Từ Zidane đến Mbappe, những thiên thần bãi rác của bóng đá Pháp

Kỳ Lâm
16:00 ngày 19-02-2021
Từ Paris đến Marseille, những thành phố lớn nhất ở Pháp có truyền thống là nơi sản sinh ra những cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá Pháp. Những thành phố đó xứng đáng với lời khen trên, nhưng còn có một thứ khác không thể phủ nhận, phần lớn các tài năng bóng đá Pháp lại xuất thân tại những vùng ngoại ô bị lãng quên về kinh tế và xã hội.

Những vùng ngoại ô đã sản sinh ra những tài năng bóng đá vĩ đại nhất, bao gồm Zinedine Zidane và Kylian Mbappé. Trong thời đại của nền chính trị bản sắc và sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy, thành công trong bóng đá của nước Pháp được kết hợp với sự mô phỏng đẹp đẽ về sự đa dạng và đa văn hóa. 

Những chiến thắng vinh quang ở VCK World Cup 1998 và VCK 2018 đã là minh chứng tiêu biểu cho chất lượng cầu thủ bóng đá mà các vùng ngoại ô bị bỏ bê về kinh tế và xã hội sản sinh ra. Nhiều tài năng mang tính thế hệ có nguồn gốc từ những thuộc địa của Pháp trong quá khứ, một di sản đã định hình nước Pháp và hình thành nên các thành phố ngày nay.

Chức vô địch World Cup 1998 và 2018 đến vào thời điểm không chỉ niềm tự hào dân tộc lên cao nhất mà cả những căng thẳng về chủng tộc và danh tính cũng được đặt lên hàng đầu.

Những chiến thắng này đại diện cho hình ảnh thu nhỏ của thể thao và tại sao chúng ta yêu thích trận đấu đẹp mắt, nhưng đằng sau sự hào nhoáng và hào nhoáng bề ngoài lại ẩn sau vẻ bề ngoài của những ngôi sao World Cup như N’Golo Kanté, Paul Pogba và Thierry Henry. Một câu chuyện được sống bởi hàng triệu người dân tộc thiểu số trên khắp nước Pháp và ở các vùng ngoại ô của các thành phố lớn.

Lịch sử thuộc địa của Pháp đã định hình nhân khẩu học của đất nước này cho đến nay. Ảnh hưởng của quá trình phi thực dân hóa và tình trạng thiếu lao động khiến Pháp phải xâm chiếm nhiều thuộc địa để cung cấp nhân lực và tái thiết đất nước sau Thế Chiến II. Người dân đến từ khắp các thuộc địa cũ, và 2 thập kỷ sau chiến tranh, dân nhập cư đã chiếm 40% dân số tăng trưởng của Pháp.

Những chức vô địch bóng đá gần nhất của ĐT Pháp đều gắn liền với các cầu thủ Da Đen, Ả Rập

Những thay đổi triệt để diễn ra trong những năm này và đến năm 1956, vấn đề nhà ở do bùng nổ trẻ sơ sinh và dân số tăng theo cấp số nhân đã dẫn đến ý tưởng của Bộ trưởng Pierre Courrant về việc tìm nhà cho những công dân mới. 

Ông nảy ra ý tưởng xây dựng ‘Habitation Loyer Moderé’ (Nhà ở với giá thuê thấp). Những căn hộ này bao gồm các căn hộ cao tầng và nhà ở ở ngoại ô các thành phố lớn. Đáng chú ý nhất là Il De France của Paris và vùng ngoại ô của Marseille, 2 địa điểm danh tiếng về việc sản xuất ra những biểu tượng thể thao vĩ đại nhất nước Pháp.

Paris, thành phố mà tất cả chúng ta đều liên tưởng đến sự hào nhoáng của một Kinh đô Ánh sáng, đã bị xóa sổ bởi bom đạn của không quân Đức. Và kế hoạch tái thiết của Courant đặt ra nhiệm vụ phải xây dựng ít nhất 240.000 ngôi nhà mỗi năm chỉ riêng ở khu vực Paris. 

Điều này là do sự phát triển dân số theo cấp số nhân mà thành phố đã thấy trong những năm sau Thế Chiến II như đã nói ở trên. Sự phát triển hàng năm của thành phố đã chứng kiến 50.000 người di cư đến thủ đô mỗi năm từ năm 1946 đến năm 1954.

Tuy nhiên, những kế hoạch của Courant ban đầu được coi là sự hỗ trợ cho hàng triệu lao động nhập cư luôn làm việc chăm chỉ mà nước Pháp đang mắc nợ. Tuy nhiên, hiện nay, những khu định cư này được đồng nhất với tội phạm, thất nghiệp và người Hồi giáo.

Một đặc điểm kỳ lạ của bóng đá Pháp là những tài năng xuất chúng lại xuất thân từ những vùng ngoại ô nghèo đói và nhiều tệ nạn

Seine-Saint-Denis, một ví dụ về khu định cư do Courant xây dựng ở Il De France (Vùng ngoại ô của Paris), là hình ảnh tiêu biểu cho một lò đào tạo tài năng thể thao ở nhiều lĩnh vực xuất phát từ hoàn cảnh nghèo khó. Đây là khu vực co nhiều người nhập cư nhất đến từ các thuộc địa cũ. Cứ 4 người mà chúng ta gặp ở đây, lại có 1 người có nguồn gốc Bắc Phi và Tây Phi. Tuy nhiên, đây cũng là khu vực nghèo nhất nước Pháp.

Sự nghèo đói khiến Seine-Saint-Denis bị coi thường, thậm chí bởi chính phủ Pháp. Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn được tài năng thể thao tỏa sáng dưới ánh đèn mờ. Vùng ngoại ô này đã sinh ra những cầu thủ vô địch World Cup như Mbappe (Bondy) cho đến những ngôi sao đã chơi ở Premier League như Sylvain Wiltord (Neuilly Sur Marne) và Serge Aurier (Sevran). 

Tuy nhiên, không chỉ có Seine Saint-Denis cấp phát các tài năng cho các đội bóng xuất sắc nhất châu Âu, Il De France và khu vực Đại Paris đã trở thành điểm nóng cho các tài năng bóng đá trên toàn thế giới với một điểm giống nhau: họ đều có nguồn gốc từ Banlieues.

Cùng với Mbappé, những ngôi sao từng vô địch World Cup được ca ngợi có xuất thân từ Il De France bao gồm Pogba, Benjamin Mendy, Kanté và Steven Nzonzi. Nhưng ngoài những tài năng được khoác áo ĐT Pháp, còn số lượng lớn khác phục vụ các ĐTQG khác tại World Cup 2018 cũng có xuất thân từ đây.

Bạo lực, ma túy, đĩ điếm là đặc sản của những khu ngoại ô này bên cạnh những Zidane, Benzema hay Mbappe

Tại VCK ở Nga, Pháp là quê cha của 52 cầu thủ, và vùng Paris cùng vùng Il De France đóng góp 29% số ngôi sao này. Paris là nơi sinh của đội trưởng Mehdi Benatia tại ĐT Morocco (Courcouronnes), hậu vệ cánh Raphaël Guerreiro của ĐT Bồ Đào Nha (Le Blanc Mesnil) và hậu vệ cánh Youssouf Sabaly của ĐT Senegal (Le Chesnay).

Những tài năng này đã chia sẻ nhiều khuôn mặt, nền văn hóa, chủng tộc và sắc tộc. Sự hiện diện của “Black, Blanc, Beur  - Thế hệ Da Đen, Da Trắng, và Ả Rập” tại World Cup 1998 cũng mang âm hưởng tương tự như World Cup 2018, nơi được thống trị bởi các cầu thủ sinh ra và lớn lên ở nước Pháp.

Khi được hỏi tại sao các tài năng bóng đá lại đầy rẫy trên Il De France và các sân cỏ trên khắp nước Pháp, Pogba nói rằng “Vì ở đó chỉ có bóng đá. Cho dù đó là ở trường học hay bên ngoài, mọi người sẽ chơi bóng đá ”. Điều này thể hiện sự đói khát và ham mê thể thao nhưng cũng là thực tế đen tối của xã hội Pháp. Sự lãng quên về kinh tế - xã hội của các cơ sở giáo dục trên khắp đất nước đã dẫn đến việc họ có tỷ lệ tội phạm, thất nghiệp và nghèo đói cao nhất.

Ở vùng Seine-Saint-Denis, hơn 28% dân số sống dưới mức nghèo khổ, gần gấp đôi so với phần còn lại của đất nước (15%). Điều này đã dẫn đến việc khu vực này không có nhiều dịch vụ công hoàn hảo, đồng thời không thể đem lại hy vọng cho người dân.

Chỉ có bóng đá mới là thứ để những cậu bé gốc nhập cư sống ở ngoại ô như Mbappe thoát khỏi địa ngục

Những thứ trên không chỉ xuất hiện ở Seine-Saint-Denis mà còn ở các giáo đường đào tạo tài năng trên khắp đất nước. Xu hướng thiếu nguồn lực và cơ hội đã cản trở những khu vực này phát triển.

Zidane, người được cho là cầu thủ vĩ đại nhất của Pháp và là chủ nhân Quả bóng vàng 1998 sau chức vô địch World Cup, sinh ra ở La Castellane, một vùng ngoại ô ở Marseille. Vùng ngoại ô này đã nổi tiếng còn trước cả Zidane về sự nghèo đói, ma túy, mại dâm như Ross Kemp đã mô tả trong một tập của serie "Thế giới cực đoan".

Vấn đề bị xã hội coi khinh và bỏ bê kinh tế đã ảnh hưởng lâu dài đến các vùng ngoại ô của các thành phố danh giá nhất của Pháp đã là một vấn đề lớn và ít có thay đổi. Người nghèo không được phục vụ, không được truyền niềm hy vọng qua các thế hệ.

Trong khi rõ ràng rằng, người Pháp tự hào về các tài năng bóng đá do những khu ngoại ô nghèo khó sản sinh ra, các vấn đề kinh tế và xã hội vẫn tồn tại và liên tục làm hoen ố tên tuổi và uy tín của những khu vực đó. Cho dù họ vẫn hoan hô từ Kylian Mbappé đến Zinedine Zidane, nhưng thế hệ trẻ ở đó vẫn chịu thiệt thòi bởi sự lãng quên.

Tuy nhiên, tài năng thiên bẩm của Banlieues dù đến từ sự tinh tế Bắc Phi, vụ dụ với Riyad Mahrez (Sarcelles) hay sự vững chắc của Tây Phi, ví dụ như Kalidou Koulibaly (Saint Dié Des Vosges), thứ bóng đá có nguồn gốc từ banlieues đã thể hiện vẻ đẹp của trò chơi đa dạng và không phân biệt đối xử. 

Trong khi Pháp và hệ thống phân cấp của nước này phải làm nhiều hơn nữa để đạt được các mục tiêu "egalité, fraternité, liberté - Tự do, Bình đẳng, Bác ái" trên toàn quốc thì giới trẻ vẫn tìm thấy niềm an ủi trên sân bóng.

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

TT
Đội bóng
Trận
+/-
Điểm
1
Man City
27
+39
65
2
Leicester
28
+16
53
3
Man United
27
+21
51
4
Chelsea
27
+17
47
5
Everton
26
+6
46
6
West Ham
26
+9
45
7
Liverpool
27
+12
43
8
Tottenham
26
+15
42
9
Aston Villa
26
+11
40
10
Arsenal
27
+7
38
11
Leeds United
26
-1
35
12
Wolves
28
-9
35
13
Crystal Palace
27
-14
34
14
Southampton
27
-11
33
15
Burnley
28
-16
30
16
Brighton
27
-8
26
17
Newcastle
26
-17
26
18
Fulham
27
-12
23
19
West Brom
27
-36
17
20
Sheffield
28
-29
14
 • Deschamps bác thông tin ĐT Pháp gọi lại Benzema Deschamps bác thông tin ĐT Pháp gọi lại Benzema

  Bất chấp việc một ứng viên chủ tịch LĐBĐ Pháp (FFF) đứng ra bảo lãnh để đưa Benzema trở lại ĐT Pháp, HLV Didier Deschamps cứng rắn chống lại điều đó tới cùng.

 • ĐT Pháp dự Nations League Những cuộc cạnh tranh khốc liệt ở ĐT Pháp

  7 tháng nữa sẽ diễn ra VCK EURO 2020 và dường như ngay từ lúc này, HLV Didier Deschamps đã chọn được hơn 2/3 đội hình cho ĐT Pháp ở ngày hội bóng đá lớn nhất của châu Âu.

 • Marcus Thuram, cơn gió mát cho ĐT Pháp Marcus Thuram, cơn gió mát cho ĐT Pháp

  Đợt tập trung vừa qua của ĐT Pháp chứng kiến luồng gió tươi mát từ Marcus Thuram, người tiếp thêm sức sống vào các đợt tấn công. Con trai của huyền thoại Lilian Thuram hoàn toàn có cơ hội kiếm suất tham dự VCK EURO diễn ra vào năm sau.

 • ĐT Pháp: Giroud xua tan bao hoài nghi ĐT Pháp: Giroud xua tan bao hoài nghi

  Cứ mỗi lần bị hoài nghi và bị chỉ trích, Olivier Giroud lại khiến những búa rìu dư luận chĩa vào anh phải im bặt. Tiền đạo lão tướng lập cú đúp vào lưới Thụy Điển trong chiến thắng 4-2 của Pháp tại Paris rạng sáng qua và chứng tỏ anh vẫn hữu dụng và có vai trò quan trọng ở ĐT Pháp.

 • Giroud phả hơi nóng vào gáy Henry ở kỷ lục đáng ngưỡng mộ tại tuyển Pháp Giroud phả hơi nóng vào gáy Henry ở kỷ lục đáng ngưỡng mộ tại tuyển Pháp

  Olivier Giroud có thể không được trọng dụng ở cấp CLB, song khi lên tuyển, anh vẫn là một sát thủ vô cùng đáng sợ.

 • Rabiot và tương lai rộng mở ở ĐT Pháp Rabiot và tương lai rộng mở ở ĐT Pháp

  Adrien Rabiot là một trong những người chơi rất nổi bật trong chiến thắng 1-0 trước Bồ Đào Nha tại sân Da Luz cách đây 3 ngày. Tiền vệ Juventus ghi điểm liên tục trong con mắt khó tính của HLV Didier Deschamps và khiến nhà cầm quân 52 tuổi phải nhấn mạnh rằng ông luôn có niềm tin vào Rabiot. 

 • ĐT Pháp: Bản sắc của nhà vô địch thế giới ĐT Pháp: Bản sắc của nhà vô địch thế giới

  Với việc hạ Bồ Đào Nha 1-0 tại sân Da Luz vào rạng sáng qua, Pháp có một trong những màn trình diễn tốt nhất kể từ sau chức vô địch World Cup 2018. Chiến thắng quan trọng này giúp Pháp chính thức đoạt ngôi đầu bảng 3 sớm 1 vòng đấu và qua đó trở thành đội đầu tiên giành quyền vào bán kết.

 • ĐT Pháp: Nụ cười Kante ĐT Pháp: Nụ cười Kante

  Trước Bồ Đào Nha, N’Golo Kante lại nở nụ cười bẽn lẽn đặc trưng. Các fan yêu tiền vệ người Pháp vì nụ cười dễ thương đó nhưng các đối thủ thì hiểu rằng đó là tín hiệu của tử thần.

 • Người Pháp, kết tinh đặc biệt của giới túc cầu Người Pháp, kết tinh đặc biệt của giới túc cầu

  Pháp không nằm trong bộ tam quyền lực của bóng đá thế giới (Brazil, Đức, Italia - 3 quốc gia vô địch World Cup nhiều nhất). Giải vô địch quốc gia Pháp (Ligue 1) chưa thể sánh với Premier League hay La Liga.

 • Lacazette đã biết bùng nổ đúng lúc Lacazette đã biết bùng nổ đúng lúc

  Giữa lúc NHM liên tục chỉ trích Olivier Giroud và yêu cầu HLV Didier Deschamps gọi Karim Benzema trở lại ĐT Pháp, thì Alexandre Lacazette lên tiếng.

 • Bakambu, ngôi sao đang lên từng khước từ ĐT Pháp Bakambu, ngôi sao đang lên từng khước từ ĐT Pháp

  Cedric Bakambu đang nổi lên như một tiền đạo hàng đầu tại La Liga. Ngôi sao này từng sát cánh với Griezmann hay Lacazette ở các đội trẻ của Pháp nhưng anh đã khước từ Les Bleus để cống hiến cho đội tuyển khiêm tốn hơn nhiều là CHDC Congo.

 • ĐT Pháp sẽ khép cánh cửa với Benzema và Valbuena? ĐT Pháp sẽ khép cánh cửa với Benzema và Valbuena?

  Karim Benzema và Mathieu Valbuena, những nhân vật liên quan trong scandal tống tiền băng sex, có thể sẽ bị gạch tên khỏi kế hoạch chinh phục EURO 2016 của ĐT Pháp.

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x