Barcagate là gì? Tất tần tật về scandal khiến Bartomeu bị bắt

Đỗ Trung Đỗ Trung
07:59 ngày 02-03-2021
Josep Maria Bartomeu cùng vài cựu giám đốc khác của Barcelona đã bị cảnh sát bắt giữ vào sáng 1/3 (giờ địa phương) do liên quan tới bê bối mang tên Barcagate.
#1
Barcagate là gì?

Cuộc điều tra về Barcagate bắt đầu sau khi một nhóm thành viên có tên là Dignitat Blaugrana gửi đơn khiếu nại. Họ thực hiện đơn khiếu nại sau khi câu chuyện của I3 Ventures xuất hiện, trong đó cáo buộc Barca đã trả tiền cho công ty này nhằm giám sát những hoạt động trên mạng xã hội, đăng thông tin bôi nhọ các cầu thủ và những cựu giám đốc của Barca, đồng thời đánh bóng danh tiếng cho Bartomeu.

#2
Barcagate bị phanh phui khi nào?

Scandal này được đài Cadena SER phanh phui vào ngày 17/2/2020. Họ tiết lộ rằng Barca đã ký hợp đồng với I3 Ventures kể từ cuối năm 2017. Có thông tin cho rằng công ty này, thuộc sở hữu của Carlos Ibanez, đã sử dụng ít nhất 6 tài khoản Facebook khác nhau để bôi nhọ những nhân vật của Barca không cùng phe với Bartomeu. Lionel Messi và Gerard Pique là những cầu thủ nằm trong "danh sách đen".

#3
Những tội danh nào đang bị cáo buộc?

Cuộc điều tra tư pháp đang xem xét tội danh trả giá quá cao cho các dịch vụ này. Bên cạnh đó, tội tham nhũng cũng sẽ được tính tới và bất kỳ giám đốc nào của Barca đã nhận tiền hoa hồng sẽ bị truy tố. 

Theo báo cáo từ đơn vị điều tra tội phạm của lực lượng cảnh sát Catalan đã được giao cho thẩm phán Alejandra Gil Lima, thuộc tòa án điều tra số 13 của Barcelona, đội chủ sân Nou Camp đã chi trả khoản tiền cao gấp 6 lần bình thường.

Cảnh sát khám xét trụ sở Barca

#4
Các công ty nào dính líu tới vụ Barcagate?

Theo báo cáo, Barcelona đã trả 1 triệu euro mỗi năm cho công ty I3 Ventures và chia thành các hợp đồng nhỏ không vượt quá 200.000 euro. Điều đó có nghĩa chúng không cần hội đồng quản trị phê duyệt. Không chỉ có I3 Ventures, 5 công ty khác cũng liên đới gồm NSG Social Science Ventures SL, Tantra Soft SA, Digital Side SA, Big Data Solutions SA và Futuric SA. Tất cả các công ty này đều được liên kết với Carlos Ibanez.

#5
Các bên liên quan nói gì?

Vào thời điểm đó, Barca đã đăng tải tuyên bố chính thức bác bỏ các cáo buộc. Họ thừa nhận I3 Ventures là "nhà cung cấp dịch vụ cho CLB", nhưng không có mối quan hệ nào với các tài khoản đăng bài bôi nhọ. Barca cho biết sẽ chấm dứt hợp đồng nếu hành vi đó bị đưa ra ánh sáng.

#6
Cuộc kiểm toán bên ngoài nói gì?

Price Waterhouse Coopers (PwC) đã tiến hành một cuộc kiểm tra bên ngoài đối với Barcelona và kết luận rằng câu lạc bộ không thực hiện chiến dịch bôi nhọ nào. Công ty này cũng nói rằng các khoản phí phải trả nằm trong giá trị thị trường của các dịch vụ trên vào thời điểm đó.

#7
Lần đầu tiên cảnh sát khám xét các văn phòng là khi nào?

Cảnh sát đã trở lại Nou Camp vào thứ Hai tuần này, nhưng đó không phải là lần đầu tiên họ khám xét văn phòng của CLB. Cảnh sát thực tế đã ập vào trụ sở của Barca tìm kiếm tài liệu liên quan đến vụ bê bối Barcagate ở hè năm ngoái.

Chi tiết vụ bê bối Barcagate

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x