Bóng Đá Plus trên MXH

AFC: Malaysia sắp bị xử thua 0-3 Việt Nam

01 giờ trước
Tổng thư ký LĐBĐ châu Á (AFC), Windsor John Paul nói về khả năng Malaysia bị xử thua Việt Nam 0-3 ở vòng loại Asian Cup 2026 nếu khiếu nại không thành công.

    Tổng thư ký LĐBĐ châu Á (AFC), Windsor John Paul xác nhận Malaysia có thể sẽ bị xử thua 0-3 trước ĐT Việt Nam

    “Việc sử dụng cầu thủ không đủ tư cách thi đấu là vi phạm rõ ràng. Sau khi điều tra, nếu xác minh cầu thủ đó không có tư cách thi đấu, kết quả trận đấu sẽ bị hủy và chiến thắng được trao cho đối thủ với tỷ số 3-0”, Tổng thư ký LĐBĐ châu Á (AFC), Windsor John Paul chia sẻ với tờ Bola Sport của Indonesia.

    Theo ông Windsor, quy định này đã được nêu rõ trong điều lệ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và các giải châu lục. “Tất cả quyết định kỷ luật sẽ do Ủy ban kỷ luật đưa ra, dựa trên mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Nếu các quy trình pháp lý được hoàn tất và kết luận là không hợp lệ, AFC sẽ áp dụng hình thức trừ điểm tự động”, Tổng thư ký AFC nói thêm.

    Ông cho biết AFC sẽ chờ kết quả khiếu nại của Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) lên FIFA và Tòa Trọng tài thể thao (CAS). “Sau khi có phán quyết cuối cùng, chúng tôi sẽ chuyển kết quả đến Ủy ban kỷ luật AFC để xem xét theo quy định của giải đấu”, ông Windsor giải thích.

    Rạng sáng (7/10), FIFA chính thức công bố quyết định dài 19 trang, khẳng định Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) làm giả giấy tờ nhập tịch cho 7 cầu thủ gốc nước ngoài. Điều tra cho thấy ông, bà của các cầu thủ này đều không sinh ra tại Malaysia mà ở các quốc gia như Hà Lan, Argentina, Brazil và Tây Ban Nha, khiến họ không đủ điều kiện nhập tịch hợp pháp theo quy định của FIFA.

    Tuy nhiên, FIFA chưa đưa ra án xử thua Malaysia trong các trận có cầu thủ nhập tịch trái phép, do việc này thuộc thẩm quyền của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) – đơn vị tổ chức vòng loại Asian Cup 2027. Trước mắt, FAM bị phạt 350.000 CHF (khoảng 11,6 tỷ đồng), còn 7 cầu thủ cũng bị phạt tiền và cấm thi đấu 12 tháng mỗi người.

    Malaysia đứng trước nguy cơ lớn bị xử thua 0-3 trước ĐT Việt Nam khi làm hồ sơ giả nhập tịch 7 cầu thủ

    Theo quy trình, từ ngày 26/9 đến 6/10, FAM có 10 ngày để gửi đơn kháng cáo hoặc giải trình. Nếu FAM tiếp tục kháng cáo, vụ việc sẽ được chuyển đến Ủy ban kháng cáo của FIFA, nơi sẽ xem xét và ra quyết định trong khoảng 4–6 tuần. Trong trường hợp đơn kháng cáo bị bác bỏ, FAM vẫn có thể đưa vụ việc lên Tòa án Trọng tài thể thao quốc tế (CAS) trong vòng 3 tuần tiếp theo. Chỉ khi CAS có phán quyết cuối cùng, hồ sơ vụ việc mới được chuyển sang AFC để xem xét phần kỷ luật liên quan đến kết quả thi đấu.

    Với chuỗi quy trình phức tạp và nhiều cấp xét xử, toàn bộ quá trình này có thể kéo dài ít nhất 2 tháng, đồng nghĩa thời điểm AFC đưa ra án phạt chính thức sẽ không thể sớm hơn tháng 12/2025. Điều này cũng có nghĩa rằng ĐT Việt Nam vẫn phải thi đấu bình thường và chờ kết luận cuối cùng để biết liệu mình có được xử thắng 3-0 trước Malaysia hay không.

    Trong lúc chờ đợi phán quyết, Malaysia vẫn sẽ tiếp tục thi đấu vòng loại Asian Cup 2027. Họ lần lượt chạm trán với Lào vào ngày 9 và 14/10, trước khi đối đầu với Nepal (18/11) và Việt Nam (tháng 3/2026).

    Song Anh • 01 giờ trước

    Bài viết hay? Ấn để tương tác

    Bình luận
    Thông tin Toà soạn
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Tổng biên tập:
    Nguyễn Tùng Điển
    Phó Tổng biên tập:
    Nguyễn Hà Thanh Vũ Khắc Sơn
    Địa chỉ:
    Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
    Tel:
    (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
    Fax:
    (84.24) 3553 9898
    Email:
    Thông tin Liên hệ
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Hotline:
    0903 203 412
    Email:

    Địa chỉ liên hệ:

    Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
    Đăng nhập
    hoặc

    Email:

    Mật khẩu:

    Quên mật khẩu?


    Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay