FA Cup, khát khao của Liverpool

Từ 14:14 ngày 14-05-2022
Đã từ lâu, FA Cup trở thành giải đấu hạng 2, ưu tiên hàng thấp của các đội bóng lớn tại nước Anh.

Dẫu ai cũng biết được giá trị lịch sử của giải đấu lâu đời nhất hành tinh này, nhưng không ai cản được dòng chảy thời đại, của kinh tế, của truyền thông, và vì thế đẩy giải đấu một thời là số 1 của xứ sương mù đến vị trí thấp hơn. Tuy nhiên nếu bảo rằng Liverpool “chê’’ FA Cup thì không hẳn. Vì lần cuối cùng Liverpool vô địch giải đấu bị cho là hạng 2 này đã diễn ra từ…16 năm trước. Trận đấu đêm nay thú vị làm sao cũng là tròn 16 năm khi Liverpool giành danh hiệu vô địch FA Cup sau trận chung kết với West Ham. Hôm đó, hai bên hoà 3-3 sau 90 phút, trước khi West Ham chịu thất thủ ở loạt đấu súng. Trận đấu về sau được xưng tụng là kinh điển trong lịch sử 151 năm của giải đấu này.

Trong khi đối thủ Chelsea của họ thì ngược lại: cực kỳ siêng năng vào chung kết FA Cup, và cũng cực kỳ siêng vô địch giải đấu này. Nếu tính từ năm 2006 nói ở trên, Chelsea đã 8 lần đi đến trận đấu cuối cùng, và 5 lần giương cao chức vô địch, thì Liverpool chỉ vào chung kết thêm một lần nữa, đấy là vào năm 2012 và thua đúng trước đối thủ Chelsea. Đây cũng là lần thứ 3 liên tiếp Chelsea ghi danh ở trận đấu tại Wembley. Vấn đề ở chỗ 2 trận chung kết trước đã kết thúc với thất bại dành cho Sư tử xanh thành London. Nếu lần thứ 3 liên tiếp về nhì FA Cup thì đó hẳn là kỷ lục không mấy vui vẻ của Chelsea. Ngược lại, đây lại là trận chung kết FA Cup đầu tiên của Juergen Klopp ở xứ sương mù. Tức là ông mang trong mình một khát khao hoàn thiện trọn vẹn bộ sưu tầm danh hiệu của mình tại Liverpool. Ông đã giành Champions League 2019, Premier League 2020, Cúp Liên Đoàn 2022, và ngọt ngào làm sao nếu ông bổ sung được danh hiệu FA Cup này vào bộ sưu tầm của mình. Vì thành tựu ấy cũng chỉ có Bob Paisley làm được từ 40 năm trước.

Tuy nhiên ở Klopp có một điều đặc biệt, đấy là ông luôn tạo ra một cảm giác thoải mái cho bản thân mình và các cầu thủ. Ông chưa từng nói về mục tiêu vô địch ở bất cứ giải nào, như cuộc phỏng vấn hồi tháng trước khi nói về cơ hội ăn 4. Ông đã trả lời nhẹ nhàng “Liệu Liverpool có khả năng ăn 4 không hay chỉ ăn 3? Hi vọng mọi điều tốt đẹp sẽ đến’’ Với ông thầy người Đức, hy vọng và xây dựng, nhẹ nhàng không đặt nặng mới là bí quyết để quản quân về mặt tâm lý. Do đó nếu có ai đó đến trước mặt ông và nói “Cố gắng chiến thắng nhé, để sánh ngang với Bob Paisley”, thì hẳn sẽ nhận về một nụ cười.

Với nhiều đội bóng (có thể là cả Chelsea hôm nay khi thượng tầng chưa rõ ràng), mỗi trận đấu có thể được so sánh như việc lê bước trên con đường hành xác, đợi ngày mọi thứ rõ ràng để làm lại. Còn với Liverpool và Klopp, họ đang tận hưởng và hy vọng.

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Phụ trách Tạp chí:
Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng
Phó Tổng Biên tập Thường trực:
Thạc Thị Thanh Thảo
Phó Tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x