Theo dõi thông tin

Cảm giác hỗn loạn mà PSG tạo ra là gì?

Việt Hà Nhà báo
01 giờ trước
Các đối thủ khi chạm trán PSG đều rất dễ rơi vào một trận đấu hỗn loạn, mỗi giây phút đều có thể phát sinh biến cố. Luis Enrique đang chơi trò gì vậy, hãy thử gọi tên nó xem nào.

Luis Enrique đang thành công với bóng đá tổng lực kiểu mới ở PSG

Cảm giác hỗn loạn đó đến từ đâu? Trước hết đến từ tốc độ cuồng nộ trong các pha lên bóng của PSG. Vài ba đập nhả là tiếp cận được khung thành đối phương. Để có được tốc độ chuyển hóa cực cao, 10 cầu thủ PSG đều sở hữu kỹ thuật từ tốt cho đến thượng thừa. Và điều quan trọng, họ không bó buộc vào vị trí cố định. Tất cả đều phải phòng ngự, đều phải tấn công. Như Ousmane Dembele thừa nhận “chỉ cần tôi dừng chạy, Luis Enrique sẽ quăng tôi lên ghế dự bị”.

Chúng ta sẽ nghĩ ngay đến bóng đá tổng lực. Đúng nhưng nó còn cao hơn thế. Tinh thần bóng đá tổng lực của Rinus Michel hay Johan Cruyff phảng phất trong đó. Có cả hơi hướm của tiqui-taca năm xưa. Nhưng để gọi tên chính xác, nó là thứ mà chưa đội bóng hàng đầu nào ở châu Âu dám làm. Đó là FUTSAL.

Các cầu thủ PSG vây bắt Harry Kane trong trận bán kết lượt về Champions League

Mang Futsal vào bóng đá 11 người là một điều điên rồ. Vì để làm điều đó cần nền tảng thể lực và kỹ thuật phi thường. Nhưng Luis Enrique đang áp dụng nhiều nguyên lý bóng đá 5 người vào lối chơi của PSG. Đấy không chỉ là việc tăng cường các bài tập nhóm nhỏ mà mấu chốt nằm ở tư duy chơi bóng linh hoạt, bộ kỹ năng toàn diện, tấn công chớp nhoáng, vị trí thay đổi liên tục, pressing không ngừng.

Trước khi ra nghỉ ở trận bán kết lượt về gặp Bayern, Nuno Mendes đã lên chơi tiền đạo trong khoảng 10 phút. Kvara thì ngược lại, liên tục chạy về phòng ngự như một hậu vệ cánh. Cần biết rằng Luis Enrique đã bắt Kvara rèn thêm kỹ năng phòng ngự từ khi cầu thủ người Georgia mới gia nhập PSG. Còn Joao Neves thì phải tăng cường tập gym để có sức va đập.

Khi đã có những con người phù hợp, Luis Enrique mới “futsal hóa” lối chơi. Điểm mấu chốt khiến PSG tạo cảm giác hỗn loạn cực kỳ nguy hiểm là họ hoán đổi vị trí khó lường ngay trong lúc pha bóng đang diễn ra. Hình dung một cách đơn giản, nếu Arsenal tổ chức lên bóng với Saka cánh phải, Gyokeres ở giữa và Trossard lệch trái thì PSG ném cả ba ngôi sao Kvara, Desire Doue và Dembele vào cánh trái trong một pha tấn công, điều đã từng xuất hiện ở hiệp một trận bán kết lượt về với Bayern.

Tinh thần tập thể là điều tối quan trọng trong lối chơi của PSG

Để chơi được thứ bóng đá hỗn loạn theo kiểu PSG là cực khó. Phải có một dàn cầu thủ ở trình độ kỹ thuật rất cao và đồng đều, mặt trận tấn công toàn cá nhân kiệt xuất hai chân như một, đảm đương được mọi vai trò từ đá cánh, tiền đạo hay số 10. 

Và quan trọng hàng đầu là thể lực. Khi thể lực sung mãn, PSG chơi thứ bóng đá hỗn loạn trong một cấu trúc vững vàng. Khi thể lực không đạt chuẩn, hệ thống “futsal” của Luis Enrique có thể sụp đổ dễ dàng như trước Chelsea tại chung kết FIFA Club World Cup 2025. Việc không mất sức ở Ligue 1 chính là "điều kiện cần" để Luis Enrique theo đuổi thứ bóng đá điên rồ này.

Nhưng chính điều đó làm cho trận chung kết Champions League trở nên đầy hấp dẫn và hứa hẹn. Bởi Arsenal là đội có cấu trúc vững vàng nhất ở châu Âu lúc này để đối phó với thứ bóng đá “Total Football” hiện đại của PSG.

Lưu ý: Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không nhất thiết trùng khớp với quan điểm của Bongdaplus. Bạn đọc gửi bài viết xin vui lòng email về toasoan@bongdaplus.vn.

Bài viết hay? Ấn để tương tác

Bình luận
Thông tin Toà soạn
Tạp chí Điện tử Bóng Đá
Tổng biên tập:
Vũ Khắc Sơn
Phó Tổng biên tập:
Nguyễn Hà Thanh
Địa chỉ:
Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
Tel:
(84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
Fax:
(84.24) 3553 9898
Email:
Thông tin Liên hệ
Tạp chí Điện tử Bóng Đá
Hotline:
0903 203 412
Email:

Địa chỉ liên hệ:

Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
Đăng nhập
hoặc

Email:

Mật khẩu:

Quên mật khẩu?


Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay