hội khoác áo ĐT Czech đến với anh. Nhiều người tự nhủ, nếu thủ tục nhập tịch cho Filip Nguyễn nhanh hơn thì bóng đá Việt Nam không mất một tài năng. Nhưng, cuộc sống không có chữ “nếu” và luôn có giới hạn, luật chơi mà chúng ta phải chấp nhận.
Chuyện Filip Nguyễn chọn CH Czech: Thành bại tại... duyên

Thôi thì hãy coi việc Filip Nguyễn không thể khoác áo ĐT Việt Nam là điều không mong muốn. Đó là kịch bản mà chúng ta và cả Filip Nguyễn đều không nghĩ đến. Bởi lẽ, nếu không có đại dịch Covid-19, giải VĐQG Czech không bị kéo dài, không phận không bị đóng thì Filip Nguyễn đã có thể bay về Việt Nam hoàn thiện nốt những thủ tục cuối để nhập tịch. Nhiều người lại nói, nếu không có Covid-19, một số ngôi sao hàng đầu của bóng đá Czech khỏe mạnh thì cơ hội không tới với Filip Nguyễn. Khi ấy, anh và bóng đá Việt Nam sẽ đến với nhau. 

Thực ra, có thể hiểu khát khao được khoác áo ĐTQG của Filip Nguyễn. Đó là giấc mơ của bất cứ cầu thủ chuyên nghiệp nào. Thế nên, khi cánh cửa ở ĐT Czech chưa mở, Filip Nguyễn tìm một con đường khác, đó là ĐT Việt Nam. Khi ấy, bên cạnh việc được hoàn thành giấc mộng, anh còn có cơ hội cống hiến cho quê cha đất tổ. Nhưng khi cánh cửa lớn đã mở thì đó lại là vấn đề khác. Nếu có thể thi đấu ở ĐT Czech, Filip Nguyễn sẽ có cơ hội để ra châu Âu xây dựng sự nghiệp lớn.

Cũng đừng trách Filip Nguyễn quá thực tế. Giữa những lựa chọn, các cầu thủ chuyên nghiệp sẽ hướng đến nơi mà họ tin là sẽ tốt cho sự nghiệp. Lúc ấy, yếu tố tình cảm, gia đình sẽ được đặt sang một bên và đó là lựa chọn không có gì là bất thường. Cũng đừng trách thủ tục của chúng ta quá chặt chẽ, bởi bóng đá cũng như mọi ngành nghề khác đều phải tuân thủ luật chung. Và dù Filip Nguyễn tài năng đến mấy thì nhà quản lý cũng không được phép sai luật, bởi như thế là thiếu công bằng với những công dân khác, đó là chưa kể đến vấn đề chấp pháp.

Thế nên, hãy coi như chúng ta và Filip Nguyễn chưa có duyên với nhau. Chúng ta hãy gửi lời chúc thành công cho thủ môn này. Chúng ta phải dựng xây cơ nghiệp bằng những giá trị nội tại, bằng cách đi và sự thấu hiểu với hoàn cảnh. Luyến tiếc không làm chúng ta mạnh, nhưng quyết tâm sẽ là khởi đầu cho những giá trị lớn.

XEM THÊM

Tập huấn rút kinh nghiệm công tác giám sát, trọng tài: Tích cực khắc phục hạn chế

HLV Võ Đình Tân (Sanna Khánh Hòa): 'UBND tỉnh đã chỉ đạo nên cá nhân tôi rất tin tưởng'

Các giám sát và trọng tài kiểm tra Covid-19

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x